Freelancer nên đầu tư gì để sớm đạt được tự do tài chính? (Gợi ý 6 lĩnh vực)

freelancer nên đầu tư gì để sớm đạt tự do tài chính

“Lưu ý: Freelancer là người làm việc tự do và họ không có chế độ lương cố định. Vì thế  freelancer cần phải giàu trước khi già, để về già bạn có thể sống một cách bình an, thịnh vượng! Hiểu biết về tiền bạc – tài chính là cách giúp freelancer trở nên giàu có!

Freelancer nên đầu tư gì để sớm đạt tự do tài chính?

Đây là câu hỏi mà Ngọc đã từng đặt ra cách đây 4 năm. Và cũng chính từ câu hỏi hỏi đó, một lần nữa Ngọc đã tự đi tìm câu trả lời cho chính mình bằng cách… tự học.

Ngọc đã dành rất nhiều thời gian để học về quản lý tài chính cá nhân, song song theo đó Ngọc theo đuổi mục tiêu tự do tài chính.

Và hoạt động đầu tư chắc chắn là một hoạt động không thể thiếu nếu bạn muốn sống trong cảm giác “an toàn về tài chính”. Ở bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn 6 lĩnh vực mà một freelancer nên đầu tư.

Nhưng trước hết hãy xem lý do…

Vì sao freelancer nên đầu tư càng sớm càng tốt?

Có một câu nói rất hay đó là:

Tiền bạc là vô hạn nhưng thời gian là hữu hạn!

Tính chất nghề nghiệp của một freelancer về cơ bản là không ổn định. Bạn có thể tạo ra thu nhập đến 50 triệu ở tháng này nhưng không có điều gì chắc chắn khoản thu nhập đó sẽ được tạo ra ở tháng sau.

Bởi vì thế nếu bạn không biết cách tiết kiệm – quản lý tài chính, không biết cách đầu tư để tạo ra nguồn thu nhập (tiền đẻ ra tiền) thì khả năng bạn sẽ rơi vào tình trạng “bấp bênh tài chính”.

Do đó đối với cá nhân Ngọc thì từ lâu đã xác định phải “Giàu trước khi già”. Bởi nghề freelancer là nghề không có lương hưu, không có bất cứ một chế độ phúc lợi nào. Và do đó đầu tư là cách để Ngọc có thể “tự trả lương hưu cho mình” sau này.

Freelancer nên đầu tư gì để sớm đạt tự do tài chính? (Gợi ý 6 lĩnh vực/ tài sản)

Về cơ bản mục đích lớn nhất của hoạt động đầu tư đó là để tạo ra thu nhập thụ động. Tuy nhiên ở bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ một số lĩnh vực đầu tư phù hợp với freelancer để không chỉ giúp bạn có thu nhập thụ động mà còn có thể sớm đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Hiểu một cách nôm na về tự do tài chính đó là:

Bạn tích luỹ một số tiền đủ để có thể an tâm sống. Số tiền tích luỹ đó được phân bổ vào các danh mục đầu tư & và tạo ra các khoản lợi nhuận có thể giúp bạn được lựa chọn làm những việc mà bạn cảm thấy thích, có giá trị.

Ok vậy hãy xem những lĩnh vực đầu tư nào mà có thể giúp một freelancer sớm đạt được tự do tài chính nhé!

1. Đầu tư vào chính bản thân

Đầu tư vào bản thân chính là đầu tư vào kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và mạng lưới các mối quan hệ (tài sản cực kỳ giá trị của một freelancer).

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và các mối quan hệ chính là một tài sản sẽ khiến cho bạn tạo ra thu nhập liên tục cho dù nền kinh tế có nên hay đi xuống.

Mọi người chỉ sẵn sàng chi tiền, trả tiền cho bạn nếu bạn có thể giúp họ giải quyết một vấn đề nào đó. Và khi bạn sở hữu một kỹ năng, một kinh nghiệm bạn sẽ luôn luôn có thể bán cho những người cần kỹ năng, kinh nghiệm đó.

Ví dụ: Bạn có kỹ năng viết lách, có thể dùng phần mềm photoshop, bạn có thể biết cách tạo ra một trang web/blog… Bạn có thế cung cấp những dịch vụ đó để tạo ra những nguồn thu nhập rất bền vững, lâu dài.

Đặc biệt với một freelancer thì một khi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm càng cao thì bạn càng có thể định giá cao cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Do đó về cơ bản một freelancer muốn sớm đạt tự do tài chính nên thực hiện vòng lặp như thế này:

 • Đầu tư vào bản thân nhiều hơn (lặp lại liên tục)
 • Kiếm tiền nhiều hơn
 • Tiết kiệm nhiều hơn
 • Đầu tư (vào các tài sản khác) nhiều hơn
 • Tự do tài chính sớm hơn

Trên thực tế bạn có thể thấy các loại tài sản khác biến động theo chu kỳ, thời điểm. Ví dụ bạn có thể thấy bong bóng bất động sản, con sốt chứng khoán, tiền điện tử…

Nhưng một khi bạn đầu tư vào tài sản là kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của chính mình thì đó là tài sản cuối cùng còn lại khi những tài sản khác biến mất. Vì thế, đầu tư vào bản thân là hoạt động kéo dài suốt cuộc đời và luôn giữ nguyên giá trị theo thời gian.

2. Đầu tư vào tài sản số (Digital Asset)

***Lưu ý: Tài sản số (Digital Asset) chứ không phải tiền kỹ thuật số (Digital Currency)

Đây là loại tài sản khá mới và chỉ được biết đến, nhắc đến trong 5-7 năm trở lại đây. Về cơ bản Digital Asset được hiểu là bất kỳ thứ gì tồn tại ở định dạng kỹ thuật số và đi kèm với quyền sử dụng, sở hữu.

Ví dụ một bài viết, một bức ảnh, một blog, một kênh youtube, một kênh podcast, một ebook, một nick facebook có giá trị…

Loại tài sản này mình nghĩ cực kỳ phù hợp với freelancer & rất dễ tiếp cận, dễ tích luỹ hơn so với các loại tài sản khác. Thậm chí hiện nay hiệu suất sinh lời của loại tài sản số có thể hơn cả đất & vàng, chứng khoán… Một bài toán mình đã tính rất nhiều lần, đã thử và đã trải nghiệm như sau:

Ví dụ: Xây dựng một blog, viết một bài viết, xây một kênh youtube sau đó tập trung học và tạo ra nội dung, áp dụng 2 cách kiếm tiền (affiliate + adsense – quảng cáo) trong vòng 1 năm tổng vốn đâu đó 5-7 triệu. Có khả năng dễ dàng cho thu nhập 5-10 triệu 1 tháng đều đặn.

Làm một cái so sánh nhé: So với việc chăm chỉ làm việc ở một công ty với mức lương 25 triệu rồi tích luỹ liên tục 15 năm sau đó để mua một căn hộ, rồi cho thuê 5-10 triệu mỗi tháng cái nào dễ tiếp cận hơn?

Nhân tiện Ngọc có thể chứng minh với bạn, ảnh dưới là số tiền đêm qua mình nhận được. Đây là kết quả của 1 tháng qua & đến chỉ từ 1 bài viết. Bài viết này giúp mình bán cho 20 khách hàng, mỗi khách hàng Ngọc được trả $25. Bài viết hoạt động một cách tự động -> sinh thu nhập thụ động.

freelancer đầu tư gì

Một số bạn sẽ vặn hỏi: Nhưng liệu tài sản này có tạo ra dòng tiền bền vững không?

Câu trả lời, đây là một bài viết khác và cũng đã cho thu nhập đều đặn trong vòng 7 năm qua.

freelance đầu tư vào tài sản số

Với Ngọc thì mỗi bài viết như này là một tài sản số (Digital Asset) và có thể sinh ra dòng tiền tương đương 1 căn hộ cho thuê.

Lợi thế khi bạn tiếp cận và bắt đầu xây dựng loại tài sản số đó là chỉ cần một cái điện thoại, laptop + một ít vốn nhỏ. Ai cũng có thể bắt đầu và quan trọng hơn là bạn học được nhiều kỹ năng, bản thân sẽ giỏi lên hơn sau mỗi ngày. Cuối cùng bạn sẽ sở hữu tài sản có thể tạo dòng tiền khá thụ động, đều đặn.

Cùng Ngọc làm thêm một cái so sánh nữa nhé: Cùng là 2 freelancer với cùng một kỹ năng viết lách tương đương. Người freelancer số 1 tập trung đi viết thuê để nhận về 250k/bài viết. Người freelancer số 2 cũng viết bài viết đó & đặt lên hệ thống của chính họ sau đó nhận thu nhập 5-10tr/tháng đều đặn. Ai thông minh về góc độ tài chính hơn, ai có tư duy đầu tư hơn ai?

Đó là một hình thức đầu tư, một loại tài sản mà bất kỳ freelancer nào cũng nên đầu tư sớm! Sớm ngày nào tự do tài chính sớm ngày đó!

Loại tài sản số nếu được kết hợp với một loại tài sản khác (dưới đây) thì sẽ sinh lời bền vững hơn, nhân hiệu quả nên rất nhiều lần…

3. Đầu tư vào thương hiệu cá nhân (tài sản vô hình)

Có thể nói thương hiệu cá nhân (Personal Branding) là một loại tài sản vô hình, nhưng cực kỳ giá trị. (Bán không ai mua nhưng có thể bán rất nhiều lần với giá cao)

Đây là loại tài sản có thể khai thác bền vững (nếu bạn biết cách giữ, chăm sóc). Có một câu nói “tất cả các sản phẩm, dịch vụ bạn tạo ra đều có thể sẽ bị đánh cắp, làm giả nhưng Personal Branding thì không thể”

Cá nhân Ngọc thấy một freelancer thì càng phải chú tâm để đầu tư cho tài sản thương hiệu cá nhân. Bởi vẫn với kỹ năng đó, kinh nghiệm đó, dịch vụ/ sản phẩm đó nhưng nếu ai có thương hiệu cá nhân tốt hơn thì sẽ được được tin tưởng hơn, và có thể định giá cao hơn.

freelancer nên đầu tư vào thương hiệu cá nhân

Tóm lại, một freelancer có thương hiệu cá nhân thì sẽ tìm được những công việc và khách hàng tiềm năng vì bạn khẳng định được vị thế chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định.

Tất nhiên việc có được loại tài sản thương hiệu cá nhân không hề dễ vì nó cần một lộ trình, không thể một sớm một chiều mà bạn có được.

Lộ trình đó có thể cần diễn ra trong 3 giai đoạn:

 • Thứ nhất bạn cần tự ĐỊNH VỊ mình.
 • Giai đoạn tiếp theo thương hiệu của bạn sẽ được BIẾT ĐẾN.
 • Sau đó mới đến lúc được NHẮC ĐẾN rồi cuối cùng mới đến lúc TẠO ĐƯỢC SỰ TIN TƯỞNG.

Một khi bạn đã đến được giai đoạn tin tưởng thì chắc chắn lúc đó thương hiệu cá nhân nó sẽ trở thành một tài sản vô giá của riêng bạn. Đây sẽ loại tài sản không thể sao chép, không thể bị đánh cắp.

4. Đầu tư theo kiểu “Trả cho bản thân trước” (Pay Yourself First)

Thoạt nghe qua có lẽ bạn sẽ thấy kiểu đầu tư này hơi lạ phải không? Thực chất “Trả cho bản thân trước” hay còn gọi là (Pay Yourself First) tức nôm na là bạn cần một cái sổ tiết kiệm ở ngân hàng.

Hình thức đầu tư này có nghĩa là tự động trích một khoản tiết kiệm từ khoản thu nhập tại thời điểm nhận được. Vì các khoản tiết kiệm tự động trích từ mỗi tài khoản thu nhập sang tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của bản thân, nên “bản thân bạn được trả tiền trước” – Pay Yourself First

Nói cách khác, đây là việc chi tiền cho bản thân trước khi bạn bắt đầu thanh toán các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng và tiêu pha tùy ý. Ở bài viết về cách quản lý tài chính dành cho freelancer Ngọc đã từng chia sẻ mô hình “4 tài khoản chảy tràn”

phương pháp quản lý tài chính cá nhân dành co freelancer

Và thực chất kiểu đầu tư “trả cho bản thân trước” chính là tài khoản quỹ khẩn cấp hoặc quỹ đầu tư. Quỹ khẩn cấp là cực kỳ quan trọng với một freelancer.

Bởi như Ngọc đã chia sẻ về cơ bản người làm nghề tự do như chúng ta thường thu nhập sẽ không có một mức cố định như lương. Công việc cũng lúc nhiều lúc ít và vì thế quỹ khẩn cấp lúc nào cũng phải sẵn sàng.

5. Đầu tư vào các quỹ trái phiếu/cổ phiếu- chứng chỉ quỹ (tài sản tăng trưởng bền vững)

Ở phần này Ngọc sẽ giúp bạn trả lời 2 câu hỏi:

 1. Chứng chỉ quỹ cổ phiếu- trái phiếu là gì nhỉ?
 2. Tại sao nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ?

Rất dễ hiểu như này: Thay vì bạn phải tự nghiên cứu và đi mua một cổ phiếu hay trái phiếu nào đó thì bây giờ bạn có thể mua chứng chỉ quỹ thông qua các quỹ tương hỗ hoặc ETF.

Các quỹ tương hỗ và ETF nắm giữ một tập hợp cổ phiếu, trái phiếu, hoặc hỗn hợp cả cổ phiếu và trái phiếu. Họ là những chuyên gia đầu tư và sẽ giúp bạn đầu tư, vậy thôi.

Ví dụ cụ thể hơn là thay vì bạn phải đi mua cổ phiếu của top 30 công ty hàng đầu của Việt Nam như tập đoàn FPT hay Thế giới Di động (MWG)… thì bạn chỉ cần mua chứng chỉ quỹ Quỹ Cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF) là được. Bởi trong quỹ này đã có tất cả các cổ phiếu đó.

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Tại sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Ngọc nghĩ sẽ có 3 lý do như sau:

 • Về dài hạn chứng chỉ quỹ cho lợi nhuận ổn định, an toàn. Thống kê qua rất nhiều năm thì khi bạn mua chứng chỉ quỹ sẽ luôn luôn có một mức lợi nhuận trung bình từ 12-15%/ năm

lý do nên đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Bạn là một freelancer, bạn không phải là chuyên gia đầu tư. Vì thế bạn nên giao việc đầu tư cho chuyên gia để tập trung vào công việc của mình. Việc của bạn là nâng cao kỹ năng, gia tăng thu nhập. Bởi Ngọc thấy rất nhiều bạn đang làm freelancer có thu nhập rất tốt, nhưng lại lao vào đầu tư bỏ bê công việc. Kết quả là thu nhập giảm mà lại còn thu lỗ trong đầu tư.
 • Bạn có thể bắt đầu mua chứng chỉ quỹ chỉ với 50 – 100k. Để mua những cổ phiếu riêng lẻ bạn sẽ cần một số vốn khá lớn, nhưng với chứng chỉ quỹ thì với 50k bạn đã có thể đầu tư được rồi.

mua chứng chỉ quỹ trên ứng dụng topi

Cá nhân Ngọc hiện đang dùng ứng dụng Topi để quản lý tài chính cá nhân & thực hiện hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ thường xuyên.

6. Đầu tư vào thị trường tiền điện tử (tài sản tăng trưởng đột biến)

Freelancer là nhóm người có đủ “điều kiện” để tiếp cận sớm với lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Bởi chúng ta tiếp cận với internet, công nghệ hàng ngày hàng giờ.

Với tiền điện tử bạn cũng có thể đầu tư ngay chỉ với một cái điện thoại và số vốn chỉ 50k.

Cá nhân Ngọc không thể phủ nhận rằng chính việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử đã giúp mình đạt được tự do tài chính sau 5 năm.

Thề với bạn là mình rất ít khi dám chia sẻ với ai đó hay nói chuyện với họ về crypto, về bitcoin, về etherum… Chẳng hiểu sao nhưng mình cứ sợ sẽ bị họ nghĩ rằng “ôi cái mớ tiền ảo vớ vẩn”, “đm toàn lừa đảo nhau”…

Cá nhân mình lần đầu tiên nghe đến bitcoin, biết đến thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2016. Ngay lần đầu lên Google gõ chữ “Bitcoin là gì” và sau đó đọc hàng loạt bài viết mình đã cảm thấy… rất thích!

Thế rồi cứ thế Ngọc đã học, đã tìm hiểu và đã đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Đây có thể nói là một lĩnh vực đầu tư có nhiều cơ hội, lợi nhuận nhất trong một thập kỷ vừa qua.

Dù còn nhiều tranh cãi, nghi ngờ về lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên hãy nhìn biểu đồ so sánh mức độ tăng trường của Bitcoin so với vàng, dầu và chỉ số chứng khoán Dow Jones trong 11 năm qua bạn sẽ thấy hiệu quả đầu tư như thế nào.

so sánh bitcoin với vàng

Tất nhiên bạn cần nhớ:

High Risk – High Return (Rủi Ro Cao – Lợi Nhuận Cao)

Vì thế bạn phải thật cẩn thận và tiếp cận nó một cách từ từ & đừng quên loại bỏ ngay ý định làm giàu nhanh. Hãy đi với tư duy đầu tư dài hạn & làm giàu chậm, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được rất nhiều thành quả với thị trường này.

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã phần nào đó giúp bạn trả lời được câu hỏi: Freelancer nên đầu tư gì?

Ngọc cũng có một số kinh nghiệm, nguyên tắc chung khi tham gia đầu tư như sau:

 • Hãy coi đầu tư như một hoạt động phụ giúp bạn gia tăng tài chính theo chiến lược dài hạn. Vì chỉ như vậy bạn mới chọn được chiến lược tham gia đầu tư phù hợp. Nếu quá sa đà và dành nhiều thời gian cho đầu tư bạn sẽ có khả năng bỏ bê công việc chính làm giảm nguồn thu nhập.
 • Chỉ chọn những những lĩnh vực đầu tư mà bạn thật sự am hiểu, đừng đầu tư vào lĩnh vực bạn không có kiến thức
 • Tìm hiểu chiến lược phân bổ đầu tư đa dạng để đảm bảo sự an toàn cho các khoản đầu tư.
 • Luôn giữ & bảo vệ công việc chính của bạn để có nguồn thu nhập ổn định giúp duy trì cuộc sống. Có nguồn tiền ổn định để tham gia đầu tư dài hạn.

Bạn đang đầu tư vào lĩnh vực nào? Các loại tài sản bạn đang tích luỹ là gì?

4.2 5 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

6 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nordvpn
Khách
1 năm trước

Đợt này e đang quan tâm tới các kênh đầu tư dài hạn theo các quỹ lớn. A tư vấn cho e 1 quỹ đầu tư uy tín được không ạ

Nhật Minh Land
Khách
1 năm trước

Bải viết rất bổ ích. Dù chọn con đường nào, công việc gì đi nữa. Thành công không dành cho những người lười làm, lười nghĩ… Không chịu đầu tư vào bản thân.

Nguyễn Lương Duy
Khách
1 năm trước

Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

6
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.