Bằng cách nào tôi có thể vận hành 4 Blogs cá nhân cùng một lúc?

Bằng cách nào Ngọc có thể vận hành 4 blog cá nhân một lúc?

Và vì sao Ngọc không tập trung cho 1 blog mà lại cần dành thời gian xây dựng đến 4 blog?

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ với các một số lý do cũng như những chiến lược về cách phân bổ thời gian, nguồn lực theo từng thời điểm để có thể duy trì được hơn 1 blog cá nhân.

Trước hết cũng phải nói rằng trong hành trình hơn 3 năm qua Ngọc đã từng tạo ra khá nhiều blog, đã có thời điểm Ngọc xây dựng blog mã giảm giá nhưng rồi bỏ vì không thấy thích thú.

Có lúc đã tạo ra những trang website so sánh giá nhưng rồi cũng… bán hoặc tặng cho người khác vì đơn giản vẫn không cảm thấy thích thú.

Vậy 4 blog hiện tại là những blog nào?

Có thể nói hiện tại đến thời điểm này (và trong tương lai) thì gần như 100% thời gian Ngọc đang (và sẽ) dành hết cho 4 đứa con cưng này!

Lý do ra đời của 4 blog này là gì?

  • Thứ nhất với Ngọc Đến Rồi chấm Com, nó được ra đời vào thời điểm tháng 9 năm 2015 trong một hoàn cảnh khá éo le, cái thời điểm mà Ngọc không biết làm gì và đơn giản chỉ là cần có như một cách để giải toả. (xem câu chuyện ra đời của tại đây)

Nhưng rồi trong hơn 3 năm qua cứ thế nó dần lớn lên và nó chính là “đứa con đầu lòng” mà Ngọc dành nhiều thời gian nhất để chăm sóc, yêu thương. Và nó cũng vì thế nó là “đứa con lớn nhanh nhất”, phát triển tốt nhất.

  • Sau đó đứa con thứ 2 mang tên Sách Đến Rồi chấm Com được sinh ra vào năm 2016, nó xuất hiện bởi vì Ngọc có thói quen đọc sách và Ngọc biết chắc rằng sách là một thứ mà rất nhiều người yêu thích.

Thông qua sách chúng ta có thể học được rất nhiều điều, và khi mà chúng chia sẻ lại những giá trị, những điều chúng ta cảm nhận được sau khi đọc một cuốn sách thì chính là lúc chúng ta lan toả những giá trị đó đến với tất cả mọi người.

  • Tiếp theo vào năm 2017, đứa con thứ 3 ra đời mang tên Coin Đến Rồi chấm Com. Đây là một blog mà Ngọc dành thời gian để chia sẻ về kiến thức đầu tư và thông tin tiền điện tử.

Trong quá khứ cách đây 10 năm, Ngọc còn nhớ lần đầu tiên khi nhìn thấy một người bạn đọc cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản. Lúc đó Ngọc cũng đã lân la hỏi xem chứng khoán là gì? Đầu tư ra sao?…

Nhưng cuối cùng cũng chỉ dừng lại ở việc tò mò mà hỏi, và nếu được quay trở lại thời điểm đó chắc chắn sẽ có một blog về chứng khoán ra đời.

Vì thế và thời điểm năm 2017 khi mà Ngọc lần đầu tiên đọc được bài viết Bitcoin là gì? Blockchain là gì? Tiền điện tử là gì?… thì Ngọc biết ngay rằng sẽ phải sở hữu một blog về chủ đề này, không thể bỏ qua được vì nó là xu hướng của tương lai. Một cơ hội đầu tư và các lĩnh vực công nghệ 4.0

Như vậy có thế thấy rằng mỗi một blog đều ra đời trong một hoàn cảnh khác nhau, thời điểm khác nhau nhưng tựu chung lại lý do lớn nhất đó là:

Ngọc cảm thấy thích thú với những chủ đề của từng blog và Ngọc nhận thấy tiềm năng phát triển của nó đủ lớn!

Lý do tiếp theo và cũng không kém phần quan trọng:

Vì Ngọc coi việc viết blog là công việc chính, toàn thời gian nên chắc chắn 1 blog là không đủ an toàn. Vì mọi thứ luôn luôn thay đổi theo thời gian, vì thế để sống được với công việc viết blog thì sẽ cần có hơn một blog.

Ngọc sẽ nói rõ hơn về lý do này ở bên dưới!

Bằng cách nào để vận hành liền một lúc 4 blog này?

Nếu bạn đã hoặc đang sở hữu một blog thì có lẽ bạn cũng đã biết được rằng để duy trì 1 blog đã khó. Vậy bằng chiến lược nào đến thời điểm hiện tại Ngọc có thể vận hành 4 blog?

giao dien blog ngocdenroi

Trước tiên hãy nói về blog này, blog Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Đây là blog mà Ngọc luôn luôn xác định nó là dự án chính, cần đầu tư nhiều nhất về chất lượng nội dung. Và vì thế gần như 100% bài viết đều được chính Ngọc gõ chữ.

Nó cũng là nơi xây dựng thương hiệu cá nhân, là nơi để chia sẻ những kiến thức, hành trình trên con đường theo đuổi công việc viết blog tạo nguồn thu nhập thụ động.

  • Bài học số 1: Bất cứ trong công việc gì bạn cũng cần xác định đâu là chính, đâu là phụ. Với công việc viết blog cũng vậy, bạn cần biết blog nào là blog bạn sẽ đầu tư nhiều thời gian, công sức, nguồn lực nhất?

blog sachdenroi.com

Đối với Sách Đến Rồi chấm Com thì thật sự tính đến thời điểm hiện tại Ngọc không có quá nhiều bài viết, nhưng hầu như các chia sẻ lại được cập nhật rất thường xuyên.

Vì sao Ngọc làm được điều đó? Chính là nhờ bạn, người có cùng niềm đam mê đọc sách và thích chia sẻ.

Ngay từ những ngày đầu tiên xây dựng Sách Đến Rồi chấm Com Ngọc đã xác định chiến lược chính đó là nội dung được chia sẻ bởi cộng đồng chứ không phải cá nhân.

Vì thật sự dù bạn có mê đọc sách đến thế nào, đọc nhiều sách đến bao nhiêu thì bạn cũng không thể một mình viết và chia sẻ lại tất cả những cuốn sách đó, sách có rất nhiều lĩnh vực khác nhau và thường mỗi chúng ta chỉ đọc một lĩnh vực mà chúng ta quan tâm nhất.

Tính đến thời điểm này có thể nói chiến lược này đang đi đúng hướng vì Ngọc có khá nhiều cộng tác viên, và trong số đó có những người khá đặc biệt. Tức là những cộng tác viên thường xuyên, những người hàng ngày vẫn đang đóng góp công sức để chia sẻ giá trị từ những cuốn sách mà họ đã đọc. (một lời cám ơn chân thành đến các bạn ngay lúc này)

  • Bài học số 2: Với chủ đề về sách thì đây sẽ là chủ đề khá bền vững, vì đơn giản sách là điều gì đó như văn hoá, nó hiện diện trong cuộc sống của con người từ thời xa xưa và còn kéo dài mãi mãi. Nên bạn hoàn toàn có thể xây dựng một blog về sách với khoảng thời gian dài, gần như bất biến. Bạn sẽ không thể một mình làm được mà cần tạo ra một cộng đồng cùng với bạn duy trì blog về sách.

blog coindenroi.com

Tiếp theo là Coin Đến Rồi chấm Com. Đây là một blog mà trong thời điểm năm 2017 Ngọc dành khá nhiều thời gian để phát triển nó.

Vì sao? Đơn giản đó là kỹ năng nắm bắt xu hướng (trend)

cach van hanh blog

Nhìn vào biểu đồ thống kê bên trên bạn có thể thấy cụm từ “bitcoin” một cụm từ đại diện cho lĩnh vực tiền điện tử tăng rất cao vào năm 2017.  Chính thời điểm đó Ngọc đã phát hiện ra và Coin Đến Rồi chấm Com được ra đời.

Và với kinh nghiệm cá nhân của Ngọc nhận định thì những năm tiếp theo sau đây lĩnh vực tiền điện tử, công nghệ blockchain sẽ rất phát triển, đây chính là xu hướng của tương lai sắp tới. Do đó thế nào đi nữa Ngọc cũng sẽ tiếp tục duy trì blog này.

  • Bài học số 3: Đôi khi để có thể tạo thu nhập từ blog bạn cần biết nắm bắt đúng thời điểm, có những chủ đề sẽ tự nhiên được cộng đồng quan tâm trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc đó bạn cần dành nhiều thời gian và nhanh chóng xây dựng để “đón trend” (đón xu hướng). Vì cơ hội có thể qua đi rất nhanh nếu bạn chậm nắm bắt thông tin.

blog noitoisong.com

Cuối cùng là Nơi Tôi Sống, đây là một blog mà nếu được quay lại năm 2015 Ngọc sẽ dành thời gian phát triển nó chứ không đợi đến bây giờ.

Nơi Tôi Sống là một blog chuyên chia sẻ, review về các sản phẩm gia dụng, nhà cửa – đời sống và mục tiêu chính là để tạo thu nhập từ tiếp thị liên kết.

Chiến lược chính mà Ngọc muốn theo đuổi cho blog này khá giống với Sách Đến Rồi chấm Com vì đơn giản để review, đánh giá được chân thực nhất, khách quan nhất thì những bài viết cần được chia sẻ bởi chính người dùng thật.

Vì thế chiến lược trong năm 2019 là xây dựng một cộng đồng review cho blog này, đó có thể là những cộng tác viên thường xuyên, hoặc chính là bạn, người vừa mua một cái sản phẩm gì đó cho gia đình và muốn chia sẻ lại những cảm nhận, đánh giá…

  • Bài học số 4: Có những chủ đề blog bạn không thể làm một mình, bạn sẽ không đủ kiến thức, tư liệu, thời gian… Bạn cần huy động nguồn lực sẵn có bằng cách khuyến kích người dùng tự chia sẻ. Điều này giúp cho nội dung blog của bạn khách quan hơn, phong phú hơn.

Kết luận

Như vậy bạn có thể thấy rằng nếu biết cách phân bổ thời gian, phân bổ nguồn lực và chọn đúng chiến lược thì bạn vận hành tốt hơn 1 blog là hoàn toàn có thể.

Cá nhân Ngọc theo dõi những blogger chuyên nghiệp, toàn thời gian thì nhận thấy một điểm chung là họ sẽ luôn có hơn 1 blog.

Đơn giản vì họ có kỹ năng phát hiện chủ đề nào là tiềm năng để có thể xây dựng blog. Họ cũng thừa hiểu chỉ sở hữu 1 blog là không đủ an toàn cho nguồn thu nhập của họ.

Cuối cùng một điểm khá thú vị khi mà bạn có hơn 1 blog đó là bạn sẽ không bị rơi vào cảnh bí ý tưởng, mất động lực viết blog. 

Từ kinh nghiệm thực tế hiện nay của Ngọc cũng thấy rằng, vào buổi sáng khi mà tỉnh táo nhất Ngọc sẽ suy nghĩ và xây dựng nội dung cho blog Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Buổi trưa và chiều Ngọc có thể lướt qua các tin tức về tiền điện tử, và nếu có thông tin đáng chú ý trong ngày Ngọc có thể cập nhật nội dung cho blog Coin Đến Rồi chấm Com.

Buổi tối Ngọc lướt qua các trang web thương mại điện tử, xem các quảng cáo và nếu thấy sản phẩm nào đang hot nhiều người quan tâm thì Ngọc viết review cho blog Nơi Tôi Sống.

Những ngày cuối tuần, hoặc trong lúc rảnh rỗi Ngọc đọc một cuốn sách và thấy có cảm hứng sẽ viết bài chia sẻ trên blog Sách Đến Rồi chấm Com. Làm việc với các bạn cộng tác viên để review, chia sẻ những cuốn sách mà Ngọc không được đọc.

Khá thú vị và cảm thất thoải mái, ít khi bị rơi vào cảnh ngồi trước máy tính mà không biết viết gì!

Bạn nghĩ sao về việc vận hành hơn 1 blog trong cùng 1 thời điểm? Hiện tại bạn đang có bao nhiêu blog? Cách bạn quản lý blog như thế nào?

47 Comments

Bình luận của bạn

Chương trình 1 kèm 1 tháng 7 đang mở đăng kýĐăng ký ngay!
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!