Hướng dẫn chọn niche tiềm năng xây dựng Affiliate Site – Cập nhật mới!

Làm sao để chọn được một niche tiềm năng để xây dựng Affiliate Site là một câu hỏi mà tất cả mọi người đều gặp phải khi bắt đầu có ý định kiếm tiền online bằng phương pháp Affiliate Marketing.

Thông thường khi bắt đầu chọn niche chúng ta sẽ cân nhắc 2 yếu tố:

  • Bạn có thích chủ đề đó không – việc này giúp bạn đi với nó lâu dài hay không?
  • Niche đó có tiềm năng – tức là có tạo ra lợi nhuận hay không?

Ví dụ nếu bạn thích chủ đề về giảm cân và sau đó bạn phân tích thấy nó được nhiều người quan tâm, có nhiều sản phẩm để quảng bá. Ok bạn chọn nó!

Tiếp theo là gì?

Phần lớn chúng ta sẽ sử dụng một công cụ nghiên cứ từ khoá để xem từ khoá đó có số lượng tìm kiếm là bao nhiêu, mức độ cạnh tranh như thế nào? Sau đó hầu hết chúng ta sẽ phát hiện ra rằng từ khoá đó quá cạnh tranh và thông thường sẽ chuyển sang một từ khoá khác hoặc chọn một từ khoá đuôi dài với mức độ tìm kiếm ít hơn nhưng độ cạnh tranh thấp hơn.

Quy trình là như thế phải không nào?

Nếu bạn đang chọn niche theo quy trình như trên để phát triển một niche site kiếm tiền với Affiliate thì Ngọc dám chắc chắn hơn 90% sẽ THẤT BẠI!

Vì sao? Vì quy trình đó đã quá lỗi thời với thời điểm hiện tại.

Đó là cách bạn xây dựng một niche site để kiếm tiền với Amazon, ClickBank của 3 năm trước đây. Hiện nay nó không còn thực tế nữa.

Đảm bảo là như vậy! Thời của nghiên cứu niche site hay micro niche site theo kiểu trước đây đã hết rồi!

Ngày nay cho dù bạn cố gắng SEO với trường phái mũ trắng, hoặc cố gắng xếp hạng cho từ khoá ngắn hay từ khoá dài theo kiểu spam link qua hệ thống PBN (Private Blog Network), Paid links (liên kết trả tiền), hay nhồi nhét từ khoá… thì cơ hội nằm trên trang đầu của Google cũng không còn NẾU đó là niche site hay micro niche site.

Thuật toán của Google và đặc biệt là Panda và Penguin được ra đời và liên tục cập nhật để “siết” các niche site kiếm tiền với Affiliate. (còn muốn biết Panda và Penguin là gì thì Google giúp Ngọc nhé!)

Do đó bây giờ là thời của Authority Site rồi!

Tóm lại ở chỗ này: Nếu bạn vẫn đi theo lối mòn như đã nói ở trên, tức là lựa chọn từ khoá, xem mức độ cạnh tranh và xây dựng theo hướng niche site và chỉ dựa vào chiến lược SEO thì chắc chắn bạn sẽ rất khó hoặc không bao giờ kiếm được tiền với Affiliate (đặc biệt ở thị trường nước ngoài).

Vậy chúng ta chọn niche như thế nào để làm Affiliate?

Câu trả lời chính là tư duy, tức là cần hướng đến xây dựng Authority Site!

Khi bạn hướng đến Authority Site thì bạn sẽ không bị phụ thuộc vào một số từ khoá nhất định như kiểu làm Niche site hay Micro niche site.

Ví dụ nếu bạn chọn lĩnh vực giảm câm (weight loss) thì bạn sẽ cần phải định hướng Affiliate Site của bạn sẽ trở thành một nguồn thông tin đầy đủ (ít nhất là thế) về các phương pháp giảm cân. Bạn sẽ không tập trung vào SEO cụ thể một từ khoá nào mà sẽ sử dụng chiến lược phát triển nội dung để rank nhiều từ khoá (bao gồm cả seed keyword & long tail keywork) khác nhau.

Đây chính là tư duy về Authority Site!

Bạn cần phải đầu tư lâu dài, áp dụng nhiều chiến lược marketing, tạo traffic từ nhiều nguồn khác nhau để tiếp cận khách hàng và xây dựng một nguồn thu nhập bền vững và thụ động.

Tất nhiên để làm được điều này sẽ cần mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc!

Nhưng chỉ có cách như vậy bạn mới có cơ hội kiếm được tiền còn nếu đi theo quy trình cũ thì có thể bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc NHƯNG sẽ không kiếm được!

Bạn sẽ chọn cách nào? Nếu  bạn chọn đi theo hướng Authority site thì đọc tiếp nhé…

Bắt đầu phân tích niche & đánh giá tiềm năng

Vì chúng ta đã xác định đi theo hướng Authority Site nên vấn đề về mức độ cạnh tranh của các từ khoá chính sẽ không còn là vấn đề. 

Nhớ lại: Authority Site sẽ không tập trung vào chiến lược SEO để xếp hạng các từ khoá cụ thể với mức độ cạnh tranh thấp mà tập trung xây dựng nội dung cho nhiều từ khoá, tập trung cho các từ khoá đuôi dài (long tail keyword) kèm với các chiến lược thông minh khác để tạo traffic (Ngọc sẽ viết ở một bài gần đây)

Do đó vấn đề quan trọng hơn là bạn cần tìm ra một ngách tiềm năng và đang tăng trưởng của thị trường trong chính niche đó.

Trở lại với ví dụ về giảm cân, đây chắc chắn là một chủ đề rất tiềm năng và cho lợi nhuận cao nhưng ngược lại nó cũng sẽ rất cạnh tranh. Vì thế nếu bạn đi theo hướng xây dựng Authority Site chuyên về giảm cân thì có lẽ sẽ tốn rất nhiều công sức, nhưng bù đắp lại thu nhập sẽ rất ổn định.

Để bắt đầu phân tích niche Ngọc thích cách sử dụng Google để xem những trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Rất đơn giản chỉ gần gõ những từ khoá liên quan đến niche giảm cân như “how to weight loss” hoặc ” weight loss tips”…

phan tich niche lam affiliate

Những trang đầu trên kết quả tìm kiếm chắc chắn là những Authority Site có lượng truy cập rất lớn và được xếp hạng với nhiều từ khoá khác nhau.

Tiếp theo Ngọc muốn kiểm tra tổng số traffic hàng tháng cũng như những nguồn traffic nào? Để làm việc này khá đơn giản bạn chỉ cần sử dụng SimilarWeb

Trang thứ nhất Ngọc muốn thử với Dietdoctor.com

cach phan tich niche lam clickbank

Kết quả cho thấy khoảng 3 triệu lượt truy cập mỗi tháng và phần lớn đến từ 3 nguồn chính đó là: Tìm kiếm tự nhiên (Search); Giới thiệu (Referrals) và trực tiếp (Direct). Điều này cho thấy họ có khá nhiều đọc giả trung thành và phần lớn traffic vẫn là đến từ tìm kiếm tự nhiên.

Với 53,59% đến từ tìm kiếm tự nhiên (khoảng 1,6 triệu lượt) thì đây là dấu hiệu tốt của niche sức khoẻ nói chung và giảm cân nói riêng. Chứng tỏ người dùng rất quan tâm về điều này.

Thử thêm một trang nữa nhé, đó chính là Authoritynutrition.com. Đây cũng là một trang lớn với mức độ uy tín rất cao.

Thật khủng khiếp, khoảng 14 triệu lượt truy cập mỗi tháng, trong đó 80,78% đến từ tìm kiếm tự nhiên.

Ngọc muốn xem các từ khoá chính được người dùng tìm kiếm của họ là gì?

cach chon niche lam affiliate site

Một điều khá thú vị đó là hoàn toàn không có từ khoá thương hiệu. Chứng tỏ một điều rằng người dùng luôn tìm kiếm thông tin về những vấn đề cụ thể chứ họ không hề tìm kiếm bằng từ khoá thương hiệu.

Tóm lại ở chỗ này: Đây là cách chúng ta phân tích và kiểm tra thói quen của người dùng trên internet từ đó nhận thấy rằng cơ hội để chúng ta có thể phát triển một Authority Site trong một niche nào đó là hoàn toàn tiềm năng. Chỉ cần xây dựng nội dung tốt và biết cách điều hướng traffic là hoàn toàn có thể tiếp cận người dùng (ít nhất là để sống khoẻ trên vài người khổng lồ trước khi biến thành người khổng lồ)

Bây giờ chúng ta đã có một số thông tin cơ bản, tiếp theo hãy nghĩ rộng ra một chút xem nào?

Giảm cân chắc chắn sẽ có rất nhiều phương pháp như:

  • Giảm cân bằng dinh dưỡng (Nutrition & Weight Loss)
  • Giảm cân bằng ăn kiêng (Diets & Weight Loss)
  • Giảm cân bằng thể dục (Exercise & Fitness)
  • Giảm cân bằng thuốc (Supplements)
  • ….

Vậy chúng ta nên chọn hết hay chọn một ngách trong lĩnh vực giảm cân đây?

Để trả lời cho câu hỏi này thì bạn cần tìm được đáp án cho câu hỏi: Bạn định bán sản phẩm gì?

Câu trả lời ở trường hợp này là đến ClickBank mà xem! Đây là nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều sản phẩm số liên quan đến giảm cân với mức hoa hồng giao động từ 30-80%/sale.

Bước 1: Kiểm tra danh mục trong marketplace của ClickBank

Sau khi đăng nhập vào tài khoản ClickBank bạn có thể thấy rất nhiều chuyên mục (categories).

chon niche lam affiliate site

Trong mỗi chuyên mục lớn sẽ có những chuyên mục con, bây giờ chúng ta đang tìm kiếm niche về “giảm cân” do đó chắc chắn sẽ cần click vào chuyên mục “Health & Fitness”

Bạn sẽ thấy khá nhiều chuyên mục con được liệt kê phía trong đó. Và tất nhiên rồi, bạn sẽ thấy ngay sub-categorie “Diets & Weight Loss”

chon san pham trong clickbank

Bước 2: Lọc các sản phẩm

Như các bạn thấy chúng ta có khoảng 313 sản phẩm để bắt đầu promote trong niche “Diets & Weight Loss”

huong dan chon niche lam affiliate marketing

Tuy nhiên tất cả chúng ta đã biết, ClickBank có rất nhiều sản phẩm được niêm yết nhưng trong số đó cũng có không ít sản phẩm với chất lượng tệ. Vì thế việc đầu tiên là bạn cần lọc ra những sản phẩm có chỉ số Gravity thấp (thường là dưới 7 – đây là những sản phẩm gần như không bán được)

Sử dụng bộ lọc và đưa chỉ số Gravity lên mức 7, Ngọc loại ngay ra được 264 sản phẩm.

Chúng ta còn lại 49 sản phẩm có tiềm năng để quảng bá!

chon san pham trong clickbank

Đây là một trong những bước rất nhỏ mà cá nhân Ngọc học được trong quá trình làm Affiliate Marketing, đây cũng là cách mà hầu hết các marketer, affiliates đang hàng ngày áp dụng để tìm kiếm sản phẩm cũng như chọn niche khi kiếm tiền với ClickBank.

Chưa hết đâu, còn nữa…

Bước 3: Tìm kiếm sâu hơn để phát hiện niche tốt nhất

Kéo xuống phía dưới và xem qua các sản phẩm mà Ngọc đã lọc chỉ số gravity từ 7 trở lên. Ngọc phát hiện ra có khá nhiều sản phẩm giảm cân nhưng đặc biệt trong đó có một sản phẩm liên quan đến phương pháp “detox”

Một suy nghĩ bật lên ngay trong đầu, tại sao không có một Authotity Site về phương pháp giảm cân bằng detox?

huong dan chon niche lam affiliate

Nào bây giờ hãy kéo lên trên và nhập từ khoá “detox” vào ô tìm kiếm, nhớ tíck chọn vào mục “Curent Category”

tim niche trong clickbank

Ngọc có ngay được 16 sản phẩm giảm cân bằng phương pháp detox với chỉ số gravity từ 7 trở nên!

Đây chính là cách bạn tìm ra niche trong niche để phát triển Authority Site đó thôi!

Bước 4: Xác định sản phẩm chính & đánh giá sale page

Trong phương pháp chọn sản phẩm để quảng bá thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua bước đánh giá mức độ chuyên nghiệp của nhà cung cấp sản phẩm phải không nào?

Cá nhân Ngọc thường chọn những sản phẩm có chỉ số gravity khoảng từ 30 trở lên và không quá 60, sau đó xem trang sale page của họ như thế nào?

Đặt chính mình vào vị trí của khách hàng, và nếu Ngọc cảm thấy bị “hút”, bị kích thích tại trang sale page của nhà cung cấp thì chứng tỏ sản phẩm đó rất tiềm năng để bán!

Điều này cũng chứng tỏ mức độ chuyên nghiệp của nhà cung cấp (Vendor)

Ok, Ngọc thấy được 2 sản phẩm đó là “Red Smoothie Detox Is Fat…”“The 21 Day Sugar Detox by Diane…” (hình trên)

Và khi click vào thì trang sale page của họ đây!

cach chon san pham quang ba tren clickbank

Trang sale page của sản phẩm Red Smoothie Detox Is Fat…

…và đây là của The 21 Day Sugar Detox

danh gia trang sale page cua san pham tren clickbank

Rất chuyên nghiệp! Đây sẽ là 2 sản phẩm chủ chốt để Ngọc lựa chọn quảng bá!

Bước 5: Kiểm tra xu hướng & từ khoá

Kết thúc bước 4 bạn đã tìm được cho mình một niche, các sản phẩm liên quan. Bây giờ hãy đặt tiếp một câu hỏi: Liệu thực sự mọi người có quan tâm đến niche này không?

Chúng ta lại dùng Google Trends thôi, Ngọc nhập vào cụm từ “weight loss detox” và chọn thời gian trong 12 tháng qua.

Rất tốt, xu hướng khá ổn định, điều này chứng tỏ bạn có thể bán các sản phẩm này quanh năm. Có một điều đặc biệt là hầu hết sự quan tâm đều tập trung tại Mỹ, một thị trường tiềm năng nhất để bán các sản phẩm số trên ClickBank.

nghien cuu niche lam affiliate

Ngọc muốn đi sâu hơn một chút bằng cách thay đổi thời gian từ năm 2004 đến nay. Kết quả rất tuyệt, xu hướng và mức độ quan tâm trong biểu đồ cho thấy một sự tăng trưởng trong niche và từ khoá liên quan đến Detox.

kiem tra xu huong và tiem nang cua niche

Xu hướng và mức tăng trưởng của niche đã có, vậy bạn có thắc mắc là hàng tháng bao nhiêu người tìm kiếm các từ khoá của niche này không?

Nếu có nhiều người tìm kiếm thì đúng là nhu cầu của người dùng cao và từ đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện các chiến lược SEO, chiến dịch marketing để điều hướng lưu lượng truy cập vào site của bạn.

Để kiểm tra số lượng tìm kiếm hàng tháng rất đơn giản chỉ cần đến KWFinder sau đó nhập từ khoá vào ô tìm kiếm.

Kết quả cho thấy lượng tìm kiếm khá tốt hầu hết đều trên 4000 lần, tức là mức độ quan tâm rất cao.

Sử dụng và thử với một số từ khoá khác, ví dụ như “detox diet” Ngọc thấy số lượng tìm kiếm thật tuyệt vời.

Chứng tỏ đây là một niche rất tiềm năng và bạn hoàn toàn có cơ hội phát triển nó thành một Autority Site trong tương lai.

Xây dựng Affiliate Site này như thế nào?

Vì chúng ta đang hướng đến một Authority Site chứ không phải Niche site nên ngay cả việc chọn tên miền bạn cũng cần định hướng một cách rõ ràng. Tức là cần chọn một tên miền có khả năng mở rộng sau này cho cả lĩnh vực về giảm cân bằng detox.

Ngay chính lúc này một tên miền xuất hiện trong suy nghĩ của Ngọc, tên miền www.moredetox.com

(Lưu ý: Tính đến thời điểm Ngọc viết bài này nó hoàn toàn có thể đăng ký đấy, nếu bạn thấy niche này phù hợp thì “hốt” ngay nhé!)  😀

Với tên miền này Ngọc hoàn toàn có thể phát triển nó thành một Authority Site và tối ưu với nhiều từ khoá đuôi dài nhắm đến lĩnh vực giảm cân bằng detox và bán những sản phẩm vừa tìm thấy ở các bước trên.

Ngoài ra trong tương lai Ngọc hoàn toàn có thể mở rộng nội dung để bán các sản phẩm giảm cân bằng phương pháp dinh dưỡng, thể dục… sau này như một upsell.

Lời kết

Trên đây là cách để bạn tư duy và từng bước chọn được một niche tiềm năng để xây dựng Affiliate Site. Để xây dựng được một Affiliate Site thành công và có lợi nhuận cần rất nhiều công việc và một tư duy chính xác.

Thời điểm hiện tại hầu hết các từ khoá tiềm năng cho lợi nhuận cao khi bạn tìm kiếm trên Google đều trả về kết quả từ các Authority Site, các niche site đã biến mất. Sự thật là như vậy, do đó nếu bạn muốn thật sự xây dựng được một doanh nghiệp online thì cần đi theo con đừng bền vững, cũng đừng hy vọng xếp hạng các từ khoá nhanh trên công cụ tìm kiếm bằng các thủ thuật SEO back-hat (seo mũ đen).

Cả bài viết này chỉ là một bước đầu tiên (nhưng gần như là bước quan trọng nhất) trong rất nhiều bước để xây dựng một Affiliate Site thành công. Sẽ còn rất nhiều việc phía sau nữa và tất cả đều đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như sự đầu tư về thời gian, tiền bạc, công sức… dĩ nhiên là thế vì bạn đang trong hành trình xây dựng một Authority Site và từng bước biến nó thành một doanh nghiệp online, một cỗ máy in tiền mà!

Bạn nghĩ sao về cách chọn niche này? Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào đừng quên để lại một bình luận bên dưới nhé!

31 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!