Mới tạo blog nên dùng hosting ở đâu? (Kinh nghiệm chọn hosting từ Ngọc Đến Rồi)

mới tạo blog nên dùng hosting ở đâu

Anh ơi, bạn ơi mới tạo blog nên dùng hosting ở đâu là tốt nhất? Đây chính là câu hỏi mà Ngọc nhận được rất nhiều lần, thậm chí nhận mỗi ngày?

Phần lớn câu hỏi này thường đến từ những bạn mới, những bạn đang có ý định tạo cho mình một blog cá nhân, thậm chí đang ấp ủ một “âm mưu” để trở thành một blogger.

Đúng là vấn đề chọn hosting cho blog là việc khá mất thời gian, nếu may mắn chọn đúng dịch vụ tốt, có chất lượng ổn định, công ty uy tín thì quá trình sau này của bạn rất thuận lợi.

Còn nếu ngược lại bạn sẽ rất mất thời gian, thậm chí cảm thấy bực mình, nản vì các yếu tố kỹ thuật luôn luôn làm cho bạn mệt mỏi…

Do đó ở bài viết Ngọc sẽ đi thẳng vào việc đề xuất chọn luôn một dịch vụ hosting để bạn có thể dùng ngay.

***Lưu ý luôn: Bài viết này Ngọc sẽ theo dõi và cập nhật liên tục và vì thế dịch vụ hosting được đề xuất trong bài này cũng sẽ thay đổi ngay nếu Ngọc cảm thấy không còn phù hợp. Vì thế bạn cứ yên tâm!

Trở lại vấn đề chính..

Mới tạo blog nên dùng hosting ở đâu tốt nhất?

Thật sự phải khẳng định luôn là sẽ không có dịch vụ nào là tốt nhất, vì về cơ bản mỗi người sẽ có một như cầu, khẳng năng sử dụng riêng.

Nhưng đối với những người mới thì Ngọc nghĩ rằng phần lớn bạn sẽ còn thiếu nhiều kiến thức liên quan đến kỹ thuật, do đó dịch vụ tốt nhất có lẽ là dịch vụ đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Chất lượng ổn định
 • Hỗ trợ tốt (tức là bạn có thể dễ dàng đặt câu hỏi, nhờ sự tư vấn, xử lý vấn đề lỗi bất cứ lúc nào)
 • Vấn đề đăng ký, thanh toán dễ dàng đối với người mới
 • Nhiều lựa cho từng mục đích sử dụng
 • Dễ dàng nâng cấp khi cần

Trên đây chính là những yếu tố mà theo kinh nghiệm Ngọc thấy một dịch vụ hosting sẽ phù hợp dành cho người mới tạo blog.

Vì bạn biết đấy để một blog lớn mạnh thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để tập trung phát triển nội dung, vì thế nếu không may mắn bạn gặp phải một dịch vụ hosting gây ra nhiều lỗi kỹ thuật thì chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến bạn rất nhiều.

Hơn ai hết Ngọc hiểu được vấn đề này, Ngọc hiểu được cái cảm giác blog xảy ra lỗi và không thể cầu cứu ai, gửi mail không ai trả lời hoặc trả lời rất chậm!!!

=>Dựa trên tất cả những điều đó Ngọc sẽ đề xuất luôn cho bạn dịch vụ hosting của công ty AZdigi

Không phải tự nhiên Ngọc đề xuất dịch vụ này đâu, các nhân Ngọc hiện đang sử dụng hosting của Azdigi cho tất cả các blog tại Việt Nam. Và phải thú thật rằng 2 năm qua (kể từ ngày dùng dịch vụ của Azdigi) thì Ngọc loại bỏ được rất nhiều vấn đề, thời gian liên quan đến chuyện kỹ thuật

Cá nhân Ngọc thật sự cũng không có quá nhiều kiến thức về máy chủ, không có nhiều kinh nghiệm về quản trị , tối ưu hosting. Mà Ngọc thiết nghĩ hầu hết chúng ta đều như vậy.

Tại sao lại là AZdigi mà không phải là dịch vụ khác?

Thật sự khi nhắc đến dịch vụ cung cấp hosting thì phải nói rằng như một ma trận, có quá nhiều công ty, quá nhiều dịch vụ và họ đang ra sức quảng cáo, tiếp cận khách hàng, tiếp cận chúng ta.

Bạn có thể sử dụng một dịch vụ hosting của một công ty nước người, cũng có thể một công ty tại Việt Nam nhưng bạn có  bao giờ tự hỏi trong số đó công ty nào hiểu khách hàng nhất? Công ty nào hiểu các blog mới cần gì nhất?

Câu trả lời: Phần lớn là không!

Nhưng với Azdigi thì cá nhân Ngọc cảm nhận được họ có một văn hoá, một triết lý kinh doanh tập trung vào dịch vụ khách hàng và họ rất hiểu khách hàng cần gì?

Điều này cũng dễ hiểu vì người sáng lập ra Azdigi chính là blogger Thạch Phạm, do đó có thể cái “tinh thần blogger” cũng phần nào ảnh hưởng đến cách kinh doanh, dịch vụ của công ty.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng của Azdigi: Cảm nhận từ cá nhân Ngọc

Nếu không tin bạn có thể thử, nhưng cá nhân Ngọc thì khẳng định điều khiến Ngọc gắn bó với Azdigi hơn 2 năm qua đó là chất lượng và tốc độ hỗ trợ khách hàng.

Chưa bao giờ Ngọc phải đợi quá 5 phút mỗi lần đặt câu hỏi, hay cần sự hỗ trợ từ các bạn kỹ thuật. Với đội ngũ tư vấn hỗ trợ của Azdigi Ngọc thấy rằng các bạn luôn cam kết trực 24/24

đánh giá dịch vụ hosting của azdigi

Ngay trên website của AZdidi, ở góc dưới bên phải bạn có thể tìm ngay được cửa sổ chat online và hãy thủ 1 lần đặt câu hỏi mà xem. Ngọc tin bạn sẽ luôn hài lòng và nhận được sự trợ giúp rất nhanh.

Ngoài ra không chỉ chat online, bạn có thể tạo các yêu cầu bằng chức năng mở ticket ngay trong tài khoản, và cũng như thường lệ Ngọc cảm nhận lúc nào cũng có các bạn trực để giúp đỡ ngay tức khắc. Và phản hồi rất nhanh.

dịch vụ hỗ trợ khách hàng tại azdigi

Ngoài ra tất cả các phản hồi, thông báo, cập nhật trạng thái vấn đề và quá trình xử lý luôn được gửi thẳng vào email của bạn một cách rất chuyên nghiệp.

có nen dùng hosting của azdigi không

Tất cả những điều này giúp cho bạn cảm thấy yên tâm, tin tưởng hơn và cảm giác của bạn là lúc nào cũng có người hỗ trợ ngay nếu xảy ra vấn đề nào đó.

Thật sự đã là dịch vụ liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thì Ngọc dám chắc không có một công ty nào mà không xảy ra lỗi. Tuy nhân vấn đề quan trọng là họ xử lý thế nào, giao tiếp với khách hàng và cập nhật thông tin đó đến với bạn ra sao mới điều đáng lưu tâm.

Ở AZdigi hội tụ được tất cả những điều đó và Ngọc đánh giá rất cao sự hỗ trợ, dịch vụ của họ!

Mới tạo blog nên mua gói hosting nào của AZdigi?

Với kinh nghiệm chọn gói hosting khi mới tạo blog thì Ngọc khuyên bạn không cần dùng gói quá cao cấp, vì thời gian đầu thật ra ban cũng sẽ không dùng hết tài nguyên như vậy rất lãng phí.

Trong tương lai khi nhu cầu cần một hosting mạnh hơn, blog phát triển hơn thì bạn hoàn toàn có thể nâng cấp bất cứ lúc nào. Đơn giản chỉ cần tạo một ticket và báo vớ i AZdigi rằng cần nâng cấp lên gói mới là xong.

mới tạo blog nên chọn gói hosting nào
Các gói hosting chính tại AZDIGI

Các gói dịch vụ hosting của AZdigi hiện nay có:

 • Turbo Cloud Hosting: Đây là nhóm hosting phổ thông nhất cho những người mới, và cá nhân Ngọc khuyên nếu bạn mới tạo blog thì gói hosting này sẽ dành cho bạn.
 • SSD Business Hosting: Gói này thường được khuyên dùng cho doanh nghiệp vì giá hơi cao hơn một chút nhưng cấu hình sẽ mạnh hơn. Một blog với lượng truy cập lớn, cần cấu hình mạnh cũng có thể dùng gói hosting này.

Cá nhân Ngọc đang dùng gói này, vì đơn giản Ngọc không rành và cũng không có thời gian quản trị một gói hosting VPS (bên dưới)

 • Cloud VPS Server: Dịch vụ máy chủ ảo, chúng ta hay gọi là VPS. Đây là dịch vụ thích hơpk cho các website/blog có lưu lượng tuy cập lớn cần một cấu hình cực cao. Tất nhiên khi dùng dịch vụ VPS thì bạn cần có kiến thức quản trị tối ưu VPS thì mới phát huy hết hiệu quả của nó.

Điểm thú vị ở AZdigi là sẽ cho bạn dùng thử 7 ngày trước khi quyết định thanh toán với dịch vụ Turbo Cloud Hosting và SSD Business Hosting.

dùng thử dịch vụ hosting cua azdigi

Click để dùng thử 7 ngày

Sau 7 ngày nếu bạn cảm thấy chất lượng tốt, hỗ trợ uy tín thì bạn có thể quyết định thanh toán. Hiện rất ít dịch vụ hosting tại Việt Nam và trên thế giới dám cung cấp dịch vụ này.

Kinh nghiệm chọn gói hosting cho blog mới

Trong mỗi một loại hosting như Ngọc đã nêu ở trên thì cũng sẽ được chia nhỏ thành nhiều gói khác nhau để đáp ứng nhu cầu cũng như mức độ chấp nhận chi trả của khách hàng.

Ví dụ với dịch vụ Turbo Cloud Hosting tiêu chuẩn thì cũng sẽ có 6 gói lựa chọn như hình bên dưới với cấu hình và giá tiền theo tháng khác nhau.

nên mua gói hosting nào của azdigi

Trong các gói nhỏ này thì sẽ có một số lưu ý bạn sẽ cần cân nhắc như sau:

 • SSD: Tức là dung lượng lưu trữ, cá nhân Ngọc khuyên với một blog mới bạn nên dùng gói SSD từ 6GB cho thời gian đầu là được. (giá 159.000đ/tháng)
 • Về băng thông & database: thì các gói hosting tại AZdidi đều không giới hạn nên bạn có thể yên tâm.
 • Addon Domain: Tức là thông số cho bạn biết hosting này có thể cài được bao nhiêu blog.

Ví dụ với gói 159.000đ/tháng thì số addon domain là 5 – tức là bạn có thể mua 5 tên miền và cài được 5 blog trên gói này. Tất nhiên với dung lượng chỉ 6GB mà chạy 5 blog thì Ngọc tin rằng sau 1-2 tháng sẽ rất chậm.

 • Các thông số khác như Email, Ram, CPU thì thật sự với một blog mới cũng không quá quan trọng, bạn có thể quyết định chọn gói hosting dựa trên khả năng tài chính của mình.

Nói chung tất các thông số liên quan đến kỹ thuật bạn hoàn toàn có thể yêu cầu và nhận được sự tư vấn từ nhân viên hỗ trợ của AZdigi. Bạn cứ nêu rõ nhu cầu sử dụng, thậm chí cả kinh nghiệm sử dụng hosting của mình để họ có thể tư vấn chọn dịch vụ tốt nhất.

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn lựa chọn, thật sự khi mới tạo blog nên chọn hosting nào là câu hỏi mà ai cũng gặp phải. Và với tất cả kinh nghiệm của mình Ngọc khuyên rằng:

 • Bạn nên chọn một nhà cung cấp hosting tại Việt Nam với chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, vì chắc chắn bạn sẽ cần họ hỗ trợ nhiều. Với ngôn ngữ chung là tiếng Việt bạn sẽ dễ dàng hỏi, yêu cầu hỗ trợ hơn. (AZdigi là một nhà cung cấp được Ngọc đánh giá cao trong dịch vụ hỗ trợ khách hàng)
 • Nếu bạn không sử dụng được tiếng anh mà chọn dịch vụ hosting nước ngoài thì khi xảy ra vấn đề bạn cần phải Google dịch sau đó gửi cho họ, rồi lại ngồi đời vài tiếng có khi vài ngày mới nhận được phản hồi.
 • Ngoài ra, nếu bạn đang tạo blog tiếng Việt hướng đến đọc giả là người Việt thì với một dịch vụ hosting tại Việt Nam sẽ là lợi thế. Vì máy chủ của công tu hosting Việt Nam sẽ đặt máy chủ tại Việt Nam nên tốc độ truy cập blog sẽ nhanh hơn.

Thay vì dùng hosting nước ngoài, máy chủ đặt tận ở Mỹ mà người Việt truy cập thì ngay cái khoảng cách địa lý cũng đã xa rồi nên chắc chắn tốc độ sẽ chậm hơn. Về nguyên tắc là vậy.

 • Vấn đề đăng ký & tiến hành thanh toán dịch vụ hosting cũng là một vấn đề, với dịch vụ tại Việt Nam bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Có thể đọc hiểu và đăng ký bằng tiếng Việt, sau đó có thể chạy ra ngân hàng chuyển khoản, có thể thanh toán online, có thể dùng các công cụ thanh toán khác như thẻ visa, mastercard, hay PayPal.

Nhưng với dịch vụ tại nước ngoài thì buộc chỉ có thể dùng các ông cụ thanh toán quốc tế như visa, mastercard, hay PayPal. Mà người mới thì nhiều khi còn không có thẻ visa, hoặc còn chưa bao giờ nghe đến PayPal thì làm sao mà thanh toán?

Bạn có đang dùng hosting nào cho blog của mình? Kinh nghiệm lựa chọn hosting của bạn là gì? Bạn có từng dùng dịch vụ hosting của AZdigi? Hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở bên dưới phần bình luận nhé!

2.5 11 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

26 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Luis Nguyen
Khách
1 năm trước

Mình thấy Azdigi support cũng ngon. Có điều với site nhỏ và nhu cầu không lớn thì dùng vẫn rất tốt nhất là ở Việt Nam.
Nhưng với chi phí cao hơn 23$/1mon ví dụ như Turbo Business Hosting. So với nhà cung cấp khác mức giá này hoàn toàn có thể cấu hình và sài như AWS, Google.Trước mình xài StableHost, Hostinger, Azdigi và giờ mình chuyển qua toàn bộ hệ sinh thái Amazon (Lightsail/ EC2).
Tùy thuộc vào nhu cầu, công nghệ xây dựng website và mức độ mở rộng trong tương lai.

viet
Khách
1 năm trước

azdigi với gói 15Gb không biết có ít quá không ?

Cường
Khách
2 năm trước

Đang xài host azdigi của bác Thạch Phạm rất tốt. Các bạn nên dùng thử nhé

Đang Nguyễn
Khách
2 năm trước

Hiện nay azdigi có nhiều gói hosting như turbo business hosting, turbo cloud hosting,.. Không biết anh Ngọc còn dùng SSD Business hosting không hay đã chuyển qua gói khác rồi ạ?

Quyên
Quyên
Khách
3 năm trước

Chào bạn, mình tình cờ đọc được bài viết của bạn khi tìm trên GG về cách chọn tên miền cho blog. Mình mới làm quen với blog và mình vừa mới tạo xong một trang blog hoàn chỉnh ở Blogger nhưng mình muốn đổi tên miền riêng mà không biết làm sao?

Mình đang phân vân rằng chọn tên miền trước hay phải mua host có cho tên miền??? Mình làm blog ở blogger vậy mua host và tên miền ở trang khác được không???
Nều mua domain mà không mua web hosting có dùng được không???
Xin trả lời cho mình sớm nhé vì mình đang cần trang blog hoạt động sớm. (Mình đang ờ Mỹ)
Cảm ơn bạn nhiều.

Quyen
Quyen
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Cảm ơn bạn đã hồi âm sớm cho mình nha.
Bạn cho mình hỏi thêm: có người bạn có trang web đã đăng kí và sử dụng được một thời gian nhưng sắp tới không ko dùng nữa, mình có thể Rename lại domain bag chuyển nội dung lẫn thiết kế sang đó được ko? Nếu ko thì mình có thể add thêm domain của mình vào đó ko?
Mình chọn Wix làm hosting được ko bạn ?
Cảm ơn bạn nhiều lắm

Thai Le
Khách
3 năm trước

Mình xài stable host thấy cũng ổn

Ngô Dũng
Khách
4 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi, với lưu lượng hiện tại 60 000 views/ tháng/ 3 sites thì em thấy Hawhost đang khá chậm và thi thoảng lag. Em nên nâng cấp lên gói thuê bao cao hơn hay chuyển sang host khác hả anh ?
Em cảm ơn !

Việt Phạm
Khách
4 năm trước

Phải công nhận dạo gần đây phốt về AZDIGI khá là nhiều, cụ thể là vấn đề support nếu là những đề nhè nhẹ thì họ có thể giúp mình cực lẹ và nhanh chóng, có một số vấn đề ngay cả nhân viên support mình cảm nhận là không phải IT nên họ khá thờ ơ với những thắc mắc của mình. Hiện tại mình đang dùng HostGator sắp tới mình muốn chuyển Host về tại Việt Nam không biết Ngọc có những lựa chọn nào tốt hơn không ạ?

Thu Hà
Khách
4 năm trước

Chào Anh Ngọc.
Em có mua cuốn sách do Anh Viết: “Biến Blog thành cỗ máy ATM siêu việt”. Sau khi em thực hiện các thao tác tạo Blog như anh nói, nhưng do sách biên soạn lâu rồi mà Blog lại thay đổi liên tục nên em có tìm hiểu thêm và thực hiện các thao tác như trên web Ngocdenroi.com.
Nhưng hiện tại, sau khi thực hiện từ hôm 19.07 đến hôm nay 23.7. Blog em lại không thể truy cập được để viết bài. Và em không biết lỗi ở đâu.
Mong được Anh tư vấn.
Em cảm ơn

Thu Hà
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Hi Anh Ngọc
Hiện em đã vào được Blog. Em được bên AZDIGI hỗ trợ.
Em cảm ơn sự nhiệt tình của Anh Ngọc rất nhiều!
Chúc Anh sức khỏe ạ,hi

Nguyen Thu Hien Jellyfish
Khách
4 năm trước

Em đang dùng 2 gói hosting, 1 turbo và 1 chuẩn. Công nhận AZDIGI support rất nhanh và nhiệt tình ^^

Huỳnh Văn Tuấn
Khách
4 năm trước

Mình cũng đang dùng Azdigi nhận thấy rất ổn định, hổ trợ kịp thời và nhệt tình ;lắm.

Tùng
Khách
4 năm trước

èo, AZDIGI đang là cái tên bị nhiều người lên án nhất vì chất lượng của nó dạo này, không rõ anh có thống kê review của người dùng k ạ ?

Tùng
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

em vẫn dùng bên HawkHost anh à, tính chuyển về AZDIGI tuy nhiên cân đo đong đếm phản hồi thì chắc e sẽ chuyển nhưng chưa phải lúc này ^^

26
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.