Thuật ngữ CPA là gì? Phân biệt CPA & Affiliate Marketing

Thuật ngữ CPA là gì

Khi tham gia kiếm tiền trên mạng với hình Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) có lẽ đã nhiều lần bạn nghe đến CPA rồi đúng không? Có bao giờ bạn tự hỏi CPA là gì? Nó giống và khác nhau như thế nào so với Affiliate Marketing?…

Trong bài viết này Ngọc sẽ cùng với các bạn tìm hiểu xem CPA là gì, hoạt động ra sao? Nó nằm trong mô hình Affiliate Marketing hay nó đứng riêng biệt….

Nếu bạn là người mới và chưa bao giờ nghe nói đến Affiliate Marketing thì có thể tham khảo bài qua các bài viết trước đây của Ngọc:

Ngoài ra nếu bạn muốn trở thành một người làm Affiliate Marketing chuyên nghiệp và mong muốn xây dựng một kênh thu nhập thụ đông thì đừng quên chờ đón cuốn eBook tiếp thị liên kết từ A đến Z của Ngọc sẽ xuất bản trong một thời gian ngắn sắp tới!

CPA là gì?

CPA là từ viết tắt của cụm từ Cost Per Action, nghĩa là chi phí dựa trên một lần thực hiện hành động. Trong CPA còn 2 thuật ngữ nhỏ nữa đó là:

  • CPL: viết tắt của cụm từ “Cost per Lead”, chi phí bạn nhận được khi khách hàng cung cấp thông tin bằng cách hoàn thiện vào các mẫu trên website theo đúng yêu cầu của Nhà cung cấp.

Ví dụ bạn có một blog chuyên quảng bá khoá học online, khi bạn giới thiệu một khoá khọc của Kyna.vn, khách hàng chưa cần mua khoá học. Họ chỉ cần đăng ký và hoàn thành mẫu thông tin là bạn đã nhận được 170.000đ

tỷ lệ phân chia hoa hồng từ masoffer

  • CPI: viết tắt của cụm từ “Cost per Install” chi phí bạn nhận được khi khách hàng thực hiện cài đặt ứng dụng của nhà quảng cáo.

Tóm lại với CPA, bạn được trả tiền khi người dùng thực hiện một hành động như điền vào một mẫu form, cài đặt một ứng dụng trên mobile…

Vậy CPA khác Affiliate Marketing như thế nào?

Đối với Affiliate Marketing chúng ta thường hiểu rằng, bạn sẽ nhận được một số tiền gọi là hoa hồng một khi người dùng thực hiện hành vi mua hàng (CPS –  Cost Per Sale)

Về cơ bản đối với CPA và Affiliate Marketing bạn đều nhận được một số tiền thông qua việc giới thiệu, thuyết phục người dùng thực hiện một hành động.

NHƯNG đối với CPA thì đơn giản hơn vì có thể người dùng không cần mua, không cần nhập thông tin thẻ tín dụng, thanh toán. Họ chỉ cần hoàn thành một mẫu thông tin cá nhân, tải về một ứng dụng là bạn đã có thể nhận được tiền. Tuy nhiên với CPA số tiền bạn nhận được thường sẽ ít hơn so với CPS.

Một số CPA Networks nổi tiếng

Việc đăng ký vào các CPA networks cũng không phải đơn giản vì họ đòi hỏi người tham gia cần có một website (để duyệt), bạn cần mô tả rất rõ về các phương thức quảng bá, marketing và đôi khi họ cần bạn chứng minh thu nhập CPA từ một network khác nữa.

Khi đã tham gia được vào CPA network rồi bạn cần tìm các sản phẩm dịch vụ và kiểm tra các offer (khuyến mãi), cũng nên lưu ý xem sản phẩm dịch vụ đó hướn đến quốc gia nào trước khi bắt đầu quảng bá.

Một số CPA networks phổ biến trên thế giới có thể kể đến như:

Tóm lại

Affiliate Marketing là một khái niệm rộng lớn, còn CPA là một thuật ngữ cụ thể hơn. Nói chung chi phí sẽ được trả cho người làm Affiliate Marketing khi họ thực hiện một hành động cụ thể (CPA) cho dù đó là CPS, CPL hay CPI.

Thêm một ví dụ nữa để chốt lại nhé!

Khi bạn đăng ký tham gia vào AccessTrade, bạn quảng bá một cái nồi cơm điện trên Tiki. Khi khách hàng click vào link và mua cái nồi cơm điện đó, sau khi hàng được giao thành công bạn sẽ nhận được 10% tiền hoa hồng trên đơn hàng. Đó chính là CPS!

Hoặc bạn quảng bá dịch vụ thẩm mỹ viện Kangnam, khách hàng chỉ cần điền vào form thông tin, sau khi xác nhận thông tin chính xác. Bạn sẽ nhận được 200.000đ. Đó chính là CPL!

Tương tự như việc cài đặt một ứng dụng. Đó chính là CPI!

Hy vọng với bài viết này Ngọc đã cũng với bạn tìm hiểu thật rõ về thuật ngữ CPA. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc có điều gì đó Ngọc vẫn chưa đề cập đến trong bài viết, đừng chần chừ hãy để lại bình luận ở bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
le huy
Khách
6 năm trước

Thằng CPA nghĩa là mình không cần phải bắt người dùng mua sản phẩm hả anh, việc nhận tiền của CPA có khó khăn hơn affiliate không ạ ? làm sao nhận ra được cpa với affiliate khi mình đăng ký anh nhỉ .

Em cảm ơn anh

Nguyễn Văn Tiến
Nguyễn Văn Tiến
Khách
7 năm trước

Cái này có cài đặt trên web đc k a

Tieu Quynh
Khách
7 năm trước

A Ngọc gợi ý một số chương trình uy tín về CPA cho người mới được không ạ?

TieuDao
TieuDao
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
7 năm trước

AFFILIATE MARKETING cũng giống như ad network ko? Hiện tại ở VN ad network mà muốn dùng CPA thì cũng có như fb, admicro, or eclick…

8
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.