Bằng cách nào để bắt đầu một blog và từng bước biến nó thành Online Business ngay tại nhà?

Cuối tuần vừa rồi Ngọc vừa gặp lại những người bạn cũ (đã rất lâu không gặp), và bài viết này được lấy ý tưởng từ buổi gặp gỡ đó.

Đã nhiều năm Ngọc không có cơ hội gặp lại họ và trong cuộc nói chuyện, nhóm bạn của Ngọc đã hỏi thăm nhau về cuộc sống và công việc.

Và câu hỏi không thể thiếu đó là: Ông bây giờ làm gì?

Thông thường chúng ta hay bắt đầu như thế khi lâu ngày gặp lại phải không nào?

Ngọc: Tôi làm việc ở nhà. Viết blog và kiếm tiền online.

Họ (hơi ngạc nhiên và có chút nghi ngờ): Là sao? Rảnh thật!!! À viết nhật ký cá nhân xong đặt quảng cáo kiếm tiền chứ gì?

Ngọc: Không, đó chỉ là một trong rất nhiều cách. Tôi tạo ra các blog và kiếm tiền từ rất nhiều nguồn!

Họ (bắt đầu rối): Thôi tao chẳng hiểu. Nhưng thấy cũng hay mà cụ thể là gì?

Ngọc: Thôi! Tạm dừng ở đây đi. Tao sẽ gửi cho tụi mày một bài viết để giải thích cụ thể (cười)

Và đây chính là bài viết đó…

Cuộc trao đổi kết thúc tại đây vì hầu hết những người bạn của Ngọc họ không thể hiểu được công việc viết blog kiếm tiền là như thế nào? Họ cũng gần như chưa bao giờ nghe đến từ “kiếm tiền online”, họ đơn giản là những người làm việc cho các ông ty, tổ chức hoặc kinh doanh truyền thống…

Thật sự nếu có nhiều thời gian hơn thì Ngọc sẽ giải thích như thế này: Tao tạo ra một website cá nhân với một chủ đề cụ thể. Sau đó cung cấp nội dung, hướng dẫn những người quan tâm đến chủ đề đó. Tao xây dựng uy tín với nhóm đọc giả trung thành, tao áp dụng kiến thức SEO để tiếp cận thật nhiều người rồi song song đó tao sẽ từng bước xây dựng danh sách email và bán những sản phẩm của người khác để nhận hoa hồng và bán cả những sản phẩm và dịch vụ của tao nữa.

Đó là một giải thích khá đầy đủ mà Ngọc muốn mô tả, nhưng thực sự mà nói nếu cũng chỉ giải thích như thế thì Ngọc cá rằng họ chỉ nghe và biết vậy thôi chứ cũng không hiểu lắm!

Vì vậy trong bài viết này Ngọc sẽ từng bước để “bóc tách” thật chi tiết cách mà chính Ngọc đang áp dụng để kiếm tiền bằng công việc viết blog.

Đây cũng chính là mô hình cơ bản mà hầu hết các blogger đang áp dụng để từng bước biến blog thành một doanh nghiệp online ngay tại nhà!

Chúng ra bắt đầu nào! (Hy vọng một trong số những người bạn của Ngọc cũng đọc được bài này)  😉

Viết blog kiếm tiền là như thế nào?

Về cơ bản tại Việt Nam, khái niệm blog đã bị “gắn nhãn” là một “nhật ký cá nhân online”.

Mà thực tế là như vậy… nếu bạn nghĩ nó là nhật ký. Tức là thích thì viết, không thích thì thôi. Đó chính là viết blog!

Nhưng khi bạn gắn thêm chữ kiếm tiền vào thì sẽ hoàn toàn khác! Tức là bạn cần có một chiến lược cụ thể, bạn cần áp dụng vào đó những chiến lược kinh doanh, marketing… nhằm đạt được mục tiêu tạo ra lợi nhuận!

Vấn đề là ở đó!

Thông thường chúng ta sẽ có khá nhiều cách để kiếm tiền (tạo ra lợi nhuận) trên một blog, nhưng phổ biến nhất vẫn là:

 • Tiếp thị liên kết
 • Và bán các sản phẩm/dịch vụ của riêng bạn

Với tiếp thị liên kết, đơn giản là bạn viết (quảng bá, giới thiệu) về sản phẩm của người khác ngay trên blog. Khi có ai đó click vào link liên kết của bạn và mua hàng, bạn sẽ được trả hoa hồng.

Công việc đến đây là kết thúc, những việc sau đó như xác nhận đơn hàng, giao hàng… sẽ do người sở hữu sản phẩm đảm nhận.

Cá nhân Ngọc đã bắt đầu với tiếp thị liên kết và số tiền đầu tiên Ngọc kiếm được từ internet cũng chính từ tiếp thị liên kết!

Vậy còn phương pháp kiếm tiền từ bán sản phẩm/dịch vụ của chính bạn thì sao?

Phải nói rằng đối với một blog nếu bạn muốn biến nó thành một doanh nghiệp online thì bằng cách nào đi nữa cuối cùng bạn cũng cần hướng đến việc: Tạo ra và bán những sản phẩm, dịch vụ của chính bạn!

Ở đây Ngọc không muốn so sánh giữa hai phương pháp kiếm tiền phổ biến nhất nhưng nếu bạn chỉ dựa vào tiếp thị liên kết thôi thì không đủ.

Khi bạn chỉ dựa vào tiếp thị liên kết thì bạn sẽ cần rất nhiều traffic (lưu lượng truy cập) để chuyển đổi một số % cụ thể nào đó thành những người mua hàng qua link của bạn.

Ngược lại với cách bán sản phẩm và dịch vụ thì bạn không nhất thiết cần quá nhiều traffic, việc của bạn là cần số lượng độc giả trung thành. Những người sẵn sàng mua, sử dụng sản phẩm dịch vụ của bạn!

Đây là 2 điểm khác biệt!

Vì thế trở lại gốc rễ của vấn đề, nếu bạn muốn bán thứ gì đó qua blog của bạn thì bạn cần một chiến lược để phát triển nhóm đối tượng độc giả trung thành.

Chức năng cốt lõi của blog là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao hầu hết các doanh nghiệp online hiện nay đều có blog? Có khi nào bạn dành thời gian để phân tích xem hầu hết các blogger dành rất nhiều thời gian để tạo ra các bài viết trên blog của họ?

Mục đích cuối cùng đó là: Tiếp thị nội dung

Về cơ bản blog hiện nay là một cỗ máy tiếp thị nội dung. Thông qua nội dung đó để chủ nhân blog xây dựng uy tín với nhóm độc giả mục tiêu.

Cuối cùng là tạo ra các leads qua chính nội dung đó để xây dựng một danh sách email!

Vậy leads là gì?

Đó chính là những người đồng ý đăng ký vào danh sách email của bạn!

Do đó nếu bạn thường xuyên làm việc online, bạn quan tâm đến tiếp thị nội dung và bạn hay đọc các blog thì cũng đừng quá ngạc nhiên tại sao hiện nay hầu hết các blog đều ra sức thu thập danh sách email của người đọc.

Ngay trên blog này, blog Ngọc Đến Rồi chấm Com bạn cũng có thể thấy Ngọc thu thập email ở tất cả mọi nơi. Tại trang chủ, tại cuối bài viết, tại các pop-up được bật lên và cả ở chân trang nữa…

Tại sao lại cần thu thập danh sách email như vậy?

Vì cốt lỗi của mô hình kinh doanh trên blog là xây dựng danh sách email

Một blog có thể biến thành một doanh nghiệp online đơn giản chỉ với công thức sau:

 • Bạn tạo ra nội dung hấp dẫn, có giá trị với người đọc
 • Bạn sử dụng các phương pháp marketing để quảng bá nội dung đó
 • Bạn chuyển đổi lưu lượng truy cập thành những người đồng ý đăng ký vào danh sách email
 • Bạn sử dụng danh sách email đó để giao tiếp, liên lạc và biến họ thành những người hâm mộ bạn
 • Cuối cùng bạn bán họ một cái gì đó

Doanh thu và lợi nhuận từ blog chính là đây!

Do đó bạn càng thu thập nhiều email thì bạn sẽ có cơ hội để kiếm được nhiều tiền chỉ bằng cách soạn một email và nhấn nút “gửi”.

Để Ngọc cho bạn một ví dụ. Với Ngọc Đến Rồi, tính đến thời điểm viết bài này Ngọc có khoảng 6000 địa chỉ email trong danh sách!

Thông thường khi Ngọc gửi đi một email thì tỷ lệ mở sẽ là 20-30%. Tỷ lệ nhấp chuột (click) thường là 10%.

Điều đó có nghĩa là… khi Ngọc viết một bài mới. Sau đó Ngọc gửi đi một email thông báo thì ngay tức khắc Ngọc tạo ra 600 người truy cập.

Vậy nếu Ngọc tung ra một sản phẩm mới và gửi đến 6000 địa chỉ mail này thì sao? Khả năng 600 người sẽ đến trang bán hàng và trong đó khoảng 3% mua sản phẩm/dịch vụ.

Lợi nhuận được tạo ra ngay tức thời!

Đó chính là sức mạnh của danh sách email hay còn gọi là “money in the list” tức là “tiền ở trong danh sách của bạn

Hình dưới đây là cách Ngọc tạo ra lợi nhuận chỉ bằng việc cung cấp một mã giảm giá cho các ebooks vào dịp đặc biệt và gửi thông báo đến danh sách email của mình.

money in the list

Hình ảnh dưới đây cũng là kết quả mà Ngọc chỉ cần soạn một email và đặt lịch gửi vào dịp lễ 30/4 vừa qua.

viet blog kiem tien nhu the nao

Một ví dụ khác!

Khi Ngọc đưa ra chương trình coaching 1-1.  Ngọc cũng chỉ gửi đi 1 email mỗi tháng để nhận 5 thành viên.

Ngay tức khắc sau email đó sẽ có một khoản giao dịch được tạo ra.

Số tiền trung bình sau mỗi email này Ngọc kiếm được sẽ là 4.900.000đ x 5 = 24,500,000đ!

Đến đây bạn thấy được sức mạnh của một blog và danh sách email rồi chứ? Đây có phải là cách để bạn viết blog kiếm tiền ngay tại nhà không?

Nhưng chưa hết, đó là những email mà bạn viết và gửi đi hàng ngày. Còn một loại email nữa, loại email mà bạn soạn trước, lên lịch cho nó gửi đi hoàn toàn tự động theo một kịch bản cụ thể.

Thường chúng ta hay gọi là chuỗi email tự động hay “phễu” (funnel)…

Mục đích của một chuỗi email tự động thông thường sẽ đảm nhận 2 nhiệm vụ:

 • Tạo dựng mối quan hệ và xây dựng lòng tin
 • Nó cũng là một “máy bán hàng tự động”

Đây bạn hãy xem chuỗi 5 email này Ngọc đã tạo ra bằng cách sử dụng GetResponse (phần mềm email marketing)

chuoi email tu dong

Nó hoạt động như thế nào?

Thông thường bạn sẽ nhận được chuỗi email này sau khi tải cuốn ebook miễn phí “Biến blog thành cỗ máy ATM siêu việt”. Trong cả chuỗi 4 email đầu tiên hầu như Ngọc sẽ không bán hàng mà tập trung xây dựng mối quan hệ và kể câu chuyện nhằm mục đích kết nối với bạn.

Tất nhiên email cuối cùng (trước khi kết thúc chuỗi email tự động) Ngọc cũng sẽ giới thiệu với bạn về các sản phẩm. Thông thường tỷ lệ mua khá cao vì trước đó hầu hết những người đăng ký vào danh sách cũng đã biết và phần nào đó tin tưởng Ngọc thông qua các email và bài viết trên blog.

Đơn giản đây là cách mà một chuỗi email tự động giúp bạn bán hàng như một cỗ máy!

Vậy làm sao để bắt đầu một blog và kiếm tiền từ nó?

Cả phần trên của bài viết này Ngọc đã phân tích và đưa ra những ví dụ để bạn có thể thấy viết blog kiếm tiền là gì.

Tuy nhiên để làm được điều đó là cả một hành trình, tất cả là công sức, là mồ hôi, nước mắt của bạn.

Viết blog kiếm tiền thật sự là công việc rất khó khăn, tuy nhiên có 02 nguyên tắc sẽ giúp bạn thành công mà Ngọc đúc kết được như sau:

1. Bắt đầu viết blog như một dự án phụ với chiến lược lâu dài

Đây là một kinh nghiệm “xương máu”. Để kiếm được tiền từ blog cần thời gian, bạn không thể tạo một blog ngày hôm nay và hy vọng ngày mai bạn sẽ kiếm được tiền.

Bạn chỉ có thể kiếm được tiền khi mà bạn có đủ số người đọc trung thành, những người yêu thích và truy cập blog của bạn thường xuyên. Những người sẵn sàng trả tiền mua một sản phẩm bạn giới thiệu hoặc mua sản phẩm của chính bạn.

Và để làm được điều đó cần rất nhiều thời gian để cung cấp giá trị, xây dựng niềm tin. Do đó nếu bạn quá vội vàng, Ngọc sợ rằng bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để vượt qua khoảng thời gian “làm việc không công”

Nhưng nếu bạn coi công việc viết blog như một dự án phụ, một sự đầu tư lâu dài thì bạn sẽ thoải mái để làm việc với nó.

2. Quên tiền đi và tập trung vào cung cấp giá trị

Vì sao hầu hết các blogger thất bại sau năm đầu tiên? Đó là do họ quá tập trung vào việc bán hàng mà quên mất công việc cung cấp giá trị cho người đọc.

Kinh nghiệm cho thấy bạn hãy dùng ít nhất 6 tháng đầu để tập trung cho việc phát triển nội dung và không tạo & bán sản phẩm trong khoảng thời gian này.

Có một thực tế trong 6 tháng đầu tiên độc giả của bạn hầu như chưa đủ niềm tin để mua một thứ gì đó từ bạn. Nên nếu bạn cố gắng bán cho họ, bạn sẽ thất bại!

Kết luận

Đó là những kinh nghiệm về việc viết blog kiếm tiền mà Ngọc tích luỹ được trong hơn 2 năm qua.

Thật sự khi bạn quyết định để bắt đầu với một blog và muốn kiếm tiền từ nó tức là lúc bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như:

 • Làm sao để tạo ra nội dung hấp dẫn?
 • Bằng cách nào để đưa nội dung đó đúng đối tượng mục tiêu?
 • Chiến lược nào để kiếm tiền từ ngay trên chính blog đó?
 • Rồi còn cả việc làm sao để duy trì sự đam mê cho công việc viết blog kiếm tiền? Loại công việc mà hầu như rất ít người biết đến.

Hãy đối mặt với tất cả những câu hỏi này và từng bước đưa ra giải pháp để giải quyết Ngọc tin rằng bạn sẽ thành công.

Cuối cùng và quan trọng hơn cả hãy kiên trì, chăm chỉ và phải thực sự giữ được đam mê.

Đây chính là nguyên tắc, là công thức đã giúp Ngọc kiếm được tiền ngay tại nhà với công việc viết blog và Ngọc tin nếu bạn làm đúng như thế thì bạn cũng sẽ thành công.

Bạn nghĩ sao? Ngọc rất muốn nghe thêm ý kiến của bạn ở bình luận bên dưới bài viết này đấy!

40 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!