Hành trình xây dựng hệ thống kinh doanh online kiếm tiền với Affiliate

Xây dựng doanh nghiệp online

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Chào các bạn, mình là Thi hiện là admin của website bipau.com. Rất vui khi được đóng góp bài viết tại blog Ngọc Đến Rồi chấm Com. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về cách xây dựng hệ thống kinh doanh online để kiếm tiền với Affiliate, đây là những kinh nghiệm và kiến thức làm Affiliate trong thời gian 3 năm của mình.

Có bao giờ bạn nghĩ sẽ tự xây dựng được một hệ thống kinh doanh online chuyên nghiệp trên internet và chính bạn quản lý hệ thống đó? Trong bài viết này mình sẽ đề cập đến hình thức tạo thu nhập thụ động với Affiliate và hướng dẫn bạn cách tạo ra hệ thống đó.

Lưu ý: Bài viết này không dành cho các bạn muốn kiếm tiền nhanh chóng mà nó dành cho những ai muốn xây dựng nguồn thu nhập thụ động, bền vững và phát triển theo thời gian. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết các hình thức kiếm tiền online tại Việt Nam trên blog của mình.

Có thể bạn đã nghe qua các hình thức kiếm tiền phổ biến như : Product launch (PL), Nich Site (NS), Authority Site (AT)…. Nhưng bạn còn quá mơ hồ với khái niệm này, nhất là chưa định hình được về thị trường và các mô hình này hoạt động ra sao ở thị trường nước ngoài và liệu có hiệu quả ở Việt Nam.

Ngoài ra còn những yếu tố về ngôn ngữ, vốn, thời gian, thị trường … nếu như bạn không nắm được thì rất có thể bạn sẽ thất bại và mất nhiều công sức lẫn tiền bạc để theo đuổi. Vì thế trọng tâm bài viết này mình sẽ định hướng cho bạn hướng đi tốt nhất, và giảm chi phí khi kết hợp các mô hình này tại thị trường Việt Nam.

Những hạn chế khi làm Affiliate ở thị trường nước ngoài

Đa số người mới tìm hiểu về tiếp thị liên kết hiện nay điều nghe nói đến chương trình liên kết của Amazon, ClickBank… để quảng bá sản phẩm ở thị trường quốc tế (US, Canada…) qua các mô hình như PL, NS, AT. Bởi vì tỷ lệ chuyển đổi và mua hàng rất cao, thói quen mua hàng qua mạng của họ đã hình thành rất lâu nên họ dễ dàng mua sản phẩm thông qua link tiếp thị liên kết .

Nhưng khi bạn bắt đầu với thị trường nước ngoài thì vấn đề lớn nhất là ngôn ngữ, dù bạn có đọc, viết được tiếng Anh thì bạn vẫn phải thuê người viết bài (Writer), Writer có thể là người bản địa hoặc những người biết tiếng Anh khá giỏi như Philippines… Mục đích của việc thuê viết bài là để người đọc hiểu được bạn đang muốn truyền tải thông điệp gì và bán sản phẩm gì.

Tuy nhiên, hạn chế lớn ở đây là bạn khó kiểm soát được chất lượng bài viết, đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng anh khá một chút để check bài viết và biết cách chọn lọc Writer. Khi đi thuê, chất lượng bài viết còn phụ thuộc vào giá của bài viết nữa. Trường hợp bạn đặt bài viết của nhiều người khác nhau sẽ dẫn đến tình trạng không thống nhất về nội dung chủ đề website của bạn, ngữ cảnh mỗi bài viết sẽ khác nhau.

Vấn đề tiếp theo đó là vốn, trung bình để phát triển tốt một Nich Site vốn của bạn phải tầm từ 1000 – 2000 $. Riêng Authority Site thì tầm 2000 – 4000$. Đây chỉ là con số dự kiến trong thời gian từ 6 – 8 tháng, trường hợp site của bạn đã có khả năng sinh lợi nhuận thì bạn dùng chính tiền đó để tái đầu tư phát triển site. Ngược lại nếu bạn đi sai hướng thì số tiền đầu tư vào content sẽ không mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, một trở ngại nữ là đa số các dịch vụ ở nước ngoài điều ít thiện cảm với người Việt Nam, thậm chí có một số nhà cung cấp, chương trình Affiliate còn không duyệt các đơn đăng ký có địa chit IP ở Việt Nam nữa.

Như vậy có thể thấy, tiềm năng thì rất lớn nhưng ngược lại cũng kèm theo rất nhiều trở ngại khi bắt tay vào thị trường nước ngoài phải không?

Bắt đầu Affiliate tại Việt Nam, tại sao không?

Khi thói quen mua hàng ở Việt Nam đã bắt đầu phát triển và có rất nhiều nhà cung cấp hỗ trợ tiếp thị liên kết như Lazada, AccessTrade, MasOffer… thì việc tạo một doanh nghiệp online để kiếm tiền với Affiliate là điều khả thi.

Cách hoạt động của mô hình này rất đơn giản, khách hàng tìm thấy thông tin sản phẩm của bạn qua Google và click vào link sản phẩm để mua là bạn có tiền (tiền hoa hồng), cách hoạt động thì đơn giản nhưng để làm được bạn cần làm đúng theo trình tự các bước sau.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn một cấu trúc cơ bản để đi từ thị trường ngách (nich) lên một thị trường lớn (Authority).

Tại sao phải bắt đầu từ Nich Site (NS)?

 • Bạn phải bắt đầu từ thị trường nhỏ để dễ phát triển và dễ sinh lợi nhuận.
 • Có thời gian để phát triển kỹ năng cần thiết trước khi vào một thị trường lớn.
 • Mất ít công sức hơn.

Có cần thiết đưa Nich site (NS) lên Authority (AS)?

Câu trả lời là cần thiết vì các nguyên nhân sau.

 • Google càng về sau càng đánh giáp thấp các trang NS vì chỉ chăm bán hàng mà không hướng tới người dùng.
 • Khả năng sinh lợi nhuận của NS rất giới hạn.
 • Rất khó đi Link. Đa số người làm nich site điều có một vệ tinh PBN, rất khó có Link từ nguồn uy tín vì đặc tính bán hàng của NS. Dễ dấn đến tình trạng Spam Link hàng loạt và chịu trừng phạt từ Google.
 • Google cực kỳ thích AS vì nó mang lại giá trị cho người dùng.
 • Khi làm NS bạn sẽ phụ thuộc tất cả vào một số từ khoá nhất định, đến một ngày khi bạn không cạnh tranh nổi, hoặc Google thay đổi thuật toán thì bạn sẽ mất hết.
 • Ngược lại với NS, AS là một thị trường rộng lớn nên bạn sẽ target vào nhiều từ khoá (cạnh tranh thấp), khi có đủ độ (Trus) thì sẽ tự kéo các từ khoá trong website lên mà bạn không cần trực tiếp SEO cho bài viết đó.

1. Chọn thị trường

Đầu tiên bạn hãy dạo quanh các Website chuyên cung cấp sản phẩm như Lazada, TiKi … xem thử có bao nhiêu sản phẩm phù hợp với sở thích của bạn, lưu ý là nếu hợp với sở thích của bạn thì bạn sẽ dễ làm hơn vì bạn hiểu về sản phẩm, lĩnh vực đó.

Sau khi chọn được một số sản phẩm rồi, công việc của bạn là chọn một thị trường cực lớn, nghe có vẻ nghịch lý nhỉ vì bạn toàn nghe chọn thị trường ngách, nhỏ hẹp ít người làm để phát triển Affiliate ( Nich Site, Micro Nich Site). Yên tâm đi vì mình sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật đi lên từ Nich Site đến Authority Site để càng về sau bạn càng có cơ hội phát triển và tăng thu nhập.

Việc chọn thị trường rộng sẽ giúp cho bạn có thể tìm được nhiều từ khoá để kinh doanh và dễ dàng làm SEO sau này.

Một số ví dụ về thị trường lớn: Sức khoẻ, làm đẹp, thể thao, thú nuôi …

2. Phân loại từ khoá

Tham khảo thêm các bài viết về nghiên cứu từ khoá để biết cách tìm từ khoá và phân tích cạnh tranh. Từ thị trường bạn đã chọn, hãy bắt đầu tìm kiếm từ khoá trong thị trường của bạn bao gồm:

 • Từ khoá mua hàng (Buyer keyword): Bao gồm cấu trúc “từ khoá + giá rẻ, tốt nhất…“. Ví dụ như giày công sở giá rẻ. Đây là các từ khoá chủ lực để bạn bán sản phẩm.
 • Từ khoá dạng tìm kiếm thông tin (informative): đây là các dạng từ khoá tìm kiếm hướng dẫn về một vấn đề liên quan đến sản phẩm, thường chứ các từ như “làm thế nào, hướng dẫn, cách dùng…

Tiếp theo chọn các từ khoá cạnh tranh thấp và gom thành từng nhóm, giả sử bạn chọn thị trường là Laptop, bên trong thị trường này sẽ có các nhóm thị trường con (thị trường ngách) như: Linh kiện, Ổ cứng, Ram, Sạc, Usb… bạn sẽ phân loại các từ khoá và sắp xếp theo các thị trường con.

Ở bước này bạn cần tập trung vì nó quyết định đến 80% thành công của website bạn sau này, càng mất thời gian nghiên cứu kỹ chừng nào thì bạn sẽ càng rút ngắn thời gian sinh lợi nhuận website sau này.

3. Phát triển từ thị trường ngách

Bây giờ bạn sẽ chọn một trong các nhóm thị trường ngách đã lọc ở bước 2 và chỉ tập trung vào nó, bước này bạn chọn một từ khoá Buyer keyword và các từ khoá dạng informative để viết bài.

Tại sao lại làm như vậy? Đây là một nhánh con trong chủ đề rộng của bạn, bạn sẽ phát triển ngách nhỏ này trước để kiếm kinh phí, sau đó bạn muốn phát triển website lớn hơn thì tiếp tục làm tiếp các ngách con đã chọn ở bước 2. Sau một thời gian website của bạn sẽ thành Authority và khả năng kiếm lợi nhuận của nó là không giới hạn.

4. Kỹ năng cần có

ky ngan can co de lam tiep thị lien ket

Việc đi lên từ một thị trường con sẽ tạo cơ hội cho bạn phát triển nhiều kỹ năng như viết bài, trang trí, quản lý website… Vì tính chất của nó là nhỏ nên bạn sẽ ít áp lực, nó sẽ là giai đoạn để bạn rèn luyện trước khi website của bạn lên Authority Site.

Cách đơn giản để nâng cao kỹ năng là bạn có thể bắt chước những người đi trước cùng lĩnh, vực xem họ viết chủ đề gì, trang trí, điều hướng người dùng ra sao. Về vấn đề bài viết bạn có thể thuê hoặc tự viết.

Nếu tự viết bạn có thể tham khảo nhiều trang viết về từ khoá đó, sau đó chắt lọc ý hay và tổng hợp vào bài viết mình. Hãy yên tâm vì hầu hết các Writer trên thế giới điều dùng kỹ năng này để tổng hợp thông tin sau đó viết bài.

Tuy nhiên tổng hợp phân tích khác với copy bạn nhé! Tuyệt đối không được sao chép nội dung của website khác đặt lên website mình vì sẽ bị Google phạt.

5. Tạo website bằng Wordpress

Bạn đừng lo lắng về website, hiện tại tạo một website về Wordpress rất dễ bạn có thể tự làm với thời gian tính bằng giờ. Hoặc nhanh nhất và tiết kiệm thời gian đó là sử dụng các dịch vụ cài đặt WordPress miễn phí từ các blogger nổi tiếng. Sử dụng các dịch vụ này rất tốt vì họ sẽ tối ưu sẵn cho bạn sử dụng, sau này có thời gian rảnh bạn có thể nghiên cứu thêm.

Lưu ý về chọn host và tên miền cho phù hợp, tránh mua các host rẻ tiền sẽ ảnh hưởng đến website bạn sau này như: SEO, tốc độ tải trang, dữ liệu…

Về chọn tên miền bạn cần chú ý:

 • Không đặt tên miền trùng với từ khoá sản phẩm.
 • Tên miền càng ngắn, dễ nhớ càng tốt, và không có các ký tự đặc biệt.
 • Bạn có thể chọn tên miền là tên của bạn để làm thương hiệu sau này, hoặc đặt các tên miền dạng thương hiệu riêng do bạn nghĩ ra.

6. Đưa website vào top google

Đây là bước cuối cùng nhưng cũng là bước quan trọng để khách hàng thông qua bộ máy tìm kiếm Google về website của bạn. Bạn hãy xem thêm các bài viết về SEO trên blog Ngọc Đến Rồi chấm Com để nắm thêm chi tiết.

Liên quan đến SEO, trong phạm vi giới hạn của bài này viết mình chỉ tóm lược trong các nội dung cơ bản sau:

 • Liên kết hợp lý các bài viết trong website (Internal Link) .
 • Onpage Seo: Đưa từ khoá vào trong URL website, từ khoá nằm ở H1 …
 • Trang trí bài viết thân thiện.
 • Tối ưu tốc độ website.
 • Đi link chậm rãi từ các mạng xã hội, diễn đàn liên quan về website.
 • Kết bạn với các website cùng chủ đề để đặt bài viết nhằm đưa links về website của bạn.
 • Không được spam link, mua links…

Tổng kết

Bạn thấy đó, quá trình tạo một hệ thống kinh doanh online cho thu nhập thụ động rất công phu, đòi hỏi tính kiên trì lớn. Nhưng thành quả nó mang lại rất nhiều. Nếu việc kiếm tiền dễ và ai cũng làm được thì sẽ không đến lượt bạn phải không nào?

Tóm lại bạn cần định hướng và chọn cho mình một thị trường rộng nhưng khi bắt đầu thì nên tập trung vào một ngách nhỏ trong thị trường đó rồi từ từ phát triển từng bước.

Trên đây là những bước cơ bản mình có thể tóm gọn trong bài viết này, và nó sẽ hạn chế chi phí rất nhiều. Nếu như chi phí trung bình bạn làm ở thị trường nước ngoài có thể lên từ 1000 – 4000$, thì khi làm ở thị trường Việt Nam bạn chỉ mất tiền thuê Host và Domain, chi phí này rất thấp chỉ khoảng 50$ và bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền từ internet qua tiếp thị liên kết được rồi.

Việc phân tích từ khoá hoặc viết bài bạn có thể mua dịch vụ hoặc tự làm để tiết kiệm kinh phí. Mình khuyến khích việc tự làm thay vì thuê bài để bạn phát triển kỹ năng, sau này khi hệ thống website đã lớn mạnh thì bạn có thể thuê các dịch vụ để làm và bạn chỉ việc quản lý chính doanh nghiệp online đó mà thôi.

Thân mến và rất mong nhận được ý kiến đóng góp cũng như kinh nghiệm từ tất cả các bạn!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
6 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Mail doanh nghiep
Khách
3 năm trước

Vậy mình có cần văn phòng hay không hay ảo luôn anh

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Mail doanh nghiep
3 năm trước

Với doanh nghiệp online thì bạn không cần văn phòng, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu miễn là ở đó có internet.

diễn
diễn
Khách
4 năm trước

ví dụ e chọn ngách là máy tính bàn…
vậy sau này e kết hợp hình thức tiếp thị liên kết vào . thì theo a thì bán đc hàng k.
tâm lí người vn k dám bỏ số tiền lớn để mua qa mạng mà đến tận nơi.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  diễn
4 năm trước

Em có thể kết hợp được hết em à, người quan tâm đến máy tính chắc chắn họ còn quan tâm đến phần mềm, họ cũng có thể mua thêm các thiết bị đi kèm nữa…

Thi
Thi
Khách
Reply to  diễn
4 năm trước

Được bạn nhé. vì trong mảng máy tính bàn còn có hàng trăm sản phẩm giá rẻ bán được : ram. nguồn. lcd. dây cáp. ổ cứng. usb. thiết bị wifi. phần mềm…
Mình thấy máy tính bàn chưa hẳn đã là một ngách nhỏ đâu. khi bạn cung cấp thông tin bổ ích thì khavhs hàng sẽ tin tưởng bạn. từ đó dễ bán sản phẩm bạn chia sẻ.

Đức Ngọc
Khách
4 năm trước

🙂 Đã xem ạ

6
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.