Lộ trình 5 bước cho người mới bắt đầu kinh doanh Online 2019

***Bài viết được chia sẻ bởi Nam Nguyễn từ NamDenRoi.com

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh Online trong năm 2019 để bắt kịp xu thế và khai thác được những lợi ích tốt nhất từ Internet?

Mình không có ý định dụ dỗ nhưng chắc chắn bạn đang có một hướng đi đúng.

Internet luôn là một cỗ máy kinh doanh hiệu quả nếu bạn biết tận dụng những gì nó mang lại.

Mình biết khi đến đây, phần lớn các bạn đã mang cho bản thân một ý tưởng kinh doanh thú vị nào đó. Nhưng có lẽ bạn đang gặp chút khó khăn, đúng không?

Chắc hẳn bạn đang bối rối không biết nên làm gì khi có quá nhiều kiến thức mới đòi hỏi bạn phải sắp xếp một cách logic. Bên cạnh đó quá nhiều hướng dẫn khác nhau trên mạng khiến bạn không biết nên chọn cái nào cho đúng, cho phù hợp.

Đừng lo! Bạn đang ở đúng nơi.

Trong bài viết này mình sẽ cho bạn một lộ trình cụ thể mà hầu hết những người kinh doanh Online đều phải trải qua.

Bạn sẵn sàng rồi chứ? Vậy thì chúng ta hãy bắt đầu ngay bây giờ.

1. Tư duy đúng đắn và thái độ

Không chỉ là kinh doanh Online mà với bất kỳ công việc trực tuyến nào, tư duy và thái độ là 2 yếu tố đòi hỏi đầu tiên để tạo nên sự thành công của bạn.

Nói cách khác đây là khâu lên kế hoạch và chiến lược cho mục tiêu kinh doanh Online bạn đang hướng tới. Bạn càng chẩn bị càng kỹ thì hiệu quả của công việc càng cao và ngược lại bạn không có tư duy đúng đắn bạn sẽ thất bại.

Để dễ hiểu hơn hãy đi vào thực tế khi bạn đang muốn kinh doanh một sản phẩm nào đó qua mạng. Vậy bạn nghĩ bản thân sẽ cần chuẩn bị và thực hiện những gì đầu tiên?

Tìm nguồn hàng sau đó lên Facebook rao bán khắp nơi và năng nỉ bạn bè mua ư? Hay là thấy một mặt hàng đang hot và nhảy vào bán theo mà không cần biết bạn có thích nó hay không.

Có lẽ sẽ khả thi nhưng mình đảm bảo bạn sẽ nhanh chóng đóng công việc bạn đang làm chỉ sau một thời gian ngắn.

Đơn giản vì bạn đang nghĩ kinh doanh trên Internet quá dễ dàng, chỉ cần rao bán là có người mua hàng.

Tuy nhiên đây là sai lầm của không ít người khi “ảo tưởng” kinh doanh Online sẽ rất dễ và mau giàu. Nhưng vì chưa đủ kinh nghiệm cũng như tư duy nên họ thường thất bại nhanh chóng. Nhọ hơn đôi khi là mang một đống nợ do thua lỗ.

Nghe khá nghiêm trọng đúng không?

Nhưng sự thật là vậy và mình không muốn bạn trong số họ.

Chính vì vậy mà bạn cần phải trang bị tư duy và một chiến lược đủ tốt trên Internet để trải sẵn một con đường mòn và gặt qua những khó khăn hay gặp phải.

chuan-bi-tu-duy-va-chien-luoc-khi-kinh-doanh-online-2019

Cụ thể đây là phương pháp xây dựng tư duy và chiến lược của mình dành riêng cho bạn nếu bạn muốn kinh doanh Online trong năm 2019.

  • Trước tiên, bạn cần xác định sản phẩm mình muốn bán và khảo sát nhu cầu người dùng về sản phẩm đó. Tất nhiên có cầu thì mới có cung đúng không nào?
  • Tiếp theo, bạn hãy xem xu hướng về sản phẩm đó, liệu nó có lâu dài và bền vững theo thời gian. Cách này sẽ giúp bạn có một công việc kinh doanh ổn định mà không sợ bị lỗi thời.

Bạn có thể sử dụng Google Trends để nhận biết xu hướng về một sản phẩm bằng cách gõ từ khóa liên quan đến nó.

  • Sau đó, hãy tự hỏi bạn có thực sự đam mê với công việc bạn dự định làm không? Và hãy chắc chắn câu trả lời của bạn là “có”. Vì đơn giản có đam mê thì bạn sẽ có động lực tìm hiểu nhiều thứ để phát triển công việc hiện tại.

Nếu bạn nói bạn chỉ làm theo xu hướng hoặc ngộ nhận thành công của người khác mà không xuât phát từ đam mê thì tốt nhất bạn nên dẹp ý tưởng kinh doanh ngay từ bây giờ!

  • Cuối cùng, khi bạn đã chắc chắn với kế hoạch và công việc kinh doanh Online mình đã chọn thì đã tới lúc bạn thực hiện chúng lên Internet.

2. Đưa ý tưởng kinh doanh Online của bạn lên internet.

dua-y-tuong-kinh-doanh-online-len-internet

Khi đã xây dựng tư duy và một chiến lược rõ ràng, bây giờ chúng ta sẽ đưa sản phẩm của bạn lên mạng để cho nhiều người biết đến.

Có lẽ bạn đang mang nghĩ như phần lớn những người mới bắt đầu kinh doanh Online rằng sẽ bán trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google,…

Điều này không sai, tuy nhiên mình không bao giờ khuyến khích.

Vì khi bạn kinh doanh trên các nền tảng này bạn sẽ phụ thuộc 100% vào họ, bạn phải tuân thủ các chính sách, điều khoản, nội quy khắt khe mà họ đưa ra.

Nếu không may vô tình vi phạm, công việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhẹ thì bị cảnh cáo, giới hạn tính năng hoặc nặng thì khóa luôn tài khoản của bạn. Và tất nhiên những nội dung hay giá trị bạn xây dựng bấy lâu “tan thành mây khói” và không bao giờ lấy lại được.

Giải pháp mà mình khuyên bạn nên làm là tạo một nền tảng web riêng sau đó xây dựng giá trị và bán sản phẩm của bạn.

WordPress là một phần mềm miễn cho phép những người kinh doanh Online (hoặc nhiều đối tượng khác) xây dựng các website một cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Bạn không cần biết về lập trình vẫn có thể dễ dàng làm chủ các website một cách hiệu quả.

Mình đã có một hướng dẫn miễn phí về cách tạo website từ WordPress, bạn có thể xem tại đây!

Mình đảm bảo dù bạn là ai vẫn dễ dàng học tập được, và đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư ban đầu so với việc thuê dịch vụ lập trình bên ngoài.

Đặc biệt hơn khi WordPress là công cụ không thể thiếu nếu bạn muốn học các kiến thức Digital Marketing mà sau này bạn sẽ gặp phải.

3. Quảng bá sản phẩm của bạn

Quảng bá là giai đoạn quan trọng nhất đối với công việc kinh doanh Online của bạn.

Mặc dù hơi xúc phạm nhưng mình vẫn phải nói:

Cho dù sản phẩm của bạn có chất lượng tốt hay chất lượng đến mấy mà mọi người không biết đến nó thì coi như bạn đang đang kinh doanh một sản phẩm phế thải.

Chỉ có khi người dùng biết đến sự tồn tại của sản phẩm bạn cung cấp thì họ mới cân nhắc mua nó để giải quyết vấn đề và nhu cầu của họ.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải làm tốt công việc quảng bá để giới thiệu sản phẩm của bạn đến nhiều người.

quang-qua-san-pham-qua-marketing-online

Trong kinh doanh Online, có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau cho bạn lựa chọn. Chỉ cần làm tốt 2-3 cách thì bạn đã tha hồ tung hoành trên Internet.

Mình nói vậy không phải dễ, nhưng cũng không khó đến mức bạn phải tốt nghiệp một trường đại học mới có thể làm được.

Với các Website được làm từ WordPress, hầu như các hình thức quảng cáo Online đều được tích hợp một cách liền mạch. Bạn chỉ cần cài đặt những tính năng cần thiết theo nhu cầu chỉ với vài cú click chuột.

Đặc biệt khi nói về Web bạn sẽ nghe nói nhiều về SEO, hình thức quảng cáo miễn phí những hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn kinh doanh Online một cách bền vững thì tốt hơn hết bạn nên dành nhiều thời gian cho SEO. Mặc dù thời gian để có được kết quả với SEO không phải dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng khi bạn có một chút thành tựu thì hiệu quả rất cao và tiết kiệm chi phí.

  • Xem các bài viết về SEO được tổng hợp tại đây.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu song song với các hình thức Marketing Online khác như Social Media Marketing, SEM, Email Marketing để có hiệu quả tốt nhất.

4. Xem xét hiệu quả và đưa ra các thay đổi

Trong quá trình bán sản phẩm cũng như thực hiện các chiến lược Marketing Online cho công việc kinh doanh của bạn.

Bạn có thể dễ dàng nhận báo cáo hiệu quả qua các phân tích kỹ thuật số trên nền tảng Web. Google Analytics là công cụ miễn phí phổ biễn nhất cho phép bạn làm điều này (nếu bạn sử dụng WordPress là nền tảng cho công việc kinh doanh Online thì có thể dễ dàng kết nối với Google Analytics một cách dễ dàng).

phan-tich-ky-thuat-so-khi-kinh-doanh-online

Những thông số bạn có thể xem được chẳng hạn như số khách truy cập trong một khoảng thời gian, sản phẩm nào được quan tâm và bán chạy nhiều nhất (ít nhất), bao nhiêu đơn hàng trong một tuần, đối tượng nào thường xuyên truy cập và ghé thăm site của bạn,…

Rất nhiều thông số hữu ích khác giúp bạn có một cái nhìn cực kỳ chi tiết về công việc kinh doanh Online.

Từ các thông số này bạn có thể nhận biết được kết quả kinh doanh như thế nào? Có tốt hay chưa? Cần cải thiện những gì? Cần nhập thêm mặt hàng nào?…

Qua đó bạn cần đưa ra những chỉnh sửa và thay đổi phù hợp để tối ưu hóa công việc kinh doanh sao cho nhận được nhiều lợi ích nhất.

Và hãy nên nhớ rằng:

Nếu muốn kinh doanh Online hiệu quả, bạn cần không ngừng đưa ra các thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

5. Mở rộng quy mô (Scale Up)

Khi công việc kinh doanh Online của bạn đã có những dấu hiệu tích cực và ngày càng tăng trưởng, bạn có nghĩ rằng sẽ tiếp tục để yên đó không?

Mình cá là không!

Đơn giản vì không muốn ai dậm chân tại chỗ khi mình đang có cơ hội phát triển đúng không nào?

Với những người kinh doanh ai cũng mang hy vọng mình bán được nhiều hàng và kiếm nhiều tiền càng tốt.

Để làm điều này không còn cách nào khác hơn là bạn phải nghĩ đến việc mở rộng quy mô so với hiện tại.

Quy mô của bạn càng lớn thì thị trường của bạn cũng được mở rộng, độ uy tín và chuyên nghiệp của bạn cũng cao hơn, qua đó bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn và cơ hội bán nhiều sản phẩm.

sacle-up-khi-khi-kinh-doanh

Việc mở rộng có thể là số lượng sản phẩm cung cấp, mặt hàng, cải thiện giao diện/tính năng web để tăng trải nghiệm người dùng,…

Và hãy chắc chắn bạn sẵn sàng chi trả cho các quảng cáo để thu hút thêm người mua sản phẩm của bạn.

Đừng bao giờ nghĩ rằng mọi thứ sẽ miễn phí mãi mãi, đầu tư cho quảng cáo cũng có hiệu quả của riêng nó.

Nếu không như vậy thì các công ty kinh doanh hay những nền tảng lớn như Google, Facebook đâu có mặt và phổ biến như bây giờ. Đúng không nào?

Lời kết:

Đó là 5 bước mà mọi người kinh doanh Online phải trải qua cho dù bạn muốn hay không. Hy vọng bạn sẽ có một lộ trình và hướng đi đúng nhất với kế hoạch bạn đang theo đuổi.

Mặc dù mình biết những người ít kinh nghiệm về Internet sẽ cảm thấy khó khăn từ bước xây dựng website.

Tuy nhiên như những gì đã nói, mình đảm bảo làm website kinh doanh Online không khó chút nào nếu bạn lựa chọn WordPress.

Còn những kiến thức như quảng bá, phân tích hiệu quả hay mở rộng quy mô bạn có thể dần dần tìm hiểu trong quá trình kinh doanh. Chỉ cần có đam mê và tâm huyết với công việc bạn chọn thì chắc chắn không có gì làm khó bạn.

Nếu có khó khăn hay thắc mắc nào, hãy để lại comment bên dưới. Mình sẽ phản hồi sớm nhất cho bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết này để lan truyền giá trị cho mọi người.

Chúc bạn có một khởi đầu và một công việc kinh doanh Online thành công!

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!