Hướng dẫn cài đặt SSL cho WordPress miễn phí từ Let’s Encrypt

cài đặt chứng chỉ SSL cho WordPress

Cài đặt SSL cho WordPress hiện nay gần như là một bước bắt buộc vì bắt đầu từ tháng 1/2017, trình duyệt Chrome sẽ chính thức đưa ra cảnh báo cho người dùng nếu bất cứ website nào không sử dụng giao thức SSL.

Trước đây khi muốn cài đặt chứng chỉ SSL bạn cần phải mua với giá khá cao, nhưng hiện nay với mục tiêu làm cho internet trở nên an toàn hơn bạn hoàn toàn có thể cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt khi sử dụng hosting của HawkHostStableHost hay DreamHost…

SSL miễn phí từ Let’s Encrypt là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là một giao thức mã hóa để bảo mật kết nối giữa các trình duyệt của người dùng và các máy chủ web. Các website sử dụng SSL với mục đích bảo vệ thông tin cá nhân người dùng. Khi họ thực hiện hành động mua sắm trực tuyến, tạo tài khoản, đăng nhập vào các trang web khác nhau, …

Để nhận biết các website có sử dụng chứng chỉ SSL bạn chỉ cần kiểm tra URL trên thanh trình duyệt: Nếu là [https://…] thì đây là website đã đang sử dụng chứng chỉ SSL

Let’s Encrypt là một dự án cung cấp chứng chỉ số mở, hoàn toàn miễn phí, dùng được với bất kỳ tên miền nào. Dự án này được hỗ trợ bởi rất nhiều công ty Internet lớn trên thế giới như Facebook, Akamai, Mozilla, Cisco, Sucuri, Google… với mục đích làm cho Internet trở nên an toàn hơn.

SSL hay HTTPS trong tương lai sẽ là giao thức chuẩn, khi các trình duyệt đang có những cải tiến để giúp người dùng dễ dàng phân biệt được website nào được bảo mật, website nào không. Thậm chí, Google còn ưu tiên vị trí kết quả tìm kiếm với những site có sử dụng SSL.

Đay là lý do mà bạn cần cài đặt ngay SSL cho website của mình nhé!

Cách cài đặt SSL cho WordPress trong cPanel

Để cài đặt SSL cho WordPress trong cPanel hiện nay khá đơn giản.  Việc đầu tiên bạn cần đăng nhập vào cPanel sau đó tìm đến mục SECURITY và click vào biểu tượng Let’s Encrypt SSL

cài đặt SSL cho WordPress

 

Trong danh sách domain bên dưới, click vào link Issue tương ứng với tên miền bạn muốn cài đặt SSL. Ví dụ của mình là NgocDenRoi.com

Lưu ý: Tên miền phải được trỏ về host trước khi thao tác bạn nhé. Tham khảo cách trỏ tên miền tại đây

 

cai ssl và https cho website wordpress

Sau đó ở bước tiếp theo bạn chọn vào Include và nhấp Issue để tiến hành cài đặt.

cai ssl mien phi tu Let’s Encrypt

 

Nếu không có vấn đề gì thì bạn sẽ nhận được thông báo thành công như hình bên dưới đây.

cai ssl cho wordpress thanh cong

Quay lại  Let’s Encrypt SSL ở bước đầu tiên bạn sẽ thấy domain đã được cài đặt chứng chỉ SSL thành công. Có thể click vào chữ View để xem thông tin chi tiết.

cách cai dat sslCập nhật URL sau khi cài đặt SSL

Sau khi thiết lập xong chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt, bước tiếp theo là bạn cần chuyển URL trang web của bạn từ http thành httpS.

Một trang web bình thường mà không có giấy chứng nhận SSL sử dụng giao thức http. Điều này thường được đánh dấu bằng tiền tố http trong địa chỉ web.

Các trang web an toàn với chứng chỉ SSL sử dụng giao thức https. URL trông sẽ như thế này:

[https://www.ngocdenroi.com]

Nếu blog WordPress của bạn mới cài đặt

Nếu bạn đang làm việc trên một trang web mới, đơn giản bạn chỉ cần đăng nhập vào trang Dashboard chọn Seting -> General.

Ở đó bạn sẽ cần phải cập nhật các URL trang web thành https. Như hình dưới đây, sau đó nhấn Save Changes

cap nhat url sau khi cai ssl cho wordpress

 

Nếu blog WordPress của bạn đang hoạt động

Nếu trang web của bạn đã hoạt động trong một thời gian, rất có thể nó đã được được lập chỉ mục (index) bởi công cụ tìm kiếm như Google. Các liên kết hiện tại đang sử dụng tiền tố http. Bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả lưu lượng được chuyển hướng đến URL https.

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt Plugin SSL Really Simple .

cai dat ssl cho wordpress bang plugin SSL Really Simple

Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công plugin, hãy nhấn luôn nút Go ahead, activate SSL! xuất hiện trên màn hình.

Kich hoat SSL

Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào Settings => SSL và kiểm tra xem trạng thái của plugin đã đạt đủ những dấu tích màu xanh hay chưa. Nếu rồi thì có nghĩa là site của bạn đã vận hành hoàn hảo trên giao thức HTTPS. Bạn không cần tiến hành thêm bất cứ thao tác nào khác nữa.

Kich hoat SSL 01

Trong trường hợp  vẫn có lỗi khiến cho trình duyệt không hiện biểu tượng ổ khóa màu xanh, hãy chuyển qua tab Settings và kiểm tra xem 2 mục sau đây đã được tích hay chưa.

Kich hoat SSL 02

Cuối cùng là tận hưởng kết quả thôi nào.

huong dan cai dat ssl cho wordpress

Xác minh Google Webmaster Tool và cập nhật cho Google Analytics

Để không bị giảm thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm sau khi chuyển sang gia thức https, bạn cần khai báo lại với công cụ webmaster tool của Google và cập nhật lại URL trong Google Analytics nhé.

1. Thêm đoạn code sau đây vào file .htaccess trong thư mục gốc nhé.

# Redirect all links from HTTP to HTTPS
RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} !=on
RewriteRule ^(.*) https://%{SERVER_NAME}/$1 [R,L]

Tác dụng của đoạn code này sẽ tự động redirect 301 toàn hộ link HTTP sang HTTPS.

2. Truy cập vào tài khoản Google Webmaster Tools (hay còn gọi là Google Search Console) của bạn, khai báo thêm một tên miền dạng HTTPS. Nhớ giữ nguyên tên miền dạng HTTP trước đó. Đừng quên làm đầy đủ các thao tác giống như bạn đã làm với tên miền HTTP (chẳng hạn như thêm xác minh, thêm sitemaps…).

xac minh webmaster tool sau khi cai ssl

3. Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics, chọn website bạn cần cập nhật, sau đó chọn Quản trị -> Cài đặt thuộc tính -> Thay đổi tiền tố htpp thành https như hình dưới.

Nhớ nhấn Lưu lại để cập nhật.

cap nhat google analytics sau khi cai ssl

4. Kéo xuống phía dưới, click vào nút Điều chỉnh Search Console.

xac minh webmaster tool sau khi cai ssl 015. Click tiếp vào chữ Chỉnh sửa.

xac minh webmaster tool sau khi cai ssl 026. Chọn đúng trang website có link dạng HTTPS để liên kết với tài khoản Google Analytics. Click vào nút Lưu để hoàn tất.

chuyển từ http sang https mà không mất thứ hạng

Bây giờ việc còn lại là chờ đợi Google bots thu thập dữ liệu và tự động chuyển hết link từ HTTP sang HTTPS trên kết quả tìm kiếm là được.

Lời kết:

Trên đây là tất cả các bước hướng dẫn cài đặt SSL cho WordPress miễn phí từ Let’s Encrypt ngay trên cPanel.

Việc sở hữu chứng chỉ SSL ngoài việc giúp bạn tạo uy tín cho người dùng (đặc biệt với website bán hàng), nó còn giúp cho thứ hạng SEO của bạn có thể sẽ thay đổi vì Google luôn dành điểm cộng cho những website có sử dụng giao thức mã hóa SSL.

Vì thế nếu bạn chưa có một hosting của bạn có hỗ trợ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt thì hãy dành ra chút thời gian để kích hoạt và cài đặt SSL ngay nhé.

Cũng đừng quên đăng ký email hoặc theo dõi Ngọc Đến Rồi chấm com để nhận được những bài viết mới nhất. Bạn cũng có thể giúp Ngọc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội hoặc gửi nó cho bạn bè của bạn thông qua email.

Theo dõi Fanpage hoặc tham gia vào Group viết blog kiếm tiền cũng là một cách để bạn có cơ hội trao đổi với nhiều thành viên khác đấy.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
43 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Lam Hung
Lam Hung
Khách
3 năm trước

Chào anh ngọc. Sau khi em vào wordpress chỗ cài đặt=>tổng quan. Ban đầu là http:// khi em thêm “s” vào thì không truy cập dưới quyền admin được nữa. Web báo là không bảo mật gì đó hiện chữ màu đỏ. Mong anh giúp đỡ!

Duy Thắng
Khách
4 năm trước

Mình cài SSL Let’s Encrypt qua ngày hôm sau thấy nó báo như vậy từ web master tool. Là do mình thao tác sai hay là do sử dụng SSL miễn phí nó báo như vậy vậy admin?

Tới: Quản trị viên web của https:// noitoiseden. com/
Google phát hiện thấy rằng chứng chỉ SSL/TLS được sử dụng trên https:// noitoiseden. com/ là tự ký, có nghĩa là chứng chỉ đã được phát hành bởi máy chủ của bạn chứ không phải một Tổ chức phát hành chứng chỉ. Bởi vì chỉ các Tổ chức phát hành chứng chỉ mới được coi là nguồn đáng tin cậy của chứng chỉ SSL/TLS nên hầu hết các trình duyệt không thể tin cậy chứng chỉ của bạn. Ngoài ra, một chứng chỉ tự ký có nghĩa là nội dung của bạn không được xác thực, nội dung có thể bị sửa đổi và bên thứ ba có thể chặn dữ liệu người dùng hoặc hành vi duyệt web của bạn. Do đó, nhiều trình duyệt web sẽ chặn người dùng bằng cách hiển thị cảnh báo bảo mật khi họ truy cập vào trang web của bạn. Điều này được thực hiện để ngăn bên thứ ba chặn hành vi duyệt web của người dùng, có thể xảy ra trên các trang web không an toàn.

Thông
Thông
Khách
4 năm trước

mình dùng SSL free của dreamhost, website mình dùng wordpress, đôi khi chỉnh sửa kbrobot plugin, mình submit nó không cho, phải vào General chỉnh lại http rùi mới submit kbrobot đc, và sau đó mình chuyển lại https, k bít lỗi nào là sao vậy bạn.

Hiếu
Hiếu
Khách
4 năm trước

nguyenlieulammypham.net mình làm theo hướng dẫn, đã chuyển hết link qua https nhưng vẫn không xuất hiện ổ khóa màu xanh. bạn có thể kiểm tra và tư vấn giúp mình. Cảm ơn ạ

Đặng Khang
Đặng Khang
Khách
4 năm trước

Anh Ngọc cho em hỏi chút. Web em http://chuyenkhoavaynen.com/ em không động chạm gì cái SSL mà tự dưng em thấy có phiên bản https://chuyenkhoavaynen.com/ khi index trong Google. Thành ra tồn tại song song 2 phiên bản trùng lặp nội dung. Theo anh em nên xử lý thế nào ạ? Em dùng Stablehost. Em chuyển https như bài anh hướng dẫn phía trên có ổn không ạ? Em cảm ơn anh nhiều!

Đặng Khang
Đặng Khang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Em đã chuyển đc hết rồi. Rất cám ơn anh Ngọc =)

Lam Hung
Lam Hung
Khách
Reply to  Đặng Khang
3 năm trước

Chào anh ngọc. Sau khi em vào wordpress chỗ cài đặt=>tổng quan. Ban đầu là http:// khi em thêm “s” vào thì không truy cập dưới quyền admin được nữa. Web báo là không bảo mật gì đó hiện chữ màu đỏ. Mong anh giúp đỡ!

nguyen
nguyen
Khách
4 năm trước

hosting godaddy không có cpanelx thì cài kiểu gì vậy ad ?

Hẹn Nguyễn
Hẹn Nguyễn
Khách
4 năm trước

Cảm ơn rất nhiều. Rất chi tiết, nhưng bác cho mình hỏi cái Let’s Encrypt này free bao lâu mà mình thấy nó báo hết hạn vào tháng 10, hay hết hạn mình reinstall là được ạ? http://prntscr.com/fy4rz4

Hẹn Nguyễn
Hẹn Nguyễn
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Oh, thật tuyệt, cảm ơn nhiều. Những backlink dạng http cũng sẽ có tác dụng đúng không bác?

Phú
Phú
Khách
4 năm trước

anh cho em hỏi. em mới cài wp xong và cài giống như anh nói nhưng ko dc anh. nó ko hiện SSL anh

Vỹ Spirit
Khách
Reply to  Phú
4 năm trước

Chắc web bạn còn link nào đó là HTTP nên nó ko hiện được HTTPS màu xanh đó.
Bạn kiểm tra xem web bạn đã chuyển link về HTTPS hết chưa.

tanphunguyen
tanphunguyen
Khách
4 năm trước

Anh đang dùng SSL của gói nào vậy anh. Nên mua bản trả phí hay dùng loại free dc rồi anh.

Vo Duc Thang
Vo Duc Thang
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

em làm giống theo anh nhưng ssl nó không bảo mật
bây giờ phải làm sao ạ

Tình yêu
Khách
4 năm trước

mình bị xóa :(((

Sơn Zim
Khách
4 năm trước

Sau khi cài gỡ Plugin SSL Really Simple được chưa nhỉ?

Ngọc Duy
Ngọc Duy
Khách
4 năm trước

Mình dùng host small orange muốn cài ssl phải mua fải ko ban?

Hưng Thịnh
Khách
4 năm trước

Trường hợp của tôi là sau khi cài SSL và đã kích hoạt plugin SSL Really simple. Nhưng khi vào trang của mình thì không hiện ổ khóa màu xanh. Có thử bấm chuột phải chọn Inspect/console thây báo nhiều dòng báo lỗi màu đỏ mà không hiểu gì hết. Có ai khắc phục được lỗi này đơn giản không làm ơn giúp với. Cảm ơn nhìu.

Tâm
Khách
4 năm trước

Em mới sài 1 hôm là gỡ :)) thấy member kêu win xp không truy cập dc

Tâm
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

thấy mấy người kêu Win XP không truy cập dc 🙂 em cũng thử login ở các máy net thì cũng như kiểu tình trạng Blogger ý

Đặng Quốc Thắng
Đặng Quốc Thắng
Khách
Reply to  Tâm
4 năm trước

Có thể là sao giao thức không hỗ trợ ở trình duyệt một số máy đó bạn. Quán net thì nó hay xảy ra lỗi như thế này lắm. Ngay cả Blog của anh Ngọc mình cũng không truy cập được ngoài quán net. Bạn thử dùng CloudFlare xem sao, hoặc đổi trình duyệt sang Firefox

Hoang
Hoang
Khách
4 năm trước

E dùng a2hosting :
nó chưa có thì phải a: http://prntscr.com/di25m2

Thinh Nguyen Van
Reply to  Hoang
4 năm trước

Bạn vào namecheap đặt mua chứng chỉ positive kèm domain 0.88$ tất cả chỉ mất 3$ là có ssl thôi đây là giải pháp tốt nhất cho hosting không có lets enscryp không tính ssl miễn phí từ cloudflare. Đáng nhẽ đợt black friday namecheap khuyến mại 98% nên mua sớm bây giờ năm 2017 đến nơi rồi 🙂

xuân bít
Khách
5 năm trước

Sao em cài cái SSL Really Simple thì nó báo lỗi System detection encountered issues
Your wp-config.php has to be edited, but is not writable.
Because your site is behind a loadbalancer and is_ssl() returns false, you should add the following line of code to your wp-config.php.

//Begin Really Simple SSL Load balancing fix
if (isset($_SERVER[“http_X_FORWARDED_PROTO”] ) && “https” == $_SERVER[“http_X_FORWARDED_PROTO”] ) {
$_SERVER[“httpS”] = “on”;
}
//END Really Simple SSL
Or set your wp-config.php to writable and reload this page.

là sao bác

Tuệ Long
Tuệ Long
Khách
5 năm trước

Nói chung trước sau gì cũng bị xua đẩy thì lên thôi

Cường
Cường
Khách
5 năm trước

Trang của bác vẫn chưa lên https nhỉ?

43
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.