SEO bài viết chỉ cần đơn giản như thế này…

Seo bai viet

Chúng ta là blogger và hầu hết chúng ta không phải là SEOer,  mà blogger thì không có gì đam mê hơn việc VIẾT!

Các blogger viết với tất cả những tâm huyết của họ, họ viết với tất cả niềm đam mê, họ muốn chia sẻ cho cả thế giới ngoài kia những điều họ biết. Họ chia sẻ với sự tận tâm, tinh tế, cẩn thận như thể sợ rằng người đọc sẽ không được truyền cảm hứng sau bài viết.

Đây là một điều tuyệt vời, nhưng chỉ viết với niềm đam mê thôi đã đủ chưa? Chắc chắn là chưa vì nếu chỉ viết và không tối-ưu-bài-viết thì có thể không ai tiếp cận được với bài viết hoặc chúng ta không nhắm đến đúng đối tượng.

Seo bai viet

SEO bài viết là… viết cho đúng đối tượng của bạn?

Có thể bạn đã nghe nói về việc tích cực chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Facebook chẳng hạn, bạn sẽ tiếp cận được rất nhiều người?

Sai lầm, Ngọc không tin điều đó. Có thể họ sẽ tò mò click vào và đọc nhưng rồi họ cũng sẽ thoát ra và quay trở về với new feed của họ. Hơn nữa thuật toán của Facbook cũng đã thay đổi, nếu bạn có Fanpage với 100 người theo dõi thì khi bạn chia sẻ một bài viết, chỉ chưa đến 6 người thấy được bài viết của bạn! Điều này là có thật! Quá ít!

Do đó cách dựa vào Google sẽ tốt hơn Facebook, thử tưởng tượng người dùng họ đang có một câu hỏi, một thắc mắc. Họ lên Google và tìm kiếm câu trả lời, sau đó họ tìm thấy câu trả lời ở bài viết của bạn, cơ hội họ sẽ đọc hết bài viết với sự quan tâm rất lớn.

Sau đó họ sẽ đăng ký email theo dõi blog của bạn, họ sẽ quay trở lại để đọc những bài sau đó (nếu bạn còn tiếp tục viết  😀  ) Họ trở thành đọc giả trung thành của bạn, khi đó họ sẽ like, share bài viết của bạn, và bạn bè của họ cũng sẽ đọc… Rất tự nhiên!

SEO bài viết có phải là rất khó?

Không! Trước đây khi nghe về SEO Ngọc cứ nghĩ rằng nếu đụng đến SEO thì phải…thuê và chỉ các doanh nghiệp mới có khả năng thuê người làm SEO. Nhưng đến nay thì hoàn toàn ngược lại, SEO cơ bản hay SEO bài viết hoàn toàn không khó. Đặc biệt SEO trên blog WordPress thì lại hoàn toàn dễ, bất cứ ai cũng có thể SEO được, Ngọc dám khẳng định như vậy.

Chỉ cần bạn tìm hiểu xem người dùng đang gõ từ khóa gì vào thanh tìm kiếm của Google sau đó  sử dụng một số phương pháp Ngọc sẽ hướng dẫn bên dưới đây chắc chắn bạn có thể SEO bài viết trên blog một cách hiệu quả.

Ok, Bây giờ ví dụ bạn có một blog thời trang. Thời trang là một lĩnh vực khá rộng, chắc chắn người dùng sẽ không gõ từ khóa “thời trang” để đến blog của bạn. Vậy họ sẽ gõ gì? Hãy đặt mình vào vị trí của họ, họ yêu thời trang nên có thể họ sẽ tìm kiếm những cụm từ rất cụ thể như “đầm dạ hội”; “giày đế xuồng”…

Một ví dụ cụ thể để SEO bài viếtseo bai viet voi the alt

Muốn SEO tốt bạn không thể chỉ phỏng đoán, bạn cần nghiên cứu để tìm ra từ khóa. Bạn có thể bắt đầu với một ý tưởng cho bài viết, nhưng sau đó bạn nên làm một số nghiên cứu từ khoá. Động tác này sẽ cho bạn biết chính xác những từ khóa nào bạn nên tập trung vào.

Trở lại với ví dụ bạn có một blog thời trang, và bạn muốn viết về trang phục của Phạm Hương tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015 (lại hội chứng cuồng hoa hậu rồi 😕  ). Sau đó bạn ngồi trong 30 phút và “đổ” ra tất cả những suy nghĩ của bạn, rồi không chần chừ nhấn nút xuất bản. Và bạn hy vọng mọi người sẽ ồ ạt vào blog của bạn để …xem Phạm Hương mặc gì?

Điều này là rất tốt, bài viết đó là chuyên đề và có liên quan đến xu hướng tìm kiếm hiện tại của người dùng.

Nhưng có thể bạn đã quên SEO?

Dựa trên nội dung của bài viết bên trên, tại sao bạn không thử nghiên cứu về từ khóa “trang phục của hoa hậu Phạm Hương” và chỉnh sửa nội dung bài viết tập trung vào các từ khóa bạn tìm được.

Đơn giản chỉ cần sử dụng công cụ Key Word Planner của Google, trong chưa đầy 3 phút Ngọc tìm được một nhóm từ khóa mà mọi người rất tích cực tìm kiếm trên Google. Ngọc tìm thấy hơn 15 nghìn lần tìm kiếm từ khóa này trong tháng 10/2015 (thời điểm diễn ra Hoa hậu Hoàn vũ 2015)

nghien cuu tu khoa de seo bai viet

Một số từ khóa liên quan khác như:

  • Đầm dạ hội của Phạm Hương
  • Phạm Hương tham gia Hoa hậu Hoàn vũ 2015
  • Trang phục dạ hội đẹp của Phạm Hương
  • Đầm dạ hội lộng lẫy của Phạm Hương
  • Người thiết kế trang phục cho Hoa hậu Phạm Hương

Còn nhiều từ khóa khác nữa, nhưng trên đây là những từ khóa liên quan đến nội dung bài viết mà bạn đã lựa chọn và bạn sẽ tập trung SEO cho các từ khóa này.

SEO bài viết: Chỉ cần như thế này…

Bây giờ bạn chỉ cần đưa những từ khóa này vào trong các thành phần của bài viết, đó là: Tiêu đề bài viết, các thẻ heading, thẻ meta (mô tả), và rải từ khóa vào trong nội dung bài viết.

Trước tiên bạn cần nghĩ ra một tiêu đề hấp dẫn cho bài viết, và đưa từ khóa vào trong tiêu đề bài viết. Mặc định tiêu đề bài viết sẽ là Heading 1 (h1).

Ví dụ bạn sẽ đặt tiêu đề: Bật mí đằng sau chiếc đầm dạ hội của Phạm Hương

Nhìn thấy tiêu đề này có vẻ hơi…bí ẩn nên chắc rằng tỷ lệ click chuột vào vào bài viết sẽ cao. Đây chính là các viết tiêu đề kích thích trí tò mò, đặc biệt ai “cuồng hoa hậu” thì khi nhìn thấy tiêu đề này có khi click…đến mấy lần không chừng  🙄

Đối với WordPress thì bạn nên sử dụng Yoast SEO để tối ưu tiêu đề bài viết cũng như thẻ mô tả bài viết. Đoạn mô tả được giới hạn trong 156 ký tự, do đó bạn cũng nên viết một mô tả hấp dẫn vàbao gồm các từ khóa của bạn trong đoạn mô tả đó.

Ví dụ về thẻ mô tả cho bài viết: Hoa hậu Phạm Hương tiếp tục gây sốt với bộ ảnh mới nhất tiết lộ hai thiết kế đầm dạ hội mà cô mang đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015

seo bai viet voi plugin yoast seo

Hình trên bạn thấy từ khóa xuất hiện trong tiêu đều bài viết, URL bài viết và cả mô tả bài viết. Việc tiếp theo bạn cần cấu trúc bài viết chuẩn SEO bằng cách sử dụng các thẻ Heading.  Có 6 thẻ Heading, từ 1 đến 6. Mặc định tiêu đề bài viết sẽ là Heading 1 (h1), tiếp theo bạn tiếp tục sử dụng thẻ h2, h3… Tất nhiên bạn không cần sử dụng đến h6, nhưng tốt nhất là nên sử dụng đến thẻ h3.

Do đó cấu trúc bài viết sẽ như sau:

Heading 1: Bật mí đằng sau chiếc đầm dạ hội của Phạm Hương

<<Đoạn giới thiệu tại đây, nên chứa từ khóa>>

Heading 2: Khen chê quanh đầm dạ hội của Phạm Hương tại Hoa hậu Hoàn vũ 2015

<<Một số mội dung, hình ảnh có liên quan>>

Heading 3: Hé lộ người thiết kế trang phục cho Hoa hậu Phạm Hương

<<Đoạn mô tả chi tiết về người thiết kế trang phục>>

Chắc chắn với cấu trúc bài viết như trên bạn không chỉ hấp dẫn người đọc mà bạn còn đang hấp dẫn cả Google nữa. Thuật toán của Google được dựa trên kết quả từ khóa mà gõ vào thanh tìm kiếm, nó sẽ hiển thị bài viết của bạn nếu nội dung bài viết có chứa những từ khóa đó.

Và còn gì tốt hơn khi tiêu đề bài viết có chứa từ khóa, các thẻ Heading chứa từ khóa, rồi nội dung cũng chứa từ khóa.

SEO hình ảnh trong bài viếtseo hinh anh

Nhớ khi viết bài đừng quên những… hình ảnh. Nếu nó là một bài viết về trang phục của Phạm Hương thì chắc chắn đọc giả muốn nhìn thấy rất nhiều hình ảnh Phạm Hương đang … mặc trang phục  😉

Khi bạn chèn một hình ảnh luôn luôn nhớ hãy mô tả thẻ Alt,  giải thích về hình ảnh và nên chứa rừ khóa trong thẻ Alt. WordPress cho phép bạn tải lên hình ảnh và mô tả thẻ Alt một cách dễ dàng.

Ví dụ nếu đó là một hình ảnh trang phục dạ hội của Phạm Hương tại Hoa hậu Hoàn vũ 2015, thì thẻ  Alt của bạn nên là “đầm dạ hội của Phạm Hương”. Điều này sẽ rất có ích nếu ai đó tìm kiếm hình ảnh về trang phục của Phạm Hương trên Google.

Đừng bỏ qua: SEO hình ảnh như thế nào để Google “yêu mến” bạn?

Lời kết:

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã hướng dẫn cho bạn cách đơn giản để SEO bài viết trên blog. Ngọc thường áp dụng kỹ thuật này với tất cả các bài viết trên blog, và nhận thấy có sự thay đổi đáng về lưu lượng tuy cập từ Google. Tất nhiên có một điều rằng đừng quá chú tâm và các kỹ thuật SEO, hãy cứ viết theo ý tưởng và đam mê của bạn. SEO là cả một quá trình cần luyện tập trong thời gian dài, vì vậy đừng vợi vàng nhưng hãy luyện tập.

Bạn có thấy Ngọc bỏ qua bất cứ điều gì liên quan đến các phướng pháp để SEO bài viết? Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm của riêng mình liên quan đến SEO thì hãy chia sẻ bằng cách để lại bình luận ở bên dưới nhé!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

4 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hồ Minh Thành
Hồ Minh Thành
Khách
6 năm trước

Cám ơn bài viết của anh Ngọc nhé. Bài viết về SEO đơn giản mà hay.

duy
duy
Khách
7 năm trước

bài viết của bạn rất hay. cảm ơn bạn.

4
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.