NĐR#03: Sự khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Bạn đã bao giờ tự hỏi sự khác nhau giữa blog và website là gì? Một câu hỏi khá căn bản mà lâu nay Ngọc quên vì cứ tưởng rằng hầu hết chúng ta đều đã phân biệt được rồi??!!

Vậy mà mới đây Ngọc nhận được tin nhắn từ một bạn qua Fanpage với nội dung như hình bên dưới.

Sự khác nhau giữa Blog và Website là gì?

Sau khi nhận câu hỏi này Ngọc mới… giật mình! À thì ra còn nhiều bạn chưa phân biệt được sự giống và khác nhau giữ blog và website!

Do đó Ngọc đã không chần chừ thể thực hiện ngay Podcast số 3 này. Nếu bạn vẫn còn phân vân với câu hỏi blog là gì? Nó giống với website hay khác? Nếu giống thì giống ở điểm nào và khác thì ra sao… Hãy tìm câu trả lời bằng cách nghe ngay podcast phía trên nhé!

 

Full Transcript - Click để đọc

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Trong Podcast số 3 lần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một khái niệm mà tưởng chừng như rất cơ bản nhưng nhiều người chưa phân biệt được, bằng chứng là mới sáng ngày hôm nay Ngọc nhận được một tin nhắn trên fanpage của Ngọc Đến Rồi chấm Com có đặt câu hỏi là: mình có một blog rồi nhưng chưa có website thì làm sao để tham gia vào tiếp thị liên kết?

Ngọc nhận ra một điều rằng còn rất nhiều người chưa phân biệt sự giống và khác nhau như thế nào giữa một blog và website. Do vậy, trong Podcast này chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt rõ ràng xem nó giống hay khác nhau, nó là một hay là hai.

Có lẽ khái niệm “website” đã quá quen thuộc với nhiều người rồi, hàng ngày chúng ta vẫn truy cập vào các website tin tức để cập nhật thông tin, còn khái niệm “blog” cũng có từ lâu, bắt đầu từ lúc có nền tảng Blog360 của Yahoo, nền tảng Blogger.com của Google.

Chúng ta cứ nghe hai từ blog và website nhắc đi nhắc lại và đôi khi chúng ta không phân biệt được nó giống nhau và khác nhau như thế nào.

Thực sự về mặt ứng dụng và kỹ thuật thì một blog và một website không có gì khác nhau cả. Nói tổng quát thì blog và website đều cùng là một nơi trên Internet để cho những chủ nhân của website hay blog đó tải thông tin lên cũng như có thể tiếp nhận thông tin và tương tác với người đọc.

Tuy nhiên về tính chất nó có một sự khác biệt nhỏ thôi, ranh giới của nó cũng khó phân biệt, ví dụ như các bạn thấy là VnExpress, Dân Trí, cái đấy chúng ta thường thấy nó là một website tin tức, tuy nhiên nếu các bạn hay vào các website này thì có thấy chuyên mục “blog tâm sự”, nhiều người nghĩ nó là blog, nhưng cũng có nhiều người nghĩ nó là website.

Thật ra tính chất nó khác nhau, website thường đa phần là của một tập thể, nó mang tính tập thể và tiếng nói chung của nhiều người, của một ban biên tập. Còn blog thì xuất phát từ quan điểm, góc nhìn của một cá nhân.

Trên thế giới có rất nhiều cái hiện nay nó là website nhưng xuất phát điểm của nó là blog của cá nhân.

Ví dụ như HuffingtonPost.com, hiện nay nó không còn là một blog nữa mà trở thành một website. Nó là một ví dụ rất điển hình có xuất phát điểm là một blog cá nhân của một cô nữ nhà báo, nhà văn tên là Arianna Huffington. Thời gian đầu cô ấy xây dựng blog chỉ một mình và có một người phóng viên quay phim phụ thêm.

Nhưng đến ngày hôm nay đã trở thành một website rất lớn, trong đó có khoảng 6 nghìn blogger và mỗi ngày xuất bản khoảng 1000 tin bài.

Tóm lại, các bạn hãy phân biệt rõ ràng là về nền tảng, về ứng dụng, giao diện thì giữa blog và website hoàn toàn không có gì khác nhau, blog không xấu hơn website, website cũng không đẹp hơn blog, ngược lại có những blog giao diện còn đẹp hơn website, cũng có những blog không phải của một cá nhân sở hữu mà từ nhiều người. Nhưng khi đọc giả truy cập vào blog thì bao giờ người ta cũng thấy nổi bật lên tính chất cá nhân sở hữu blog đó, cho dù cá nhân ở đây là 1 người hoặc tập thể.

Blog thường có trang Giới Thiệu, trong đó giới thiệu về người hoặc nhóm lập ra blog đó, mục tiêu hoạt động là gì. Tuy nhiên website thì đôi khi cũng có trang Giới Thiệu, nhưng với hình thức là website này sở hữu bởi cơ quan này, tập thể này, hướng đến mục tiêu gì đó.

Tóm lại chúng ta chỉ cần xác định là về tính chất nó khác nhau, blog thì nổi bật tính chất cá nhân, còn website thì mang tính chất tập thể hơn, phổ biến hơn, chung chung hơn, mang tính chất cung cấp thông tin, tin tức nhiều hơn là làm nổi bật thông cá nhân. Còn về nền tảng thì giống nhau, có nhiều website và blog cũng dùng chung mã nguồn WordPress, Joomla,…

Xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe Podcast này!

Ngoài ra bạn cũng có thể nghe các podcast trước tại đây!

Cám ơn bạn đã lắng nghe! Và nếu có bất cứ câu hỏi nào cần trao đổi ở Podcast tiếp theo đừng chần chừ gửi cho Ngọc một email về địa chỉ:contact@ngocdenroi.com hoặc sử dụng trang liên hệ tại đây!

Bạn nghĩ sao về sự khác biệt giữa blog và website? Một bình luận bên dưới bài này là cách tốt nhất để chúng ta tiếp tục trao đổi thêm nhé!

Hẹn gặp bạn ở Podcast tiếp theo!

10 Comments

Bình luận của bạn

Chương trình 1 kèm 1 tháng 7 đang mở đăng kýĐăng ký ngay!
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!