NĐR#9: Làm sao để kiếm tiền với FBA (Fulfillment by Amazon) – Trao đổi cùng Thái Hoàng

kiem tien voi fba

Đối với Amazon chúng ta có rất nhiều hình thức để make money online như:

 • Làm tiếp thị liên kết qua việc xây dựng Niche site, Authority site
 • Selling on Amazon qua hình thức Dropshipping
 • Bán áo thun trên hay còn gọi là Merch of Amazon,
 • Viết và xuất bản ebook (Kindle Ebook)
 • Selling on Amzon with FBA – Kiếm tiền với FBA (Fulfillment by Amazon)

Quá nhiều lựa chọn phải không nào?

Trong một bài phỏng vấn trước đây chúng ta đã có cơ hội gặp gỡ với Thái Hoàng để được tìm hiểu về hình thức kiếm tiền với Dropshipping và FBA.

Tuy nhiên trong Postcast #9 này Ngọc Đến Rồi chấm Com sẽ mang đến cho bạn một thông tin vô cùng giá trị để bạn có thể bắt đầu tìm hiểu cách kiếm tiền với FBA (Fulfillment by Amazon)

Đây vẫn là cuộc trao đổi rất thú vị với Thái Hoàng một chuyên gia về FBA chủ nhân của blog Thaihoanghd.com, ngay trong cuộc trao đổi này bạn sẽ biết được:

 • FBA là cái gì?
 • Làm FBA có bao nhiêu bước? Bước nào khó nhất, bước nào quan trọng nhất?
 • Làm sao để ngồi ở Việt Nam mà có thể chuyển hàng đến kho của Amazon?
 • Đối với người mới bắt đầu cần vốn bao nhiêu, công cụ, kỹ năng gì để làm FBA?
 • Nên chọn sản phẩm gì? Từ đâu? Chiến lược và thị trường tiềm năng?..
 • Các chiến lược marketing giúp tăng rank sản phẩm trên Amazon như thế nào?

Hãy lắng nghe cuộc trao đổi thú vị ngay bên dưới đây nhé!

Full Transcript - Click để đọc!

Anh Ngọc: Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với ngocdenroi.com. Trong Podcast này chúng ta sẽ gặp gỡ với Thái Hoàng, một người có rất nhiều kinh nghiệm về kiếm tiền với Amazon thông qua hình thức FBA (Fulfillment by Amazon) – một hình thức lưu kho trên Amazon và bán hàng cho thị trường Mỹ, Canada,…

Trước đây trên ngocdenroi.com cũng đã có một bài dạng text phỏng vấn Thái Hoàng các kiến thức cơ bản giới thiệu về hai hình thức kiếm tiền là Dropshipping và FBA. Tuy nhiên, thời gian gần đây có khá nhiều bạn email đặt câu hỏi với Ngọc về hình thức kiếm tiền với FBA là như thế nào, do đó Ngọc đã kết nối với Thái Hoàng và trong buổi trao đổi 45 phút này chúng ta sẽ được nhận rất nhiều kiến thức liên quan đến hình thức FBA này.

Chào Hoàng, trước tiên anh cảm ơn em đã nhận lời để thực hiện buổi trao đổi này, Hoàng có thể giới thiệu với mọi người Hoàng đã bắt đầu với Dropshipping và FBA bao lâu rồi.

Thái Hoàng: Em xin chào anh Ngọc và tất cả đọc giả của ngocdenroi.com. Công việc chính của em bây giờ là Dropshipping và FBA, Dropshipping thì em làm từ 2012 và đến đầu 2014 thì em làm FBA tới bây giờ.

Anh Ngọc: Hiện nay thì Hoàng tập trung phần lớn thời gian cho một trong hai FBA, Dropshipping hay cho cả hai.

Thái Hoàng: Hiện tại bây giờ thì em làm cả hai, nhưng gần đây thì em tập trung thời gian nhiều hơn cho FBA.

Anh Ngọc: Vì sao vậy Hoàng? Hoàng nhận thấy xu hướng của FBA phát triển hay là Hoàng thấy sự bền vững của nó tốt hơn hay vì một lý do nào khác?

Thái Hoàng: Lý do đầu tiên là hệ thống Dropshipping của em bây giờ đã ổn định rồi nên thời gian dành cho nó không cần nhiều nữa. Lý do thứ hai là em rất thích hình thức FBA, bởi vì nó đem lại cho mình nguồn thu nhập rất thụ động, khi mà hệ thống của mình hoạt động tốt thì thu nhập của nó đến rất đều và mình không cần dành nhiều công sức nữa, nó cũng giống như bên affiliate mà anh Ngọc đang làm vậy.

Anh Ngọc: Ok, cái lý do quan trọng nhất là nó bền vững và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Vậy bây giờ anh em mình sẽ tập trung vào FBA trong buổi trao đổi ngày hôm nay nhé.

Trong FBA thì chắc chắn sẽ có rất nhiều bước nhỏ cụ thể, nhưng các bước chính lớn nhất để làm FBA là những bước nào vậy Hoàng?

Thái Hoàng: Về mặt kỹ thuật của FBA tương đối là nhiều đối với người mới, chúng ta cần làm một vài vòng đời sản phẩm thì sẽ nắm được hết vấn đề. Còn về các bước chính thì em có thể tóm tắt như sau:

 • Bước 1: Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu độ cạnh tranh và tìm sản phẩm tốt để làm
 • Bước 2: Đưa sản phẩm đó vào kho FBA của Amazon
 • Bước 3: Amazon sẽ tiếp nhận hàng hóa của chúng ta vào kho và sẽ đưa chúng vào khu vực “sẵn sàng giao ngay”
 • Bước 4: Chúng ta đăng sản phẩm lên store trên Amazon để bán hoặc có thể đăng lên webstore riêng của mình (FBA cho phép chúng ta bán trên webstore riêng)
 • Bước 5: Tối ưu và SEO cho sản phẩm trên Amazon.
 • Bước 6: Sau khi khách mua hàng, FBA sẽ lấy hàng từ kho của mình, đóng gói và ship hàng cho khách.
 • Bước 7: Amazon sẽ ship hàng đến tận tay khách hàng.

Tới bước 6,7 là chúng ta đã nhàn vì hầu như toàn bộ Amazon sẽ lo cho chúng ta, từ ship hàng cho tới các khâu hậu mãi, chăm sóc khách hàng.

 • Bước 8: Theo dõi hệ thống, quản lý hàng tồn kho.

Anh Ngọc: Cảm ơn Hoàng đã chia sẻ rất cụ thể các bước chính để làm với FBA. Vậy trong 8 bước này thì Hoàng nhận thấy bước nào là quan trọng nhất?

Thái Hoàng: Em đánh giá 2 bước quan trọng nhất là 1 và 5

Anh Ngọc: Gần đây anh có thấy một số tờ báo điện tử đăng tin về các sản phẩm như cao sao vàng, chổi quét nhà của Việt Nam được bán trên Amazon, vậy cái đó có phải là do cá nhân đang làm FBA hay là do các công ty xuất nhập khẩu họ bán hàng ở trên Amazon?

Thái Hoàng: Những sản phẩm như vậy là do cá nhân đang làm FBA đấy anh, vì hiện tại đang có nhiều cá nhân đưa các sản phẩm của Việt Nam vào FBA để bán, tức là nguồn hàng được sản xuất ngay tại Việt Nam mình rồi sau đó đem sang kho FBA của Amazon để bán cho thị trường Mỹ, Canada,…

Anh Ngọc: Anh biết rằng để hàng hóa có thể vào được các thị trường này thì vô cùng khó khăn, vậy theo kinh nghiệm của Hoàng làm sao để những sản phẩm đó lọt được vào danh sách chờ Amazon duyệt?

Thái Hoàng: Khi hàng hóa từ Việt Nam vào thị trường Mỹ thì sẽ được chia ra làm nhiều loại: thực phẩm thì rất khó vào do bên họ quản lý các mặt hàng đấy rất nghiêm khắc, để vào được phải có nhiều chứng chỉ. Còn các mặt hàng khác như đồ làm vườn, bếp thì dễ vào hơn.

Còn về vận chuyển thì có 2 đường: hàng không và đường biển. Các sản phẩm dưới 2500 USD được xếp là hàng hóa cá nhân, mình không cần khai báo các thủ tục phức tạp. Còn vận chuyển hàng hóa lớn hơn thì được xếp là dạng kinh doanh và mình phải khai báo thuế, các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên chúng ta cũng không quá lo lắng khâu này vì các công ty vận chuyển sẽ giúp mình khai báo, mình chỉ cần trả phí cho họ thôi.

Anh Ngọc: Theo Hoàng, hiện nay phần lớn mọi người làm FBA thì nguồn hàng từ Việt Nam mang qua hay là hàng từ Trung Quốc?

Thái Hoàng: Thường thì chúng ta lấy hàng từ Trung Quốc, vì sản phẩm bên đấy sản xuất rất đa dạng, hầu như mặt hàng nào cũng có, nếu không có mình gửi mẫu nó cũng sẽ làm. Còn nguồn hàng từ Việt Nam thì hiện tại chưa nhiều bằng bên Trung Quốc, vì còn một số vấn đề như sản xuất, việc ship qua Mỹ cũng không tiện bằng Trung Quốc.

Anh Ngọc: Để chuẩn bị làm FBA thì theo Hoàng một người mới cần chuẩn bị những kiến thức, vốn, công cụ,… gì?

Thái Hoàng: Về kiến thức thì mọi người có thể vào website của em có chia sẻ tương đối về FBA. Về vốn thì mình cần chuẩn bị khoảng 1000 USD là phù hợp với người mới. Tất nhiên nói về vốn thì em không thể đưa ra con số chính xác là bao nhiêu, con số 1000 USD chỉ tương đối vì nó còn tùy thuộc vào mọi người chọn làm sản phẩm giá cao hay thấp. Với 1000 USD thì người mới có thể làm được các sản phẩm vừa phải và đủ để qua hết toàn bộ quy trình FBA, nếu làm tốt thì cũng có khả năng thu hồi vốn.

Về công cụ thì mình cần chuẩn bị PayPal (để giao dịch với Suppliers), thẻ VISA Việt Nam (để trả phí hàng tháng cho Amazon), Payoneer (để nhận tiền doanh thu của chúng ta từ Amazon).

Amazon sẽ thanh toán mỗi 14 ngày một lần và không có mức tối thiểu. Nếu trong trường hợp xấu nhất tài khoản bị khóa thì Amazon vẫn trả tiền cho chúng ta.

Một số lý do bị khóa như:

– Tỷ lệ trả hàng lớn

– Tỷ lệ phản hồi xấu nhiều

– Bán hàng nhái, hàng giả

Amazon rất coi trọng khách hàng, nên khi chúng ta bị những lỗi trên thì tùy theo mức độ Amazon sẽ cảnh cáo và nặng nhất là khóa tài khoản.

Anh Ngọc: Anh thấy Hoàng chia sẻ trên blog là có 2 hình thức để làm FBA: Resell và Private Label. Hoàng có thể cho biết 2 hình thức này giống và khác nhau như thế nào?

Thái Hoàng:

– Resell: Bán lại sản phẩm mang thương hiệu sẵn có của người khác.

– Private Label: Tạo thương hiệu riêng của mình từ đầu và bán sản phẩm mang thương hiệu của riêng mình trên Amazon.

Anh Ngọc: Hoàng thấy rằng người mới thì nên làm theo hình thức nào?

Thái Hoàng: Cá nhân em thích hình thức Private Label hơn, vì sẽ xây dựng cho bản thân mình riêng một thương hiệu và khi chúng ta xây dựng được thương hiệu đến được với khách hàng rồi thì lúc này công việc gần như rất là ít, từ đó thu nhập sẽ thụ động và đến đều hàng tháng. Em hiện tại cũng đã có một số thương hiệu phát triển tốt trên Amazon.

Anh Ngọc: Chúc mừng Hoàng nhé. Một hình thức ngồi tại Việt Nam vẫn có thể bán hàng cho người Mỹ từ kho của họ, rất là hay. Vậy khi Hoàng bắt đầu thì có bao giờ bị thất bại chưa hay là ngay lần đầu tiên mình làm thì đã thành công ngay?

Thái Hoàng: Thời lúc em mới làm thì hầu như ở Việt Nam chưa có nhiều bài chia sẻ về FBA nên mình phải học từ các blog nước ngoài, rồi lúc bắt đầu làm thì em mất hơn 6 tháng và cũng thất bại vài sản phẩm rồi.

Nhiều lúc em cũng rất nản vì kiến thức mình tìm hiểu thì hầu như không đi theo chung một hệ thống nào cả, không biết cái này đúng hay sai, muốn biết chỉ có cách là mình phải bỏ tiền ra để test và rút kinh nghiệm dần.

Sau 6 tháng thì em bắt đầu có sản phẩm tạo ra thu nhập và dần dần mình xây dựng hệ thống nên tới bây giờ em cũng khá tự tin để làm.

Anh Ngọc: Lúc Hoàng làm thì kiến thức rất ít, còn bây giờ tuy đã có nhưng mà thực sự cũng chưa đầy đủ lắm để mọi người có thể tự tìm hiểu và làm đúng không. Cho nên anh nghĩ dù bất cứ hình thức nào mình cũng phải bắt tay vào làm và nếu có người hướng dẫn thì càng tốt, tuy nhiên mình vẫn phải tự tay làm để có thể trải nghiệm và đúc kết những kiến thức mà đôi khi rất khó để giải thích bằng câu chữ.

Vậy những sản phẩm vật lý bán theo hình thức FBA nó có giống như dạng ebook Kindle không, tức khi sản phẩm của mình được đánh giá cao, nhiều người review tốt,… thì nó có được đẩy lên top cao trên Amazon không?

Thái Hoàng: Có đấy anh và đó là một trong các yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến rank của sản phẩm trên Amazon.

Anh Ngọc: Vậy làm sao để sản phẩm mới của mình có thể nhận được nhiều review tốt để lên top?

Thái Hoàng: Khi khởi động một sản phẩm mới thì chúng ta cần phải thực hiện các chiến lược marketing để đẩy sản phẩm đó lên. Một trong số đó là ban đầu mình phải “hy sinh” bán một số lượng sản phẩm với giá rẻ để có thể bán được hàng và nhận được các review tốt. Giá rẻ ở đây có nghĩa là chúng ta sẽ cung cấp coupon và khách hàng nhập coupon đó vào thì giá sẽ giảm so với giá niêm yết trên Amazon.

Sở dĩ làm như vậy vì FBA là quá trình mình làm lâu dài nên trong đó mình hy sinh giai đoạn ngắn ban đầu để có review tốt, rồi dần traffic đều, sale đều thì mình sẽ có doanh thu đều hàng tháng.

Thứ hai là nó mang lại cho mình một tài sản vì khi đã xây được một doanh nghiệp FBA hoạt động tốt và mang lại lợi nhuận thì chúng ta có thể bán doanh nghiệp đó với giá khoảng x15 lần trở lên (giống như mình bán Niche Site vậy).

Anh Ngọc: Theo Hoàng những sản phẩm vật lý dễ bán trên Amazon là gì?

Thái Hoàng: Em xin nói chi tiết lại chỗ này, ban đầu em có nói là những sản phẩm về thực phẩm nó khó là do khâu mang hàng vào Mỹ phức tạp, còn việc bán thực phẩm trên Amazon vẫn tốt, chỉ có điều nguồn hàng mình nên lấy trực tiếp từ Mỹ hoặc Canada chứ không phải từ Việt Nam và Trung Quốc. Còn về sản phẩm vật lý thì chúng ta có thể làm về dog toys, baby hoặc các đồ làm bếp, làm vườn.

Anh Ngọc: Hoàng đánh giá thế nào về xu hướng làm FBA trong thời gian sắp tới ở Việt Nam?

Thái Hoàng: Theo đánh giá của em thì xu hướng làm FBA tại Việt Nam sẽ ngày càng tăng vì nó rất bền vững, thứ hai là có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp làm kinh doanh tại Việt Nam cũng đang muốn tiếp cận thị trường thế giới.

Anh Ngọc: Cảm ơn Hoàng về buổi chia sẻ này, anh cũng chúc cho công việc của Hoàng sẽ ngày càng phát triển tốt nhé.

CÁM ƠN VÌ BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết!

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, kiếm tiền online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Dat
Dat
Khách
5 năm trước

Hy vọng a N cho ra postcast giới thiệu về authority site. Vì cái này kiếm tiền bền vững hơn.

2
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.