Đứt cáp quang: Bằng cách nào tôi vẫn giữ tốc độ tải trang dưới 1 giây?

Trong những ngày này do sự cố đứt cáp quang biển AAG nên việc truy cập mạng internet đi hướng quốc tế gặp khá nhiều khó khăn, đặc biệt những website sử dụng máy chủ tại nước ngoài. Vậy cách khắc phục mạng chậm do đứt cáp quang gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang như thế nào?

Bằng cách nào Ngọc vẫn giữ được tốc độ tải trang dưới 1 giây, dù blog Ngọc Đến Rồi chấm Com hiện nay vẫn trung thành với dịch vụ hosting Quốc Tế với máy chủ tại Mỹ?

tăng tốc độ tải trang

Thời gian tải trang là 740ms (chưa đến 1 giây)

Trong khi đó nhưng website tương tự nhưng không sử dụng một số thủ thuật Ngọc sẽ chia sẻ dưới đây thì tốc độ tải trang lên đến hơn 5 giây. (mà thông thường nếu website của bạn mất quá 3 giây để tải thì coi như thất bại)

kiem tra toc do website voi pingdom

Cách khắc phục mạng chậm do dứt cáp quang

Ngoài những cách như thay đổi DNS hướng quốc tế, đổi Proxy trên trình duyệt… thì việc tối ưu website để giữ tốc độ tải trang ổn định là cách vô cùng hữu ích giúp hạn chế vấn đề dứt cáp gây mạng chậm như hiện nay.

Dưới đây là một số cách Ngọc đang áp dụng và nó cho thấy hiệu quả khá cao trong tình trạng cáp quang dứt liên tục như hiện nay. Tốc độ tải trang vẫn ở dưới 1 giây dù sử dụng máy chủ ở nước ngoài.

Tăng tốc WordPress với plugin WP Rocket

Đây là một plugin tăng tốc website WordPress tốt nhất hiện nay, khi sử dụng plugin này ngoài việc hỗ trợ tăng tốc bằng chức năng lưu cache bạn còn được có thể lên lịch tối ưu database, xoá và dọn dẹp file rác…

tăng tốc wordpress với plugin wp rocket

Ngoài ra bạn có thể bật kích hoạt tính năng “lazyload” (chỉ tải khi người dùng cuộn trang tới) hình ảnh, video. Tối ưu HTML, Google Fonts, CSS và JS….

Nếu hosting của bạn có sử dụng công nghệ Varnish để lưu lại bộ nhớ đệm của website bằng phương thức làm proxy trung gian giữa nội dung website gốc và trình duyệt, đồng thời Varnish sẽ tạo một bản cache ngoài frontend thì Plugin WP Rocket cũng sẽ trợ  luôn.

Và còn rất nhiều điều thú vị khác, nói tóm lại khi sử dụng plugin này bạn có thể loại bỏ khoảng 4 plugin khác giúp tốc độ tải trang tăng lên rất nhiều.

Do đó plugin này có giá khá cao, lên đến $199 nhưng tác dụng mang lại thì thật đúng với giá trị của nó.

Vì vậy nếu có điều kiện bạn nên đầu tư để sử dụng plugin này, hoặc sử dụng dịch vụ cài đặt WordPress miễn phí của Ngọc để được nhận MIỄN PHÍ một bản nhé!

Plugin WP Rocket cũng hỗ trợ dịch vụ CND của CloudFlare dưới đây.

Sử dụng dịch vụ CND miễn phí của CloudFlare

CloudFlare được biết đến là một dịch vụ DNS (Domain Name Server) trung gian, tức là thay vì tên miền của bạn kết nối đến máy chủ bằng địa chỉ IP của máy chủ, thì CloudFlare sẽ làm nhiệm vụ kết nối trung gian. Lúc này mỗi lượt truy cập sẽ được xử lý thông qua CloudFlare trước khi đến náy chủ.

Ví dụ: Nếu người dùng của bạn đang tuy cập vào website ở Việt Nam nhưng bạn sử dụng dịch vụ máy chủ (hosting) ở Mỹ thì khoảng cách địa lý sẽ làm cho tốc độ truy cập chậm hơn. NHƯNG nếu bạn sử dụng CloudFlare thì nó sẽ cung cấp cho bạn một CDN (Content Devilery Network) tại HongKong và sử lý dữ liệu ở khoảng cách gần hơn, do đó tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn. Nôm na là thế nhỉ!!!

Mà đứt tuyến cáp quang biển AAG (đây lá tuyến cáp quang kết nối đi Mỹ) thì đường truyền sang HongKong gần như không có vấn đề gì.  😀

ly do tai sao ban can cai dat coudflare

Mạng lưới DNS của CloudFlare

CloudFlare hiện nay cung cấp cho bạn CDN miễn phí và có mạng lưới rộng khắp trên toàn thế giới do đó cho dù website của bạn có sử dụng máy chủ tại đâu thì tốc độ truy cập cũng rất tốt cho người dùng.

Xem bài hướng dẫn cài đặt CloudFlare Ngọc đã hướng dẫn rất chi tiết trước đây.

Tối ưu hình ảnh đúng cách

Với một blog sử dụng nhiều hình ảnh thì việc tối ưu đúng cách là vô cùng quan trọng để giúp cho tốc độ tải trang luôn đảm bảo ở mức tốt nhất (dưới 3 giây).

Mộ số kinh nghiệm đó là bạn nên sử dụng hình ảnh với chiều rộng dưới 700 pixel, lưu ở chế độ Save for WebWeb để nén dung lượng hình ảnh dưới 100KB.

tối ưu hình ảnh tăng tốc độ tải trang

Sau đó sử dụng thêm plugin WP Smushit để tự động nén hình ảnh khi tải lên nhằm giảm tối đa dung lượng xuống mức tối đa. Như hình dưới đây bạn sẽ thấy từ một hình có dung dung lượng 80KB được nén xuống còn 6.4KB.

nén hình ảnh với plugin wp smush it

Sử dụng theme bản quyền

Đầu tư một theme bản quyền được tối ưu cho tốc độ tải trang là một sự đầu tư thông minh nhất. Từ khi chuyển sang sử dụng theme của Theme-Junkie Ngọc nhận thấy tốc độ tải trang cải thiện rất nhiều.

Đây là một nhà cung cấp theme nổi tiếng với phong cách đơn giản, tinh tế, tối ưu SEO rất phù hợp với thị hiếu của Việt Nam. Đặc biệt khi nói tới ThemeJunkie là phải nói tới tốc độ load!

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm mà Ngọc muốn chia sẻ với bạn, hy vọng với những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả này thì cho dù cá mập cắn cáp, hay bão gió liên tục như hiện nay thì vấn đề dứt cáp cũng không còn là nỗi lo nữa.

Website của bạn có bị ảnh hưởng do tình trạng dứt cáp quang? Bạn nghĩ sao và có kinh nghiệm gì để khắc phục vấn đề tốc độ tải trang của website do tình trạng đứt cáp? Để lại một bình luận bến dưới để chúng ta cùng thảo luận. Nếu thấy bài viết hữu ích cũng đừng quên chia sẻ nó đến với nhiều người bạn nhé.

8 Comments

Bình luận của bạn

Chương trình 1 kèm 1 tháng 7 đang mở đăng kýĐăng ký ngay!
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!