Hướng dẫn tạo Sub Domain và cài đặt WordPress trên Hosting cPanel

Yoo, Shin đã trở lại rồi đây 🙂

Thông thường, một trang web sẽ gồm có khá nhiều các chuyên mục và mỗi chuyên mục lại có thể có thêm nhiều các chuyên mục con nữa. Nếu như trang web của bạn còn mới và nhỏ thì việc quản lý là chuyện tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu như trang web của bạn lớn hơn thì sao? Mỗi chuyên mục của bạn lên tới hàng trăm, nghìn hay chục nghìn bài viết thì sẽ như thế nào? Mình dám chắc là việc quản lý từng chuyên mục là rất khó khăn. Và khi này, chúng ta cần một giải pháp mới. Một giải pháp giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc quản lý trang web của mình.

Và giải pháp tốt nhất đó chính là bạn biến mỗi chuyên mục (Category) lớn của mình thành một trang web riêng hoạt động độc lập với trang web chính trên sub domain mới.

Do có bạn dùng Hosting và có bạn dùng VPS/Server nên mình xin được chia làm hai bài viết riêng biệt nhé. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách tạo Sub Domain và cài đặt WordPress trên Hosting cPanel.

Sub Domain là gì?

Khoan đã, bạn đang nóng lòng muốn biết được các bước thực hiện đúng không? Tuy nhiên, dành thêm phút trước để tìm hiểu về Sub Domain đã nhé.

Sub Domain hay Tên miền phụ (Tên miền con) là phần mở rộng của Domain chính (Root domain). Mỗi Sub Domain hoạt động độc lập tương tự như domain chính. Bạn có thể tạo bao nhiêu Sub Domain tùy ý và hoàn toàn miễn phí.

ngocdenroisubdomain

Để dễ hình dung hơn thì các bạn xem hình trên nhé. Trong hình chúng ta sẽ có:

  • ngocdenroi.com chính là Domain chính (Root domain).
  • blog.ngocdenroi.com là Tên miền phụ (Sub domain).

Các bước thực hiện

OK, chỉ cần như vậy thôi, hãy cùng nhau tạo Sub Domain và cài đặt WordPress trên Hosting cPanel thôi nào. Đầu tiên, chúng ta sẽ đến với bước một.

Tạo Sub domain

Thông thường, chúng ta có 2 cách chính để trỏ một tên miền về Hosting. Thứ nhất là chúng ta sẽ sử dụng các Nameserver của Hosting. Và cách thứ 2 là sử dụng địa chỉ IP của Hosting. Cũng tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng mà sẽ lại có cách để tạo Sub domain riêng. OK, chúng ta cùng tìm hiểu luôn nhé

TH1. Khi sử dụng Nameserver để trỏ tên miền

Một khi bạn sử dụng Nameserver để trỏ tên miền về Hosting thì việc quản lý các bản ghi DNS sẽ không còn được thực hiện ở nhà cung cấp tên miền mà sẽ chuyển về nhà cung cấp dịch vụ Hosting nhé.

Sub domain sẽ tự động được tạo khi Add Sub domain vào Hosting nên với trường hợp này bạn có thể bỏ qua bước tạo Sub domain.

 

TH2. Khi sử dụng IP để trỏ tên miền

Với trường hợp này, thì việc quản lý tên miền lại hoàn toàn nằm ở nhà cung cấp tên miền mà bạn đang sử dụng. Trong bài này mình sẽ lấy ví dụ ở nhà cung cấp Namecheap nhé.

Đầu tiên, đăng nhập vào trang quản lý tên miền của bạn, hãy chọn tên miền muốn tạo Sub domain và click vào button MANAGE.

click manage

Tại trang quản lý domain, cá bạn hãy click vào tab Advanced DNS như trong hình dưới đây.tab advanced DNS

OK, để tạo một Sub domain mới, các bạn sẽ cần tạo thêm một bản ghi A Record. Hãy click vào AD NEW RECORD như hình sau:

ad new record

Tiếp đến, tại cột Type các bạn chọn là A Record, tại cột Host các bạn nhập Sub domain muốn tạo. Cuối cùng, tại cột Value các bạn hãy nhập địa chỉ IP của Hosting đang sử dụng vào. Sau khi xác nhận các thông tin chính xác, hãy click vào button V màu xanh ở cuối dòng để lưu lại.

them a record

OK, như vậy là đã xong việc tạo Sub domain tại nhà cung cấp rồi.

Add Sub domain vào hosting

Sau khi tạo được tên miền phụ rồi thì việc tiếp theo sẽ là add tên miền đó vào hosting đúng không nào 🙂 Đầu tiên, hãy đăng nhập vào trang quản lý cPanel và tìm đến phần DOMAINS.

domain cpanel

Tiếp đến, hãy click vào mục Subdomains trong khung này.

subdomain cpanel

Bây giờ bạn sẽ được chuyển tới trang tạo sub domain mới. Tại đây, bạn hãy nhập sub domain của bạn vào khung Subdomain, tiếp đến lại chọn tên miền muốn tạo sub domain tại khung Domain. Còn phần Document Root thì nó là tự động nên bạn không cần chỉnh sửa gì nhé.

Cuối cùng hãy click vào button Create.

them sub domain

Nếu tạo Sub domain thành công thì bạn sẽ nhận được thông báo hiển thị như sau:

tao sub domain thanh cong

Cài đặt WordPress trên hosting

OK, sau khi thêm tên miền phụ thành công thì việc tiếp theo chúng ta phải làm đó chính là cài đặt WordPress lên Sub domain này. Do việc hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hosting khá dài nên mình đã viết một bài riêng cho nó rồi.

Nếu bạn nào chưa biết cách cài đặt WordPress thì hãy xem tiếp các bước hướng dẫn từ BƯỚC 3 trong bài viết sau:

Hướng dẫn cài đặt blog WordPress!

Tổng kết

Cũng rất đơn giản phải không nào. Việc thực hiện cũng không khác với cài đặt website WordPress mới là mấy. Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Sub domain và cài đặt trên VPS. Hãy theo dõi Blog để không bỏ lỡ các bài viết hay nhé.

12 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!