Tôi đã kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng việc viết Blog như thế nào?

Xin chào các bạn tôi là Khương Nguyễn, một blogger và cũng là cộng tác viên tại Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Cho đến thời điểm hiện tại, công việc viết blog là công việc đầu tiên và cũng là duy nhất tôi kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ internet.

Vì thế ở bài viết đầu tiên tại Ngọc Đến Rồi chấm Com tôi muốn chia sẻ với bạn cũng là giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi: Làm gì để kiếm tiền bằng việc viết Blog?

Đầu tiên, bạn phải có niềm tin

Khi mới tham gia vào công việc viết blog kiếm tiền tôi đã có niềm tin rất lớn rằng mình có thể kiếm tiền với công việc này, và chính điều đó đã giúp tôi đến việc tạo ra những đồng tiền đầu tiên.

Kiếm tiền bằng cách viết blog là một công việc còn ít người biết đến và nó thật sự mơ hồ, nhưng nếu bạn không có niềm tin bạn sẽ rất nhanh chóng bị chán nản. Thời gian đầu chỉ viết, học, viết, học và viết.

Dĩ nhiên, cuộc chơi kiếm tiền không phải chỉ dừng lại theo mô típ bắt chước người nổi tiếng. Nếu như thế có lẽ ai cũng giàu và kiếm nhiều tiền như chính thần tượng của mình rồi.

Đó phải là một quá trình dài, vừa học hỏi kinh nghiệm người đi trước, vừa sáng tạo và khám phá lối đi cho riêng mình. Vì suy cho cùng, mỗi người sẽ chọn một thị trường ngách khác nhau để bắt đầu công việc viết blog và như thế đọc giả của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Quan trọng hơn bạn phải hiểu đọc giả và khách hàng của mình đang cần gì thì bạn mới có thể lấy được tiền từ túi của họ.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” của Zig Ziglar, bậc thầy nổi tiếng về bán hàng của Mỹ, ông có một câu mà tôi rất tâm đắc, câu đó là

Bạn có thể có được mọi thứ trong cuộc sống nếu như bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Như vậy nếu bạn muốn bán được hàng cho những người trong thị trường bạn chọn, bạn phải thấu hiểu khách hàng và cố gắng giải quyết vấn đề của họ càng nhiều càng tốt. Đó là chìa khóa dẫn bạn đến thành công.

Điều này áp dụng vào công việc viết blog gần như 100%!

Nếu bạn chỉ làm việc một cách hời hợt, và luôn suy nghĩ cho bản thân, chỉ nghĩ về việc kiếm tiền cho riêng mình thì bạn rất dễ sinh ra chán nản và mất niềm tin.

Anh Nguyễn Anh Ngọc, chủ nhân của blog này có viết trong cuốn sách “Biến Blog thành cỗ máy ATM siêu việt” của mình rằng:

Cho dù bạn bắt đầu viết blog với mục đích để kiếm tiền thì cũng nên quên tiền đi. Tập trung cung cấp giá trị cho người đọc, rồi tiền sẽ đến với bạn, không bằng cách này thì cách khác.

Tôi mượn câu nói của anh để gửi đến các bạn, những người đang đọc bài viết này, những người đang tìm cho mình một lối đi, những người đang cố gắng trả lời câu hỏi: làm gì để kiếm tiền với blog?

Tôi khuyên bạn nên 1 lần đọc cuốn sách vì bạn cũng sẽ học được những mindset (tư duy) rất tốt, để bạn có một tư duy đúng khi bắt tay vào công việc viết blog chuyên nghiệp.

Hiện tại bạn có thể mua cuốn sách này trên Tiki, giá của nó chỉ là 55K. Rất rẻ so với giá trị mà cuốn sách mang lại.

Quá trình viết Blog kiếm tiền của tôi bắt đầu như thế nào?

Đầu tiên bạn phải xây một “ngôi nhà trên mạng”, thực chất đây chính là việc nhận một tên miền miễn phí + gói hosting và cài đặt blog. Thao tác này nếu chịu khó tìm hiểu thì cũng rất đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn thiện trong một thời gian rất ngắn.

Đối với việc lựa chọn domain (tên miền), sau khi nghiên cứu đối tượng độc giả mục tiêu kỹ càng, mình đã chọn cái tên vnsmartvision.com, nghe cho có vẻ tây và vì đọc giả của mình chủ yếu làm lĩnh vực tài chính, nên “một chút tây” mình nghĩ là sẽ hợp lý hơn.

Mình khuyên các bạn cũng nên đặt domain của mình theo kiểu “tencuaban.com” như thế để dễ xây dựng thương hiệu cá nhân và có thể phát triển nhiều thị trường ngách nếu bạn muốn. Cá nhân mình lúc đầu cũng định chọn tên miền khuongnguyen.com nhưng rất tiếc vì đã ai đó nhanh tay đăng ký trước rồi.

Sau khi bạn hoàn thành những bước trên, công việc tiếp theo là xuất bản bài viết. Đối với các lĩnh vực khác liên quan đến việc bán sản phẩm vật lý, sản phẩm số để kiếm tiền qua tiếp thị liên kết các bạn cần lưu ý.

  1. Xác định thị trường ngách càng hẹp càng tốt.
  2. Tìm kiếm sản phẩm có hoa hồng khoảng trên dưới 200K để dễ dàng chọn chiến thuật bán hàng.
  3. Viết bài buying guider với chất lượng cao nhất có thể (nếu kỹ năng viết kém bạn có thể thuê người viết trên website 50K hay Vlancer)
  4. Viết một bài dạng tổng hợp “top list” để khách hàng so sánh và thấy được ưu nhược điểm của từng sản phẩm
  5. Xuất bản khoảng 5 bài với chủ đề “Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn sửa chữa, mẹo sử dụng…” để cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm

Sau khi bạn làm xong những điều này, công việc bây giờ của bạn là lên chiến thuật để quảng bá nó.

Mình thấy rất nhiều bạn trong các Group cũng như các newbie hay đặt câu hỏi: “Có nên quảng cáo Facebook, Google không?”, bán sản phẩm bằng cách nào?…

Mình xin trả lời hết sức chân thật rằng, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật của bạn. Chẳng hạn bạn bán sản phẩm mà hoa hồng của nó là 500K/sản phẩm, thì chẳng có lý do gì bạn viết bài xong ngồi đợi khách hàng đến và mua hàng. Điều đó rất khó xảy ra!

Cũng sẽ có việc đó nhưng để đạt được thành quả với một newbie tương đối lâu, và một điểm nữa là các newbie thì thường chọn sản phẩm hot để quảng bá, mà đã như thế thì công việc SEO từ khóa rất khó với trình độ còn yếu ớt của newbie bạn khó mà có được chuyển đổi.

Do đó bạn có thể học cách làm quảng cáo Facebook, Google với một điều kiện “Chiến dịch mà bạn làm không bị lỗ vốn”.

Đây là một nguyên tắc kinh tế cơ bản, hoa hồng 500K, bạn có thể chi quảng cáo 450K, bạn vẫn có lời thì bạn cứ chạy, điều này mình khuyến khích.

Một lợi điểm nữa của quảng cáo Google Adwords là thứ hạng từ khóa sẽ cải thiện nhanh chóng nếu bạn chi tiền cho quảng cáo bài viết đó.

Vì thế các bạn có thể nghiên cứu và làm sao cho mình vẫn có lãi là được.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng: Đối với Facebook Ads bạn cần phải target đối tượng thật chuẩn xác để giảm chi phí, và đó là việc bạn phải học.

Muốn được như thế bạn phải biết được khách hàng của bạn họ là ai? Viết 1 cái tên bạn cảm thấy phù hợp nhất với sản phẩm bạn đang quảng cáo và nghiên cứu tất tần tật về họ. Học cách target đối tượng chuẩn để chạy quảng cáo với chi phí thấp nhất có thể.

Đối với Google Adwords, chỉ nên chạy quảng cáo cho từ khóa mà khách hàng đã ở bước cuối cùng của việc mua hàng. Vì quảng cáo của Google khá đắt đỏ cho 1 click, nên tốt nhất bạn nên chọn quảng cáo cho từ khóa nào mà khách hàng đã sắp mua đến nơi rồi.

Ví dụ: Bạn đang bán máy xay sinh tố, giữa 2 từ khóa “vệ sinh máy xay sinh tố” và “máy xay sinh tố nào tốt nhất” bạn sẽ chọn từ khóa nào để chạy quảng cáo? Dĩ nhiên là “máy xay sinh tố tốt nhất” vì ai đó đang tìm kiếm cụm từ này nghĩa là họ đang có khả năng mua một chiếc máy sinh tố. Còn từ khóa đầu, có thể họ đã có sản phẩm rồi và chỉ tìm thông tin để tham khảo việc vệ sinh máy thôi.

Những cách nào để bạn có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và kiếm tiền nhiều hơn với Blog?

Tối ưu hóa chuyển đổi từ những người chưa mua hàng thành khách hàng là công việc hiển nhiên khi blog của bạn đã có những khách hàng đầu tiên, do đó rất nhiều chuyên gia làm MMO mới nói rằng: Khi bạn kiếm được 1 đồng, thì việc bạn kiếm được 5 triệu, 10 triệu hay thậm chí 50 triệu là công việc nằm trong khả năng của bạn.

Một số cách mà bạn có thể tham khảo, hãy nghiên cứu từng cách để làm theo, nên nhớ, chỉ có hành động và thực hành nhiều lần mới khiến bạn tiến bộ.

  • Cách 1: Đặt Pixel và Remarketing
  • Cách 2: Xây dựng cộng đồng của bạn
  • Cách 3: Phục vụ khách hàng thay vì chỉ bán hàng
  • Cách 4: Chiến thuật phần thưởng
  • Cách 5: Tối ưu hóa trang chuyển đổi

Để có được những chia sẻ thực tâm này, mình đã học hỏi rất nhiều, nhưng giờ đây, bạn có thể xem những kinh nghiệm đó đã đúc kết trong bài viết này của mình. Công việc của bạn là thực hành và nghiên cứu những kiến thức mà bài viết này nhắc đến.

Trong khuôn khổ của bài viết này, việc đưa từng yếu tố vào làm bài viết quá dài và không phù hợp, nếu có điều kiện mình sẽ viết một bài riêng từng vấn đề cụ thể.

Viết blog kiếm tiền nói riêng hay kiếm tiền online nói chung đòi hỏi cả một hệ thống kiến thức tổng hợp, chứ không đơn thuần là những lời rêu rao: Làm giàu không khó, kiếm tiền thật dễ, làm giàu nhanh chóng… của những “chiên da” ngoài kia.

Nếu thấy thích bài viết và bạn có thể phù hợp với lĩnh vực này, hãy share bài viết và follow mình để nhận được các kiến thức mới mẻ và những chia sẻ hữu ích hơn nữa về con đường kiếm tiền của một người tay trắng như mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc một bài dài như thế này và đi đến tận đây. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau.

28 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!