Bằng cách nào tôi có thể vận hành 4 Blogs cá nhân cùng một lúc?

viết blog cá nhân

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Bằng cách nào Ngọc có thể vận hành 4 blog cá nhân một lúc?

Và vì sao Ngọc không tập trung cho 1 blog mà lại cần dành thời gian xây dựng đến 4 blog?

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với các một số lý do cũng như những chiến lược về cách phân bổ thời gian, nguồn lực theo từng thời điểm để có thể duy trì được hơn 1 blog cá nhân.

Trước hết cũng phải nói rằng trong hành trình hơn 3 năm qua Ngọc đã từng tạo ra khá nhiều blog, đã có thời điểm Ngọc xây dựng blog mã giảm giá nhưng rồi bỏ vì không thấy thích thú.

Có lúc đã tạo ra những trang website so sánh giá nhưng rồi cũng… bán hoặc tặng cho người khác vì đơn giản vẫn không cảm thấy thích thú.

Vậy 4 blog hiện tại là những blog nào?

Có thể nói hiện tại đến thời điểm này (và trong tương lai) thì gần như 100% thời gian Ngọc đang (và sẽ) dành hết cho 4 đứa con cưng này!

Lý do ra đời của 4 blog này là gì?

  • Thứ nhất với Ngọc Đến Rồi chấm Com, nó được ra đời vào thời điểm tháng 9 năm 2015 trong một hoàn cảnh khá éo le, cái thời điểm mà Ngọc không biết làm gì và đơn giản chỉ là cần có như một cách để giải toả. (xem câu chuyện ra đời của tại đây)

Nhưng rồi trong hơn 3 năm qua cứ thế nó dần lớn lên và nó chính là “đứa con đầu lòng” mà Ngọc dành nhiều thời gian nhất để chăm sóc, yêu thương. Và nó cũng vì thế nó là “đứa con lớn nhanh nhất”, phát triển tốt nhất.

  • Sau đó đứa con thứ 2 mang tên Sách Đến Rồi chấm Com được sinh ra vào năm 2016, nó xuất hiện bởi vì Ngọc có thói quen đọc sách và Ngọc biết chắc rằng sách là một thứ mà rất nhiều người yêu thích.

Thông qua sách chúng ta có thể học được rất nhiều điều, và khi mà chúng chia sẻ lại những giá trị, những điều chúng ta cảm nhận được sau khi đọc một cuốn sách thì chính là lúc chúng ta lan toả những giá trị đó đến với tất cả mọi người.

  • Tiếp theo vào năm 2017, đứa con thứ 3 ra đời mang tên Coin Đến Rồi chấm Com. Đây là một blog mà Ngọc dành thời gian để chia sẻ về kiến thức đầu tư và thông tin tiền điện tử.

Trong quá khứ cách đây 10 năm, Ngọc còn nhớ lần đầu tiên khi nhìn thấy một người bạn đọc cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản. Lúc đó Ngọc cũng đã lân la hỏi xem chứng khoán là gì? Đầu tư ra sao?…

Nhưng cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở việc tò mò mà hỏi, và nếu được quay trở lại thời điểm đó chắc chắn sẽ có một blog về chứng khoán ra đời.

Vì thế và thời điểm năm 2017 khi mà Ngọc lần đầu tiên đọc được bài viết Bitcoin là gì? Blockchain là gì? Tiền điện tử là gì?… thì Ngọc biết ngay rằng sẽ phải sở hữu một blog về chủ đề này, không thể bỏ qua được vì nó là xu hướng của tương lai. Một cơ hội đầu tư và các lĩnh vực công nghệ 4.0

Như vậy có thế thấy rằng mỗi một blog đều ra đời trong một hoàn cảnh khác nhau, thời điểm khác nhau nhưng tựu chung lại lý do lớn nhất đó là:

Ngọc cảm thấy thích thú với những chủ đề của từng blog và Ngọc nhận thấy tiềm năng phát triển của nó đủ lớn!

Lý do tiếp theo và cũng không kém phần quan trọng:

Vì Ngọc coi việc viết blog là công việc chính, toàn thời gian nên chắc chắn 1 blog là không đủ an toàn. Vì mọi thứ luôn luôn thay đổi theo thời gian, vì thế để sống được với công việc viết blog thì sẽ cần có hơn một blog.

Ngọc sẽ nói rõ hơn về lý do này ở bên dưới!

Bằng cách nào để vận hành liền một lúc 4 blog này?

Nếu bạn đã hoặc đang sở hữu một blog thì có lẽ bạn cũng đã biết được rằng để duy trì 1 blog đã khó. Vậy bằng chiến lược nào đến thời điểm hiện tại Ngọc có thể vận hành 4 blog?

giao dien blog ngocdenroi

Trước tiên hãy nói về blog này, blog Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Đây là blog mà Ngọc luôn luôn xác định nó là dự án chính, cần đầu tư nhiều nhất về chất lượng nội dung. Và vì thế gần như 100% bài viết đều được chính Ngọc gõ chữ.

Nó cũng là nơi xây dựng thương hiệu cá nhân, là nơi để chia sẻ những kiến thức, hành trình trên con đường theo đuổi công việc viết blog tạo nguồn thu nhập thụ động.

  • Bài học số 1: Bất cứ trong công việc gì bạn cũng cần xác định đâu là chính, đâu là phụ. Với công việc viết blog cũng vậy, bạn cần biết blog nào là blog bạn sẽ đầu tư nhiều thời gian, công sức, nguồn lực nhất?

blog sachdenroi.com

Đối với Sách Đến Rồi chấm Com thì thật sự tính đến thời điểm hiện tại Ngọc không có quá nhiều bài viết, nhưng hầu như các chia sẻ lại được cập nhật rất thường xuyên.

Vì sao Ngọc làm được điều đó? Chính là nhờ bạn, người có cùng niềm đam mê đọc sách và thích chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu tiên xây dựng Sách Đến Rồi chấm Com Ngọc đã xác định chiến lược chính đó là nội dung được chia sẻ bởi cộng đồng chứ không phải cá nhân.

Vì thật sự dù bạn có mê đọc sách đến thế nào, đọc nhiều sách đến bao nhiêu thì bạn cũng không thể một mình viết và chia sẻ lại tất cả những cuốn sách đó, sách có rất nhiều lĩnh vực khác nhau và thường mỗi chúng ta chỉ đọc một lĩnh vực mà chúng ta quan tâm nhất.

Tính đến thời điểm này có thể nói chiến lược này đang đi đúng hướng vì Ngọc có khá nhiều cộng tác viên, và trong số đó có những người khá đặc biệt. Tức là những cộng tác viên thường xuyên, những người hàng ngày vẫn đang đóng góp công sức để chia sẻ giá trị từ những cuốn sách mà họ đã đọc. (một lời cám ơn chân thành đến các bạn ngay lúc này)

  • Bài học số 2: Với chủ đề về sách thì đây sẽ là chủ đề khá bền vững, vì đơn giản sách là điều gì đó như văn hoá, nó hiện diện trong cuộc sống của con người từ thời xa xưa và còn kéo dài mãi mãi. Nên bạn hoàn toàn có thể xây dựng một blog về sách với khoảng thời gian dài, gần như bất biến. Bạn sẽ không thể một mình làm được mà cần tạo ra một cộng đồng cùng với bạn duy trì blog về sách.

blog coindenroi.com

Tiếp theo là Coin Đến Rồi chấm Com. Đây là một blog mà trong thời điểm năm 2017 Ngọc dành khá nhiều thời gian để phát triển nó.

Vì sao? Đơn giản đó là kỹ năng nắm bắt xu hướng (trend)

cach van hanh blog

Nhìn vào biểu đồ thống kê bên trên bạn có thể thấy cụm từ “bitcoin” một cụm từ đại diện cho lĩnh vực tiền điện tử tăng rất cao vào năm 2017.  Chính thời điểm đó Ngọc đã phát hiện ra và Coin Đến Rồi chấm Com được ra đời.

Và với kinh nghiệm cá nhân của Ngọc nhận định thì những năm tiếp theo sau đây lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ blockchain sẽ rất phát triển, đây chính là xu hướng của tương lai sắp tới. Do đó thế nào đi nữa Ngọc cũng sẽ tiếp tục duy trì blog này.

  • Bài học số 3: Đôi khi để có thể tạo thu nhập từ blog bạn cần biết nắm bắt đúng thời điểm, có những chủ đề sẽ tự nhiên được cộng đồng quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc đó bạn cần dành nhiều thời gian và nhanh chóng xây dựng để “đón trend” (đón xu hướng). Vì cơ hội có thể qua đi rất nhanh nếu bạn chậm nắm bắt thông tin.

blog noitoisong.com

Cuối cùng là Nơi Tôi Sống, đây là một blog mà nếu được quay lại năm 2015 Ngọc sẽ dành thời gian phát triển nó chứ không đợi đến bây giờ.

Nơi Tôi Sống là một blog chuyên chia sẻ, review về các sản phẩm gia dụng, nhà cửa – đời sống và mục tiêu chính là để tạo thu nhập từ tiếp thị liên kết.

Chiến lược chính mà Ngọc muốn theo đuổi cho blog này khá giống với Sách Đến Rồi chấm Com vì đơn giản để review, đánh giá được chân thực nhất, khách quan nhất thì những bài viết cần được chia sẻ bởi chính người dùng thật.

Vì thế chiến lược trong năm 2019 là xây dựng một cộng đồng review cho blog này, đó có thể là những cộng tác viên thường xuyên, hoặc chính là bạn, người vừa mua một cái sản phẩm gì đó cho gia đình và muốn chia sẻ lại những cảm nhận, đánh giá…

  • Bài học số 4: Có những chủ đề blog bạn không thể làm một mình, bạn sẽ không đủ kiến thức, tư liệu, thời gian… Bạn cần huy động nguồn lực sẵn có bằng cách khuyến kích người dùng tự chia sẻ. Điều này giúp cho nội dung blog của bạn khách quan hơn, phong phú hơn.

Kết luận

Như vậy bạn có thể thấy rằng nếu biết cách phân bổ thời gian, phân bổ nguồn lực và chọn đúng chiến lược thì bạn vận hành tốt hơn 1 blog là hoàn toàn có thể.

Cá nhân Ngọc theo dõi những blogger chuyên nghiệp, toàn thời gian thì nhận thấy một điểm chung là họ sẽ luôn có hơn 1 blog.

Đơn giản vì họ có kỹ năng phát hiện chủ đề nào là tiềm năng để có thể xây dựng blog. Họ cũng thừa hiểu chỉ sở hữu 1 blog là không đủ an toàn cho nguồn thu nhập của họ.

Cuối cùng một điểm khá thú vị khi mà bạn có hơn 1 blog đó là bạn sẽ không bị rơi vào cảnh bí ý tưởng, mất động lực viết blog. 

Từ kinh nghiệm thực tế hiện nay của Ngọc cũng thấy rằng, vào buổi sáng khi mà tỉnh táo nhất Ngọc sẽ suy nghĩ và xây dựng nội dung cho blog Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Buổi trưa và chiều Ngọc có thể lướt qua các tin tức về tiền điện tử, và nếu có thông tin đáng chú ý trong ngày Ngọc có thể cập nhật nội dung cho blog Coin Đến Rồi chấm Com.

Buổi tối Ngọc lướt qua các trang web thương mại điện tử, xem các quảng cáo và nếu thấy sản phẩm nào đang hot nhiều người quan tâm thì Ngọc viết review cho blog Nơi Tôi Sống.

Những ngày cuối tuần, hoặc trong lúc rảnh rỗi Ngọc đọc một cuốn sách và thấy có cảm hứng sẽ viết bài chia sẻ trên blog Sách Đến Rồi chấm Com. Làm việc với các bạn cộng tác viên để review, chia sẻ những cuốn sách mà Ngọc không được đọc.

Khá thú vị và cảm thất thoải mái, ít khi bị rơi vào cảnh ngồi trước máy tính mà không biết viết gì!

Bạn nghĩ sao về việc vận hành hơn 1 blog trong cùng 1 thời điểm? Hiện tại bạn đang có bao nhiêu blog? Cách bạn quản lý blog như thế nào?

0 0 vote
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
47 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tạo Blog miễn phí
Khách
1 năm trước

Cảm ơn bài viết của anh một mình em đang ngậm 3 trang web đây anh chắc phải SEO từ từ. Do làm nhiều lĩnh vực khác nhau nên viết bài là hơi bị khoai. Không biết chừng nào mới bằng anh Ngọc được đây

levu
levu
Khách
1 năm trước

noitoisong chấm com em thấy hay. Muốn học anh để tự làm 1 web

Nguyễn Nhật
Khách
1 năm trước

Chào Bạn Ngọc,
Công việc của bạn là viết blog một lúc viết 4 blog có lẽ cũng không khó khăn gì. Mình chỉ ước có nhiều thời gian viết như bạn, tuy bận cv nhưng vẫn thỉnh thoảng đọc blog của bạn có những bài viết bạn viết rất hay và ý nghĩa, tuy nhiên nó còn hay và ý nghĩa hơn nữa nếu bạn bỏ bớt hình ảnh cá nhân của bạn đi và thay bằng hình ảnh liên quan đến bài viết thì rất tốt…chúc bạn thành công hơn nữa

Tịnh Nguyễn Blog
Reply to  Nguyễn Nhật
1 năm trước

Em thì có quan điểm khác, em cho rằng đây là loại blog cá nhân nên việc sử dụng hình ảnh cá nhân cũng là điều nên làm mà.
Em thích cách viết và cách truyền tải của anh Ngọc qua audio và video, e cũng thử làm video mà nói cứ như cọp nhai bắp rang :v Vãi thật 😂

Vũ
Khách
1 năm trước

Em là em thấy cái tên miền noitoisong.com nó gần gũi làm sao ấy. Rất ngưỡng mộ với cách đặt tên miền độc đáo của anh.
Còn cái bài review xe máy điện Vinfast Klara anh lấy ý tưởng hay thật, chỉ mỗi thấy cái trend của nó là đã thấy 90% thành công rồi.
Thêm 1 điều học hỏi từ anh 🙂

Vũ
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Đúng rồi anh à.
Nhiều khi xung quanh ta có những điều quá dung dị, bình thường…đến nỗi ta không hề nghĩ ra nó.
Noitoisong.com thực sự y như vậy!

Khanh Hồ
Khách
1 năm trước

Cũng đang muốn xây dựng một blog về chủ đề đi làm việc Nhật Bản, em cũng làm vlog một thời gian về chủ đề này. Channel cũng đươc hơn 16k người đăng ký theo dõi, nhưng chưa dành thời gian viết blog chuyên tâm được. Chắc cũng cố gắng dành thời gian cho mãng này. Đọc bài của anh mà thấy động lực tràn trề 😀

BKV PLUS
Khách
1 năm trước

Cảm ơn Ngocdenroi đã truyền đạt những câu chuyện như thế này. Để mọi người có thể học hỏi và noi gương bắt chước. Không phải dễ dàng để có thể quản lý tốt cả 4 website cùng một lúc, nhưng biết phương pháp, có định hướng và thêm yếu tố kiên trì tất nhiên sẽ thành công. Chúc Ngocdenroi ngày càng phát triển và ra mắt những bài viết chất lượng nữa!

Huỳnh Văn Tuấn
Huỳnh Văn Tuấn
Khách
1 năm trước

mình nghĩ 2-4 blog thì quan trọng nhưng trên hết vẫn là ý chí, ý chí sẽ tạo nên nội lực

Huynh Thu Hiền
Huynh Thu Hiền
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Đức tính kiên trì của Ngọc dẫn đến thành công là tất yếu, làm MMO rất cần những tố chất như bạn

Huy Tùng
Huy Tùng
Khách
1 năm trước

Hi Ngọc, Mình cũng đang có dự định làm vài blog chuyên đề. Cho mình hỏi bạn mất nhiều thời gian khi đầu tư một bài viết chất lượng không :D, ngoài ra khi xây dựng nội dung cho blog bạn có lên một chiến lược rõ ràng về loại nội dung nào đó sẽ viết trong tương lai không hay là cứ viết theo chủ đề tự nảy sinh ra trong đầu thôi.

Tran The Cuong
Khách
1 năm trước

em từng làm phóng viên mà giờ nghĩ đến việc ngồi viết còn thấy khó khăn. Thật ngưỡng mộ những người như anh 🙂

Cường Trần Tranvugroup.com
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

cảm ơn anh, mỗi ngày vào blog của anh lại cảm thấy được tiếp thêm động lực mới 🙂

dr tom
Khách
1 năm trước

Mình có 1 blog cá nhân, chri dùng để chia sẻ những cau truyện trong cuộc sống của chính bản thân mình, nhưng chủ đề đó thì ít ng quan tâm nên rất ít traffic, buồn

KeniVinh
Khách
1 năm trước

Cách tốt nhất để phát triển nhiều blog 1 lúc là chi tiền ra.

KeniVinh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Chi tiền thuê người làm nội dung và tính năng hỗ trợ ấy mà, không phải bỏ tiền đặt quảng cáo đâu. Nội dung vẫn là quan trọng nhất.

Cao Cường
Khách
Reply to  KeniVinh
1 năm trước

Chi tiền ra mà không có kế hoạch phát triển thì lỗ sặc máu ấy chứ.

Minh Khánh
Khách
Reply to  KeniVinh
1 năm trước

Cách hay nhất, hehe

Bồ Xuân Ngọc
Bồ Xuân Ngọc
Khách
1 năm trước

Hi anh , em cx đang xây dựng blog, cảm thấy khó khăn cho ng mới quá đi . A có thể cho ít động lực k , mong chờ anh ra những kiếnvthuwsc giúp đỡ ng mới như em

Mai
Mai
Khách
1 năm trước

Em chào anh Ngọc, em đang muốn làm 1 blog về học ngoại ngữ. Tuy nhiên thì em cũng thích đọc sách, thích du lịch. Em viết chung hết 1 blog thì có bị hỗn độn quá ko anh nhỉ? Nội dung học ngoại ngữ là chính còn đọc sách và du lịch thì khi nào đi du lịch về hoặc đọc sách xong 1 cuốn nào hay em mới viết nên nội dung sẽ ko thường xuyên được nhiều nên làm thêm 1 2 blog khác thì có vẻ lại ko cân đối lắm. Em cảm ơn anh nhiều ạ!

TinhTN
Khách
Reply to  Mai
1 năm trước

Mình nghĩ với người mới như bạn làm một lúc đến 2-3 blog là quá sức nhanh nản và dễ bỏ cuộc. Mình thấy kiến thức chính vẫn chia sẻ về Tiếng Anh còn phần đọc sách và du lịch thì có thể cho nó là 2 category trong phần sở thích hoặc nhật ký gì đó sẽ hợp lý hơn.

Mai
Mai
Khách
Reply to  TinhTN
1 năm trước

Dạ vâng có lẽ vậy sẽ hợp lý hơn. Chứ làm mấy blog cũng thấy không ổn vì du lịch và sách mình cũng ko tập trung mà chỉ là thích chia sẻ 1 chút trải nghiệm của bản thân. Cảm ơn bạn nhiều ạ

Mai
Mai
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Dạ vâng em cảm ơn anh nhiều ạ!

Mai
Mai
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi thêm một chút là em có thử nghiệm làm 1 blogspot trước, chưa đến 1 tháng thì em đăng kí tài khoản Adsense thì được nhận thông báo đã đủ điều kiện đặt quảng cáo. Nhưng em muốn làm 1blog khác( wordpress) để dùng lâu dài hơn, vậy nếu khi em đăng kí tài khoản adsense đặt quảng cáo thì có dùng đc tài khoản adsense của blogspot kia ko hay phải đăng kí tài khoản khác bằng mail khác ạ? Em cảm ơn anh vì em cũng chưa rành về mấy thứ này lắm.

Minh Khánh
Khách
Reply to  Mai
1 năm trước

Có dùng đươc, adsense cho phép add domain vào đó. Đăng kí adsense khác nếu ko có kinh nghiệm rất dễ bị band cả 2 tài khoản.

Mai
Mai
Khách
Reply to  Minh Khánh
1 năm trước

Dạ anh cho em hỏi blog thứ 2 kia thì sau bao lâu em có thể add domain mới vào thì đc ạ? Em thấy blogspost của em đã hiện quảng cáo rồi ạ. E cảm ơn anh

Minh Khánh
Khách
Reply to  Minh Khánh
1 năm trước

Thêm lúc nào cũng được bạn ạ, trong adsense có mục Trang web bạn nhìn bên phải có chữ thêm trang web đó.
Bạn thêm vào adsense sẽ xét duyệt trang web mới thêm vào đó có đủ điều kiện nay ko.
Nên thêm khi blog đã có nhiều nội dung, có lượng truy cập ổn định.

Cao Cường
Khách
Reply to  Mai
1 năm trước

Hình như mọi người đã hiểu sai ý của bạn, hoặc bạn nói không rõ vấn đề. Bạn nói bạn làm thử nghiệm Blogspot và đăng ký Adsense nhưng không nói là đăng ký thành công cho tên miền tùy chỉnh hay là sử dụng tên miền của Blogspot.
– Nếu bạn đăng ký Adsense bằng Domain của Blogspot luôn thì chỉ hiển thị quảng cáo lên cái Website của bạn sử dụng Blgospot đó mà thôi, không sử dụng được cho Website chạy bằng WordPress.
– Nếu bạn đăng ký bằng Domain tùy chỉnh thì bạn có thể chạy trên mọi Website bất kỳ nó sử dụng nền tảng gì nhưng hiện nay thì có một chút thay đổi đó là cho dù GA của bạn là loại Content đi nữa thì khi đặt lên Site mới vẫn cần chấp thuận từ Google thì nó mới hiển thị.
Còn khi có tài khoản GA rồi tốt nhất không nên sử dụng Mail khác Reg tiếp vì chắc chắn sẽ bị Band nếu phát hiện, vì bạn chưa biết nhiều nên mới khuyên không nên, còn đừng so sánh những người chuyên buôn GA họ Reg nhiều tài khoản vẫn OK nhé.

Mai
Mai
Khách
Reply to  Cao Cường
1 năm trước

Dạ em mới làm trên blogspot và có thấy hiện quảng cáo trên tên miền đó. Còn site mới thì giờ em mới bắt đầu dùng. Chắc là do em chưa nói rõ nên mọi người chưa hiểu hết ý. Em cảm ơn anh ạ. Vậy giờ site mới cứ khoảng sau bao lâu thì nên đặt quảng cáo và cài như thế nào sang anh có bài nào giới thiệu giúp em đọc được ko ạ? Em cũng ko rành công nghệ lắm nên chưa biết nhiều.

Cao Cường
Khách
Reply to  Cao Cường
1 năm trước

Vậy là bạn đăng ký GA cho tên miền miễn phí của Blogspot. Nên GA này không thể sử dụng cho nền tảng khác.
Bây giờ bạn làm Site từ WordPress rồi thì bạn chuẩn bị một Email, một số điện thoại, một địa chỉ, một chứng minh sau này xác minh danh tính.
Site bạn mới nên khoan hãy đăng ký, vì khó để thành công lắm. Hãy làm đầy đủ nội dung từng chuyên mục mà bạn đã tạo ra, hoàn thành các trang như giới thiệu, quy định…sau đó viết bài đều, không xóa bài, bài viết chất lượng….còn nhiều tiêu chí khác nhưng chừng đó mà bạn làm tốt là ổn, sau 3 tháng hãy gửi đơn. Đừng ngại nếu Traffic không đủ lớn nhé, quan trọng cái Site bạn nó phải tốt, là GG chấp nhận thôi, và đăng ký GA không như lời đồn bạn hay đọc đâu. Làm tốt thì sẽ được chấp nhận thôi.

Mạnh Cường
Reply to  Mai
1 năm trước

Theo mình nghĩ thì nên viết có thể gộp chung bài viết về ngoại ngữ, sách, du lịch vào một blog cá nhân

47
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.

Black Friday 2020 - Đang diễn ra
-> Giảm đến 80% (Trọn đời)