Tôi đã kiếm những đồng tiền đầu tiên bằng việc viết Blog như thế nào?

hướng dẫn viết blog kiếm tiền

Xin chào các bạn tôi là Khương Nguyễn, một blogger và cũng là cộng tác viên tại Ngọc Đến Rồi chấm Com!

Cho đến thời điểm hiện tại, công việc viết blog là công việc đầu tiên và cũng là duy nhất tôi kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ internet.

Vì thế ở bài viết đầu tiên tại Ngọc Đến Rồi chấm Com tôi muốn chia sẻ với bạn cũng là giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi: Làm gì để kiếm tiền bằng việc viết Blog?

Đầu tiên, bạn phải có niềm tin

Khi mới tham gia vào công việc viết blog kiếm tiền tôi đã có niềm tin rất lớn rằng mình có thể kiếm tiền với công việc này, và chính điều đó đã giúp tôi đến việc tạo ra những đồng tiền đầu tiên.

Kiếm tiền bằng cách viết blog là một công việc còn ít người biết đến và nó thật sự mơ hồ, nhưng nếu bạn không có niềm tin bạn sẽ rất nhanh chóng bị chán nản. Thời gian đầu chỉ viết, học, viết, học và viết.

Dĩ nhiên, cuộc chơi kiếm tiền không phải chỉ dừng lại theo mô típ bắt chước người nổi tiếng. Nếu như thế có lẽ ai cũng giàu và kiếm nhiều tiền như chính thần tượng của mình rồi.

Đó phải là một quá trình dài, vừa học hỏi kinh nghiệm người đi trước, vừa sáng tạo và khám phá lối đi cho riêng mình. Vì suy cho cùng, mỗi người sẽ chọn một thị trường ngách khác nhau để bắt đầu công việc viết blog và như thế đọc giả của mỗi người cũng hoàn toàn khác nhau. Quan trọng hơn bạn phải hiểu đọc giả và khách hàng của mình đang cần gì thì bạn mới có thể lấy được tiền từ túi của họ.

Trong cuốn sách “Nghệ thuật bán hàng bậc cao” của Zig Ziglar, bậc thầy nổi tiếng về bán hàng của Mỹ, ông có một câu mà tôi rất tâm đắc, câu đó là

Bạn có thể có được mọi thứ trong cuộc sống nếu như bạn biết giúp người khác đạt được điều họ muốn.

Như vậy nếu bạn muốn bán được hàng cho những người trong thị trường bạn chọn, bạn phải thấu hiểu khách hàng và cố gắng giải quyết vấn đề của họ càng nhiều càng tốt. Đó là chìa khóa dẫn bạn đến thành công.

Điều này áp dụng vào công việc viết blog gần như 100%!

Nếu bạn chỉ làm việc một cách hời hợt, và luôn suy nghĩ cho bản thân, chỉ nghĩ về việc kiếm tiền cho riêng mình thì bạn rất dễ sinh ra chán nản và mất niềm tin.

Anh Nguyễn Anh Ngọc, chủ nhân của blog này có viết trong cuốn sách “Biến Blog thành cỗ máy ATM siêu việt” của mình rằng:

Cho dù bạn bắt đầu viết blog với mục đích để kiếm tiền thì cũng nên quên tiền đi. Tập trung cung cấp giá trị cho người đọc, rồi tiền sẽ đến với bạn, không bằng cách này thì cách khác.

Tôi mượn câu nói của anh để gửi đến các bạn, những người đang đọc bài viết này, những người đang tìm cho mình một lối đi, những người đang cố gắng trả lời câu hỏi: làm gì để kiếm tiền với blog?

Tôi khuyên bạn nên 1 lần đọc cuốn sách vì bạn cũng sẽ học được những mindset (tư duy) rất tốt, để bạn có một tư duy đúng khi bắt tay vào công việc viết blog chuyên nghiệp.

Hiện tại bạn có thể mua cuốn sách này trên Tiki, giá của nó chỉ là 55K. Rất rẻ so với giá trị mà cuốn sách mang lại.

Quá trình viết Blog kiếm tiền của tôi bắt đầu như thế nào?

Đầu tiên bạn phải xây một “ngôi nhà trên mạng”, thực chất đây chính là việc nhận một tên miền miễn phí + gói hosting và cài đặt blog. Thao tác này nếu chịu khó tìm hiểu thì cũng rất đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn thiện trong một thời gian rất ngắn.

Đối với việc lựa chọn domain (tên miền), sau khi nghiên cứu đối tượng độc giả mục tiêu kỹ càng, mình đã chọn cái tên vnsmartvision.com, nghe cho có vẻ tây và vì đọc giả của mình chủ yếu làm lĩnh vực tài chính, nên “một chút tây” mình nghĩ là sẽ hợp lý hơn.

Mình khuyên các bạn cũng nên đặt domain của mình theo kiểu “tencuaban.com” như thế để dễ xây dựng thương hiệu cá nhân và có thể phát triển nhiều thị trường ngách nếu bạn muốn. Cá nhân mình lúc đầu cũng định chọn tên miền khuongnguyen.com nhưng rất tiếc vì đã ai đó nhanh tay đăng ký trước rồi.

Sau khi bạn hoàn thành những bước trên, công việc tiếp theo là xuất bản bài viết. Đối với các lĩnh vực khác liên quan đến việc bán sản phẩm vật lý, sản phẩm số để kiếm tiền qua tiếp thị liên kết các bạn cần lưu ý.

  1. Xác định thị trường ngách càng hẹp càng tốt.
  2. Tìm kiếm sản phẩm có hoa hồng khoảng trên dưới 200K để dễ dàng chọn chiến thuật bán hàng.
  3. Viết bài buying guider với chất lượng cao nhất có thể (nếu kỹ năng viết kém bạn có thể thuê người viết trên website 50K hay Vlancer)
  4. Viết một bài dạng tổng hợp “top list” để khách hàng so sánh và thấy được ưu nhược điểm của từng sản phẩm
  5. Xuất bản khoảng 5 bài với chủ đề “Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn sửa chữa, mẹo sử dụng…” để cung cấp thông tin cần thiết về sản phẩm

Sau khi bạn làm xong những điều này, công việc bây giờ của bạn là lên chiến thuật để quảng bá nó.

Mình thấy rất nhiều bạn trong các Group cũng như các newbie hay đặt câu hỏi: “Có nên quảng cáo Facebook, Google không?”, bán sản phẩm bằng cách nào?…

Mình xin trả lời hết sức chân thật rằng, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chiến thuật của bạn. Chẳng hạn bạn bán sản phẩm mà hoa hồng của nó là 500K/sản phẩm, thì chẳng có lý do gì bạn viết bài xong ngồi đợi khách hàng đến và mua hàng. Điều đó rất khó xảy ra!

Cũng sẽ có việc đó nhưng để đạt được thành quả với một newbie tương đối lâu, và một điểm nữa là các newbie thì thường chọn sản phẩm hot để quảng bá, mà đã như thế thì công việc SEO từ khóa rất khó với trình độ còn yếu ớt của newbie bạn khó mà có được chuyển đổi.

Do đó bạn có thể học cách làm quảng cáo Facebook, Google với một điều kiện “Chiến dịch mà bạn làm không bị lỗ vốn”.

Đây là một nguyên tắc kinh tế cơ bản, hoa hồng 500K, bạn có thể chi quảng cáo 450K, bạn vẫn có lời thì bạn cứ chạy, điều này mình khuyến khích.

Một lợi điểm nữa của quảng cáo Google Adwords là thứ hạng từ khóa sẽ cải thiện nhanh chóng nếu bạn chi tiền cho quảng cáo bài viết đó.

Vì thế các bạn có thể nghiên cứu và làm sao cho mình vẫn có lãi là được.

Một lưu ý cực kỳ quan trọng: Đối với Facebook Ads bạn cần phải target đối tượng thật chuẩn xác để giảm chi phí, và đó là việc bạn phải học.

Muốn được như thế bạn phải biết được khách hàng của bạn họ là ai? Viết 1 cái tên bạn cảm thấy phù hợp nhất với sản phẩm bạn đang quảng cáo và nghiên cứu tất tần tật về họ. Học cách target đối tượng chuẩn để chạy quảng cáo với chi phí thấp nhất có thể.

Đối với Google Adwords, chỉ nên chạy quảng cáo cho từ khóa mà khách hàng đã ở bước cuối cùng của việc mua hàng. Vì quảng cáo của Google khá đắt đỏ cho 1 click, nên tốt nhất bạn nên chọn quảng cáo cho từ khóa nào mà khách hàng đã sắp mua đến nơi rồi.

Ví dụ: Bạn đang bán máy xay sinh tố, giữa 2 từ khóa “vệ sinh máy xay sinh tố” và “máy xay sinh tố nào tốt nhất” bạn sẽ chọn từ khóa nào để chạy quảng cáo? Dĩ nhiên là “máy xay sinh tố tốt nhất” vì ai đó đang tìm kiếm cụm từ này nghĩa là họ đang có khả năng mua một chiếc máy sinh tố. Còn từ khóa đầu, có thể họ đã có sản phẩm rồi và chỉ tìm thông tin để tham khảo việc vệ sinh máy thôi.

Những cách nào để bạn có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và kiếm tiền nhiều hơn với Blog?

Tối ưu hóa chuyển đổi từ những người chưa mua hàng thành khách hàng là công việc hiển nhiên khi blog của bạn đã có những khách hàng đầu tiên, do đó rất nhiều chuyên gia làm MMO mới nói rằng: Khi bạn kiếm được 1 đồng, thì việc bạn kiếm được 5 triệu, 10 triệu hay thậm chí 50 triệu là công việc nằm trong khả năng của bạn.

Một số cách mà bạn có thể tham khảo, hãy nghiên cứu từng cách để làm theo, nên nhớ, chỉ có hành động và thực hành nhiều lần mới khiến bạn tiến bộ.

  • Cách 1: Đặt Pixel và Remarketing
  • Cách 2: Xây dựng cộng đồng của bạn
  • Cách 3: Phục vụ khách hàng thay vì chỉ bán hàng
  • Cách 4: Chiến thuật phần thưởng
  • Cách 5: Tối ưu hóa trang chuyển đổi

Để có được những chia sẻ thực tâm này, mình đã học hỏi rất nhiều, nhưng giờ đây, bạn có thể xem những kinh nghiệm đó đã đúc kết trong bài viết này của mình. Công việc của bạn là thực hành và nghiên cứu những kiến thức mà bài viết này nhắc đến.

Trong khuôn khổ của bài viết này, việc đưa từng yếu tố vào làm bài viết quá dài và không phù hợp, nếu có điều kiện mình sẽ viết một bài riêng từng vấn đề cụ thể.

Viết blog kiếm tiền nói riêng hay kiếm tiền online nói chung đòi hỏi cả một hệ thống kiến thức tổng hợp, chứ không đơn thuần là những lời rêu rao: Làm giàu không khó, kiếm tiền thật dễ, làm giàu nhanh chóng… của những “chiên da” ngoài kia.

Nếu thấy thích bài viết và bạn có thể phù hợp với lĩnh vực này, hãy share bài viết và follow mình để nhận được các kiến thức mới mẻ và những chia sẻ hữu ích hơn nữa về con đường kiếm tiền của một người tay trắng như mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc một bài dài như thế này và đi đến tận đây. Hẹn gặp bạn ở bài viết sau.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

28 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyenvu
Nguyenvu
Khách
6 năm trước

Thanks ,bài viết hữu ích.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Nguyenvu
6 năm trước

Cám ơn bạn!

Thuc Bui
Thuc Bui
Khách
6 năm trước

Bài viết hay, thể hiện được cách kiếm tiền. Chúc bạn thành công hơn nữa.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Thuc Bui
6 năm trước

Cám ơn bạn!

TanPhu129
TanPhu129
Khách
6 năm trước

Anh cho em hỏi Hosting mình mua dùng một năm hết mà mình ko muốn gia hạn đổi host khác được ko anh. Em mới bắt đầu tìm hiểu nên ko biết anh tư vấn giúp em với. thanks anh

Khương Nguyễn
Reply to  TanPhu129
6 năm trước

Được đấy bạn à. Vấn đề này bạn tham khảo cách chuyển dữ liệu từ hosting cũ sang hosting mới nhé. Giống như bạn chuyển nhà vậy, phải don hết đồ đạc của mình về nhà mới cũng khá là phức tạp! Anh Ngọc có kinh nghiệm về chuyện này thì chỉ bảo bạn ấy ít kinh nghiệm ạ.

Cao Hiếu
Khách
6 năm trước

Cảm ơn bạn đã chia sẽ cũng như là định hướng cho những người đi sau như tụi mình. Rất mong trong thời gian tới bạn chia sẻ thêm nhiều điều tuyệt vời như thế này nữa!

Khương Nguyễn
Reply to  Cao Hiếu
6 năm trước

Chắc chắn nhờ những comment như của bạn mình sẽ có thêm nhiều động lực để chia sẻ tất cả mọi thứ mình biết trong lĩnh vực này. Cảm ơn bạn đã tin tưởng.

Tôi Sống
Khách
6 năm trước

Bài viết rất hữu ích, cảm ơn tác giả.

Khương Nguyễn
Reply to  Tôi Sống
6 năm trước

Cảm ơn bạn. Hi vọng mình đã mang lại cho bạn dù chỉ một ít giá trị trên con đường bạn chọn!

Phan Đức Thuần
Phan Đức Thuần
Khách
6 năm trước

Bài viết hay quá, em cũng đang nung nấu bắt đầu viết blog. Cảm ơn anh.

Khương Nguyễn
Reply to  Phan Đức Thuần
6 năm trước

Cảm ơn em. Chúc em thành công với dự định của mình.

Sơn Zim
6 năm trước

Một bài viết thật tâm đắc, mình cũng rất thích blog chia sẻ những kiến thức về kiếm tiền trên mạng và cách viết blog kiếm tiền qua những kinh nghiệm mà bản thân từng trải và những kiến thức học hỏi được từ những người đi trước. Hy vọng sẽ cùng nhau chia sẻ hết khả năng của mình, đừng giấu riêng cho mình hay bán kiến thức lấy tiền, bởi ủng hộ của các bạn độc giả đó đã là kết quả của sự thành công rồi.

Khương Nguyễn
Reply to  Sơn Zim
6 năm trước

Cảm ơn bạn Sơn, thật sự những comment của các bạn đã là động lực để mình chia sẻ tất cả những tâm huyết rồi. Muốn bán hàng cho người khác thì sự thật là phải có tâm với khách hàng của mình. Hãy phục vụ họ hết sức mình rồi cuối cùng khách hàng sẽ tự động mua hàng của bạn mà không cần bất cứ một lời chào mời nào nữa. Đó mới chính là nghệ thuật bán hàng.

Văn Luận
Khách
6 năm trước

Cả một quá trình, Anh Ngọc có viết bài chia sẻ về chính mình chưa ạ hehe

Khương Nguyễn
Reply to  Văn Luận
6 năm trước

Anh Ngọc cũng có một bài viết nói về hành trình 60 ngày của anh ấy đấy bạn. Bạn tìm trên Blog sẽ thấy thôi.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Văn Luận
6 năm trước

Em vào trang giới thiêu trên blog này sẽ thấy hành trình như thế nào nhé. Gian truân lắm 😀 Nhưng khá thú vị!

nam
nam
Khách
6 năm trước

e muốn bắt đầu nhưng lại gặp khó khăn trong việc tạo website.. e cũng k có đủ kinh phí để thuê dịch vụ lập website.. a có thể cho e 1 ít thông tin về địa chỉ mua hosting, mã nguồn và theme được không ạ..

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  nam
6 năm trước

@Nam
Bạn có thể làm theo bài viết này để đăng ký tên miền và hosting + cài WordPress luôn nhé: https://ngocdenroi.com/huong-dan-cai-dat-blog-wordpress-trong-20-phut

Sau đó nếu muốn mua theme thì tham khảo bài này: https://ngocdenroi.com/blog/mythemeshop-review.html

Còn nếu không có thời gian và không biết cách làm thì sử dụng dịch vụ trọn gói này cho nhanh: https://ngocdenroi.com/dich-vu-cai-dat-wordpress-tron-goi

Thân mến

nam
nam
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

e cảm ơn ạ.. về cách thức tạo website wordpress thì e khá thạo rồi.. tuy nhiên cái e thắc mắc là giao diện website e không biết cách sửa cho đúng ý muốn.. và về kinh phí của e cũng khá hạn hẹp nên không thể mua cùng lúc cả hosting và theme.. a có thể giới thiệu cho e 1 theme miễn phí mà phù hợp với việc review sản phẩm k ạ?

Khương Nguyễn
Reply to  nam
6 năm trước

Ban đầu bạn cứ làm theme miễn phí cảu wordpress dành cho viết Blog hoặc theme magazine. Sau khi đã kiếm được ít tiền rồi bạn đầu tư theme đẹp mắt sau bạn nhé. Review thì có thể sử dụng plugin cũng được. Bạn lên google tìm kiếm các plugin review miễn phí bạn nhé.

nam
nam
Khách
Reply to  Khương Nguyễn
6 năm trước

vâng e cảm ơn ạ..

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  nam
6 năm trước

Thời gian đầu cũng không cần theme trả phí đâu bạn chỉ cần dùng một theme đơn giản, là được. Bạn có thể tìm rất nhiều theme trong kho miễn phí sau khi cài WP. Hoặc có thể lên MyThemeShop cũng có rất nhiều theme FREE mà đẹp, ổn định đó bạn. Sau này phát triển nâng cấp nên theme trả phí sau cũng được.

Thinh Nguyen Van
Khách
6 năm trước

Thanks bạn bài viết rất tâm huyết mình thích phần chia sẻ về chạy quảng cáo sao cho không lỗ vốn

Khương Nguyễn
Reply to  Thinh Nguyen Van
6 năm trước

Cảm ơn chia sẻ của bạn về bài viết. Thật sự thì mọi người thường khuyên hãy SEO, nhưng nếu bạn làm mọi thứ mà chi phí thấp hơn số tiền kiếm được thì bạn vẫn có lợi nhuận. Đây là cách mà chính bản thân mình áp dụng và thấy có hiệu quả.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Khương Nguyễn
6 năm trước

Kinh nghiệm cho thấy một blog luôn luôn cần chạy các chiến dịch quảng các remarketing trên Facebook hoặc Google. Điều này đăc biệt hữu ích cho những blog mới vì người dùng rất ít khi quay lại blog và quảng cáo Re-Targeting phát huy rất hiệu quả để nhắc cho người đọc nhớ đến thương hiệu và sản phẩm dịch vụ của một blog.

Cám ơn Khương vì những chia sẻ rất chân thành này!

Khương Nguyễn
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Em cảm ơn anh ạ. Hi vọng có thể học được nhiều hơn nữa từ Blog của anh.

28
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.