Hành trình làm tiếp thị liên kết của vợ chồng mình: Thử – Thất bại – Làm lại & kết quả!

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

Chào bạn, có thể bạn đã đọc nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết từ anh Ngọc. Bạn cũng đã đọc nhiều bài viết được chia sẻ bởi những cá nhân khác trên Ngọc Đến Rồi.

Nhưng bài viết này thì sẽ rất khác, đây là một bài viết được chắp bút bởi… vợ chồng mình. Mình là Kiên và bà xã mình là Oanh, chủ nhân của baotramblog.com, một blog về lĩnh vực Mẹ & Bé.

Kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết: Thử – Thất bại – Làm lại & kết quả

Đây là một hành trình dài và nội dung bạn sắp đọc không phải những chia sẻ, hướng dẫn thường thấy trên Ngọc Đến Rồi. Đây là câu chuyện của vợ chồng mình, về hành trình đến với tiếp thị liên kết.

kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết

1. Sai lầm của tuổi trẻ & sai nghề

Từ những năm cấp 2 mình đã thích thú với máy tính, với công nghệ nhưng ngày đó làm gì có smartphone hay laptop riêng như bây giờ. Thứ duy nhất mình có thể tiếp cận với công nghệ là cái máy tính bàn chị gái để lại. Nhớ hồi đó một ngày mang ra chỉnh sửa, cài win, ghost… 3-4 lần không chán.

Do sở thích, hết cấp 3 mình thi vào một trường Cao đẳng công nghệ, nhưng sự ham chơi và những sai lầm của tuổi trẻ đã khiến mình bị đuổi học năm thứ 2. Bố tức giận lắm vì ngoài việc của mình gia đình lúc đó còn nhiều vấn đề khác.

Mất định hướng nghề nghiệp, không biết học gì, không biết làm gì, cuối cùng mình học lại ở một trường chuyên ngành xây dựng. Đến giờ mình vẫn nghĩ đó là lựa chọn sai lầm! Điều may mắn nhất đó là ở đây mình gặp bà xã, sau này hai đứa mình “về chung một nhà” và lập “team 2 vợ chồng” để làm tiếp thị liên kết.

3 năm học và 4 năm đi làm, đó là toàn bộ thời gian cho công việc mình không thích chút nào. Mặc dù kiếm ra tiền nhưng chưa bao giờ cảm thấy vui và hạnh phúc với nó.

Khoảng đầu năm 2016 mình nhận được cuốn ebook “Biến Blog thành cỗ máy ATM siêu Việt” của anh Ngọc, lúc đó hứng thú lắm.

Những khái niệm như MMO, Affiliate Marketing…thật sự cuốn hút mình, tuy nhiên thời điểm đó công việc khá bận nên chỉ đọc để đấy, cuối cùng là chẳng làm gì và gạt nó sang một bên.

Mọi sự bắt đầu từ tháng 6/2018. Mình may mắn xin được một chân IT ở công ty bao bì, lương không cao nhưng đúng việc mình thích. Máy tính, mạng mẽo là đam mê từ xưa nên không khó để mình hòa nhập.

Vì công việc có nhiều thời gian rảnh nên quyết định quay lại tìm hiểu tiếp thị liên kết. Sau đó cùng với bà xã làm, theo đuổi công việc này.

Nhưng…

2. Bắt đầu lập team 2 vợ chồng & những thất bại

Hai vợ chồng mình bắt đầu “nghiên cứu” về tiếp thị liên kết nhưng chủ yếu là ở Ngọc Đến Rồi.

Mặc dù anh Ngọc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhưng chưa bao giờ anh ấy bảo bọn mình phải làm như thế này, phải làm như thế kia.

Cho đến giờ, anh Ngọc không chỉ là người anh mà còn là người thầy dắt vợ chồng mình những bước đầu tiên trên con đường này.

Sau 1 tháng “nghiên cứu”, những khái niệm như publisher, advertiser, commission,… dần sáng tỏ, mình biết tạo website bằng wordpress, biết cách mua hosting và domain như thế nào. Bà xã mình học cách viết content, viết review sản phẩm…

Cuối cùng là một website so sánh giá, review sản phẩm ra đời, tổng thời gian 2 tháng để học và hoàn chỉnh mọi thứ. Rồi vợ chồng mình bắt đầu viết.

Lúc đầu không viết về chủ đề cụ thể nào cả, cũng chẳng có chiến lược gì, cứ gặp sản phẩm nào là review sản phẩm đó.

Mình cũng nghiên cứu SEO nhưng chỉ ở mức cơ bản, biết từ khóa, thẻ tag, meta… phải đặt như thế nào, viết sao cho chuẩn….Nói chung là thứ nhiều, có lúc cảm thấy phát khùng vì lượng kiến thức khổng lồ phải nạp vào đầu.

Sau 4 tháng đã có những thành quả đầu tiên, viết đến bài thứ 9 web có traffic và hoa hồng (commission).

Accesstrade là network đầu tiên mình tham gia, nếu bạn đang có ý định làm tiếp thị liên kết thì nên chọn network này, họ rất uy tín. Cách tham gia và đăng ký bạn có thể  tham khảo bài hướng dẫn kiếm tiền với AccessTrade của anh Ngọc, hướng dẫn rất chi tiết.

Quay lại vấn đề chính, nhớ hôm đó mở dashboard ra, mục hoa hồng phát sinh hiện con số 2,023 đồng mà mình như muốn nổ tung. Tuy nhỏ nhưng đó là số tiền đầu tiên mình kiếm được từ tiếp thị liên kết, vui lắm.

Bọn mình lại lao đầu vào viết, viết và viết. Có những hôm đến công ty chỉ ngồi một chỗ, mắt dán vào máy tính, buồn vệ sinh cũng không thèm đi, tối về chồng viết, vợ chăm con.

Nói chung thời gian đó “căng” lắm, vừa chăm 2 con nhỏ, việc công ty, việc website. Nhiều lúc phải gồng mình lên để cân đối mọi thứ !

Thế rồi commission tăng dần lên, thời gian đó mỗi tháng chỉ được 100-200k nhưng đủ trả tiền hosting và quan trọng là có thêm nhiều động lực để phát triển web.

Nhưng…mọi thứ không dễ dàng như vậy !

Đầu năm 2019, lúc đó website có 40 bài, traffic mỗi ngày khoảng 80 lượt truy cập thì dính thuật toán của Google, mọi thứ tạo ra dần biến mất trên kết quả tìm kiếm, traffic cũng tụt dần, từ 80 xuống 50, 20 rồi về 0.

Không rõ lý do tại vì bọn mình không dùng tool, hack cheat gì cả, tất cả đều tự làm. Tìm mọi cách để sửa lỗi nhưng không được, cuối cùng phải bỏ web. Thực sự lúc đó hai vợ chồng thất vọng lắm, công sức 8 tháng trời tan tành.

Bọn mình quyết định dừng lại, không theo đuổi tiếp thị liên kết nữa.

3. Hành trình đang đi

Thế nhưng quãng thời gian sau đó vẫn là những đêm suy nghĩ về Affiliate Marketing và nhận ra rằng đây là công việc cả hai rất thích.

Lần này tư duy rõ ràng hơn, nghiên cứu về Digital Marketing, về SEO, về Google nhiều hơn. Thế là baotramblog.com ra đời.

Bạn có thắc mắc tại sao lại là Bảo Trâm Blog không?

Thời điểm đó mình sinh bé thứ 2, tên là Bảo Anh, bé đầu là Trâm Anh. Tên Blog chính là sự kết hợp của hai con và có ý nghĩa đặc biệt với vợ chồng mình.

Không như lần trước, hai vợ chồng chọn một ngách cụ thể hơn, vợ mình có chút kiến thức trong lĩnh vực Mẹ Bé, cá nhân mình thì lại rất thích trẻ con. Quyết định chọn chủ đề Mẹ Bé!

Bọn mình nghiên cứu từ khóa kỹ hơn, có chiến lược cụ thể hơn chứ không lung tung như trước nữa. Nhưng nếu cứ làm cho các sàn như Shopee, Tiki, Lazada thì hoa hồng quá thấp.

Thật may khi đó biết đến D2C của Accesstrade, commission cao hơn nhiều, từ 30-40%/chuyển đổi và cơ hội đã đến. Thế là bắt đầu tạo nội dung xoay quanh các sản phẩm Mẹ Bé có trên D2C.

Đây cũng là lưu ý cho những bạn đang chuẩn bị viết blog, hãy chọn một ngách riêng để làm, đừng ôm đồm nhiều thứ. Như bọn mình ngày trước gặp cái gì cũng viết, cũng review nên hiệu quả rất thấp.

Blog/website viết về một chủ đề cụ thể nào đó gọi là Niche Site và mình nghĩ Google cũng thích dạng Blog này hơn.

Những sản phẩm đã sử dụng viết sẽ dễ hơn, còn những sản phẩm chưa bao giờ cầm trên tay mình thường lên Google, Youtube tham khảo thêm, nhưng không bao giờ copy 100% và luôn thể hiện bằng cách viết và sự hiểu biết của mình.

Thực ra mình viết rất dở, bà xã cũng không phải là người giỏi viết, nhưng đến giờ mình nhận ra rằng: viết là một kỹ năng có thể tập luyện được. Cách hiệu quả nhất để viết tốt là đọc, đọc nhiều chắc chắn trình viết sẽ nâng cao.

Khi số lượng bài viết nhiều lên đồng nghĩa với traffic tăng, commission đều hơn. Mình nghiên cứu một bộ từ khóa xoay quanh sản phẩm chính và mất 2-3 tuần mới hoàn thành xong, tuy lâu nhưng kết quả rất xứng đáng. Bạn xem hình dưới sẽ hiểu.

outline nội dung làm tiếp thị liên kết

Mình thường tìm những từ khóa dài, ít cạnh tranh và có lượt tìm kiếm hàng tháng từ 500-1000 rồi làm theo cách trên, dần dần Blog đã có traffic, nội dung của mình xuất hiện ở trang 1, thậm chí top 1 Google.

Thực tế cách làm này không mới nhưng mình nghĩ nó cần với những người đang chuẩn bị bước vào tiếp thị liên kết.

Có một ví dụ của anh Ngọc mình rất tâm đắc và đến giờ vẫn áp dụng chiến lược này chứ chẳng cần phương pháp cao siêu nào.

Anh Ngọc đã từng nói: Hãy coi Blog của bạn là khu vườn, mỗi sản phẩm là một cái cây. Hàng ngày, hàng tháng bạn chăm bón cho nó phát triển, ra hoa, ra trái. Đến khi trưởng thành cái cây đó ra trái ổn định, đồng nghĩa với một khoản thu nhập ổn định, giống như lương hàng tháng.

Khi cái cây số 1 đã vững chắc bạn trồng tiếp cây thứ 2, thứ 3… dần dần bạn sẽ có một vườn cây. Một cây hàng tháng tạo ra thu nhập 10 đồng, vậy 50, 100 cái cây thì sao? Con số sẽ rất ấn tượng phải không?

4. Thành quả nhỏ nhưng niềm vui lớn

Bạn có tò mò về thu nhập hàng tháng của Bảo Trâm Blog không?

kết quả làm tiếp thị liên kết

Hình trên là commission của 1 sản phẩm trong 1 tháng và hầu như tháng nào sản phẩm đó cũng mang về thu nhập như vậy.

Không phải mình khoe khoang nhưng hy vọng nó là động lực cho những ai có ý định viết Blog. Thực tế thời điểm này “khu vườn” của mình chưa có nhiều “cây trưởng thành” nên thu nhập còn thấp, nhưng đủ chi phí cho:

  • Hosting: mình thuê host của Azdigi và đánh giá rất cao chất lượng dịch vụ của họ. Hiện đang dùng gói hosting doanh nghiệp (gói mạnh nhất). Sở dĩ mình chọn gói này vì coi Bảo Trâm Blog như một doanh nghiệp thực sự, tạo ra thu nhập hàng tháng.
  • Tiền cafe, xăng xe… hàng ngày.
  • Tiền sữa bỉm, ăn vặt cho 2 nhóc.

À quên, ngoài Blog vợ chồng mình còn sở hữu một kênh Youtube, chưa nhiều người biết đến nhưng cũng được bật kiếm tiền rồi đấy. Mình là quay phim, đạo diễn, hậu kỳ còn diễn viên chính là bà xã.

kênh video youtube trại quê

Mình không đặt nặng vấn đề kiếm tiền từ Youtube nhưng vì sở thích nên vẫn sản xuất video vào mỗi chủ nhật và thường dành một phần thu nhập của Blog để đầu tư cho kênh Youtube này. Bạn xem nếu thú vị hãy tặng mình 1 subscribe nhé!

Hiện tại vợ chồng mình vẫn đi làm ở công ty, bà xã thì chịu trách nhiệm viết blog hàng ngày, mình thì hỗ trợ và nhận nhiệm vụ lên kịch bản, quay video cuối tuần.

Thu nhập từ Blog chưa nhiều nhưng luôn xác định sẽ gắn bó lâu dài và chỉ cần kiên trì + đi đúng hướng thành quả sẽ dần lớn lên.

Tính đến nay Blog được hơn 1 tuổi và đang phát triển từng ngày, trung bình mình dành 4 tiếng/ngày để viết và đang scale thêm lĩnh vực sức khỏe – làm đẹp nữa.

Vợ chồng mình cũng chưa có ý định bỏ công việc hiện tại để tập trung cho blog, làm video vì thời gian ở công ty khá rảnh nên hoàn toàn có thể làm 2 việc cùng lúc.

Đó là toàn bộ hành trình đến với tiếp thị liên kết của vợ chồng mình. Kiếm tiền với Affiliate Marketing không đơn giản chút nào, bạn sẽ phải làm việc trong thời gian dài, mắt hoa vì đọc, tay mỏi vì gõ. Nhưng mình tin, chỉ cần đam mê và kiên trì ai cũng có thể “download” được tiền trên internet về ví, tất cả đều thụ động và cực kỳ ổn định.

Và điều quan trọng nhất, giá trị nhất mà vợ chồng mình cảm nhận được  trong hành trình này là: Bọn mình được học, được làm việc và được kiếm tiền cùng nhau.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết trên đây sẽ truyền cho bạn chút cảm hứng để tiếp tục trên con đường kiếm tiền online. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

4.3 19 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

37 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
LỘC NGUYỄN
Khách
7 tháng trước

Cảm ơn bài viết của tác giả. Lộc cũng mới tham gia viết blog. Nhiều cái bỡ ngỡ, chưa rõ ràng hướng đi nhưng đọc xong có thêm động lực.

Anh Hào
Khách
2 năm trước

Cảm ơn chia sẻ của vc anh chị ạ. Em là người mới và có thêm động lực rất nhiều. Em rất thích thư duy chọn chủ đề ngách cho blog của anh chị ạ. Trc khi đọc bài chia sẻ này e đã biết đến baotramblog và thấy trang web có tư duy về ngách tập trung và rất khác với các trang review khác ạ.

Phương Thúy
Khách
2 năm trước

Em cũng mới biết đến Acesstrade tình cờ dc mấy tháng nay rồi. Tìm kiếm rất nhiều sp trên google đều thấy site baotramblog.com Và tìm hiểu SEO cũng đều nhắc đến site ngocdenroi.com .Thật sự ngưỡng mộ a/c ghê. Đến bao giờ e ms thành công dc như a/c ạ.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Phương Thúy
2 năm trước

Em cứ làm đi qua thời gian em cũng sẽ đạt được như này thôi. Về cơ bản ai cũng cần những bước đi đầu tiên, và chúng ta sẽ có thành quả khi đi đủ hành trình của mình em à.

hồ bảo trung
Khách
2 năm trước

Em cảm ơn những chia sẻ của vợ chồng anh. Em cũng là một người đang tìm hiểu về cách viết Blog & đã ấp ủ xây dựng cho mình một website để bán sản phẩm từ tiếp thị liên kết. Theo dõi anh Ngọc, những kiến thức mà anh chia sẻ. Biết mình còn phải cố gắng nhiều mới mong muốn đạt được thành quả. Nhờ đọc bài của anh chị, em lại có thêm động lực để thôi thúc bản thân không bỏ cuộc.

Hân Tr
Khách
3 năm trước

E cũng mới đk Accesstrade shopee và mới bị cấm 2 tuần:(((. E thắc mắc là: mỗi lần chạy chiến dịch thì mình phải tạo ra 1web riêng ạ??? (vì web chính của e k có cùng chủ đề, nội dung sp với mấy chiến dịch )
như vậy thì rất tốn cp mua domain, host và tgian :(((
Rất mong nhận được phản hồi của a/c, E cảm ơn !!

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Hân Tr
3 năm trước

Không cần tạo nhiều website em à. quan trọng là khi em đăng ký chiến dịch đó thì nội web của em có phù hợp để chạy chiến dịch đó không mà thôi.

Minh Tùng
Khách
3 năm trước

Em mới làm Afiliate qua Accesstrade được 4 tháng rồi mà chưa có hoa hông, nản quá anh chị ạ. Muốn từ bỏ 🙁

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Minh Tùng
3 năm trước

Làm 4 tháng vẫn còn mới mà bạn, cố gắng lên nhé sau 6 tháng thường mới thấy kết quả. Tuy nhiên mình thấy bạn đang site mã giảm giá, cách làm này không phải là dễ nhé bạn vì đã có quá nhiều người làm tốt rồi nên bạn sẽ phải cạnh tranh lắm đó.

Bắp Cải
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

Tạm thời em chưa làm mã giảm giá vì thấy khó quá anh ạ. Tham khảo trên mạng thấy chị Blog Bảo Trâm Viết Content hay quá. Giống phong cách của anh Ngọc nghiện luôn. Không biết anh có khóa học hay tài liệu nào dạy viết content hay như anh không ạ!. Em cảm ơn

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Bắp Cải
2 năm trước

Hi em, làm mã giảm giá cực lắm và cần nhiều tài nguyên vì cần cập nhật liên tục. Về khoá học thì tháng 6 sẽ có khoá http://www.BlogStartUp.com sẽ học nhiều về cách phát triển nội dung trên blog.

Đạt
Đạt
Khách
3 năm trước

Em đang hơi nản nhưng đọc được bài viết này của anh khiến e có động lực bước tiếp

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Đạt
3 năm trước

Ok Đạt nhé, cố gắng em ơi và nhớ nếu muốn thành công với blog với tiếp thị liên kết thì nên dành nhiều thời gian tìm hiểu cách xây dựng nội dung cho SEO nhé!

Bảo Trâm
Khách
Reply to  Đạt
3 năm trước

Bạn hãy kiên trì và giữ được niềm đam mê. Mình ngày trước cũng thế, nhưng thật may là đã qua được bước “nản”. Cố lên nhé

Ngô Văn Long
Ngô Văn Long
Khách
3 năm trước

Cảm ơn anh chị và anh Ngọc nhiều đã chia sẻ nhiều kiến thức và giúp em có thêm động lực ạ

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Ngô Văn Long
3 năm trước

Ok Long nhé, chúc em thành công và có nhiều kết quả trong việc làm tiếp thị liên kết nhé

Tuấn Anh
Tuấn Anh
Khách
3 năm trước

Bạn ơi, cho mình hỏi chút: bạn dùng theme gì đó, có sử dụng plugin gì đặc biệt không?

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Tuấn Anh
3 năm trước

Chào bạn, bạn đang hỏi tác giả bài này hay là hỏi blog Ngọc Đến Rồi?

Tuấn Anh
Tuấn Anh
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 năm trước

Tác giả bài viết anh ơi.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Tuấn Anh
3 năm trước

À thật ra tác giả bài viết này là em trai của anh nên anh biết luôn nhé, hiện hai vợ chồng đang dùng trình dựng trang Elementor để xây dựng blog. Em có thể xem bài này: https://ngocdenroi.com/wordpress/huong-dan-su-dung-elementor-pro.html

Ngọc Hiếu
Khách
3 năm trước

So với adsense thì mức thu nhập này rất ổn

Hưng
Hưng
Khách
3 năm trước

chia sẻ không mới nhưng rất ý nghĩa. chúc 2 vợ chồng thành công

Pháp Trình
Khách
3 năm trước

Bài có thể không “chất” nhưng “lượng” tràn đầy, em trai anh giống anh, nhưng hơn anh. :v Chúc 2 anh tiếp tục vững đam mê, hi vọng được học thêm về cách xây dựng của anh baotramblog.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Pháp Trình
3 năm trước

Cám ơn Pháp Trình nhiều, ý nói em trai anh đẹp trai hơn anh chứ gì 😀

Nguyễn Kiên
Reply to  Pháp Trình
3 năm trước

Cảm ơn bạn đã đọc chia sẻ của vc mình

Bảo
Bảo
Khách
3 năm trước

Tuyệt vời! Những bài chia sẻ như thế này rất đáng trân trọng.

Xem trên mạng người nói kiếm hàng trăm triệu, người bảo khó lắm chả kiếm được đồng nào … làm những người mới vào nghề (như mình) hoang mang. Ở đây mọi thứ đều rất rõ ràng.

Cảm ơn hai bạn Kiên & Oanh. Chúc khu vườn AFF của các bạn ngày càng thu hoạch nhiều cây trái.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Bảo
3 năm trước

Rất vui khi bạn Bảo thích bài viết chia sẻ này!

Nguyễn Kiên
Reply to  Bảo
3 năm trước

Cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công trên con đường viết blog

Nguyễn Hữu Chinh
Khách
3 năm trước

Một tấm gương, đi làm việc 9-5 và nhiều thứ phải lo nhưng anh vẫn dành 4h mỗi ngày để phát triển Affiliate Marketing.

Nguyễn Kiên
Reply to  Nguyễn Hữu Chinh
3 năm trước

Cảm ơn bạn. Quả thực nếu không có đam mê, kiên trì và sự hỗ trợ của những người đi trước thì có lẽ vc mình bỏ cuộc rồi.

Long
Long
Khách
3 năm trước

Rất tuyệt. en trai trông giống Ngọc thiệt

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Long
3 năm trước

Cám ơn anh Long, em cũng rất vui khi em trai mình có thể làm được công việc giống mình anh à.

Nguyễn Kiên
Reply to  Long
3 năm trước

Cảm ơn anh. Ai cũng tưởng sinh đôi cơ

Ánh Dương
Khách
3 năm trước

Chúc hai vợ chồng làm ăn thuận lợi và thành công, đúng với những đam mê của mình.

Nguyễn Kiên
Reply to  Ánh Dương
3 năm trước

Cảm ơn bạn. Đúng là chỉ có đam mê mới giúp vc mình đi lâu dài trên con đường này.

Kiều Oanh
Khách
3 năm trước

Cảm ơn đã giúp vợ chồng em được chia sẻ với mọi người về tiếp thị liên kết, về hành trình bọn em đang đi.

Nguyễn Anh Ngọc
Reply to  Kiều Oanh
3 năm trước

Ok em, chúc hai em luôn giữ vững niềm tin và chúc công việc ngày càng phát triển.

37
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.