[Góc nhìn] – 5 điều tôi đã học được từ nghề làm… SEO!

nghe lam seo

Sắp sửa đến ngày ra trường, tôi thấy mấy thằng bạn đồng môn háo hức lắm, háo hức vì mong muốn được hòa mình vào một công việc mới, háo hức vì nghĩ rằng bản thân sẽ thoát ly khỏi ngôi trường đã gò bó mình suốt bao nhiêu năm tháng. Thế nhưng, trước khi các bạn ra trường, tôi lại có đôi lời muốn nói cho các bạn biết, để các bạn hiểu được câu nói “Sự đời, thì đ** như mơ!”.

Trước hết, tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện của tôi…

Tôi ra trường năm 2012, thời điểm ấy tôi còn nhớ là quãng thời gian mà nền kinh tế hòa chung vào cuộc khủng hoảng, đi đâu cũng thấy nào là phá sản, nào là thất nghiệp, nào là lương thấp, nợ nần các thứ…bla bla bla.

Lúc đó tôi chẳng có gì ngoài một tấm bằng học ngành kinh tế mà đi bất cứ đâu người ta cũng lắc đầu nguầy nguậy, họ nói rằng “bằng cấp chỉ là thứ yếu…” rồi thì “em là cháu con nhà nào?” và cũng bla bla bla các thứ khác.

Cực chẳng đã… Uất lắm mà chẳng làm được gì, tôi đâm chán nản, rồi lao đầu vào các trò chơi điện tử và tìm kiếm các công việc bán thời gian trên mạng.

Ngày cơ hội đến…

Thế rồi vào một ngày đẹp trời, nhưng thực ra thì hôm đó trời nắng như đổ lửa, tôi loanh quanh trên mạng tìm kiếm thấy có một công ty đang tìm nhân viên SEO website cho các từ khóa về lĩnh vực của họ, mặc dù chẳng hiểu được lúc đó SEO là gì nhưng tôi vẫn nhấp vào ô “Gửi CV”.

Khoảng 2 tiếng sau, tôi phi ra ngoài đường với một lời chấp nhận phỏng vấn từ một công ty về du lịch. Tôi chẳng thể hiểu được tại sao lúc đó mình lại quyết định làm điều ấy, trong khi mới chỉ là một LỜI MỜI PHỎNG VẤN không thôi. Có lẽ bởi vì tôi đang bị viêm màng túi một cách nặng nề và đối với tôi vào thời điểm lúc bấy giờ, chỉ cần một tia hy vọng cũng đủ để cho tôi đưa tay ra với lấy.

Trong buổi phỏng vấn

– Em đã làm được cho những dự án nào rồi? – Chị trưởng phòng hỏi tôi.

– Em mới làm được một vài dự án về bất động sản và thương mại điện tử (Tôi chém gió), em thấy bên công ty mình đang tuyển nhân viên SEO toàn thời gian nên em muốn hỏi một chút về chế độ lương, thưởng (tôi tổ lái sang vấn đề khác)

Và tôi nhận được lời chấp nhận thử việc trong 6 tháng (sau này tôi mới biết và cảm thấy may mắn vì nghề này không cần có bằng cấp)

nghe lam seo
SEOer và những phân vân về nghề nghiệp

Và khi chúng ta ở dưới đáy, thì chỉ có một hướng duy nhất: Là đi lên!

Sinh viên nhiều khi hơi mơ mông, nhưng trong buổi phỏng vấn ấy, có lẽ sự mơ mộng của tôi lại là công cụ duy nhất giúp tôi giành về lời chấp nhận làm việc thử trong vòng 6 tháng (Trong khi tôi chẳng biết một chút gì về lĩnh vực ứng tuyển).

Với mức lương khởi điểm lúc bấy giờ vào khoảng 4 triệu/ tháng, việc đầu tiên tôi là đó là lên mạng tìm kiếm các phương pháp và cách thức SEO website và nhanh chóng đăng ký ngay một khóa học có liên quan tới vấn đề này.

Thời gian đầu tiên tôi lao vào làm việc đến nỗi mất gần 4kg, mọi người trong công ty thấy tôi làm việc chăm chỉ như vậy, đánh giá tôi cao lắm (trong khi không biết rằng tôi vừa là một tay gà mờ, vừa là một kẻ đang đâm đầu vào học cấp tốc những kiến thức liên quan đến SEO).

Kết thúc 6 tháng đầu tiên, tôi nộp bản đề xuất tăng lương lên 6 triệu/tháng và được sếp chấp nhận, công việc tiếp tục phát triển thêm, vẫn chăm chỉ như vậy nhưng tôi gặp phải một số khó khăn nữa, đó là hiệu quả công việc không được cao. Tôi cầu cứu người khác bằng việc tham gia vào các nhóm SEO trên các trang mạng xã hội và được mọi người chỉ bảo thêm nhiều điều.

Lương tôi đã tăng lên 7tr/tháng

Có thể mức lương hiện tại của tôi chẳng ăn nhằm gì so với những bạn đã có kinh nghiệm SEO lâu năm, nhưng với những gì hiện tại mà tôi có được, tôi vẫn không ngừng học tập và trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Năm 2016 tôi bắt đầu bén duyên với thư pháp và dường như tôi đã tìm được niềm đam mê đích thực cho bản thân mình. Hiện tại, bên cạnh công việc SEO cho công ty, tôi cũng đã bắt đầu dành thời gian cho thư pháp, xây dựng website và SEO cho đứa con tinh thần mới này.

Nhìn lại chặng đường hơn 4 năm qua, tôi thật sự phải cảm ơn bác Gúc Gồ rất nhiều vì đã mang lại cho tôi một cơ hội việc làm, giúp tôi vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn trong cuộc sống. Mặc dù có thể tôi có ít kinh nghiệm hơn so với những người đã từng trải, nhưng trong bài viết này, tôi chỉ muốn các bạn hiểu rằng, SEO và cuộc sống đôi khi có những mối quan hệ rất khăng khít với nhau, và có những bài học, đôi khi chúng ta sẽ nhận được nếu chúng ta chịu dừng lại, bỏ ra một chút thời gian để quan sát.

Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng:

  1. Cuộc sống cũng như việc bạn tối ưu công cụ tìm kiếm, bạn luôn luôn phải sẵn sàng nếu không muốn kẻ khác cướp đi cơ hội của mình.
  2. Rất nhiều bạn suy nghĩ đến những thứ lớn lao mà quên đi rằng bản thân phải bắt đầu khơi nguồn từ những điểm thấp. Cơ hội luôn hiện hữu xung quanh bạn, cũng giống như việc luôn có những từ khóa dài, ít cạnh tranh mà bạn có thể dễ dàng SEO được, chỉ cần bạn chủ động, thì chắc chắn bạn sẽ có phần.
  3. Đầu tư cho bản thân (nội dung) chính là công việc cần thiết. Đừng quên báo cáo và làm cho công việc (nội dung) của bạn được tối ưu một cách tối đa, nâng cao giá trị của bản thân bạn đối với công ty cũng chính là cách để bạn tiếp cận với nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Bạn biết không, tôi “SEO Onpage” chính bản thân mình bằng cách luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn, thậm chí là cách trình bày bản báo cáo kết quả SEO cũng được tôi đầu tư một cách kỹ lưỡng để đảm bảo cho nó trông thật chuyên nghiệp và khoa học.

  1. Thường xuyên liên kết link nội bộ và cố gắng thu thập thật nhiều Backlink: Đó là việc biết giữ mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên khác trong công ty và khiến cho người ta cảm thấy yêu mến mình một cách thực sự. Bạn cứ thử tưởng tượng trong một cuộc họp sẽ diễn ra một cuộc thảo luận kiểu như:

– Này! Cậu thấy ai là người đáng tăng lương trong tháng này?

– Tôi thấy anh X là rất phù hợp, vì anh ấy chăm chỉ, cần cù, lại rất cẩn thận trong công việc, anh ấy đã SEO cho công ty rất nhiều từ khóa lên top trong tháng này. Tôi thấy anh ấy xứng đáng nhất!

  1. Chăm chỉ hơn nữa, hạ thấp cái tôi cá nhân xuống để phát triển tốt hơn:

Mặc dù những gì tôi chia sẻ với bạn không phải là tất cả những điều mà tôi đã trải qua. Có những lúc tôi đã bị chỉ thẳng tay vào mặt và bị chửi là “Thằng ngu”, “Yếu kém”, “không có năng lực”, “chẳng biết cái gì”,… những lúc như vậy tôi chỉ biết im lặng, thừa nhận mọi lỗi lầm của mình (vì trong thời gian đầu tôi làm gì có tý chút kinh nghiệm nào về SEO).

Chính sự khiêm tốn của tôi đã giúp tôi có được một chỗ đứng trong công ty, tôi cũng biết rằng đối với những bạn đang làm SEO cho website cũng vậy, đôi khi các bạn sẽ thấy những phản hồi, những bình luận ác ý của người khác để lại trang web của bạn hoặc trên fanpage. Bạn chẳng thể nào làm hài lòng được tất cả mọi người, vậy nên chỉ cần cố gắng để mỗi ngày một tốt hơn, được nhiều người công nhận hơn, thế là quá đủ rồi.

Bài viết được được đóng góp bởi tác giả Thanh Phong, chủ nhân blog chia sẻ về nghệ thuật thư pháp tại www.thuphapthanhphong.com.  Bạn cũng có thể xem cách đăng bài viết tại đây!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

15 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
tngvietnam.vn
Khách
1 năm trước

SEO bây giờ càng ngày càng khó. Thay đổi liên tục theo update của Google dẫn đến kết quả mang lại cũng lên xuống thất thường

Dinh Nguyen
Dinh Nguyen
Khách
4 năm trước

Đó là một chặng đường không dài nhưng đủ để tích lũy kinh nghiệm, cá nhân mình cũng vậy, lúc mới ra trường phải đi sửa máy tính dạo, cũng nộp đơn xin vào mấy công ty tuyển lập trình nhưng toàn đòi hỏi kinh nghiệm, đi bán bản hiểm được thời gian thì có lần cô chủ nhà mình giới thiệu mời uống nước sau đó phán 1 câu “Bán bảo hiểm phải già dặn một tý chứ nhìn trẻ con như con ít ai mua” về nghĩ luôn, sau đó đi rửa xe cho mấy công trình… Rồi cơ hội cũng đến khi 1 anh bạn nhờ làm chỉnh sửa 1 website bán hàng được viết bằng mã nguồn mở opencart, thú thật lúc đó ko biết gì về mã nguồn này nhưng cũng nhận làm đại, 2 tháng trời vừa đi rửa xe vừa vọc code để chỉnh sửa, lần đầu tiên nhận tiền từ anh bạn mình cảm nhận vô cùng sung sướng, vì tính cẩn thận và có đam mê nên sau này được anh bạn giới thiệu cho mấy người bạn cần làm web thế là nghĩ luôn rửa xe và ở nhà làm. Thời điểm đó mã nguồn mở không thịnh hành như bây giờ nên cũng kiếm được tiền đủ sống. Nhưng bây giờ thì đang ở nhà online và chém gió vì chưa tìm được hướng đi nào? vì mã nguồn mở quá nhiều, nghề lập trình web không còn được ưa chuộng nữa, và mình cũng bỏ luôn nghề lập trình. Tham gia thử tiền ảo thì bị scam…Tóm lại là đang chờ xem một ngày nào đó đẹp trời sẽ có ý tưởng để kiếm tiền, thú thật là kiếm tiền tự do quyen rồi nên xin vào mấy công ty sợ chịu không được với lại kiến thức lạc hậu rồi nên không thể cạnh tranh với mấy em mới ra trường được hehe.

Phúc
Khách
4 năm trước

Anh Ngọc ơi, em xin lỗi vì em hơi phiền, nhưng anh có thể cho em biết bài viết đem lại traffic đầu tiên cho anh được không ạ ?
Em chân thành cảm ơn anh ạ

Elevit Phúc
Khách
4 năm trước

SEO là 1 nghề và tất nhiên trường học không đào tạo bạn cái đó. Làm SEO tốt chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, chịu khó cập nhật kiến thức và cần mẫn thử nghiệm. SEO là 1 quá trình, đòi hỏi nhiều nỗ lực và tư duy.

Phúc
Khách
4 năm trước

anh ơi, blog của e là blog mới được 10 ngày, e đã chuẩn bị đủ nội dung rồi, từ khóa cx dày hơn site top 1 (nhưng vẫn đủ tiêu chuẩn), nhưng 2 ngày rồi e chx thấy bài viết của mình lọt vào top 100 chứ đừng nói là vào top 10 anh ạ.
Vậy làm sao để em cải thiện được thứ hạng của mình ?
Rất mong được anh phản hồi ạ.

Phúc
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

dạ em định tập cho quen đã rồi chuyển sang wordpress luôn vì e cx khá thích wordpress.
Cảm ơn anh vì rep nhanh, em rất thích điều này.
Anh ơi cho em xin phép hỏi anh 1 câu này nữa được không ạ:
Lúc mới đầu làm website thì thời gian để bài viết được index mất bao nhiêu ngày ạ?
Em chân thành cảm ơn anh ạ!

Phúc
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Em chân thành cảm ơn anh, em xin phép anh hỏi 1 câu hỏi sâu hơn một chút.
Lúc mới đầu làm website, anh có nhiều traffic không ạ

anhtam
anhtam
Khách
4 năm trước

Chào Ngọc, mình thấy theme của bạn rất đẹp. Cho mình hỏi bạn tự thiết kế hay là mua theme có sẵn vậy. Cảm ơn bạn

BKVIET
BKVIET
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Theo quan điểm của em thì anh nên thay đổi lại Font chữ, mặc dù chữ to nhưng thấy nó nguyên thủy quá. E ko hề thích font chữ này của anh (quan điểm cá nhân) 🙂

15
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.