Host là gì? Làm thế nào để chọn hosting cho WordPress?

Chọn hosting cho WordPress từ lâu đã là vấn đề luôn luôn được rất nhiều blogger mang ra thảo luận. Khi bạn bắt đầu có ý định xây dựng cho mình một website hay blog thì có lẽ bạn cũng luôn tự hỏi nên chọn hosting như thế nào? Hosting nào tốt nhất khi dùng mã nguồn WordPress?

Đầu tiên xin được giải thích rằng để có được một website WordPress chạy trên internet bạn sẽ cần phải có 3 yếu tố sau: Tên miền, mã nguồn WordPress và hosting. Tên miền là địa chỉ website, mã nguồn WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo website/blog cá nhân còn hosting là nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu trên website của bạn.

Trong khuôn khổ bài viết này Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu và làm rõ hosting là gì? Chọn hosting cho WordPress như thế nào là tốt nhất? Những yếu tố nào cần quan tâm khi mua hosting? Có mấy loại hosting?…

Host là gì?

Định nghĩa một cách rất là pờ rồ và theo một nền công nghiệp website 😛 thì hosting là một máy tính có thể nhận kết nối và gửi kết nối 2 chiều. Hosting còn gọi là máy chủ web (Web Server) đây là một máy tính có thể chứa các dữ liệu liên quan đến website như mã nguồn, dữ liệu tải lên ví dụ hình ảnh, video… và cơ sở dữ liệu (Database) trong quá trình bạn sử dụng WordPress như bài viết, page, tag,…)

Mộ cách định nghĩa khác nôm na hơn thì hosting chính là “miếng đất” để bạn có thể xây nhà trên đó. Nơi này là chỗ để bạn “đặt” website lên, gắn vào đó một địa chỉ (tên miền), tải lên đó những bài viết, hình ảnh, video… thông qua một một phần mềm mã nguồn mở đó chính là WordPress. Hy vọng với kiểu định nghĩa kém pờ rồ này thì những bạn mới tìm hiểu về hosting sẽ dễ tiếp cận hơn  😎

Có mấy loại hosting?

Trước khi đi vào tìm hiểu xem có bao nhiêu loại hosting thì Ngọc muốn khẳng định rằng chúng sẽ thuê host chứ không phải mua host. Bằng chứng là khi đăng ký một gói host chúng ta cần trả phí theo thời gian và hết thời gian đó chúng ta phải gia hạn.

Có 3 loại hosting chúng ta cần biết trước khi thuê host như sau

  • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý) đây là loại mà bạn thuê cả một máy chủ riêng. Bạn được toàn quyền sử dụng máy chủ đó, loại hosting này dành cho những website có lượng truy cập cực lớn (chưa dành cho chúng ta vì thật sự cũng chưa cần thiết và giá thì rất “chát”)
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) đây cũng là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Hosting này dành cho những website/blog có lượng truy cập trung bình từ khoảng 8.000 đến 100.000 lượt/ngày
  • Shared Hosting  là một gói host được sinh ra và thiết lập bởi một Dedicated Server hoặc VPS, đã được cài sẵn các ứng dụng cần thiết để làm website. Đây là loại host chúng ta thường dùng vì phù hợp với nhu cầu, dễ sử dụng và giá rẻ.

chon hosting cho wordpress nhu the nao

Nhìn vào hình ảnh bên trên để phân biệt dễ dàng nhất 3 loại hosting theo cách như chúng ta đang thuê một nơi để sinh sống.

Share hosting chính là kiểu bạn thuê một phòng trong cả khu nhà trọ, ở đây phòng là chỗ bạn ngủ nhưng có thể chỗ tắm, nấu ăn, vệ sinh… thì dùng chung với những người thuê phòng khác.

Virtual Private Server lại giống như bạn thuê một căn hộ trong một tòa chung cư, bạn toàn quyền sử dụng không gian trong căn hộ để ngủ, nấu nướng, phơi quần áo… nhưng bạn vẫn phải dùng chung những dịch vụ khác như bãi giữ xe, thang máy….

Dedicated Server thì là bạn thuê luôn một căn nhà, nơi đó là khu đất riêng có cổng có sân vườn để nướng BBQ có chỗ đậu xe hơi  😉 nhà giàu mà!

Vì vậy khi quyết định thuê gói host nào thì phụ thuộc vào chiến lược và nhu cầu phát triển của chính bạn. Tuy nhiên hầu như tất cả chúng ta đều bắt đầu với gói Shared Hosting.

Chọn hosting cho WordPress như thế nào?

Phải nói rằng kiến thức về hosting thì vô cùng rộng lớn, tuy nhiên giới hạn trong bài viết này Ngọc và các bạn chỉ tìm hiểu để biết được hosting như thế nào thì chạy tốt nhất cho website sử dụng mã nguồn WordPress.

Để chạy tốt trên mã nguồn WordPress, hosting của bạn cần thỏa mãn 2 yếu tố sau:

  • Sử dụng hệ điều hành Linux
  • Hỗ trợ PHP và MySQL (tốt nhất là PHP và MySQL phiên bản 5 trở lên)

Bạn chỉ cần sử dụng những hosting mà Ngọc đã cung cấp tại đây hoặc trên các banner mà Ngọc đặt ở slidebar bên tay phải là hoàn toàn yên tâm có thể chạy tốt.

Kinh nghiệm chọn hosting cho WordPress

#1. Giá hosting

Giá cả là yếu tố hàng đầu khi bạn quyết đinh mua một món hàng nào đó. Đối với việc thuê hosting cũng vậy, với gói shared host hiện nay giá trung bình giao động từ $4 đến $10/ tháng. Các nhà cung cấp thường đưa ra những chương trình khuyến mãi, hoặc các mã giảm giá vì vậy bạn hãy tận dụng điều này để tiết kiệm một khoản ngân sách đáng kể.

Với thời gian thuê host bạn cũng nên thuê với thời hạng từ 1 năm, vì như vậy bao giờ giá cũng sẽ giảm đi rất nhiều so với việc bạn thuê 3 hoặc 6 tháng.

Xem bài viết: Hướng dẫn cách đăng ký hosting để giảm 17% và áp dụng mã coupon giảm thêm 15%

#2. Tên miền

Như đã nói ở trên hosting là “miếng đất” còn tên miền là “địa chỉ nhà” của bạn. Với những tên miền có đuôi mở rộng như .com, .net. .org hiện nay giá khoảng $10 đến $15/năm.

Kinh nghiệm của Ngọc là bạn không nên mua tên miền trước khi mua host, trừ khi bạn đang là nhà đầu cơ tên miền, hoặc bạn có kế hoạch cho tương lai và sợ ai đó đăng ký mất tên miền đó. Vì sao lại không nên mua tên miền trước khi thuê host? Đơn giản đa phần các nhà cung cấp hosting hiện nay đều tặng miễn phí cho bạn một tên miền khi đăng ký gói host với thời gian tối thiểu 1 năm. Vì vậy hãy chớp lấy cơ hội này để tiết kiệm đến $15.

Có bạn cũng đã từng hỏi rằng có nên mua tên miền và hosting  cùng một nơi hay không? Ngọc cũng chia sẻ luôn với bạn là nếu không có nhiều kiến thức về công nghệ thì bạn nên đăng ký host và tên miền tại một nơi vì vừa tiết kiệm ngân sách như đã nói ở trên, hơn nữa bạn không cần phải thực hiện một bước trỏ tên miền về host khi mua riêng ở 2 nơi khác nhau.

#3. Datacenter của máy chủ gần nơi người truy cập là tốt nhất

Đây là một yếu tố khá quan trọng khi bạn thuê hosting, hiện nay có nhiều nhà cung cấp hosting nước ngoài và Datacenter của họ thường đặt khá xa Việt Nam, thường là ở Mỹ, nhưng bù lại chất lượng lại rất tốt và đa phần chúng ta thường chọn họ. Nhưng cũng có những nhà cung cấp hosting nước ngoài có Datacenter tại Singapore, HongKong như Site5 nên tốc độ website của bạn load rất nhanh.

Hiện nay cũng có rất nhiều bạn đang lựa chọn hosting Việt Nam. Với lợi thế Datacenter đặt tại Việt Nam do đó tốc độ tải trang rất tốt, vì vậy nếu website của bạn hướng đến đối tượng người truy cập tại Việt Nam thì lựa chọn hosting của những nhà cung cấp host Việt Nam cũng rất có lợi. Hơn nữa việc thuê host Việt Nam rất dễ vì ngôn ngữ trao đổi bằng tiếng Việt, mua và thanh toán dễ dàng…

Vì mộ lý do nào đó mà bạn đang sử dụng host nước ngoài Datacenter đặt tại Mỹ nhưng vẫn muốn cải thiện tốc độ tải trang thì bạn cũng đừng lo lắng, chúng ta hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng dịch vụ CloudFlare để tăng tốc website hoàn toàn miễn phí.

#4. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là quan trọng

Dù biết rằng hosting Việt Nam giúp cho tốc độ tải trang nhanh khủng khiếp những có một lý do Ngọc vẫn chưa chuyển blog Ngọc Đến Rồi chấm Com về sử dụng hosting VN, đó chính là chất lượng dịch vụ khách hàng.

Ngọc cũng không hiểu tại sao chất lượng và dịch vụ khách hàng của nước ngoài họ lại làm tốt đến như vậy, chưa bao giờ Ngọc phải chờ quá 2 tiếng sau khi gửi câu hỏi hoặc nhờ họ hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hosting. Cho dù hiện nay hosting Ngọc đang dùng vẫn là một công ty tại Mỹ và  Datacenter tại Mỹ nhưng việc bị uptime gần như không xảy ra???

Kinh nghiệm nếu chúng ta không phải là một người rành về các kỹ thuật liên quan đến hosting thì nên chọn nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ khách hàng tốt, và đa phần đó là nhà cung cấp host nước ngoài. Đơn giản là vì nếu có vấn đề gì đó xảy ra, không ai có thể giúp bạn ngoài nhà cung cấp quản lý hosting của bạn, bạn chỉ có thể tự khắc phục được nếu như bạn sử dụng…..máy chủ riêng (Dedicated Server) hoặc máy chủ ảo riêng (Vitrual Private Server).

Cách chọn hosting cho WordPress tốt nhất và nhanh nhất

Đó là bạn cứ xem các bài đánh giá hosting của Ngọc vì thật sự có rất nhiều nhà cung cấp hosting nhưng khi đề xuất cho bạn một nhà cung cấp nào Ngọc đều tham khảo các thông tin và đôi khi trải nghiệm trước để cảm nhận chất lượng dịch vụ của họ.

Bạn có thể xem bài đánh giá hosting tại đây hoặc tại đây, đơn giản hơn bạn có thể xem các banner mà Ngọc hiện đang đặt ngay tại slidebar bên tay phải. Khi click vào các banner đó và mua hosting tức là bạn đã ủng hộ Ngọc để Ngọc nhận được một khoản hoa hồng từ nhà cung cấp host. Đây cũng là những chi phí giúp Ngọc duy trì công việc viết blog, Ngọc rất trân trọng sự hỗ trợ này từ bạn.

Lời kết

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm liên quan đến việc chọn hosting cho WordPress, tóm lại bạn cần lưu ý:

  • Trước khi quyết định thuê host bạn cần xem lại website/blog của bạn có độ lớn như thế nào? Chiến lược phát triển trong tương lại ra sao để lựa chọn gói hosting phù hợp nhất
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là rất quan trọng hãy đảm bảo bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp bất cứ lúc nào qua điện thoại, chat, hay email…
  • Đừng quên vị trí Datacenter
  • Tham khảo những chương trình giảm giá, mã coupon để tiết kiệm một khoản ngân sách
  • Kiểm tra giá thuê host. Giá thuê có phù hợp với điều kiện tài chính của bạn?

Hy vọng qua bài viết này Ngọc đã chia sẻ được với bạn những kiến thức cũng như kinh nghiệm liên quan đến việc lựa chon hosting cho WordPress. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần làm rõ hãy đừng chần chữ hãy để lại câu hỏi hoặc bình luận ngay bên dưới để chúng ta có cơ hôi trao đổi thêm.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì cũng giúp Ngọc chia sẻ nó lên Facebook, Google+ … hoặc đăng ký email ở dưới bài viết này để thường xuyên nhận được những bài viết mới nhất từ Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!