Viết chữa lành: Kết quả sau 7 năm khi thực hành!

năm 2020 viết blog như thế nào?

Ngọc không nhớ chính xác mình đã nghe đến thuật ngữ “viết chữa lành” từ khi nào (nhưng chắc chỉ khoảng 2 năm trở lại đây thôi).

Với hầu hết các thuật ngữ khác thì sau khi nghe xong Ngọc sẽ… quên ngay nếu như mình không quan tâm. Hoặc sẽ đi Google ngay nếu thích thú để xem nó là cái gì. Nhưng riêng với “viết chữa lành” thì khác. Có một cảm giác gì đó hơi giật mình, sau đó Ngọc cứ ngẫm mãi về “viết chữa lành”.

Trong thâm tâm luôn tự đặt ra những câu hỏi như:

  • Liệu công việc viết trong 7 năm qua đã giúp mình chữa lành? Và chữa cái (bệnh) gì?
  • Nào giờ mình toàn blog để để kiếm tiền, vậy sự khác nhau giữa viết chữa lành & viết để kiếm sống là gì?
  • Liệu rằng có một bằng chứng khoa học nào đó về viết chữa lành hay không?
  • Có những lợi ích & một lộ trình cụ thể nào đó để thực hành viết chữa lành?

Đó là tất cả những suy ngẫm của Ngọc xoay quanh chủ đề viết để chữa lành, và ở bài này Ngọc sẽ số gắng để giải thích, kết nối tất cả những sự kiện trên hành trình viết 7 năm qua của Ngọc nhằm giúp bạn hiểu hơn về viết chữa lành.

Sau khi Google xem… viết chữa lành là gì?

Có một điều Ngọc rất ngạc nhiên đó là không tìm thấy nhiều thông tin về viết chữa lành tại Việt Nam. Nhưng ngược lại khi chuyển sang các kết quả từ nước ngoài thì lại thấy rất nhiều trang nói về viết chữa lành. Thậm chí họ đã giải thích về viết chữa lành từ rất lâu rồi.

Ngọc đã tìm được như sau:

Viết chữa lành thực chất được gọi là Viết trị liệu (Writing therapy). Sử dụng việc viết để giải phóng cảm xúc. Viết trị liệu là một dạng của liệu pháp biểu cảm sử dụng hành vi viết và xử lý chữ viết như một cách để điều trị. Kết quả của viết trị liệu đó là khi một người viết ra cảm xúc của mình sẽ giúp làm giảm những tổn thương trong tâm lý, tình cảm.

Thông tin thêm: Liệu pháp viết (Writing therapy) – chỉ là một trong rất nhiều biện pháp trị liệu thuộc ngành Art therapy – Ứng dụng trị liệu nghệ thuật để giải phóng cảm xúc. (ví dụ nhảy múa, vẽ tranh… để chữa lành tổn thương)

Theo cá nhân của Ngọc hiểu nôm na hơn đó là: Chúng ta có thể viết ra tất cả những suy nghĩ của mình như một hoạt động tự giãi bày. Sử dụng hoạt động viết lách như một công cụ để tự mình xử lý các cảm xúc cá nhân và những vấn đề trong cuộc sống (hồi phục vượt qua sang chấn, xử lý căng thẳng trong công việc, các khó khăn bế tắc trong mối quan hệ, đau đớn, nghiện ngập, lo lắng hay các bệnh lý tinh thần khác).

Ngọc đã từng ứng dụng viết chữa lành như thế nào?

Thật ra nói Ngọc “đã từng ứng dụng viết chữa lành” là không chính xác. Bởi vì dù Ngọc bắt đầu viết blog toàn thời gian cho tới bây giờ đã được 7 năm, nhưng lần đầu Ngọc nghe đến thuật ngữ “viết để chữa lành” thì chỉ không quá 2 năm.

Nhưng thật sự đến giây phút này khi ngẫm lại thì hoạt động viết không những giúp chữa lành tâm hồn của chính mình và thậm chí viết còn cứu rỗi cả cuộc đời, sự nghiệp của Ngọc nữa đấy bạn à.

Nếu bạn đã từng theo dõi câu chuyện của Ngọc về hành trình xây dựng blog này thì chắc sẽ hiểu, năm 2015 Ngọc đã cảm thấy thất vọng, cô đơn và chán nản đến cùng cực bởi tất cả công việc kinh doanh thất bại, sụp đổ.

Sau đó Ngọc đã tìm đến cách viết blog (lúc đầu chỉ là để ghi chép lại cho chính mình), và nếu bạn đọc những bài viết đầu tiên trên blog Ngọc Đến Rồi thì bạn sẽ thấy khi đó viết đã giúp Ngọc chữa lành tổn thương như thế nào…

Bài viết “cậu bé bán vé số & hiệu ứng domino” bên dưới đây là một bài viết để chữa lành như thế.

Ngọc nhớ như in thời điểm đó Ngọc không hề có ý định viết blog để kiếm tiền, đơn giản lúc đó nếu không được viết, được giãi bày thì chắc Ngọc sẽ chết mất. Mọi thứ nó cứ dồn nén, chực chờ như nổ tung. Và cứ sau mỗi lần Ngọc được viết ra, được giãi bày ra thì hình như mọi thứ cứ dần bớt nén hơn, bớt đau hơn rất nhiều.

Thực sự cảm giác và trải nghiệm này giờ đây ngồi ngẫm lại Ngọc mới cảm nhận chính xác về viết chữa lành là như thế nào.

Ở thời điểm đó việc viết của Ngọc rất tự nhiên. Tức là Ngọc thấy gì, cảm nhận điều gì thì Ngọc sẽ mượn chuyện để chuyện lại ngay. Ngay cả bài viết dưới đây cũng là một thủ pháp như thế:

Nỗi đau lớn nhất của Ngọc thời điểm đó là câu chuyện về marketing trong kinh doanh. Khi đó do thực hiện sai chiến lược marketing đã làm cho các mô hình kinh doanh thất bại. Và ngay sau đó khi Ngọc chuyển qua hoạt động viết thì hầu hết những bài viết ngẫu nhiên đều là “mượn chuyện để kể chuyện về marketing”.

Điều này diễn ra gần như vô thức và Ngọc không hề có ý định từ đầu như thế, và cũng không ai hướng dẫn cho Ngọc viết như thế. Tất cả có lẽ chỉ vì Ngọc đã vô tình lựa chọn việc viết, và nó lại rất đúng với các nguyên tắc viết để chữa lành như sau:

  • Viết tự do: Đừng suy nghĩ, hãy cứ để bản thân thoải mái viết ra những gì bạn muốn. Viết nhanh, viết liên tục không gạch xoá, không tư duy và không sửa chữa.
  • Viết thành thật: Viết để bày tỏ, không phải để thể hiện. Bạn viết cho chính mình chứ không viết cho ai đọc cả. Thế nên, hãy viết chân thật với những cảm xúc của mình.
  • Viết dũng cảm: Viết không sợ sai. Đừng lo lắng nếu những điều bạn viết ra quá kinh khủng. Mọi thứ đều có lý do của nó.

Thật tuyệt vời và cảm thấy may mắn vì Ngọc đã có một giai đoạn tự viết chữa lành như thế!

3 lợi ích của viết chữa lành mà Ngọc đã nhận được (sau 7 năm)

Như đã nói ở trên viết không chỉ đã giúp chữa lành mà thật sự viết đã cứu rồi cuộc đời & sự nghiệp của Ngọc. Giờ đây ngồi nghĩ lại cách đây 7 năm nếu Ngọc đã không bắt đầu viết thì liệu bây giờ sẽ như thế nào? Thật sự Ngọc không dám tưởng tượng…

năm 2020 viết blog như thế nào?

…vì thế dưới đây là 3 lợi ích lớn nhất thông qua hoạt động viết chữa lành mà Ngọc có thể cảm nhận và chia sẻ với bạn:

1. Viết giúp Ngọc hiểu bản thân mình hơn!

Có thể nói Ngọc đã bắt đầu “viết về mình để chữa lành cho chính mình”. Viết về mình là một việc không hề dễ, đòi hỏi bạn phải dũng cảm đối diện, tự lý giải những cảm xúc của chính mình.

Đặc biệt khi bạn đang ở trong trạng thái hỗn loạn, cô đơn không thể giãi bày cùng ai thì viết một mạch ra những cảm xúc đó có tác dụng chữa lành cực kỳ tốt. Chỉ có những ai từng viết trải lòng mình mới thấu hiểu được sự kết nối với chính cảm xúc của mình.

Lúc này chính chúng ta hiểu chúng ta hơn bằng cách sắp xếp, gọi tên những thứ mơ hồ, hỗn độn, mông lung trong trí não thành những câu, những chữ, những dòng cảm xúc rất thật. Khi kết thúc hoạt động viết như này, sau đó bạn sẽ có một cảm giác được giải toả.

Phải diễn tả như nào nhỉ, kiểu như “một liều thuốc giảm đau” vừa được tiêm vào trí não của bạn sau khi viết. Lúc đầu khi “mũi kim chạm vào” bạn sẽ thấy rất đau (đó là lúc bạn đối diện với cảm xúc của mình), nhưng rồi khi “thuốc được tiêm vào” bạn sẽ thấy dần dần dịu bớt (đó là lúc bạn bắt đầu diễn giải những cảm xúc thành câu từ).

Ngọc chỉ có thể giải thích như vậy, hy vọng bạn hiểu và đồng cảm!

2. Viết giúp đỡ người khác để tiếp tục chữa lành cho chính mình

Trong hành trình viết chữa lành (writing journal), Ngọc thường thấy chúng ta chỉ viết về nỗi đau, về cảm xúc của chính mình nhằm mục đích giải toả, chữa lành tạm thời. Nhưng Ngọc phát hiện ra giai đoạn sau đó nếu chúng ta bắt đầu tìm ra vấn đề, nỗi đau của người khác & tiếp tục viết thì việc chữa lành sẽ nâng lên một level cao hơn.

Ngọc cảm nhận rất rõ điều này, đấy chính là giai đoạn sau khi Ngọc bắt đầu tìm ra những nỗi đau của những người xung quanh và bắt đầu viết về nó. Để Ngọc kể một chút bạn sẽ hiểu hơn nhé…

Tức là khoảng 2 tháng đầu khi xây dựng blog này, Ngọc chỉ viết về mình. Những bài viết rất ngẫu hứng, mượn chuyện để kể chuyện của mình nhằm mục đích giải toả, xoa dịu những hỗn loạn của chính mình. Thời gian sau đó Ngọc đã bình tâm và tự hỏi rằng: Liệu việt viết lách như thế này, viết blog như này có thể trở thành nghề, công việc & có thể kiếm được tiền không?

Sau đó Ngọc cũng phát hiện ra rất nhiều người có cùng một câu hỏi như vậy. Nỗi đau của họ là không biết cách làm thế nào để kiếm tiền từ việc viết blog?

Mấu chốt ở đây là Ngọc đã tìm ra được:

  • Một nỗi đau cụ thể của một nhóm người
  • Nỗi đau của họ cũng chính là nỗi đau của Ngọc ở thời điểm đó
  • Ngọc có thể sử dụng liệu pháp viết để bắt đầu giúp đỡ họ & cũng là giúp chính mình

Và bạn thấy đấy ngay sau khi Ngọc tìm ra được “3 chấm đầu dòng” ở trên đây thì gần như mọi thứ vỡ oà. Ngay thời điểm đó Ngọc đã xác định viết blog sẽ là công việc, là sự nghiệp trong hành trình tiếp theo của mình.

Trong 7 năm qua Ngọc vừa viết về mình vừa giúp đỡ những người khác thông qua việc viết lách. Cái cảm giác khi Ngọc đăng một bài viết và sau đó nhận được những bình luận – email – tin nhắn cám ơn, động viên nó rất khó diễn tả. Một cảm giác như mình được cống hiến, được giúp đỡ, được cho đi, được kết nối sâu sắc hơn với người đọc… Có thể nói chính những điều đó đã liên tục chữa lành cho Ngọc đến tận ngày hôm nay.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng:

Bạn chỉ có thể bắt đầu viết để giúp đỡ người khác khi bạn đã thật sự đã được chữa lành.

Bởi vì:

Nếu bạn muốn viết lách để động viên cho ai đó nhưng chính mình vẫn còn nhiều tổn thương thì sao có thể chắp bút viết hoàn chỉnh.

3. Viết đã giúp Ngọc có được tư duy cởi mở hơn

Nếu được hỏi giai đoạn nào Ngọc học được nhiều nhất trong cuộc đời gần 40 năm qua thì đó chính xác là: Giai đoạn 7 năm gần đây nhất – giai đoạn Ngọc viết blog toàn thời gian!

Viết đã giúp Ngọc khám phá ra vô vàn những kiến thức mới mà trước đó Ngọc không biết nó hiện diện trên vũ trụ này. Càng viết Ngọc càng cảm thấy mình suy nghĩ sâu hơn, nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn và càng viết càng giúp Ngọc nhìn nhận mọi thứ đa chiều hơn.

Mọi suy nghĩ, tư duy của chúng ta trước một sự vật, sự việc, sự kiện thường rất rối bời. Khi đó góc nhìn của chúng ta thường hạn hẹp hoặc chỉ một chiều. Nhưng khi được viết ra, được chuyển hoá thành câu từ thì sẽ rất khác, mọi thứ sáng tỏ hơn, đa chiều hơn. Từ đó giúp nhìn nhận vấn đề – sự việc qua nhiều phương diện góc cạnh khác nhau.

Viết chữa lành khác viết thông thường như thế nào?

Rất khác.

Cá nhân Ngọc thấy rằng một ai đó đến với viết chữa lành (dù là chủ đích hoặc vô tình) đều xuất phát điểm bởi vì đang có một nỗi đau, tổn thương.

Do đó việc viết với họ là để trải lòng, viết với họ đơn giản là dùng câu từ để nhằm giải toả nỗi đau của chính họ. Qua việc viết một cách tự nhiên, trải lòng họ sẽ cảm thấy không còn bị kìm nén, giấu diếm những suy nghĩ thầm kín nhất. Họ đối diện với nỗi đau & chấp nhận nó. Viết trong khi dòng tư tưởng được tuôn trào.

Ngược lại, hoạt động viết thông thường sẽ có một chủ đích cụ thể. Ví dụ bạn cần phải viết về đề tài nghiên cứu nào đó. Bạn viết văn, viết tiểu thuyết bởi bạn là tác giả, bởi bạn cần tác phẩm được xuất bản.

Vì thế cách viết của bạn rất khác, bạn cần nghiên cứu, lập dàn ý thậm chí tưởng tượng ra câu chuyện của nhân vật nào đó. Tóm lại viết thông thường là cách viết có chủ đích, kế hoạch và thậm chí viết trong tình trạng… phải viết. Đôi khi viết trong sự gò ép.

Rất nhiều người đến với viết chữa lành một cách tự nhiên, rồi sau khi được chữa lành thì họ ngừng không viết nữa. Nhưng cũng có người sẽ ở lại và tiếp tục viết một cách tự do hơn, rồi sau đó họ trở thành người viết chuyên nghiệp. Ngọc là người như thế, người ở lại & tiếp tục viết!

Từ viết để chữa lành đến… viết để kiếm tiền

Cá nhân Ngọc tin rằng:

Nếu ai đó có thể dùng việc viết để tự chữa lành cho chính họ thì sau đó họ hoàn toàn có thể dùng việc viết để kiếm tiền!

Không có câu chuyện nào minh chứng chính xác hơn bằng câu chuyện của J.K Rowling – tác giả của bộ truyện Harry Potter được vinh danh là người phụ nữ giàu thứ hai trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí theo đánh giá của tạp chí Forbes năm 2006.

Nữ nhà văn giàu nhất nước Anh từng trải qua tuổi thơ nghèo túng, mẹ bệnh nặng, bất hòa với bố, sau này là những ngày tháng khốn khổ vì người chồng thất nghiệp, vũ phu và thành mẹ đơn thân vất vả kiếm từng đồng nuôi con.

jk rowling và hành trình viết chữa lành

Ý tưởng về Harry Potter đến với Rowling một cách khá bất ngờ khi bà đang ngồi chờ tàu để đi từ Manchester đến London vào năm 1990. Đáng chú ý, những gì bà sáng tạo trong tác phẩm nổi tiếng phần lớn lấy từ chính trải nghiệm đời thực của bản thân. Từ những đau khổ, thất bại cay đắng nhất mà bà đã từng nếm trải.

Với cá nhân Ngọc cũng vậy, Ngọc đã bắt đầu viết từ chính nỗi đau của mình. Sau đó khi cảm thấy ổn Ngọc tiếp tục viết một cách tự do hơn & dần biến hoạt động viết thành chuyên nghiệp. Và đến nay viết blog đã không chỉ giúp Ngọc kiếm được tiền mà còn có thể biến thành sự nghiệp.

Thậm chí việc viết đã giúp Ngọc đạt mục tiêu tự do tài chính!

Viết blog có phải là cách tốt nhất để thực hành viết chữa lành?

Chưa có một nghiên cứu nào Ngọc tìm thấy nhưng với hiểu biết của bản thân thì Ngọc tin viết blog là một cách phù hợp nhất để bắt đầu thực hành viết chữa lành.

Viết blog chính là viết nhật ký, mà viết nhật ký là viết về những gì bạn cảm nhận hàng ngày. Viết những những niềm vui, nỗi buồn của bạn. Viết về những gì bạn thấy, bạn cảm nhận, bạn biết ơn…

Mà trong định nghĩa xoay quanh viết chữa lành có một thuật ngữ là Journal Writing Therapy – Liệu pháp viết nhật ký. Là một liệu pháp viết tập trung vào những trải nghiệm, suy nghĩ và cảm xúc bên trong của người viết. Loại liệu pháp này sử dụng cách viết phản chiếu cho phép người viết đạt được sự minh mẫn về tinh thần và cảm xúc, xác thực trải nghiệm và hiểu sâu hơn về bản thân họ.

Bạn thì sao, bạn có nghĩ viết blog là cách tốt nhất để bắt đầu viết chữa lành?

4.2 5 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

3 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Chu Văn Hiệp
Chu Văn Hiệp
Khách
1 năm trước

Tuyệt vời anh Ngọc!
Viết chữa lành, em sẽ tìm hiểu kĩ hơn và áp dụng nó cho blog của mình!
Thăn ciu a Ngocdenroi ???

trà mi
Khách
1 năm trước

cảm ơn anh vì bài viết. Hầu như ai cũng từng 1 lần bị tổn thương tâm lý vì nhiều lý do khác nhau. Em cũng đang như vậy, và cũng đang tìm công việc viết để giải tỏa và tự chữa lành cho mình.

3
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.