Chỉ Số CTR Dưới Góc Nhìn Của Người Làm Nội Dung Chuyên Nghiệp

chỉ số ctr

Bạn nghiên cứu từ khóa để làm gì?

Chính xác là để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google nhằm đẩy top bài viết. Và để tối ưu chỉ số CTR giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi (độc giả đăng ký vào danh sách email, để lại số điện thoại xin tư vấn hoặc mua hàng trực tiếp,…).

Tuy nhiên, nếu như bạn quá chú tâm vào sự phân bổ từ khóa sẽ khiến bài viết không có tính… ‘con người’.

Vậy điều gì xảy ra khi bạn chỉ viết cho bộ máy tìm kiếm Google thay vì viết cho người dùng thật?

Lúc đó, bạn đang tự mình:

 • Tăng Bounce rate (tỷ lệ thoát) và đó là nguyên nhân chính làm giảm tỷ lệ chuyển đổi.
 • Thu hẹp không gian sáng tạo và giết chết giọng nói cá nhân (Giọng văn khác biệt làm nên thương hiệu cho bạn).
 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa khiến bài viết thiếu tự nhiên và mất kết nối với độc giả.
 • Cố gắng đánh bại thuật toán Google ( Điều này đi ngược lại với tôn chỉ của Google là: Google muốn bạn chia sẻ những kiến thức chuyên gia nhằm mang lại nhiều giá trị nhất cho khách truy cập).

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề kể trên thì post này là dành cho bạn.

Với hơn 2200 từ, bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách làm hài lòng Google mà độc giả vẫn say mê bạn, khiến họ đọc không sót một chữ nào. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng việc tăng chỉ số CTR không chỉ đơn thuần dựa trên SEO mà ở đó là cách kết nối với tâm trí độc giả bằng nghệ thuật thôi miên ngôn từ.

Sự kết hợp hài hòa giữa SEO và kỹ thuật viết là nền móng vững chắc để tăng chỉ số CTR lên ít nhất 10%. Bạn không còn phải lo lắng mỗi khi Google thay đổi thuật toán. Bạn cũng không cần phải phí phạm cả tháng trời chỉ để học SEO, bởi đó không phải là cách để bạn giữ top và kiếm tiền bền vững từ doanh nghiệp online của mình.

Video Giải Thích Cách Tăng Chỉ Số CTR Trên Blog/Website Của Bạn Lên 10%

( 8 Phút 27 giây)

https://www.youtube.com/watch?v=D0thum9bRkY

Ngay bây giờ, hãy đặt tay lên bàn phím và…

1. Bắt Đầu Từ Khán Giả Của Bạn

Đúng vậy.

Mọi người lên Google để tìm cách giải quyết những khúc mắc họ đang gặp phải. Vì thế, hãy bắt đầu từ vấn đề của độc giả. Hãy cho họ biết bạn hiểu nỗi đau và giải pháp nào của bạn hiệu quả với họ, giúp họ xóa tan nỗi đau để tiến đến niềm mơ ước.

Có nghĩa là trước khi đặt tay lên bàn phím để viết chữ đầu tiên, bạn cần lập ra một bảng liệt kê chi tiết những vấn đề, nỗi đau. Liệt kê ra những kết quả nào họ mong muốn đạt được. Sau đó, đứng trên góc độ của họ nghĩ về những việc cụ thể nào họ cần phải làm và đưa ra giải pháp phù hợp nhất với độc giả của mình.

Tuy nhiên, cần nhớ kỹ điều này.

Mười giây đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất giúp bạn lôi kéo sự chú ý của độc giả. Nếu bạn không làm được điều đó thì có thể họ sẽ rời bỏ bạn và không bao giờ quay trở lại. Vì thế, ngay đầu bài viết, bạn cần cho độc giả thấy được nỗi đau lớn nhất, ước mơ lớn nhất hay công việc nào cấp bách nhất mà họ cần phải làm ngay. Như thế, bạn sẽ giữ chân và thu hút họ đi sâu vào bài viết của mình, dựa trên những kỹ thuật sẽ được chia sẻ trong phần còn lại của bài viết này…

2. Câu Ngắn Gọn Súc Tích

Thời đại 4.0 nên độc giả đang bội thực thông tin. Họ bị phân tâm vì quá nhiều phương tiện truyền thông xã hội vây quanh. Vì vậy ngắn gọn – súc tích là điều kiện tiên quyết giữ họ ở lại với bạn.

Bằng cách nào?

Hãy viết câu văn thật ngắn gọn thôi. Đừng dông dài hoa lá cành, mỗi câu bạn viết ra phải chứa một thông tin cụ thể và có giá trị. Có nghĩa khi viết bạn hãy chắc chắn rằng:

 • Cố gắng rút gọn câu tối đa 20 từ (nếu có thể) và có ý nghĩa về mặt truyền đạt thông tin.
 • Một đoạn nên tối đa 6 câu.
 • Tạo sự mượt mà cho bài viết bằng cách sử dụng từ chuyển tiếp để nối các câu trong một đoạn và nhiều đoạn lại với nhau.
 • Thay thế động từ yếu bằng các từ có tính “chuyển động”.
 • Sử dụng nhiều từ cảm xúc để tác động trực tiếp vào 5 giác quan (thị giác, vị giác, xúc giác, khứu giác, cảm giác) của người đọc.

Hãy làm tốt những điều này trước khi bạn…

3. Gợi Hình Ảnh Sinh Động Trong Tâm Trí Người Đọc

Theo một nghiên cứu, người đọc ghi nhớ hình ảnh lâu hơn 4 lần so với chữ viết.

Vì thế, thật tuyệt vời biết bao khi bạn có thể giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm dịch vụ giống như thật bằng cách vẽ lên những hình ảnh sống động trong tâm trí họ thông qua chữ viết.

Bằng cách nào?

Ẩn dụ và so sánh là phương pháp tốt nhất giúp bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này.

Ví dụ:

Đã bao giờ bạn muốn câu văn của mình nhảy múa trong tâm trí độc giả? Giống như cách một nhạc sĩ tài năng gieo vào đầu bạn những giai điệu ngọt ngào. Bạn say mê và lẩm nhẩm những điệp khúc bắt tai đó suốt cả ngày.

Trích từ bài viết: Cách Tạo Nhịp Điệu Cho Bài Viết Bằng Con Số 3 Ma Thuật.

Ở đây, nhịp điệu văn bản được ví như những giai điệu ngọt ngào trong một bài hát.

Có nghĩa là bạn hãy lấy một sự vật, hiện tượng,… quen thuộc với khán giả. Tiếp theo, ví von nó với sự vật, hiện tượng bạn đang muốn nói đến trong bài viết.

Đó là cách phép ẩn dụ – so sánh hoạt động. Đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

4. Đừng Quan Tâm Đến Ngữ Pháp

Tôi biết, có nhiều người không đồng tình với quan điểm này. Nhưng nhớ rằng, thế giới Internet đang chuyển động với tốc độ ánh sáng nên bạn cũng phải thu hút sự chú ý của độc giả ít nhất là với tốc độ tên lửa. Có như vậy bạn mới có thể trở thành người chiến thắng trong trò chơi này.

Hơn nữa, chúng ta đang viết để mê hoặc khán khả và để tạo ra doanh số chứ đâu phải tham gia cuộc thi viết mà quan tâm quá nhiều đến ngữ pháp.

Phải không nào?

Thay vì nói “Bạn làm nó bằng cách nào? ” hãy nói “Bằng cách nào? ”. Thay vì nói “Vui lòng để lại email và số điện thoại của bạn để nhận quà” hãy nói “Điền email và số điện để nhận quà ”. Thay vì nói “Bạn cảm thấy tôi nói có đúng không? “ hãy nói “Đúng không? “.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở bài viết này tôi cũng không quan tâm quá nhiều đến ngữ pháp.

Đôi khi, có thể thiếu chủ ngữ, vị ngữ,… hay bất cứ một thành phần nào khác thì cũng… không sao cả. Miễn sao bạn lôi kéo khán giả đọc hết bài viết, hiểu những gì bạn nói và hành động theo ý muốn của bạn. Vậy là đạt yêu cầu.

5. Hãy Trò Chuyện Với Độc Giả

Ngày nay, độc giả không còn ngây thơ như nhiều năm trước. Bạn không thể bán cho họ chỉ bằng một bài viết trên blog hay website. Lưu ý là họ sẽ tham khảo hàng chục bài viết khác nữa trước khi quyết định… ‘xuống tiền’. Do đó, quy trình đúng ở đây là bạn cần NUÔI DƯỠNG NIỀM TIN ở họ với phong cách viết trò chuyện như 2 người bạn thân tình.

Làm như thế nào?

 • Hãy gọi họ là “bạn” “các bạn” và xưng là “tôi” “chúng ta” “chúng tôi”. Bởi điều này sẽ kéo họ gần bạn hơn, giúp họ tưởng tượng khi đọc bài viết cũng giống như đang trò chuyện trực tiếp với bạn.
 • Đồng cảm với họ bằng cách thấu hiểu vấn đề, nỗi đau họ đang gặp phải (mục 1 đã nói rõ). Và sử dụng nhiều câu hỏi đóng để kích thích người đọc liên tục gật đầu đồng ý với quan điểm bạn đưa ra. Ví dụ: phải không nào? Tuyệt chứ? Có đúng không? Bạn đồng ý với tôi không? Bí mật ở đây là họ thầm gật đầu càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao.
 • Xây dựng cuộc trò chuyện 2 chiều với độc giả bằng câu hỏi mở. Ví dụ: hãy hỏi những câu như “ Bạn nghĩ sao về sản phẩm này?”, “Màu đỏ có ý nghĩa gì với mệnh của bạn?” hay “ Bạn cảm thấy sao với chiếc xe này?”.

Tuy nhiên, để một cuộc trò chuyện trở nên cởi mở và hấp dẫn khán giả thì bạn cần…

6. Tạo Nhịp Điệu Cho Bài Viết

Hãy tưởng tượng. 

Nếu một bài hát không có đoạn điệp khúc thì sẽ ra sao?

Tẻ nhạt, nhàm chán, thiếu sức sống và rất buồn ngủ… phải không nào?

Hầu hết mọi người chỉ nhớ đoạn điệp khúc chứ không thể nhớ được toàn bộ nội dung bài hát sau khi nghe 1 hoặc 2 lần. Vì thế, hãy tạo điệp khúc bắt tai để truyền đi một thông điệp mạnh mẽ cho bài viết của bạn.

Bây giờ, nhìn lại xem, tôi cũng tạo một điệp khúc bằng phép “lặp 3” trong mục 4 của bài viết này đó.

Vì vậy thay vì nói “ Bạn làm nó bằng cách nào?”, hãy nói “Bằng cách nào?”. Thay vì nói “Vui lòng để lại email và số điện thoại của bạn để nhận quà” hãy nói “Để lại email và số điện để nhận quà”. Thay vì nói “Đó là những điều vô cùng tuyệt vời “ hãy nói “Thật tuyệt vời“.

Ở đây, cấu trúc câu: “Thay vì…, hãy nói…” được lặp lại 3 lần liên tiếp.

Rất đơn giản… đúng không?

7. Hiểu Biết Cơ Bản Về SEO

Rõ ràng, để Google hiểu bạn đang viết về chủ đề gì thì bạn cần biết về SEO nhưng chỉ cần ở mức cơ bản là đủ.

Nghĩa là bạn cần tối ưu các từ khóa trong tiêu đề chính, tiêu đề phụ và trong phần mở đầu (đoạn meta) của bài viết, như vậy là ok rồi.

Vậy còn tỉ lệ phân bổ từ khóa trên toàn bài thì sao?

Nếu viết bài đứng trên góc độ của khách hàng thì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những từ khóa phụ và hàng loạt các từ khóa dài liên quan khác tự động xuất hiện trên bài viết của bạn một cách tự nhiên.

Hãy yên tâm là trí tuệ nhân tạo của Google vô cùng thông minh. Nó sẽ liên kết hàng loạt từ khóa đó lại với nhau để đưa ra một kết quả chính xác nhất dành cho người đọc. Nên đừng lo lắng quá nhiều về sự phân bổ từ khóa, thay vào đó hãy quan tâm đến chất lượng và giá trị thực sự trong bài viết của bạn đạt đến mức nào.

Thêm nữa, bạn cũng cần hiểu biết về cách tạo liên kết nội bộ (Internal link) giữa các bài viết về cùng một chủ đề. Nếu bạn khiến người đọc lạc trong ma trận nội dung bằng những liên kết nội bộ này thì chỉ số CTR vượt ngưỡng 10% là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng dành cho bạn.

8. Tăng Chỉ Số CTR Để Có Chuyển Đổi Cao

Để tăng chỉ số CTR nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng, hãy bắt đầu bằng việc mê hoặc khán giả. Hãy thấu hiểu vấn đề, nỗi đau, niềm mơ ước của họ, sau đó đi sâu vào tâm trí của họ bằng cách trả lời những câu hỏi:

 • Tại sao họ lại quan tâm đến giải pháp của bạn?
 • Điều gì là quan trọng nhất đối với họ?
 • Điều gì khơi gợi sự tò mò?

Sau đó, gợi lên những hình ảnh sinh động trong tâm trí độc giả bằng câu văn ngắn gọn và súc tích. Tiếp đến, xây dựng phong cách trò chuyện thân tình giữa 2 người bạn để giúp họ ghi nhớ thông điệp mạnh mẽ từ bạn. Cuối cùng, kết hợp nhịp điệu bài viết với một chút kiến thức về SEO là cách để Google hiểu những gì bạn muốn nói.

Đúng vậy. Đó là những điều cơ bản nhất giúp bạn tăng chỉ số CTR trên blog/website mà không cần giỏi về SEO. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư về nội dung, rèn luyện kỹ năng viết chuyên sâu thì đến một ngày bạn sẽ nhận ra mình không cần phải quan tâm thuật toán google thay đổi ra sao, họ đang làm gì với thuật toán đó mà điều duy nhất bạn cần làm là quan tâm đến khán giả của mình.

Hãy nhớ, nếu bạn cung cấp một nội dung có giá trị cao đến người đọc thì 2000 tiến sĩ toán học Google đang ngày đêm làm việc cũng chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là gửi thêm lưu lượng truy cập cho bạn. 

1.5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.