10 sai lầm khi viết blog mà người mới bắt đầu thường mắc phải!

hướng dẫn viết blog kiếm tiền

Những sai lầm khi viết blog làm ảnh hưởng đến sự phát triển blog của bạn về lâu dài. 

Trong bài viết này, tôi sẽ chia với bạn về những sai lầm mà người mới bắt đầu blog thường mắc phải – điều này làm cho blog của bạn chậm phát triển, cũng như làm lãng phí thời gian của bạn.

Khi mới bắt đầu blog xuanthieunguyen.com tôi cũng đã mắc phải khá nhiều sai lầm. Vậy nên, qua bài viết này tôi muốn chia sẻ đến bạn những sai lầm khi viết blog để giúp bạn tránh khỏi những sai lầm không đáng có – giúp blog có thể phát triển tốt nhất trong tương lai.

Bây giờ, hãy cùng tôi đi vào tìm hiểu.

1. Chọn tên blog không phù hợp

sai lầm khi viết blog do chọn tên miền không phù hợp

Với người mới bắt đầu thường sẽ gặp khó khăn trong việc chọn tên cho blog. Và thường không tìm hiểu kĩ trước khi mua tên miền.

Và tên blog xuanthieunguyen.com cũng là một sai lầm trong việc chọn tên miền khi bắt đầu blog của tôi. Tên miền khá dài và khó nhớ – điều này dẫn đến khó khăn trong việc tìm kiếm của người đọc. 

Thực sự, tên miền là một tài sản của bạn trên internet bởi sau tất cả những giá trị mà bạn mang lại cho người đọc thứ duy nhất họ nhớ đến chính là tên miền của bạn. 

Vậy nên, bạn cần biết cách đặt tên miền cho blog và dưới đây là những điều bạn cần tránh khi chọn tên cho blog:

  • Không nên đặt tên quá dài và khó nhớ: Việc đặt tên quá dài sẽ làm cho người đọc không thể nhớ đến trang của bạn. Điều này dẫn đến việc khó phát triển blog và tạo danh tiếng cho blog của bạn về sau này.
  • Không nên sử dụng số, kí tự đặc biệt và dấu để đặt tên cho blog: Việc sử dụng số, kí tự đặc biệt và dấu làm tên miền của bạn khó nhớ, khó khăn trong việc tìm kiếm, dễ gây nhầm lẫn và không có tính thẩm mỹ.
  • Không nên đặt tên một cách chung chung: Việc đặt tên một cách chung chung làm cho người đọc khó nhớ đến blog và thương hiệu mà bạn đang xây dựng. Ví dụ: đặt tên là dell.com thay vì đặt tên chung chung như laptop.com.

Cuối cùng, bạn nên đặt tên thật ngắn gọn khoảng từ 6 đến 8 kí tự và cần tránh những điều mà tôi nói ở trên. Trường hợp, bạn đặt tên blog dài thì tên blog của bạn cần thực sự có ý nghĩa như: thegioididong.com, noithathoanmy.com hay ngocdenroi.com

2. Chọn dịch vụ lưu trữ không phù hợp

chọn hosting

Đây cũng là một sai lầm khi viết blog mà người mới bắt đầu thường gặp phải. Chọn nhà cung cấp Hosting phù hợp ngay từ đầu là rất quan trọng. Bởi khi bạn chọn nhà cung cấp Hosting không phù hợp, sẽ dẫn đến việc tốc độ tải trang của bạn không được tốt, khi bạn gặp khó khăn sẽ không được hỗ trợ kịp thời và có thể sẽ phải trả nhiều tiền hơn.

Vậy nên, khi chọn một nhà cung cấp Hosting bạn cần xem xét đến những yếu tố như: 

  • giá cả
  • hỗ trợ khách hàng
  • chất lượng Hosting (thời gian hoạt động và tốc độ tải)

Qua việc xem xét những yếu tố trên và qua quá trình sử dụng thì tôi khuyên bạn nên sử dụng Hosting tại HawkHost bởi đây là nhà cung cấp Hosting hiếm hoi có location tại HongKong Singapore – đây là hai vị trí cho tốc độ đường truyền về Việt Nam nhanh nhất.

Và qua quãng thời gian bị ảnh hưởng do đứt cáp quang vừa rồi thì tôi thấy tốc độ tải trang vẫn rất ổn định gần như không bị ảnh hưởng.

Một điểm ấn tượng nữa từ HawkHost là bộ phận hỗ trợ hoạt động rất tốt, phản hồi ngay lập tức khi bạn gặp sự cố về việc lưu trữ. Nếu bạn gặp phải một sự cố nghiêm trọng thì bạn cũng có thể tạo một hộp thư và sẽ được phản hồi gần như ngay sau đó. 

Ví dụ: gần đây, tôi có tạo một hộp thư để chuyển nơi lưu trữ từ Singapore về HongKong thì mọi thứ đều được bộ phận hỗ trợ của HawkHost hỗ trợ và trong một thời gian rất ngắn.

Hơn thế, chi phí để sử dụng dịch vụ lưu trữ Hosting tại HawkHost là rất thấp, kèm theo rất nhiều khuyến mãi. Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn đăng ký Hosting tại HawkHost của anh Ngọc kèm theo khuyến mãi giảm giá lên đến 40% khi đăng ký lần đầu tiên.

3. Tập trung quá nhiều vào việc thiết kế blog

thiết kế blog mất quá nhiều thời gian

Với tư cách là một người mới bắt đầu blog. Khoảng thời gian đầu, trang của bạn sẽ không thể tiếp cận được với người đọc vì lượng người đọc đến từ công cụ tìm kiếm của Google (khi người đọc thực hiện các tìm kiếm trên internet).

Nếu bạn chưa tạo nhiều nội dung để xuất hiện cao trên công cụ tìm kiếm thì người đọc không thể tìm đến trang của bạn được. Qua đó, dù trang của bạn có được thiết kế một cách đẹp mắt cũng không giúp người đọc biết và tìm đến trang của bạn.

Vậy nên, để nhanh chóng được nhiều người đọc biết đến. Bạn cần tập trung vào tạo thật nhiều nội dung xung quanh ngách để bài viết của bạn có thể xuất hiện mỗi khi người đọc tìm kiếm nội dung. 

Để tránh sai lầm này thì điều đầu tiên bạn cần làm là tạo cơ bản một trang blog. Sau đó, tập trung vào việc tạo ra thật nhiều nội dung chứ không phải là tập trung vào việc xây dựng một blog sao cho thật đẹp và chuyên nghiệp vào thời gian này.

Khi trang của bạn đã phát triển đến một mức độ nhất định thì bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa lại trang của bạn (bởi một trang được thiết kế một cách bắt mắt sẽ thu hút được người đọc và giữ chân người đọc ở lại với trang của bạn).

Để có một giao diện đẹp mắt ngay từ đầu mà bạn không cần chỉnh sửa nhiều thì bạn có thể sử dụng theme trả phí. Điều này giúp bạn đỡ tốn thời gian cho việc setup blog bởi những theme trả phí đáp ứng hầu hết các yêu cầu mà bạn cần. Hơn thế, họ còn cho phép bạn nhúng những giao diện mà họ đã tạo sẵn và bạn chỉ cần thực hiện một vài thay đổi nhỏ.

Tin vui là, bạn có thể sử dụng dịch vụ cài đặt blog trọn gói của anh Ngọc được tăng thêm bộ quà tặng trị giá 278$ (trong đó bạn được phép lựa chọn theme trả phí tùy ý) điều này giúp bạn có thể tập trung luôn vào việc tạo nội dung để blog của bạn nhanh chóng có thể phát triển.

4. Sử dụng plugin không cần thiết

sử dụng plugin trên blog

Đây là một sai lầm khi viết blog phổ biến với người mới bắt đầu. Bạn nghĩ càng thêm nhiều tính năng cho blog thì càng tốt – đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm. Việc thêm quá nhiều tính năng cho blog dẫn đến việc trang của bạn sẽ tải rất chậm. Từ đó, làm giảm trải nghiệm của người dùng và họ sẽ không muốn tiếp tục tìm đọc thêm những nội dung trên trang của bạn.

Vậy nên, bạn chỉ nên sử dụng những plugin thực sự cần thiết. Dưới đây là một số plugin không thực sự cần thiết với người mới bắt đầu: 

  • Plugin wpDiscuz: đây là plugin giúp tăng cường các tính năng và chức năng bình luận của wordpress. Nghĩa là plugin giúp cải thiện giao diện bình luận đẹp mắt hơn và kèm theo nhiều tính năng hơn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên sử dụng wpDiscuz thay vào đó là sử dụng tính năng bình luận mặc định của Theme hay WordPress.
  • Plugin Jetpack: đây là một plugin vô cùng phổ biến bởi nó tổng hợp rất nhiều tính năng cho việc quản trị blog của bạn như: quản lý hình ảnh, chia sẻ trên các trang mạng xã hội, theo dõi lượng người xem khi vào trang và tính năng bảo mật. Với rất nhiều tính năng như vậy cho thấy plugin này tốn rất nhiều tài nguyên và làm giảm tốc độ tải trang đi rất nhiều.
  • UpdraftPlus: plugin sao lưu thường xuyên lưu lại tất cả dữ liệu trên trang của bạn. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết bởi nhà cung cấp Hosting cho phép bạn khôi phục lại dữ liệu nếu như trang của bạn gặp sự cố khi bạn thiết lập blog.

Tham khảo thêm: [Video] – Cài đặt & cấu hình 10 plugins cơ bản nhất dành cho WordPress

Qua đây, bạn không nên tích hợp quá nhiều plugin vào website mà chỉ cần sử dụng một vài plugin thực sự cần thiết – bởi việc thêm quá nhiều plugin không cần thiết vào website sẽ làm cho trang của bạn tải chậm hơn rất nhiều ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

5. Tạo nội dung không nhất quán

tạo nội dung cho blog

Việc tạo nội dung không nhất quán là một sai lầm khi viết blog khiến trang của bạn không thể phát triển được. 

Đầu tiên, cần nói đến nội dung nhất quán là gì? Nghĩa là bạn cần viết nội dung về một ngách nhất định. Ví dụ: Bạn đang muốn viết về chủ đề ẩm thực thì bạn cần chọn một ngách cụ thể như: blog ẩm thực về đồ ăn nướng, blog ẩm thực về đồ ăn nhanh, blog ẩm thực về giảm cân, blog ẩm thực về món ăn của từng vùng miền hay quốc gia, v.v…

Ngoài ra, việc tạo nội dung nhất quán cũng giúp tăng sự tin tưởng của người đọc đối với blog của bạn. Bởi người dùng có xu hướng tìm hiểu và học hỏi những người là chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó chứ không có xu hướng tìm hiểu hay học hỏi từ những trang có quá nhiều nội dung khác nhau.

Cuối cùng, hãy tập trung tạo nội dung xung quanh ngách mà bạn đã chọn. Điều này giúp cho blog của bạn nhanh chóng phát triển hơn và nổi bật hơn những đối thủ trong cùng ngách.

6. Đi lệch khỏi thị trường ngách của bạn

di lech khoi thi truong ngach

Việc đi lệch khỏi thì trường ngách thường dễ dàng xảy ra khi cố gắng viết các bài đăng trên blog mới. Đây là một lỗi viết blog điển hình mà hầu hết các blogger mới bắt đầu đều mắc phải.

Cho dù bạn là một blogger cá nhân hay một blogger kinh doanh, bạn cần xác định nhóm đối tượng người đọc tiềm năng cụ thể để viết. Điều này giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng cho blog hay doanh nghiệp của mình. Khi bạn xác định đúng người đọc tiềm năng, sẽ giúp tăng tỷ lệ tương tác và tăng lưu lượng truy cập blog của bạn.

Hơn thế, các nỗ lực tiếp thị nội dung tập trung vào đúng đối tượng người đọc sẽ hiệu quả hơn trong việc gửi thông điệp thương hiệu của bạn đến người đọc tiềm năng. Nó cũng giúp loại bỏ sự cạnh tranh không cần thiết trên thị trường và cho phép bạn tập trung vào việc tạo nội dung được cá nhân hóa cao trên blog của bạn.

7. Không thực hiện nghiên cứu từ khóa

nghiên cứu từ khoá khi viết blog

 

Việc nghiên cứu từ khóa là vô cùng quan trọng, bởi nếu như bạn viết về nội dung mà người đọc không quan tâm thì dù bài viết của bạn có được tối ưu tốt thì cũng không thể tiếp cận được với người đọc.

Điều này cũng giống như một chia sẻ mới đây của ông Hoàng Nam Tiến – chủ tịch FPT Software: “Sai lầm của hầu hết người bán hàng là bán những gì bạn có, chứ không bán những gì khách hàng cần”. Và việc viết blog cũng thế để thành công với việc viết blog bạn cần tạo những nội dung mà người đọc cần.

Hơn nữa, nếu bạn không nghiên cứu từ khóa mà viết về một loại nội dung mà rất nhiều trang lớn trong ngách đã viết thì rất khó để bạn có thể cạnh tranh thứ hạng tìm kiếm – với tư cách là một trang mới.

Vậy nên, bạn cần sử dụng những công cụ nghiên cứu từ khóa để biết được người đọc đang quan tâm đến nội dung gì? Và mức độ cạnh tranh của cụm từ khóa mà bạn muốn viết (nên chọn những cụm từ khóa có mức độ cạnh tranh vừa và thấp). 

Một vài công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí mà bạn có thể sử dụng như:

Những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí này sẽ có nhiều giới hạn. Tuy nhiên, chúng cũng cũng khá hiệu quả giúp bạn có thêm những ý tưởng về những nội dung mà người đọc cần biết.

8. Không quảng bá nội dung của bạn

quảng bá bài viết trên blog

Bạn cần phải quảng bá nội dung để tăng phạm vi tiếp cận của blog đến với người đọc. Quảng bá các bài đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội như: Facebook, Instagram để tăng khả năng hiển thị nội dung của bạn, để mọi người có thể tiếp cận nội dung trên blog của bạn một cách dễ dàng.

Trong thị trường cạnh tranh cao, nơi có hàng trăm blog hay doanh nghiệp khác tương tự như blog của bạn đang cố gắng tiếp cận với nhiều người đọc nhất có thể, bạn không nên bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để đưa các bài đăng trên blog của bạn.

Nếu bạn chỉ tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và không tìm cách quảng bá nó, bạn sẽ dễ dàng bị thua thiệt trong thị trường cạnh tranh. Ngay cả khi bạn có đủ lưu lượng truy cập vào các bài đăng trên blog của mình, bạn cũng không nên bỏ qua việc quảng bá nội dung trên blog của bạn trên các nền tảng mạng xã hội bởi vì mục tiêu cuối cùng của bạn là có được càng nhiều người đọc tiềm năng càng tốt.

Vậy nên, việc thiết lập sự hiện diện của bạn trên các trang mạng xã hội là vô cùng quan trọng. Như bạn có thể thấy người dùng dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội mỗi ngày. Nhiều người thường nghĩ rằng việc hoạt động thường xuyên trên các trang mạng xã hội sẽ không thu lại điều gì – đây là một suy nghĩ vô cùng sai lầm.

Bạn có thể tiếp thị những nội dung của bạn trên các trang cá nhân của bạn trên Facebook hay Intagram. Hay bạn cũng có thể tìm kiếm đến những hội nhóm trong ngách của bạn và bắt đầu chia sẻ những nội dung có giá trị đến người đọc. Từ đó, bạn cũng như blog của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn.

9. Không tập trung tạo nội dung thường xuyên

tập trung tạo nội dung trên blog

Việc tạo nội dung thường xuyên là vô cùng quan trọng với người viết blog và đặc biệt hơn với người mới bắt đầu viết blog. 

Thứ nhất, việc tạo nội dung thường xuyên giúp Google có đủ dữ liệu về trang của bạn để có thể đánh giá về thứ hạng website của bạn.

Thứ hai, việc tạo nội dung thường xuyên giúp người đọc có thể thường xuyên quay trở lại blog của bạn.

Thứ ba, việc tạo nội dung thường xuyên giúp blog của bạn nổi bật hơn đối thủ cạnh tranh.

Vậy nên, bạn cần có một kế hoạch xuất bản bài viết cụ thể. Kế hoạch xuất bản bài viết của tôi khi mới viết blog là hai ngày một bài viết. Và bạn cũng nên có một kế hoạch viết bài cụ thể để blog của bạn có thể nhanh chóng phát triển và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

10. Không xây dựng danh sách email

xây dựng danh sách email

Người mới bắt đầu thường có một suy nghĩ sai lầm khi viết blog rằng, khi kênh đạt đến mức độ phát triển nhất định mới bắt đầu xây dựng một danh sách Email Marketing.

Điều này làm kìm hãm sự phát triển trên blog của bạn. Đúng như anh Ngọc đã chia sẻ: “Việc xây dựng danh sách Email Marketing giúp tạo một lưu lượng truy cập của riêng bạn và không phụ thuộc vào Google”. 

Bởi theo nguyên tắc, khi bạn đăng bài thì bạn sẽ cần đợi bài viết index và sau đó cần có thời gian để bài viết của bạn có thể xuất hiện cao trên công cụ tìm kiếm, nhiều trường hợp còn không thể xuất hiện cao trên công cụ tìm kiếm.

Vậy nên, việc xây dựng một danh sách email là vô cùng quan trọng giúp bạn tiếp thị nội dung và xây dựng một lượng người đọc thường xuyên mà không phụ thuộc vào Google.

Để xây dựng một danh sách Email Marketing vô cùng đơn giản. Anh Ngọc đã có bài viết hướng dẫn rất chi tiết cách tạo danh sách Email Marketing và tiếp thị trên blog hoàn toàn miễn phí. Bạn nên bắt đầu thực hiện điều này ngay từ khi mới bắt đầu.

Kết luận

Trên đây, là những sai lầm khi mới bắt đầu blog mà tôi rút ra được sau hơn 2 năm viết blog. Và đó cũng là những sai lầm mà tôi đã từng gặp phải. Hi vọng bài viết này, sẽ giúp những bạn mới bắt đầu blog tránh gặp phải những sai lầm không đáng có, để blog của bạn có thể nhanh chóng phát triển và đi đúng theo những gì bạn mong muốn.

3.8 6 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

12 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Binh Tran
Khách
10 tháng trước

Theo anh Ngọc thì người mới viết blog lần đầu nên tự tạo 1 web với hosting + tên miền riêng hay là chỉ cần sử dụng các nền tảng SaaS miễn phí như wordpress.com hay blogger.com là đủ ạ

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Binh Tran
10 tháng trước

Lúc đầu anh nghĩ nên dùng nền tảng miễn phí wordpress.com em à, sau đó nếu thấy phù hợp chuyển thẳng qua wordpress.org chứ không nên dùng blogger.com

Nguyễn linh nhi
Khách
1 năm trước

Em chào anh Ngọc! em cảm ơn những chia sẽ hay từ anh, em có làm một blog chủ đề review sách trên nền tảng Blogspost cũng được hơn 1 năm, e không rành về công nghệ lắm do e tự mài mò học hỏi trên mạng và tự làm, em có tìm hiểu mấy anh chị bảo làm trên Wordpres tốt hơn, nên giờ em thấy mơ hồ anh cho em lời khuyên với ạ. Web của e cũng chưa có nhiều traffic do em chưa biết cách làm để phát triển blog như thế nào. hiện tại chủ yếu em chỉ đầu tư viết nội dung cho tốt. Mong nhận được phản hồi từ anh.
Link web của em: https://www.sachlaban.net/

Last edited 1 năm trước by Nguyễn linh nhi
Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Nguyễn linh nhi
1 năm trước

Hi em, nếu em viết như một sở thích để ghi chép lại thì anh nghĩ cứ giữ nguyên như hiện tại em à, còn nếu em muốn tối ưu hơn nội dung, phát triển rộng và cần thêm nhiều chức năng hoặc cụ thể có mục tiêu kiếm tiền từ blog thì có thể xem xét chuyển qua wordpress vì đúng là nó mạnh mẽ hơn rất nhiều.
Vấn đề là em cần xác định mục tiêu với blog này em sẽ đạt đến điều gì? Lúc em sẽ tự khắc biết phải làm (hoặc chủ động học, tìm hiểu) những điều khác để đạt được mục tiêu đó em nhé

Thư
Khách
1 năm trước

A Ngọc gải thích giúp e với ạ. Trang web của e có khoảng mấy trăm lượt xem mỗi ngày.. nhưng tự nhiên gần đây số lượt xem trang lại giảm xuống rất mạnh nhưng ko hiểu lý do vì sao.. E kiểm tra thì các bài viết ở trang đầu Google vẫn còn nguyên. Vậy a có biết lý do vì sao mà lượt xem trang lại đi xuống nhiều vậy không? Em cảm ơn

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Thư
1 năm trước

Do thuật toán của Google em à, họ cập nhật liên tục và mỗi lần như vậy traffic đều tăng hoặc giảm tuỳ mỗi lần update nhé

Duyên
Khách
1 năm trước

Cám ơn tác giả của bài viết rất nhiều ạ, sẽ học hỏi để rút kinh nghiệm.

Huân
Khách
1 năm trước

Theo em thì sai lầm lớn nhất mà những người mới viết blog hay mắc phải là dùng nó như một công cụ để kiếm tiền ngay từ ban đầu

Last edited 1 năm trước by Huân
Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Huân
1 năm trước

ok em anh cũng đồng ý như vậy

Phương Anh
Phương Anh
Khách
1 năm trước

Hi anh Ngọc, em là người mới nên chưa hiểu lắm về cách post bài vô chuyên mục, mặc dù em có đọc ebook anh viết, nên em muốn hỏi lại cho chắc chắn?

Ví dụ: có 2 post của anh
https://ngocdenroi.com/blog/blog-doanh-nghiep-va-blog-ca-nhan.html (post này trong mục BLOG)
https://ngocdenroi.com/podcast/cach-kiem-tien-tren-internet.html (post này trong mục PODCAST)

Em muốn hỏi: cách đưa bài post vô đúng chuyên mục mình muốn như anh là chỉnh ở phần Posts -> Categories -> Add new Category –> chọn Name là Blog phải ko anh?
hay nó liên quan theme có sẵn ạ?

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Phương Anh
1 năm trước

Chuyên mục blog là do anh tự tạo ra để anh đưa hết các post vào đó. Còn chuyên mục podcast anh tạo thêm bởi vì anh muốn tác những post nào là podcast thì anh để vào đó. Vì vậy chuyên mục blog đôi khi không cần thiết nếu em đã chia đủ các chuyên mục rồi. Anh có chuyên mục blog bởi vì giao diện của anh trang chủ nó được tối ưu cho những việc khác.

Phương Anh
Phương Anh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Dạ, cám ơn anh!!

12
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.