Động lực & những bài học lớn sau 2 tháng viết blog về tài chính cá nhân cho phụ nữ!

phu nua kiem tien tu blog nhu the nao

[note note_color=”#fcf9d7″ text_color=”#333333″ radius=”3″]Bài viết được chia sẻ bởi Ngọc Dinh, chủ nhân blog NangDau.com. Một blog chia sẻ kinh nghiệm để giúp phụ nữ độc lập tài chính, tăng thu nhập và hạnh phúc hơn.[/note]

Bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về các công việc kiếm tiền tại nhà cho phụ nữ?

Bạn là một mẹ bỉm sữa muốn đóng góp tài chính cho gia đình hay bạn đang muốn viết blog kiếm tiền?

Bài viết này dành cho bạn. Đây là hành trình ngắn ngủi trong bước đầu của tôi trên con đường viết blog kiếm tiền một cách nghiêm túc để thực hiện mục tiêu: “vừa làm mẹ chăm con vừa độc lập tài chính.”

Có lẽ bạn đang tự hỏi: “chăm con hết cả ngày, thời gian đâu mà viết lách?”. Không chỉ có một mình bạn nghĩ vậy, rất nhiều phụ nữ cũng nghĩ như vậy.

NHƯNG! Tôi ở đây để nói với bạn: “BẠN LÀM ĐƯỢC!”

Tôi đã viết lách, và làm việc tự do cách đây 1 năm, sau khi sinh bé thứ 2 được 8 tháng, và cô con gái lớn chỉ mới 2.5 tuổi.

Công việc thường nhật là thay tã, đổ bô, cơm, cháo, và thức đêm. Mệt mỏi, thiếu ngủ nhưng chính động lực độc lập tài chính đã giúp tôi tiếp tục công việc tự do của mình, và giờ đây nó trở thành đam mê để tôi phát triển một blog riêng cho mình song song với việc… đi viết dạo. 😊

Tôi thích giúp đỡ và chia sẻ với những người phụ nữ và mong muốn ngày càng có nhiều phụ nữ độc lập tài chính, sống hạnh phúc và bình an thực sự. Nếu một người mẹ thiếu ngủ như tôi làm được thì BẠN LÀM ĐƯỢC!

Và ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ với các bạn trải nghiệm và bài học lớn mà tôi đúc kết được sau 2 tháng viết blog về tài chính cá nhân cho phụ nữ.

Bài viết này sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian khởi tạo blog, tìm ý tưởng, và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tôi tìm ra ý tưởng viết blog như thế nào?

Tôi là người bẩm sinh đa ý tưởng, lại là dân marketing nên thật lòng chưa bao giờ mình gặp khó khăn trong việc tìm ý tưởng.

Tuy nhiên, đó lại là một trở ngại lớn với tôi. Vì viết blog là quá trình lâu dài, cần nội dung nhất quán. Mà người đa ý tưởng thường tham lam, muốn viết ra tất cả những ý tưởng trong đầu mình.

Biết được ưu điểm và nhược điểm của mình, tôi đã mất 2 tuần để chọn cho mình một ý tưởng để viết và viết lâu dài. Chủ đề “độc lập tài chính cho phụ nữ.”

Tin vui là bạn không cần mất quá nhiều thời gian để làm điều này, cho dù bạn là người đa ý tưởng hay là ít.

phụ nữ viết blog kiếm tiền tại nhà

Kinh nghiệm chọn chủ đề & xây dựng blog mà tôi đúc kết được gồm 6 bước sau đây:

Bước 1: Đam mê của tôi là gì?

Để biết được mình thực sự thích gì, đam mê cái gì tôi đã trả lời câu hỏi:

 • Mình thường tìm hiểu, đọc, nghe, nói về điều gì. Kể cả khi tôi đã mệt nhoài sau nhiều đêm thức trắng với con, nhưng mà tôi vẫn say mê với nó.
 • Mọi người xung quan thường tìm kiếm lời khuyên của tôi về vấn đề gì?
 • Sở thích của tôi là gì: thích chia sẻ về các chủ đề liên quan đến phụ nữ, đặc biệt là những bí quyết để có cuộc sống cân bằng, tài chính ổn định và củng cố các mối quan hệ cốt yếu trong cuộc đời để phụ nữ thực sự hạnh phúc và bình an.
 • Hoặc tôi có kỹ năng đặc biệt, nổi trội nào (so với các kỹ năng khác của chính mình), mà các kỹ năng này có thể giúp ích cho cuộc sống của người khác: kỹ năng kiểm soát tiền bạc, tạo nhiều dòng thu nhập…

Bạn cũng có thể làm điều tương tự, bằng cách:

Hãy lấy một tờ giấy, viết tất cả ra giấy, đừng dừng lại, đừng để bất kỳ ai, hay điều gì phân tâm bạn. Bước này thực sự quan trọng vì nó giúp bạn thấu hiểu mình, và trở về là chính mình.

Ví dụ: bạn biết cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm, những công thức sinh tố, thực đơn giúp mẹ nhiều sữa cho con bú. Hay là bí quyết thực hiện các bữa ăn nhanh, healthy và tiết kiệm….

Đối với công việc viết blog chia sẻ, phần lớn bài viết sẽ mang tính cá nhân, cho nên nó cần thể hiện tiếng nói riêng của bạn. Điều này yêu cầu tác giả phải là chính mình khi viết bài, chia sẻ.

Người đọc hoàn toàn có thể cảm nhận được phong cách riêng của tác giả qua giọng văn, các dùng từ. Đây là điểm khác biệt thôi thúc họ tìm đến blog của bạn thay vì những tạp chí hoặc trang báo có thông tin tương tự.

Bước 2: Biến đam mê thanh lợi nhuận

Chúng ta đều thừa nhận rằng chỉ có đam mê mới giúp bạn duy trì lâu dài cảm hứng và động lực tiếp tục bất kỳ hành trình nào. Điều này chỉ đúng một nửa, vì mỗi người đều cần có kinh tế để nuôi dưỡng đam mê và giữ cho mình tồn tại trước đã.

Sau 2 tháng, tôi càng cảm nhận rõ điều này. Thời gian đầu viết blog bạn gần như không có thu nhập, nếu điều này kéo dài liệu rằng mọi người có tiếp tục duy trì niềm tin viết blog có thể kiếm ra tiền.

80% blogger bỏ cuộc vì nguồn thu nhập không ổn định, hoặc không có thu nhập. Vậy cách tốt nhất để biến đam mê thành một blog kiếm tiền, đó là tìm ra điểm hấp dẫn của niềm đam mê, nhu cầu sinh lời và điểm mạnh của bạn.

Bạn có thể là chuyên gia hoặc không trong chủ đề bạn định viết, nhưng chắc chắn sự hiểu biết và sức mạnh của bạn sẽ tăng lên khi bạn viết blog.

Ví dụ: bạn đam mê chế biến món ăn dặm lành mạnh cho bé, tiết kiệm thời gian cho mẹ, nhưng bạn chưa giỏi đến mức chuyên nghiệp như chuyên gia dinh dưỡng.

Nhưng đây là một thị trường ngách đầy tiềm năng và có lợi nhuận vì rất nhiều bà mẹ khác cũng đang tìm kiếm lời khuyên về chủ đề này.

Cho dù bạn chưa phải là người nấu ăn giỏi nhất, nhưng bạn tìm tòi, bạn viết càng nhiều, thực hành càng nhiều và bạn càng trở nên giỏi hơn, hành trình sáng tạo, bài học và sai lầm trong quá trình học hỏi của bạn chính là những giá trị mà các bà mẹ khác đang cần.

Đó chính xác là những điều mà bản thân tôi đã thực hiện để tìm ra chủ đề, tên miền và các ý tưởng bài viết của mình. Bạn có thể xem thêm ở sơ đồ sau:

chọn niche cho blog

Bước 3: Quyết định tên miền của bạn.

Tôi đã chọn tên miền NangDau.com (Nàng Dâu chấm com) và viết về hành trình độc lập tài chính dành cho phụ nữ. Chắn hẳn bạn đang thắc mắc tên miền nghe rất chung về phụ nữ, nhưng nội dung lại thu hẹp vào ngách tài chính cá nhân đúng không nào?

Với kinh nghiệm của mình, tôi đã mất rất nhiều thời gian để lựa chọn tên miền. Nào là: tên này đọc lên thấy chung chung quá! Hay là: nghe tên không biết là tác giả viết về chủ đề gì. Và chắc chắn có rất nhiều bạn cũng đang loay hoay tìm cho mình một cái tên miền thật hoàn hảo.

Đừng quá căng thẳng về việc có được cái tên hoàn hào – nội dung bạn viết quan trọng hơn nhiều so với cái tên bạn chọn.

Ngay cả khi bạn đã chọn được một cái tên hay hay, nghe có vẻ “kêu”, sẽ có một ngày bạn không còn thích nó nữa. Nó đã xảy ra với tôi ở blog đầu tiên.

Hãy gạt qua khó khăn này, đừng sa lầy vào nó. Bạn sẽ có nhiều động lực hơn khi thực sự hành động để phát triển nội dung của mình. Tên chung chung hay tên riêng cũng không thành vấn đề, bạn hoàn toàn có thể mua một cái tên mới sau đó.

Chỉ cần đặt một cái tên dễ đánh vần, vui nhộn hoặc nhắm tới một nhóm độc giả cụ thể cũng đã là tốt rồi. Bạn nghe tên nàng dâu chấm com cũng biết ngay là tôi viết cho phụ nữ, hay đúng hơn là phụ nữ có gia đình, đúng không nè?

Bước 4: cài đặt blog

Đây mới là trở ngại lớn về mặt kỹ thuật dành cho tôi, và nhiều chị em phụ nữ khác. Không biết code, không hiểu logic về các bước thiết lập, xác minh tên miền, thập chí xoá luôn cả code có sẵn, chính là những lỗi sai cơ bản nhất mà tôi đã gây ra cho blog của mình.

Kinh nghiệm và bài học đó là đừng sa lầy vào kỹ thuật, bạn vẫn sẽ có được một blog đẹp và nhanh chóng nhờ dịch vụ tạo blog từ các blogger trong cộng đồng.

Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ. Đương nhiên bạn sẽ mất một chi phí cao hơn cho bước này, 1.5 – 2.5 triệu cho dịch vụ trọn gói để có blog đẹp như mơ sau 3 ngày, thay vì 850k và mày mò cả tháng mà vẫn chẳng đâu vào đâu.

Tôi thừa nhận là tôi không tiết kiệm được chi phí ở ngay bước này, nhưng bù lại tiết kiệm được thời gian. Và đương nhiên là, thời gian đó dành cho việc phát triển nội dung nó hiệu quả hơn cả trăm lần.

Hy vọng các bạn nữ giỏi thiết lập và tiết kiệm được khoản này. Nếu không thì mình đăng ký luôn dịch vụ tạo blog của anh Ngọc Đến Rồi vừa nhanh vừa khoẻ.

Bước 5: Viết bài đăng đầu tiên trên blog

Thực lòng mà nói, tôi đã trải nghiệm viết blog từ cách đây 1 năm và thực sự nghiêm túc với công việc này từ 2 tháng nay. Và sai lầm lớn nhất trong quá trình phát triển nội dung blog là:

 • Không viết trang giới thiệu: một trang giới thiệu tốt là trang dành cho độc giả trước, thu hút họ và thuyết phục họ lý do vì sao họ chọn nghe chủ đề này từ bạn – vì nó “gãi đúng chỗ ngứa” hay nói cách khác là đúng pain & gain (nhu cầu và nỗi đau” của họ. Đây thực sự là nơi bạn “bán mình” đầu tiên.
 • Không có menu blog rõ ràng: nó khiến người đọc dễ hình dung nội dung trên trang blog của bạn và đương nhiên bạn cũng cần tối ưu nó để google biết trang của bạn là về cái gì. Hic, vậy mà mình sai lè ngay từ đầu luôn ah!
 • Thiếu 3 – 5 bài viết trụ cột bao gồm: 1 bài hoặc trang giới thiệu về dịch vụ của bạn, một bài viết giúp tạo ra thu nhập, và bài viết thu hút độc giả, một bài đăng trên blog để phát triển danh sách email. Tôi đã mất 2 tháng để có được những bài viết trụ cột. Trong khi những ai chuẩn bị kỹ sẽ chỉ mất 2 tuần.
 • Thiếu trang liên hệ: đương nhiên là cần để giúp độc giả liên hệ với bạn khi cần. Nhưng những bạn mới viết blog thường phạm lỗi chỉ tạo form trên đó, việc quan trọng là test xem bạn có nhận được tin nhắn không và đừng quên thiết lập máy chủ để nhận mail nhé. Đừng sai giống tôi nha!

Liên kết các trang mạng xã hội của bạn, đồng thời thống nhất hình ảnh, thưing hiệu cá nhân với blog cá nhân.

Dù mục tiêu của mỗi bài viết là khác nhau, nhưng hãy luôn tập trung vào việc giúp đỡ người đọc.

Bước 6: Đầu tư vào bản thân

Như tôi đã đề cập, mỗi chúng ta có thể không phải là chuyên gia trong lĩnh vực mình đam mê hoặc chủ đề mình định viết trên blog.

Khi bạn phát triển blog của mình và học cách kiếm tiền, con đường tắt tốt nhất mà các blogger đều đi là học hỏi, thực hành, sửa sai, làm lại. Chắc chắn không có công thức thành công chung nào cho tất cả mọi người.

Vì tác giả phải là chính mình khi viết blog cá nhân, nên mỗi người sẽ có cho mình một công thức riêng, các blogger thành công như vậy, tôi như vậy, và bạn cũng như vậy. Học hỏi và thực hành mỗi ngày đã giúp tôi tiến bộ hơn trong các khâu:

 • Viết lách: cách đây 3 tháng, ngồi nắn nót cả 2-3 ngày mới viết được một bài, chưa kể chỉnh sửa hình ảnh này kia. Chứ giờ cảm hứng dâng trào, 2-3 tiếng là xong một bài 2000 thậm chí 3000 từ. Một khi đã quen với việc viết lách, bạn muốn viết ngắn cũng khó lắm.
 • Tối ưu SEO: càng viết, càng đọc nhiều thì khả năng tối ưu bài viết và ngôn từ của mình càng tốt, cả nội dung và công thức SEO cho google đều tiến bộ hơn. Đây là bố cục bài biết chuẩn SEO mà tôi đã tự tìm ra cho riêng mình.

cấu trúc bài viết chuẩn seo cho blog

 • Hình ảnh: hồi trước chỉ chăm chăm làm ảnh sao cho đẹp, sắc nét, mà không hề biết là ảnh đẹp không đủ, kích thước và dung lượng ảnh cần được tối ưu để trang blog của mình tải nhanh hơn. Blog đầu tiền của tôi luôn được thông báo là hình ảnh dung lượng quá lớn, tốc độ load cực chậm.
 • Tham gia các khoá học (nếu cần): rất nhiều blogger đã đóng gói kinh nghiệm phát triển blog hoặc sản phẩm kinh doanh của họ thành các khoá học online. Có hàng ngàn khoá học cho bạn lựa chọn. Tôi cũng tham gia nhiều khoá. Và bài học lớn là đừng sa lầy vào nó, nếu không bạn sẽ tốn thời gian, tiền bạc, thậm chí nó khiến bạn xao nhãng và dễ dàng xa rời mục tiêu khởi tạo blog với niche site ban đầu của bạn.
 • Kinh nghiệm lựa chọn khoá học: tránh xa các ông/anh thầy tô vẽ cho bạn một cam kết hoành tráng rằng bạn chắc chắn thành công sau ngay sau khoá học. Không bao giờ có chuyện đó nếu như bạn không thực hành, và không đầu tư phát triển nội dung. Cái họ đưa ra trong khoá học chỉ là phương pháp, định hướng giúp bạn có nền tảng để phát triển cái riêng của mình.

Nếu bạn thực sự cần một chương trình coaching 1-1 về xây dựng hệ thống marketing online hiệu quả, hãy thử dịch vụ mentor trên trang này của blog Nàng Dâu. Đây là dịch vụ mà team Nàng Dâu tạo ra để giúp đỡ phụ nữ bán hàng online hoặc gặp khó khăn với SEO, hoặc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ với ngân sách eo hẹp.

Dịch vụ này được hỗ trợ từ chuyên gia marketing có kinh nghiệm (F1 của facebook và google) với mục tiêu kinh doanh thực chiến, tránh lý thuyết suông để không mất tiền vô ích cho facebook, google và agency.

Làm thế nào để tối ưu chi phí viết blog dành cho người mới bắt đầu như tôi?

Đây thực sự là phần mà tôi thích nhất, vì nó giúp cho những chị em mới bắt đầu viết blog tránh được những lời mời gọi hấp dẫn từ quảng cáo cũng như thiếu hụt kỹ năng kỹ thuật gây ra.

Bạn sẽ cần sử dụng nhiều plugin và các công cụ để phát triển blog và tăng lượng truy cập của mình, nên đây là những lưu ý, (kinh nghiệm lủng túi của tôi nè)

 • Trả phí theo năm: đối với các công cụ hoặc dịch vụ cần dùng thường xuyên, việc trả phí theo năm sẽ tiết kiệm được 20% – 30%.
 • Email marketing: Thiết kế magnet để thu hút lead trước, phác thảo nội dung email marketing xong, rồi hãy đăng ký công cụ email marketing.

Tận dụng thời gian dùng thử để test mail và tối ưu nội dung. Sau khi hết hạn dùng thử thì việc cần làm là phát triển danh sách email của bạn thôi. Công cụ email marketing GetResponse cho phép bạn dùng thử 30 ngày.

 • Theme (giao diện blog): Không nhất thiết phải sử dụng một theme trả phí. Kết hợp theme hello theme, hoặc astra và plugin Elementor để tạo ra giao diện phù hợp với phong cách của bạn nhất. Hơi mất thời gian xíu nhưng mà cá nhân hoá và có dấu ấn riêng.

Bản miễn phí của Elementor cũng đủ để bạn tạo được các trang như ý, chỉ bị giới hạn không sử dụng một số nút hoặc thao tác nhỏ. Khi thấy thật cần thiết hãy nâng cấp bản pro.

Nhưng bản Elementor Pro 49$/năm cũng được đánh giá là công cụ tạo trang đích tốt và tiết kiệm nhất hiện nay.

 • Nếu bạn có dự định bán các sản phẩm kỹ thuật số như ebook và khoá học online. Sau khi hoàn chỉnh sản phẩm, mới bắt đầu mua công cụ tạo khoá học, vì các trang LearnDash hoặc Teachable có tính phí theo năm từ 150$ trở lên. Vì vậy mua mà không dùng thì phí lắm.
 • Để tận dụng các trang quản lý khóa học online, bạn cũng có thể giúp blogger mới khác đăng khoá học lên trang của bạn với khoản phí hỗ trợ nhỏ để giúp bạn duy trì, vừa giúp gia tăng tài nguyên và lượt truy cập vào blog của bạn. Ý tưởng này cực kỳ hữu dụng với các blog có phát triển cộng đồng.
 • Kho ảnh miễn phí: freepik.com hoặc Pixabay. Để tối ưu hoá hình ảnh miễn phí (tránh trùng lặp vì đa số đều dùng ảnh miễn phí), nên sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh để cá nhân hoá hình ảnh của bạn. Làm cho nó nữ tính hơn nếu bạn viết cho độc giả nữ.
 • Công cụ chỉnh sửa ảnh: designbold, Canva, hoặc thậm chí powerpoint. Các công cụ này thậm chí còn giúp bạn tạo ra các file pdf tuyệt đẹp, hiện thực hoá ý tưởng của bạn để giải quyết nhu cầu của đọc giả. Hoặc trở thành một “mồi câu thu hút” họ đăng ký vào danh sách email của bạn.

=>Đừng bỏ qua: 40 công cụ miễn phí dành cho Blogger

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả khi viết blog tại nhà

Viết blog kiếm tiền là một hình thức tăng thu nhập tại nhà đã được chứng minh bởi sự thành công của rất nhiều blogger. Bất cứ khi nào bạn quyết định bắt đầu blog của mình, cho dù bạn ở nhà làm mẹ, hay sắp nghỉ sinh, có nhiêu cách để bạn tiết kiệm thêm một khoản tiền mặt.

Mặc dù đã có được một nguồn thu nhập thụ động ổn định từ liên kết tiếp thị và hợp tác kinh doanh, nhưng tôi vẫn bắt đầu viết blog để tối đa hoá dòng thu nhập này. Song song với việc này, tôi vẫn lập ngân sách chi tiêu cho cá nhân và cả gia đình và tiết kiệm nhất khi có thể.

Như bạn đã biết, thu nhập từ việc viết blog có thể dao động, đặc biệt khi mới bắt đầu, vì vậy bạn sẽ không muốn chi tiêu nhiều tiền vào những ngày đầu viết blog để mong chờ thành công và thu nhập tăng nhanh trong một thời gian ngắn.

Tôi đã tự tạo cho mình những phương pháp tiết kiệm hiệu quả để duy trì thói quen tiết kiệm vào có thêm động lực để thúc đẩy mình hoàn thành mục tiêu tiết kiệm bằng cách tăng thu nhập nhiều nhất khi có thể, đặc biệt khi con tôi ngủ trưa. Và tôi đã tiết kiệm được 27 triệu trong năm vừa rồi, ngay cả khi blog của tôi chỉ mới ở bước đầu tiên và chưa cho ra dòng thu nhập ổn định nào.

Bạn cũng có thể làm được điều đó, hãy tham gia cùng tôi ngay tại đây. Khoản tiền này tôi dùng để đầu tư vào viết blog và duy trì động lực cho mình. 27 triệu là là chìa khoá quan trọng để thành công quá dư giả cho một blogger mới.

Làm thế nào tôi có thời gian viết blog khi cả 2 cô con gái đều ngủ ít?

1. Lên lịch cho những việc ưu tiên và biến nó thành thói quen

Những bà mẹ có con nhỏ sẽ hiểu được sự khó khăn khi sắp xếp thời gian cho con, cho bản thân và công việc. Điều này thực sự khó khăn gấp bội phần khi sinh đôi hoặc sinh dày như tôi (2 bé cách nhau 1 tuổi, và em nhỏ chỉ mới 8 tháng khi tôi bắt đầu viết lách).

Bí quyết là biến mọi sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ của cả gia đình thành thói quen. Tôi cảm thấy thoải mái khi biết những gì sẽ xảy ra và ít cảm thấy bị ép buộc khi nương theo thói quen ăn ngủ của con, dù các con tôi ngủ rất ít (không ngủ trưa, và ngủ đêm từ 10h đêm đến 8h sáng).

Với giờ ngủ của các bé như vậy, bạn đã đoán được tôi thực sự tập trung viết blog khi nào phải không. Vâng từ 22h – 24h và từ 7h đến 8h.

Với các công việc nấu ăn tôi chỉ thực hiện 1 lần vào bữa sáng với lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, hoặc bất kỳ dụng cụ nào giúp bạn rảnh tay. 1 lần vào bữa tối với các công cụ tương tự và thực đơn lành mạnh, trong thời gian tối đa 30 phút.

Tất cả phụ nữ đều làm được như vậy, chỉ là bạn có cho phép mình hay không thôi. Đừng tự bắt tội mình trong cảm giác tội lỗi vì những bữa ăn chế biến nhanh. Hãy tự giải phóng mình ra, rồi bạn sẽ thích.

Thời gian luôn là tài sản vô giá lớn nhất. Ý nghĩa quan trọng của việc sắp xếp thứ tự ưu tiên là loại bỏ những nhiệm vụ không cần thiết hoặc bạn không muốn làm và cam kết thực hiện việc bạn đang làm.

2. Thuê dịch vụ dọn vệ sinh

Nhà có nhiều trẻ con thì sẽ rất bừa bộn, và những người mẹ thích không gian sống gọn gàng như tôi sẽ rất khó chịu về điều đó. Bạn có đang trong tình huống tương tự.

Đừng cố gắng dọn dẹp đống bừa bộn đó cả ngày, rồi các em “yêu tinh” nhỏ sẽ bày ra ngay sau lưng bạn ngay. Giải pháp là cho chúng một không gian cố định, một căn phòng chẳng hạn, tha hồ bày, và bạn chỉ dọn 1 lần vào buổi tối sau khi bọn trẻ ngủ.

Riêng tôi, tôi sử dụng dịch vụ dọn dẹp theo giờ 60k/giờ vào buổi tối từ 6h đến 8h, và như vậy thôi có thêm 2h/ngày để ăn cơm và thư giãn vì không cần phải lo rửa chén, lau nhà… Bạn có thể cân nhắc dịch vụ này nếu kinh tế cho phép.

phụ nữ làm việc tại nhà

3. Tự động hoá

Đây là cách mà tôi đã đơn giản hoá cuộc sống của mình. Đôi khi nó khiến nhiều người nghĩ tôi giống như robot. Vì khi tự động hoá hành động, bạn sẽ không mất thời gian để suy nghĩ và ra quyết định, điều này giúp bảo vệ bộ não và tinh thần để làm những việc khác.

Ví dụ: khi A xảy ra, tôi sẽ làm B. Khi 2 bé nhà tôi đánh nhau, tôi sẽ nói “mời các bạn về sticker của mình ngồi!” Thay vì lao vào, và ngồi giữa chúng để tạm thời cách ly. Hoặc lấy đồ chơi ra khỏi tay cả hai khi chúng giành nhau.

4. Uỷ thác

Bạn hoàn toàn có thể nhờ chồng hoặc người thân, ông bà chơi với các con khoảng 2h/ngày để làm việc cá nhân của mình. Đừng cầu toàn! Có thể họ sẽ có cách giao tiếp và tương tác mà bạn cảm thấy kỳ quặc. Nhưng hãy bỏ qua nó, tôi luôn tin rằng đây là cách để các thành viên gắn bó hơn.

Con bạn cũng thích và ông bà cũng như vậy.

Riêng việc thuê người trông trẻ hoặc bảo mẫu toàn thời gian thì tôi không thực sự khuyến kích. Ở Việt Nam, đôi khi dịch vụ này mang lại nhiều rủi ro hơn là lợi ích vì chất lượng bảo mẫu thường rất kém. Nếu bạn chọn dịch vụ cao cấp như là giáo viên, hoặc người nước ngoài thì chi phí rất cao, thay vào đó cho con đi nhà trẻ có vẻ là giải pháp tối ưu hơn.

Tôi là người đã trải nghiệm hết những dịch vụ này, và đã chấm dứt thuê bảo mẫu khi bé 8 tháng. Hiện nay, cả 2 bé đều đã đi nhà trẻ, và tôi hoàn toàn tự do viết lách 6h/ngày.

Khi con còn nhỏ, bạn có thể sẽ khởi động chậm, nhưng hãy duy trì nó, 1-2h mỗi ngày cũng sẽ tạo ra được những thay đổi lớn.

Tóm lại, thật không dễ dàng để triển khai một blog và chăm sóc một ngôi nhà đầy trẻ em.

Cân bằng là chìa khoá để một bà mẹ trở thành blogger ngay tại nhà. Sau hành trình khởi đầu của mình, tôi đã vượt qua thách thức lớn nhất của mẹ bỉm sữa là “thời gian gián đoạn” để thực hiện mong muốn chia sẻ bằng cách viết lách của mình.

Và hành trình này thực sự đáng nhớ, mỗi ngày trôi qua thực sự ý nghĩa vì tôi biết rằng giá trị của mình đang lớn dần lên. Hy vọng rằng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho hành trình của bạn.

Tôi sẽ tiếp tục cập nhật hành trình và những bước tiến mới trong công việc viết blog kiếm tiền của mẹ bỉm sữa với các bạn trong thời gian sắp tới nhé.

Bạn đã bắt đầu khởi tạo công việc viết blog kiếm tiền tại nhà chưa? Đối với bạn – điều gì có ích cho bạn khi nói đến việc viết blog và chăm sóc gia đình? Dấu ấn lớn nhất của bạn trên hành trình này là gì?

Hãy chia sẻ với tôi các ý kiến của bạn nhé! Đừng quên kết nối với tôi tại Blog Nàng Dâu chấm com, rất nhiều mẹo tiết kiệm và sử dụng tiền hiệu quả cùng với các công cụ miễn phí dành tặng bạn từ Team Nàng Dâu.

3 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
7 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Minh nguyen
Minh nguyen
Khách
1 năm trước

cảm ơn bạn, một bài chia sẻ rất ý nghĩa. Mình vẫn đang tìm kiếm 1 giải pháp cải thiện tài chính mà vẫn thoả đam mê viết lách, và gặp bài viết của bạn và trang của anh Ngọc như 1 phao cứu sinh.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Minh nguyen
1 năm trước

Chúc bạn Minh Nguyen sớm tìm ra giải pháp cải thiện tài chính và rất muốn sớm được đọc những bài viết của bạn.

Minh Hiếu
Khách
1 năm trước

Vào trang của anh là thấy một dàn nội dung hay kiểu khác. Khác so với các blog

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Minh Hiếu
1 năm trước

Cám ơn Hiếu đã để lại nhận xét, hy vọng em sẽ luôn ủng hộ và đồng hành với blog Ngọc Đến Rồi.

Nguyễn Anh Ngọc
Admin
1 năm trước

Cám ơn @Ngọc Dinh với bài viết rất thực tế và nhiều bài học thú vị. Anh nghĩ những bạn nữ và đặc biệt là phụ nữ đã có gia đình sẽ rất thích bài viết này. Đúng là vừa làm vợ, vừa làm mẹ lại vừa phải lo nghĩ cách làm sao để theo đuổi đam mê, tạo thu nhập đúng là một áp lực lớn. Tất nhiên chọn cách làm việc trên internet, viết blog để tạo thu nhập có lẽ là cách lựa chọn an toàn và thông minh ở thời điểm này. Chúc em và nangdau.com sẽ luôn phát triển!

Ngọc Dinh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
1 năm trước

Em cảm ơn anh Ngọc và cộng đồng blogger. Em tin rằng bất kỳ ai cũng có cho mình một mong muốn ổn định tài chính, và hạnh phúc. Nhưng đôi khi hok cần những cú húc và động lực để tiến lên. Em chúc anh Ngọc và Ngọc Đến Rồi ngày càng phát triển, cộng đồng blogger ngày càng có thêm nhiều blog hay!

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Ngọc Dinh
1 năm trước

Ok Dinh, chúc em luôn vững tin, có nhiều động lực và xây dựng một cộng đồng phụ nữ tự do tài chính ngày càng lớn mạnh nhé!

7
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.