10 bước giúp index bài viết trên blog nhanh nhất: Hướng dẫn đầy đủ cho blogger!

cách index bài viết nhanh nhất

Bạn đang tìm cách index bài viết nhanh nhất có thể?

Bạn muốn bài viết sau khi đăng lên blog thì được Google index ngay?

Bạn muốn làm điều này vì bạn sợ bài viết của mình bị copy?

Ngọc cũng giống như bạn thôi bởi mỗi bài viết đăng trên blog là cả một quá trình tìm kiếm chủ đề, mất rất nhiều thời gian để viết, để chỉnh sửa… Và thật bực bội khi sau khi đăng bài thì tìm mãi không thấy bài viết xuất hiện trên Google.

Tệ hơn nữa là khi tìm trên Google thì bài viết đã xuất hiện nhưng… lại ở trên một website/blog khác 🙁 Tức bài viết đã bị copy & họ đã được Google index bài viết trước!!

Hiểu được “nỗi đau” đó cho nên ở bài viết này Ngọc sẽ hướng dẫn bạn 10 cách index bài viết nhanh nhất dưới đây.

Thậm chí sẽ có cách ép Google index bài viết ngay tức khắc bạn nhé!

Vì sao cần Google index nhanh bài viết của bạn?

Trưới hết chúng ta cần hiểu Google index hay còn gọi là lập chỉ mục của Google là cách bạn làm cho bot (nhện) tìm kiếm của Google nhanh chóng “tìm thấy” bài viết của bạn và lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm một cách nhanh nhất.

Nói tóm lại sau khi bạn tạo blog thì bạn cần làm cho blog xuất hiện trên Google.

Và sau đó khi bạn đăng bài viết lên blog thì bạn cần khiến cho Google quay trở lại để index bài viết đó lên kết quả tìm kiếm.

Thời gian index bài viết nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Và phần lớn phụ thuộc vào các thao tác dưới đây:

Google index nhanh bài viết trên blog sẽ có lợi gì cho bạn?

Thứ nhất, nếu bạn làm về tiếp thị liên kết thì việc Google index nội dung bài viết càng nhanh thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Vì sao? Ví dụ với những đợt giảm giá lớn trong năm (Back Friday chẳng hạn), nếu bài viết của bạn được lập chỉ mục nhanh thì cơ hội người dùng tìm thấy bạn sẽ nhanh hơn những bài viết khác của các website/blog khác.

Thứ hai, tăng tốc index bài viết nhanh còn giúp bạn hạn chế được nạn copy bài viết.

Bạn thử tưởng tượng, bạn dành thời gian cả ngày viết những bài “từ tận đáy lòng, từ tận tâm can” sau đó bạn háo hứng đăng nó lên blog. Nhưng nếu “bên cạnh nhà bạn” luôn có một “thánh canh me” chỉ chực chờ bạn xuất bản bài viết để copy và đăng lên blog của họ. Xui xẻo thay blog của thánh ấy lại được Google index nhanh hơn, vô tình bài viết của bạn trở thành bài viết copy….

Đời bất công… 😕 Và vì thế không thể để sự bất công này diễn ra mãi được!

Trước khi tìm hiểu về cách index bài viết nhanh nhất thì bạn cần đảm bảo blog của bạn đã được lập chỉ mục trên Google nhé.

Để kiểm tra bạn chỉ cần sử dụng cú pháp tìm kiếm như sau: Site:tenmiencuaban.com

Nếu blog của bạn đã được Google index thì kết quả sẽ hiển thị như ảnh dưới đây.

cách kiểmm tra blog đã được google index bài viết hay chưa

Trong trường hợp blog của bạn chưa được tìm thấy (lập chỉ mục) trên Google thì kết quả sẽ như sau:

kiểm tra blog đã được google lập chỉ mục hay chưa

Thông thường với một blog mới được cài đặt bạn sẽ nhận được kết quả như ảnh trên, việc của bạn là cần bước vào các thao tác dưới đây nhé!

10 cách index bài viết nhanh nhất: Hướng dẫn đầy đủ cho blogger!

Dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ 10 cách để giúp bài viết của bạn được lập chỉ mục bởi Google một cách nhanh nhất. Ngọc luôn áp dụng trên tất cả các blog của mình và thấy kết quả khá tốt. 

1. Tăng tốc độ tải trang cho blog

Ngọc muốn nhấn mạnh với bạn rằng: Tốc độ tải trang là một yếu tố đầu tiên bạn cần tối ưu nếu muốn Google index nhanh bài viết!

Google sinh ra để phục vụ người dùng & Google muốn người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi đến một website/blog nào đó. Có rất nhiều yếu tố liên quan đến trải nghiệm người dùng, tuy nhiên tốc độ tải trang là yếu tố đầu tiên được quan tâm.

Tốc độ tải trang là thời gian người dùng chờ đợi để tải một trang (bài viết) trên blog.

Nói một cách đơn giản:

  • Trang blog tải nhanh hơn => trải nghiệm người dùng tốt hơn.
  • Trải nghiệm người dùng tốt hơn => xếp hạng kết quả tìm kiếm cao hơn.
  • Xếp hạng kết quả tìm kiếm cao hơn => Các bài viết có cơ hội index nhanh hơn.

Khi nói đến việc làm sao để tăng tốc độ tải tang trên blog thì có rất nhiều cách, chủ yếu liên quan đến kỹ thuật. Nhưng nếu bạn đang dùng mã nguồn WordPress để viết blog thì có một số yếu tố sau đây để giúp tăng tốc độ tải trang đó là:

  • Chọn và sử dụng một dịch vụ hosting uy tín, chất lượng, cá nhân Ngọc thì luôn tin dùng dịch vụ hosting của công ty AZdigi. Nếu bạn thấy blog Ngọc Đến Rồi có tốc độ tải trang tốt thì đó chính là một phần nhờ dịch vụ hosting đấy nhé.
  • Sử dụng một plugin tạo cache, hiện Ngọc đang sử dụng plugin trả phí WP Rocket và cho thấy hiệu quả rất tốt. Nếu chưa có điều kiện thì bạn có thể sử dụng các plugin miễn phí như WP Supper Cache.
  • Nên đầu tư một theme (giao diện) trả phí, vừa giúp tối ưu cấu trúc HTML và CSS hợp chuẩn W3C mà lại thân thiện với các thiết bị di động.

Ok đó là một số các yếu tố nền tảng kỹ thuật giúp blog có tốc độ tải trang nhanh. Tiếp theo bạn hãy cùng Ngọc tìm hiểu các thao tác cài đặt tối ưu giúp Google Index bài viết nhanh hơn nhé.

2. Cài đặt plugin RankMath SEO

Plugin RankMath SEO là một công cụ sẽ giúp cho bạn tối ưu trang blog ngay từ những ngày đầu tiên,  thậm chí tối ưu từng bài viết sau này nữa.

RankMath SEO là plugin miễn phí hoàn toàn, bạn xem bài hướng dẫn cài đặt RankMath Seo ở đây nhé.

Khi cài đặt RankMath Seo bạn sẽ được yêu cầu kết nối với tài khoản Google, thao tác này sẽ giúp bạn xác minh blog với Google Search Console, tạo sitemap,… một cách hoàn toàn tự động.

cài plugin rankmathseo

3. Khai báo, xác minh Google Search Console

Google Search Console là công cụ giúp bạn theo dõi các báo cáo, dữ liệu để giúp bạn hiểu được làm thế nào các trang trên blog của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó còn cho bạn thấy người dùng tìm đến với blog của bạn bằng từ khoá nào? Bao nhiêu click, bao nhiêu bài viết đã được lập chỉ mục… Tóm lại Google Seach Console giúp kiểm tra và theo dõi tình trạng “sức khoẻ” blog.

Vì thế thao tác khai báo, xác minh trang blog của bạn với Google Seach Console là việc cần làm ngay.

Cách làm như sau, bạn vào mục RankMath -> Genneral Settings -> Webmaster Tools -> Click dòng chữ “Search Console Veriffcation Page”

cách xác minh google search console bang rankmath

Tiếp theo bạn sẽ được chuyển sang trang mới, ở đây Google sẽ cung cấp cho bạn một đoạn mã như bên dưới.

xác minh blog với google

Copy đoạn mã này và quay về mục Google Search Console của RankMath -> dán đoạn coade xác minh vào.

Sau đó lưu lại cài đặt nhé!

xác minh blog với google bằng rankmatk seo

Ok bây giờ bạn quay về trang xác minh của Google và nhấn “Xác minh”

xác minh google search console

Thông báo xác minh thành công như bên dưới. Bạn có thể click chữ “Search Console” để vào bảng điều khiển của Google Search Console nhé!

xác minh google thành công

4. Thêm sitemap (sơ đồ website) vào Google Search Console

Sitemap được hiểu là bản đồ của website, đây là một tập tin liệt kê tất cả nội dung trang blog của bạn trong một định dạng file .XML. Do đó công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

tai sao moi website can co XML sitemaps

XML sitemap giúp cho các nhện tìm kiếm (boot tìm kiếm) thu thập thông tin, lập chỉ mục (index) nội dung bài viết tốt hơn từ đó xếp hạng từ khoá nhanh hơn.

Một lần nữa nếu bạn đã cài RankMath và kết nối với tài khoản Google thì sitemap sẽ được tạo & khai báo với Google Search Console tự động.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm tra hoặc khai báo thủ công như sau: Vào RankMath -> Sitemap Settings ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy đường dẫn file sitemap.xml

cách khai báo sitemap với google search console

Bạn copy đường dẫn từ đoạn /sitemap_index.xml

Truy cập Google Search Console -> Sơ đồ trang web, ở đây nếu thấy báo sơ đồ đã được gửi thành công rồi thì thôi. Nếu chưa bạn dán đường dẫn đã copy ở trên vào và nhấn “Gửi”

gửi sơ đồ trang web lên google search console

Ok như vậy là xong, kể từ bây giờ Google sẽ dùng sơ đồ (sitemap) này để tìm kiếm lập chỉ mục bài viết của bạn nhanh hơn, chính xác hơn.

5. Tối ưu nội dung bài viết với một từ khoá cụ thể (Onpage-SEO)

Nội dung độc đáo, được tối ưu tốt là một trong những yếu tố giúp bạn đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, ngoài ra cũng sẽ giúp bài viết được Google index nhanh hơn.

Bây giờ hãy thử hỏi: Mục tiêu của việc bạn làm cho Google index nhanh bài viết là để làm gì?

Có phải để bài viết của bạn được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google? Từ đó có nhiều người truy cập vào blog hơn?

Vấn đề ở đây là: Xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google!

Người dùng sẽ luôn luôn gõ một từ khoá nào đó vào ô tìm kiếm, do đó nếu muốn xuất hiện bạn cần phải tối ưu bài viết với từ khoá mà họ sẽ gõ.

Một lần nữa bạn nên dùng RankMath Seo để tối ưu từ khoá. Quan trọng nhất là cần đưa từ khoá vào tiêu đề bài viết, đường dẫn và thẻ meta description. Với RankMath Seo bạn làm điều này trong vài giây.

tối ưu từ khoá bằng rankmath

Để tối ưu bài viết chuẩn SEO sẽ còn một số yếu tố khác nữa, tuy nhiên các thao tác bạn vẫn có thể dựa vào RankMath SEO để tối ưu sao cho điểm càng cao càng tốt. Mục tiêu là 100/100.

cách tối ưu bài viết cới rankmath seo

Bạn có thể tham khảo video bên dưới đây Ngọc hướng dẫn cách tối ưu nội dung 100 điểm RankMath nhé!

6. Thêm liên kết nội bộ (internal link) vào bài viết

Internal link được hiểu là liên kết nội bộ trên trang blog của bạn. Liên kết kết trỏ từ bài viết này sang bài viết khác tạo ra một cấu trúc site chặt chẽ.

thêm internal link để google index bài viết nhanh hơn

Như ở trên bạn đã biết Google sử dụng một “con nhện tìm kiếm” để dò tìm bài viết để index lên kết quả Google Search. Vậy bạn hãy thêm một số link liên kết nội bộ vào bài viết để “con nhện tìm kiếm” có cơ hội “bò từ bài này sang bài khác” nhé. Việc tối ưu link nội sẽ giúp Google index cùng lúc nhiều bài viết, đặc biệt đừng quên trỏ link từ những bài viết cũ có nhiều lượng truy cập về bài viết mới.

Tối ưu internal link tốt còn giúp thời gian onsite của bạn tăng cao từ đó giảm tỷ lệ bounce rate (<-internal link). Điều này giúp cho thứ hạng cao hơn và tất nhiên tốc độ index sẽ ngày càng nhanh hơn.

7. Đăng bài viết có kế hoạch – tần suất đều đặn

Đây là cách bạn “tạo thói quen” cho “con nhện tìm kiếm” của Google, khi viết blog bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch đăng bài cụ thể.

Ví dụ bạn nên giữ tần xuất đăng 1 tuần 2 bài vào một khoảng thời gian nhất định. Việc ồ ạt đăng liên tục nhiều bài trong một tuần, rồi sau đó cả tháng không có bài viết nào chắc chắn sẽ không có lợi cho SEO và tất nhiên Google cũng sẽ index bài viết của bạn rất chậm.

Với WordPress bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng lên lịch đăng bài tự động để làm điều này.

lên lịch đăng bài trên wordpress
Sử dụng chức năng lên lịch đăng bài viết

8. Cách ép Google index nhanh bài viết

Thực ra đây là thao tác Submit URL lên Google bằng công cụ Google Search Console.

Với chức năng này bạn sẽ có thể gửi trực tiếp liên kết cần index đến Google mà không cần đợi bot tìm kiếm truy cập vào blog nên tốc độ chắc chắn sẽ nhanh hơn. Sau khi đăng bài viết trên blog, truy cập Google Search Console -> dán URL của bài viết vào -> nhấn Enter 

cách submit url lên google

Bạn sẽ nhận được thông báo “URL không nằm trên Google” tức bài viết của bạn chưa được index. Bây giờ hãy nhấn dòng chữ “Yêu cầu lập chỉ mục”

cách ép google index bài viết nhanh

Như vậy Google sẽ thực hiện một lệnh yêu cầu bot tìm kiếm truy cập bài viết và quá trình index bài viết sẽ nhanh hơn.

9. Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội

Việc chia sẻ bài viết của bạn lên mạng xã hội ngay sau khi đăng không những giúp bạn giới thiệu bài viết nhanh nhất đến độc giả mà còn giúp cải thiện tốc độ index vô cùng tốt.

chia sẻ bài viết lên mạng xã hội giúp index nhanh hơn

 

Mạng xã hội luôn được Googlebot ưu ái và khi bài viết của bạn được chia sẻ càng nhiều thì tốc độ index càng nhanh. Bởi vì khi chia sẻ bài đăng của bạn trên mạng xã hội cũng rất có lợi ích cho SEO, vì nó tạo ra các liên kết ngược trở lại nội dung của bạn.

Do đó đừng quên chia sẻ ngay bài viết của bạn lên các mạng xã hội như Facebook, hoặc gim hình ảnh (nếu có) lên Pinterest…

Ngoài ra có một mẹo rất hay đó là bạn có thể đặt liên kết bài viết vào phần mô tả video trên kênh Youtube. Đây là một cách bạn điều hướng bot tìm kiếm của Google di chuyển từ Youtube sang blog của bạn, từ đó bài viết được index nhanh hơn.

đặt liên kết trong mô tả video giúp index nhanh bài viết

10. Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết để. Để sử dụng bạn chỉ cần bạn kích hoạt nó và đưa cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Setting -> Writing. Ở mục Update Services dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Save Changes.

tăng tốc google index website wordpress

Lời kết

Trên đây là 10 cách giúp tăng tốc Google index nhanh bài viết trên blog mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn. Ngoài ra chắc chắn sẽ còn rất nhiều phương pháp, yếu tố khác để nội dung bài viết của bạn được lập chỉ mục nhanh nhất như tạo một XML sitemap dạng ưu tiên hay tăng cường xây dựng backlink dofollow…

Bạn có bất cứ kinh nghiệm gì để giúp Google index bài viết nhanh hơn? Ngọc rất mong nhận được chia sẻ của bạn tại bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết hữu ích cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ nó, đây cũng là cách bạn giúp bài viết này được Gooogle index nhanh hơn.  😛 

4 13 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

41 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Long
Khách
8 tháng trước

Mình vừa tạo blog xong, bảo sao mãi chả thấy trên google, web http://www.vuamaycokhi.com

haivi
Khách
8 tháng trước

website nhiều url >50k thì tạo sitemap như nào bạn nhỉ?

Hở hở
Khách
1 năm trước

Site mình đang index khoảng 5-6k giờ tự dưng tụt còn 7url. Mình đã thử mọi cách đều không được, mình đã xoá hết data và giờ hầu như để không vì không cứu được. Bác xem qua site mình giúp mình với được không, theo dõi bác trên ytb rất nhiều giờ mới mong bác giúp
site mình howtomake.info

Cô Thủy
Khách
1 năm trước

Hay quá ạ. trong thời điểm này em nghe nói GG đang chậm index các web, và web em cũng bị hơn cả tháng chưa index được :(. Có lẽ em nên cập nhật thêm nội dung thường xuyên hơn để được Gồ index trở lại.

Lê Phong Lê
Khách
1 năm trước

Thật sự là mò mẫm làm blog lâu mà giờ em mới biết các bài viết của mình không hề có trên Google Search. Nhờ bài viết chi tiết của anh mà em đã có thể index website https://didoraccungle.com/ của em. Bài viết siêu dễ hiểu, chi tiết từng bước luôn. Một người gà mờ làm blog tự tay từ A tới Z như em thấy biết ơn vô cùng ạ. Em cảm ơn anh ngocdenroi rất rất nhiều.

Xuân Bách
Xuân Bách
Khách
1 năm trước

A ơi cho e hỏi là khi index bài viết mới có cần index cả trang blog hay trang chủ không ạ? Vì khi e đăng bài viết khoảng 5 6 giờ, sau đó e dùng 1 thiết bị khác để thử tìm kiếm trang của mình trên Google. Tìm đến trang blog thì bài viết mới chưa thấy được tải nên.

Xuân Bách
Xuân Bách
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Vâng a, ý em là khi trang mình thực hiện những thay đổi như đăng bài viết hay thêm popup ạ. Thì sau một khoảng thời gian sau, em có thử sử dụng thiết bị khác để kiểm tra tuy nhiên không thấy có sự thay đổi (trừ khi em phải tải lại trang). Vậy sau khi có thay đổi hay đăng bài mới thì mình cần làm gì để người đọc có thể biết được sự thay đổi đó sớm nhất ạ (có cần submit lại trang chủ với trang blog cùng lúc submit bài mới ko ạ)

Xuân Bách
Xuân Bách
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Dạ đúng rồi a, em đang dùng pluign tạo cách hệ thống (memcache) để tăng tốc cho trang ạ. Vậy nếu muốn thay đổi mà người dùng cập nhật được luôn thì cần phải xóa plugin tạo cache đi ạ.

Ngọc
Khách
1 năm trước

Không hiểu sao web của em không được google index thường xuyên nữa. Trước đây là 1 ngày đã index. Còn bây giờ thì 4 5 ngày vẫn chưa được. Em đã thử làm tất cả các cách của anh chỉ rồi. Anh có thể giúp em không

Tống Trương Linh Ngọc
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Vậy là mấy hôm nay mọi người vẫn bị hả anh, hi.

Nhu Nguyen
Khách
1 năm trước

anh Ngọc cho hỏi ngu cái ạ, cài cái này phải trả tiền đúng không ạ, e đang xài tên miền và domain free http://www.chiasecuocsongquanhtoi.wordpress.com nên họ bảo update tài khoản business để cài plugin, hay e làm sai chỗ nào ạ

Thịnh
Thịnh
Khách
1 năm trước

Cho em hỏi là tại sao bài viết chưa được gg index mà lại có thể bị người khác copy ạ?? Em là newbie nên chưa hiểu nhiều mong anh giải thích

Thịnh
Thịnh
Khách
1 năm trước

Cho em hỏi là tại sao bài viết chưa được gg index mà lại có thể bị người khác copy ạ?? Em là newbie nên chưa hiểu nhiều mong anh giải thích

hoàng
hoàng
Khách
1 năm trước

mình kiểm tra thì thấy mấy bài mới đăng gần đây của ngọc đâu có được index đâu nhỉ. Thường sau bao lâu bài trên blog của ngọc sẽ được index vậy?

hoàng
hoàng
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

có phải cáp quang đang bị đứt không bạn, mình đọc báo thì thấy sửa cách đây 2 tuần rồi mà?

Nhật Phạm
Khách
1 năm trước

Nội dung tuyệt vời cho người mới
Google BOT gần đây index rất chậm anh Ngọc ạ. Một vài mục trong bài viết này có thể giúp thúc đẩy quá trình. Cảm ơn anh

huy
huy
Khách
1 năm trước

em nghe nói đăng ký google new để index nhanh hơn, có phải không ạ

Toancr
Khách
1 năm trước

bài viết hay, chi tiết

Ngọc Hiếu
Khách
2 năm trước

Anh cho em hỏi em vừa phục hồi lại web đã lâu không dùng nhưng bị lỗi index quá chậm và không thấy xuất hiện chỉ mục gg console

Minh Kim
Khách
6 năm trước

Cám ơn ad nhiều nha để em về làm thử web em xem nhé chắc là nó index nhanh hơn

Minh Kim
Khách
6 năm trước

Cách này hay quá nhưng mỗi lần nào google toàn bị nó khóa thôi à chắc là do em index nhiều bài quá hay sao ấy

Tung
Khách
6 năm trước

Đến hôm nay mới biết cái vụ Ping này. Cám ơn bạn nhiều.

Tuệ Mẫn
Khách
6 năm trước

Cảm ơn bác, bài viết rất hữu ích.

Thành Thái
Khách
6 năm trước

Bác dùng theme gì vậy, cho e xin cái theme của bác đc ko :p

tinhwrl
tinhwrl
Khách
6 năm trước

Thanks bác về danh sách dịch vụ ping 🙂

41
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.