NĐR #44: Phạm Thuần & câu chuyện từ bỏ kinh doanh để xây dựng blog Mẹ Việt

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Nếu đang có công việc kinh doanh ổn định với thu nhập vài ngàn USD/tháng, liệu bạn có dám từ bỏ để xây dựng blog?

Câu trả lời có thể là không với tôi, với bạn. Nhưng với Phạm Thuần thì sẽ là… Có!

Đây chính xác là câu chuyện mà bạn sẽ thấy được từ Phạm Thuần, một bà mẹ trẻ khát khao mang đến những giá trị cho cộng đồng phụ nữ.

Khách mời hôm nay: Phạm Thuần

Phạm Thuần là một người mẹ trẻ với những trải nghiệm nuôi con thực tế. Cô ấy thấu hiểu những vất vả của phụ nữ khi lần đầu làm mẹ. Đặc biệt là những lúng túng, hoang mang của các mẹ khi chìm đắm giữa một mớ kinh nghiệm. Từ bà nội, bà ngoại và một loạt “bà mẹ chuyên gia” trên mạng.

Phạm Thuần đã quyết định dành tâm huyết để tìm hiểu những kiến thức, kinh nghiệm nuôi dạy con chuẩn xác nhất, khoa học nhất từ các chuyên gia, cố vấn y tế, cố vấn dinh dưỡng, chuyên gia giáo dục. Và từ đó blog MeViet.vn ra đời với sự giúp sức của ông xã và đội ngũ.

Mục tiêu lớn nhất là để xây dựng một cộng đồng phụ nữ hiện đại, những người phụ nữ vừa chăm con giỏi, biết kiếm tiền, biết làm đẹp, và biết tận hưởng cuộc sống.

Trong tập podcast này bạn sẽ được gặp gỡ Phạm Thuần và chắc chắn sẽ học được:

  • Cách chuẩn bị kế hoạch bài bản cho sự ra đời của một blog
  • Những bài học trong hành trình theo đuổi đam mê chia sẻ
  • Cách xây dựng cộng đồng và đội ngũ làm việc chỉ bằng chữ “chân thành”
  • Tư duy về sản phẩm, các chiến lược và mô hình kinh doanh xoay quanh blog

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Các bạn có thể theo dõi Phạm Thuần tại:

→ Blog: MeViet.vn

→ Youtube: @Phạm Thuần – Mẹ Việt Blog

Tài nguyên hữu ích dành cho bạn:

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Podcast này nằm trong hoạt động chia sẻ – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp, xây dựng doanh nghiệp online. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản bạn muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc trao đổi tương tự TẠI ĐÂY!

Nhạc intro…

Ngọc Đến Rồi: Xin chào các bạn đã quay trở lại với Ngọc đến rồi chấm Com, chúng ta lại gặp nhau tại chuyên mục Come To Share. Ngày hôm nay chúng ta sẽ gặp một bạn nữ cũng là một blogger và là chủ nhân của blog MeViet.vn. Qua các buổi trao đổi ngày hôm nay chúng ta sẽ gặp gỡ với Phạm Thuần, và Ngọc cũng hi vọng là các bạn sẽ học được cách phát triển công việc ở trên internet thông qua việc xây dựng một blog cho chính mình. Thông qua đấy thì bạn cũng có những thêm các kỹ năng về việc làm sao để phát triển bản thân, xây dựng đội nhóm mà cụ thể hơn là cách tư duy về việc xây dựng sản phẩm, cách làm marketing để có thể tạo ra những nguồn thu nhập của mình ở trên internet. Vậy thì chúng ta sẽ gặp gỡ với Phạm Thuần, chủ nhân của blog Mẹ Việt chấm VN ngay bây giờ nhé.

Ngọc Đến Rồi: Anh chào Thuần!

Phạm Thuần: Vâng, em chào anh Ngọc

Ngọc Đến Rồi: Trước tiênh anh rất cám ơn vì Thuần đã chia sẻ với các bạn tại chuyên mục Come To Share của Ngọc Đến Rồi. Anh rất muốn Thuần chia sẻ một chút về cái công việc của mình đến với việc xây dựng lắp về chủ đề liên quan đến mẹ và bé là nó như thế nào? Xuất phát từ lý do gì hoặc là từ câu chuyện nào và tại sao Thuần lại chọn là cách để xây dựng MẹViệt.vn?

Phạm Thuần: Chào anh Ngọc và tất cả các bạn đang nghe podcast, em xin tự giới thiệu em là Phạm Thuần sáng lập blog Mẹ Việt chấm VN. Bản thân em là một người mẹ và trong quá trình nuôi con, cũng như tiếp xúc với câu chuyện của các bà mẹ khác thì em nhận thấy rằng nhà bạn thân mình hay gặp ba mẹ chỉ có rất nhiều vấn đề nhiều nỗi lo lắng, nhiều tâm sự đôi khi nào dẫn đến tình trạng stress nữa. Thông tin hiện nay thì được chia sẻ trên mạng rất là nhiều nhưng mà chưa thật sự là có một sự hệ thống hóa. Và cái mà ba mẹ cần nhất mỗi lúc mà căng thẳng đó là có một người thật, một cộng đồng thật để có thể trao đổi tương tác và có thể tư vấn san sẻ với những câu chuyện cá nhân của mình.

Phạm Thuần: Trong quá trình làm mẹ và em đã ghi lại những kinh nghiệm thực tế kết hợp với những kiến thức mà em học được, nghiên cứu được. Em mong muốn làm sao để có thể xây dựng, đóng gói lại một cách hệ thống, bài bản và khoa học nhất. Mục tiêu là để làm sao mà bất kể một bà mẹ nào giống như em khi mà đang mang thai hay là vừa sinh con hay là đang có nhu cầu dạy con, giáo dục kỹ năng sống cho con thì khi đến với blog Nẹ Việt cũng sẽ dễ dàng tìm kiếm được thông tin hữu ích mà ba mẹ cần và quan trọng nhất.

Phạm Thuần: Không chỉ là cái việc mà đọc được thông tin từ một trang blog nào đó mà các bà mẹ sẽ được thảo luận, được tương tác... với ý nghĩ đó để giúp kết nối và giải quyết được vấn đề của các bà mẹ rất là tốt.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì có phải Mẹ Việt ra đời xuất phát từ chính cái nỗi đau của chính cá nhân mình không? Không biết blog Me Việt ra đời vào thời điểm nào Thuần nhỉ?

Phạm Thuần: Blog Mẹ Việt xuất phát và ra đời từ sau khi mà em lấy chồng và sinh con thì em đã có mong muốn là chia sẻ những kiến thức thực tế của mình đồng thời thì đấy cũng là cái ước mơ ấp ủ của hai vợ chồng em từ khi còn là sinh viên nữa. Cả hai vợ chồng thì đều mong muốn một ngày nào đó thì có thể tập trung toàn thời gian để xây dựng lên một cái thương hiệu hỗ trợ cho gia đình Việt.

Phạm Thuần: Do đó vào tháng 8 năm ngoái, tháng 8 năm 2019 đó anh khi đang mang bầu bé thứ hai cũng từ cái thời điểm này mà em cảm nhận thấy rằng kiến thức kinh nghiệm đến tài chính của cả hai vợ chồng em đã ổn định nên em quyết định dừng hết những công việc kinh doanh cũ để em có thể bắt đầu xây dựng nên blog Mẹ Việt và tập trung phát triển đến ngày hôm nay.

Ngọc Đến Rồi: Nhắc một chút đến chồng và công việc thì Ngọc cũng chia sẻ với các bạn đang nghe podcast hôm nay như thế này, có một cái điều thú vị là chồng của Phạm Thuần thì thực ra cũng chính là Phạm Hoàng và là chủ nhân của blog ThaiHoangHD.com. Phạm Hoàng trước đây cách, đây một vài năm Ngọc đã có cơ hội trao đổi một, hai lần ở trên podcast của Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Ngọc Đến Rồi: Những công việc kinh doanh khác mà Thuần vừa chia sẻ có thể hiểu là những cái công việc mà trước đây Hoàng là chồng Thuần làm về kinh doanh ở trên Amazon thông qua hình thức Fulfillment. Vậy thì Thuần còn có thể chia sẻ kỹ hơn một chút về cái quyết định mà hai bạn rời bỏ cái công việc kinh doanh đang rất ổn định để cùng nhau xây dựng blog Mẹ Việt được không? Tại sao mình đã có công việc ổn định như vậy và lý do gì lớn nhất là để hai bạn quay trở lại để xây dựng một lĩnh vực hoàn toàn mới và đặc biệt nó lại càng mới với lại cả hai bạn trong các lĩnh vực làm việc trên internet nữa?

Phạm Thuần: Về câu chuyện cá nhân thì trên blog em cũng có chia sẻ hay anh Hoàng cũng có chia sẻ chi tiết trên blog của anh ấy rồi. Nhưng tronng buổi kết nối ngày hôm nay thì em cũng muốn chia sẻ một chút đó là thực ra thì không phải là bọn em dừng một cách đột ngột. Mà cái dự án xây dựng blog Mẹ Việt là một cái dự án mà được ấp ủ từ rất lâu của hai vợ chồng em rồi. Bản thân hai vợ chồng em thì đều hướng về giá trị gia đình và rất coi trọng giá trị gia đình. Nhưng mà mình sinh con ra trong quá trình chăm sóc, quá trình nuôi dạy con thì mình nhận thấy rằng là mình càng có thêm khao khát xây dựng một cái thương hiệu để giúp đỡ các gia đình tương tự như vợ chồng mình. Và khi mà đến thời điểm năm ngoái thì công việc kinh doanh cũng giúp cho em có một lượng kinh nghiệm, một lượng kiến thức, và một phần ổn định về tài chính và đó là thời điểm phù hợp để Mẹ Việt ra đời.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì ở phía sau blog Mẹ Việt chấm VN hiện nay thì không phải chỉ có riêng Thuần mà còn có ông xã hỗ trợ nữa?

Phạm Thuần: Dạ đúng rồi, riêng em thì phụ trách các vấn đề về nội dung, còn những vấn đề về kỹ thuật thì đã có ông xã em lo rồi.

Ngọc Đến Rồi: Cũng có một thực tế như thế này, thường khi những bạn nữ nếu được hỏi là làm gì trên internet? Muốn xây dựng blog về chủ đề gì thì anh thấy cứ 10 người thì sẽ có từ 6-7 người sẽ trả lời là: Xây dựng blog Mẹ & Bé! Điều đó nó cũng hoàn toàn đúng thôi, tức là gắn với lại bản thân họ là phụ nữ hoặc thậm chí họ là bà mẹ, nhưng có một cái điều mà anh thấy được rằng là chủ đề mẹ và bé thì nó khá là rộng. Chủ đề này cần một lượng kiến thức, chuyên môn khá là lớn nếu như mình muốn làm tốt thì mình sẽ phải học rất nhiều và đầu tư rất nhiều cho những kiến thức của mình. Vậy thì Thuần đã học những gì? Làm gì để có thêm nhiều kiến thức khi bước qua lĩnh vực mới này? Những nội dung gì và cụ thể những kiến thức nào mà Thuần đã học?

Phạm Thuần: Em cũng xin chia sẻ thực tế thì tháng 8 năm ngoái blog Mẹ Việt mới ra đời, Nhưng mà kế hoạch chuẩn bị cho nó đã được em chuẩn bị từ năm 2017. Em đã nuôi dưỡng ý tưởng và lên kế hoạch chuẩn bị chi tiết, em nhớ từ thời điểm năm 2017 thì bên cạnh việc quản lý công việc kinh doanh của gia đình thig em đã dành một lượng thời gian lớn để tham gia vào các chương trình đào tạo chuyên sâu học hỏi kiến thức.

Phạm Thuần: Về bản bản thân em thì thiên về nuôi con thuận tự nhiên, tức là hạn chế dùng thuốc. Nên là từ ngay từ cái hồi mà sinh bé đầu tiên năm 2015 thì em cũng mong muốn học để làm sao chăm con mình, làm sao hạn chế dùng thuốc. Và em đã đăng ký học cái chương trình Y học Cổ truyền để hạn chế dùng thuốc tây, dùng kháng sinh. Mục đích để chăm sóc cho bản thân, cho con của mình cũng là gia đình mình. Rồi thì em cũng học về Diện Chẩn học từ cơ bản đến nâng cao, đây cũng là một phương pháp chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe chủ động. Đúng như anh có nói là nếu mà chỉ xuất phát từ kiến thức thực tế cá nhân nuôi con thì không thể đủ được, vì thế em tìm hiểu rất nhiều và càng học thì lại càng đam mê.

Phạm Thuần: Em cũng đã đăng ký và hoàn thành các chương trình đào tạo quốc tế, và thành quả là em đã tốt nghiệp được chương trình huấn luyện viên sức khỏe toàn diện của Học Viện Dinh Dưỡng IIN của Hoa Kỳ. Gần đây nữa khi sinh em bé thứ 2, em cũng tham gia chương trình hướng dẫn massage cho trẻ sơ sinh của Hiệp hội quốc tế IAIN. Ở thời điểm này thì em vẫn tiếp tục học tập để nâng kiến thức cho bản thân mình.

Ngọc Đến Rồi: Đúng rồi, anh nghĩ việc học là liên tục và học là một chuỗi quên không ngừng (cười). Vậy là chứng tỏ là qua chia sẻ của Thuần thì anh thấy em đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để chuẩn bị cho sự ra đời của blog Mẹ Việt. Tức là đã dành 2 năm để học hỏi, trau dồi kiến thức. Cá nhân anh nghĩ đây là cách tiếp cận khá bài bản và đặc biệt ít người có thể chuẩn bị được một kế hoạch chi tiết như vậy. Phần lớn các bạn khác khi nghĩ đến việc xây dựng một blog thì đơn thuần là để viết, để chia sẻ. Hoặc một số bạn khác thì nghĩ thông thường rằng là để kiếm tiền, để tạo thu nhập. Anh rất thích cách tiếp cận này của Thuần và hy vọng nó là bài học cho nhiều bạn đang nghe podcast này.

Ngọc Đến Rồi: Ok, vậy thì Thuần nghĩ sao về công việc xây dựng một blog nói chung và những cảnh cách để phát triển công việc ở trên internet nói riêng? Và Thuần nghĩ rằng các bạn nữ thì nên cần làm gì để bắt đầu có thể chia sẻ, bắt đầu có thể tạo dựng một công việc của mình ở trên internet?

Phạm Thuần: Theo kinh nghiệm của bản thân em thì em thấy rằng blog là một kênh chia sẻ kiến thức có thể nói là dễ dàng nhất và đầy đủ nhất. Cũng là có thể nói là tiết kiệm chi phí nhất. Bản thân em thì có may mắn là đã có ông xã hỗ trợ được các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, tối ưu các bước phát triển blog. Và em chỉ cần tập trung vào viết và chia sẻ những kiến thức kinh nghiệm của mình thôi, nên là thực sự là rất phù hợp với em. Qua các quá trình này thì em nhận thấy rằng nếu như bạn thì em nghĩ là sẽ vất vả hơn rất nhiều, vì cần học cách tối ưu blog nữa.

Phạm Thuần: Như bản thân em ấy thì em không có cảm hứng khi mà tìm hiểu về những cái kỹ thuật này, em chỉ cần tập trung vào việc học viết, học chia sẻ và hỗ trợ người đọc thôi còn lại là kỹ thuật thì nhờ có ông xã em.

Ngọc Đến Rồi: Anh cũng thấy vấn đề rào cản về kỹ thuật là một cái trở ngại với rất nhiều người. Đôi khi chính những cái liên quan đến kỹ thuật là cho một bạn nào đó sẽ nản, mà vấn đề quan trọng nhất, trái tim của một blog thì anh nghĩ rằng đó là nội dung. Vì thế các bạn mới, hoặc đặc biệt là các bạn nữa thì anh thấy là đúng ra phải tìm cách nào để nhanh chóng vượt qua được những công việc như cài đặt, tối ưu blog, những cái liên quan kỹ thuật.

Ngọc Đến Rồi: Chủ đề về mẹ và bé thì thực sự là có rất nhiều người đã khai thác tốt từ các cá nhân khai và ngay cả những báo lớn cũng tập trung vào chủ đề mẹ và bé và có những cả đội nhóm cũng đã làm rất tốt. Vậy thì ở blog Mẹ Việt thuần có vạch ra cho mình một cái chiến lược vào để mình tạo ra sự khác biệt về nội dung? Hay là những điểm nhấn để mọi người nhớ hơn so với những blog cùng chủ đề mẹ và bé khác không?

Phạm Thuần: Với em thì em không đặt nặng vấn đề về phân tích hay là tìm ra sự khác biệt nhiều vì em thấy hiển thị trước mắt thì đã có quá nhiều thứ cần phải xử lý rồi. Về thị trường mẹ và bé, về mảnh gia đình thì mặc dù là có nhiều cá nhân, nhiều báo lớn đang làm tốt nhưng mà xét về tổng thể thị trường ở Việt Nam mình thì chừng đó vẫn đang là quá ít so với nhu cầu thực của những người mẹ Việt anh ạ. Vẫn còn thiếu rất nhiều những người chia sẻ kiến thức bài bản, như em thì em chỉ mong sao có thể là giúp cho các gia đình Việt Nam mình, giúp cho các thế hệ tương lai con cái của chúng ta có thể được phát triển tốt hơn vậy nên là bạn thân em sẽ chia sẻ hết sức mình và vận động những người có kiến thức giống như anh nói những bà mẹ khác, những chuyên gia khác có kiến thức sẽ cùng chia sẻ.

Phạm Thuần: Tiêu chí chia sẻ của em cũng như Mẹ Việt đó là đồng hành cùng ba mẹ, làm bạn cùng ba mẹ, đó là sự chân thành trong từng bài viết hay trong từng video, từng hình ảnh. Và em cũng chia sẻ với anh Ngọc cùng với các bạn đang lắng nghe podcast này một cái slogan của mẹ Việt đó là: Chúng tôi có thể không phải là người giỏi nhất nhưng chúng tôi tự tin là người nhiệt tình nhất, hỗ trợ đồng hành cùng bạn!

Ngọc Đến Rồi: Ok, một cái kế slogan và cũng là một cái mục tiêu rất hay và giá trị. Vậy thì có phải là mục tiêu lâu dài mà Thuần hướng đến là xây dựng một cộng đồng đúng không? Một cộng đồng, mà từ chính cộng đồng đấy mọi người có thể có thể tự chia sẻ và đặc biệt là làm sao để giúp cho mọi người tự chủ động chia sẻ với nhau về kiến thức liên quan đến lĩnh vực mẹ và bé?

Phạm Thuần: Vâng đúng rồi anh à, chia sẻ thì cần có cái thực tế và nó phải gắn với vấn đề cụ thể của từng trường hợp các mẹ hơn chứ không chỉ là lý thuyết suông anh ạ.

Ngọc Đến Rồi: Anh biết rằng việc xây dựng cộng đồng nó rất quan trọng đối với việc phát triển blog. Vậy thì hiện nay Thuần đang xây dựng cộng đồng bằng những cách nào hoặc trên những kênh nào? Thuần có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình, ngoài kênh ở trên blog của mình không?

Phạm Thuần: Ở trên blog Mẹ Việt thì là một kênh thể hiện nhiều là về bài viết anh ạ, còn ngoài ra thì em cũng có những kênh chia sẻ về hình ảnh, những kênh chai sẻ video trên YouTube của em nữa, ngoài ra thì có những cái group Facebook hỗ trợ ở trên trên Facebook giúp các mẹ tương tác nhanh hơn.

Ngọc Đến Rồi: Đến nay thì hành trình xây dựng blog Mẹ Việt cũng được hơn 1 năm rồi và có một câu chuyện, một kỷ niệm nào đó thú vị mà Thuần muốn chia sẻ với các bạn đang nghe podcast này?

Phạm Thuần: Những điều thú vị thì rất nhiều, nhưng với em thì blog là một hành trình, một cái hành trình trải nghiệm hạnh phúc chứ không chỉ là một đích đến. Còn nếu mà nói về cái gì mà ấn tượng hay là nhớ nhất thì có lẽ đó là câu chuyện khi mà lựa chọn ra tên thương hiệu, tên thương hiệu thì hai vợ chồng em thì đã suy nghĩ rất là nhiều về việc là lựa chọn một cái tên là sao cho thật gần gũi với gia đình. Rồi rất nhiều cái tên được đưa ra cuối cùng thì chốt lại chọn là Mẹ Việt, vì trong cái tên này có hai cái biểu tượng rất là thân thuộc đó là biểu tượng người mẹ tượng trưng cho mẹ Việt. Đây cũng là đại diện cho các bậc phụ huynh, các bậc cha mẹ trong gia đình. Cái thứ hai là chữ Việt, đó là hình ảnh dân tộc, văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Em thì rất thích cái tên này, đến giờ thì mọi người cũng rất hay gọi em là Mẹ Việt, thật sự cái cảm giác nó rất gần gũi.

Ngọc Đến Rồi: Anh cũng rất thích các tên này. Anh theo dõi và lướt qua rất nhiều blog về chủ đề liên quan đến mẹ và bé nhưng tự nhiên anh dừng lại ngay lại ở MẹViệt.vn, và thế rồi sau đấy anh mới mới kết nối được với thuần và mới biết là Thuần là bà xã của Hoàng. Và cuối cùng anh em mình có buổi kết nối ngày hôm nay, thì chứng tỏ cái tên nó làm cái gì đó khá là quan trọng bởi vì mình đã dành quá nhiều thời gian để lựa chọn nó. Anh có cảm giác nghe nó rất là Việt Nam.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì ở trong câu chuyện xây dựng blog Mẹ việt thì anh biết là Thuần đang đang có cả những các bạn cộng tác viên nữa. Xây dựng và phát triển một blog thì thường trước đây anh thấy mọi người hay làm việc theo hình thức cá nhân, nhưng mà gần sau này anh thấy mọi người bắt đầu làm việc chuyên nghiệp hơn, quan tâm đến blog nhiều hơn và bắt đầu có những đội nhóm để làm việc cùng nhau. Thực ra kinh nghiệm của anh cũng thấy là cực kỳ khó khăn trong việc thu hút những thành viên để làm việc cùng với mình. Về phía Thuần thì việc xây dựng cái đội nhóm của mình đặc biệt là những bạn làm việc chung với mình thì kinh nghiệm của Thuần là gì? Làm sao để thu hút những thành viên đầu tiên và làm sao để tạo thành một cái nhóm làm việc tốt nhất?

Phạm Thuần: Kinh nghiệm thì nó còn đòi hỏi về kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng giao việc anh à. Nhưng chốt lại thì em nhận thấy rằng là để có thể tạo thành một cái đội nhóm đoàn kết với nhau thì quan trọng nhất là sự chân thành anh ạ. Sự chân thành và sự đồng điệu, chân thành trong cái cách đối xử với nhau. Trong cách giao tiếp với nhau và quan trọng là các bạn cộng tác viên bên em thì cũng là các những người đã làm mẹ hoặc sẽ chuẩn bị làm cha làm mẹ nên mọi người có sự đồng điệu và sự thấu hiểu nên tự nhiên đã có sẵn sự tương tác tốt với nhau rồi.

Ngọc Đến Rồi: Bây giờ hiện các bạn đang làm việc online hay là các bạn có có một địa điểm nào để làm việc chung không?

Phạm Thuần: Đa phần là online anh ạ, không giới hạn địa điểm quan trọng là mục tiêu của em và các bạn có những điểm chung. Những người phù hợp nhất có thể bất kể là các bạn ở tỉnh thành khác hoặc là ở cả miền Nam nữa, quan trọng nhất em thấy vẫn cần có là sự đồng điệu.

Ngọc Đến Rồi: Nhân tiện đây thì có cái cách nào để cho những các bạn khác, đặc biệt là những bạn nữ mà có muốn chia sẻ nội dung này muốn đóng góp với kinh nghiệm của mình thì kết nối với Thuần ở đâu là nhanh nhất?

Phạm Thuần: Có thể là facebook cá nhân của em hoặc ngay trên blog của MeViet.vn em cũng rất là mong muốn được kết nối với những bà mẹ có cùng đam mê, cùng sở thích hay là đam mê trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khỏe chủ động gia đình.

Ngọc Đến Rồi: Ok anh sẽ để tất cả các thông tin này bên dưới tập podcast để các bạn có thể kết nối với Thuần.

Ngọc Đến Rồi: Gần đây thì anh biết là Thuần có tung ra một sản phẩm, mà anh cũng khá là thích thú với cách Thuần tư duy về sản phẩm này. Em có thể chia sẻ về sản phẩm bột nặn sạch Lumisa không? Bởi vì trong quá trình làm việc anh thấy là tất cả các bạn xây dựng một blog thì phần lớn các bạn đều mong muốn là chia sẻ và nghĩ đến việc tạo thu nhập. Điều này là hoàn toàn thực tế, tức là phải có thu nhập thì mình mới có kinh phí để duy trì được công việc. Nhưng thông thường thì các bạn hãy nghĩ đến những cách giống như kiểu là cứ nghĩ đi kiếm tiền online tức là phải là Affiliate (tiếp thị liên kết). Thuần có thể chia sẻ làm sao để Thuần phát hiện ra sản phẩm đó mà đầu tư cho nó? Và hành trình mình đưa sản phẩm ra thị trường như thế nào?

Phạm Thuần: Thực ra em xác định trong một hai năm đầu để tập trung vào việc chia sẻ là chính. Còn cơ duyên đến với sản phẩm bột nặn Lumisa thì nó vẫn nằm trong kế hoạch dự trù của em. Tức là khi mà mình nuôi dạy con thì mình cũng luôn luôn tìm kiếm cái sản phẩm làm sao nó đảm bảo chất lượng để cho con mình chơi được an toàn nhất.

Phạm Thuần: Và khi mà em trải nghiệm những sản phẩm này thì em thấy rằng là nó đem lại nhiều lợi ích cho trẻ con như là rèn luyện đôi bàn tay khéo léo nè. Phát triển tư duy nè, mà hơn thế nữa nó lại là một cái sản phẩm sạch mà em kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào. Sau khi em tìm hiểu em thấy rất là yên tâm và em thấy đây là sản phẩm rất phù hợp với lại ba mẹ về đồ chơi giáo dục cũng như là nó cũng không chỉ là học tập đó anh, nó không chỉ là chơi đâu mà còn là học được rất nhiều kiến thức, rất nhiều kỹ năng trong quá trình sử dụng. Và một lý do nữa là em cũng muốn làm thêm sản phẩm đó để chia sẻ với các bà mẹ có các bạn nhỏ hoặc trong các con trong lứa tuổi từ 2 tuổi trở lên.

Ngọc Đến Rồi: Sản phẩm này là tự tìm kiếm nguyên liệu sản xuất hay là phân phối lại?

Phạm Thuần: Trước đó em cho bé nhà em chơi, sau thời gian em thấy nó rất tốt cho nên em đến tận xưởng, em tìm hiểu và sau đó thì quá trình hợp tác để phân phố sản phẩm này anh ạ.

Ngọc Đến Rồi: Năm 2020 thì chắc còn vài tháng nữa sẽ hết, vậy thì kế hoạch sắp tới của của Thuần và Mẹ Việt là gì? Thuần có thể chia sẻ với các bạn về những kế hoạch những năm tới không?

Phạm Thuần: Kế hoạch sắp tới thì trước hết là về về sản phẩm như anh Ngọc và em vừa chia sẻ thì em cũng muốn phát triển về dòng đồ chơi giáo dục, giáo cụ học tập và em cũng hiện đang đang đưa các sản phẩm lên trên kênh edu.meviet.vn thì nếu mà các ba mẹ quan tâm thì có thể kết nối ở trên đó. Còn về kế hoạch chính em muốn em tập trung dành nhiều thời gian nhất có thể để làm sao tối ưu hóa blog Mẹ Việt của em ngày càng được chỉnh chu hơn, gọn gàng hơn. Và xây dựng hơn các kênh chia sẻ đa dạng về video này, về âm thanh podcast, cũng như là hình ảnh để giúp các bà mẹ dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn. Và đồng thời sẽ phát triển cộng đồng hỗ trợ bà mẹ, đồng hành cùng ba mẹ ở trên Facebook, các nhóm để ba mẹ vào đó sẽ được tương tác người thật, việc thật và kinh nghiệm thật từ những bà mẹ khác. Chắc chắn có rất là nhiều việc cần làm và em đang cố gắng từng ngày để có thể chia sẻ được nhiều những giá trị hữu ích cho ba mẹ.

Ngọc Đến Rồi: Cám ơn Thuần đã chia sẻ chi tiết kế hoạch và anh vừa mới nghe thấy một cái địa chỉ mới là edu.meviet.vn thật sự bây giờ thì anh mới biết, tức là ở ngoài blog Mẹ Việt thì em có thêm một cái kênh nữa để chia sẻ những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến chủ đề mẹ và bé, ở trên này thì có gì Thuần nhỉ?

Phạm Thuần: Đây cũng là em tận dụng lợi thế là chồng em rất rành về những cái việc xây dựng kỹ thuật, và lúc này thì em muốn làm sao để rạch ròi cái việc là các bà mẹ nào muốn học , muốn nhận thông tin thì sẽ vào blog Mẹ Việt. Còn muốn quan tâm đến sản phẩm về giáo dục cho con hoặc những giáo cụ học tập cho con hoặc các chương trình để nâng cao kỹ năng làm cha mẹ thì ba mẹ vào edu.meviet.vn

Ngọc Đến Rồi: Anh hiểu rồi, tức phần kiến thức thì các bạn có thể truy cập meviet.vn còn nếu như muốn học tập muốn tham khảo thêm những cái tài nguyên tài liệu khác có thể truy cập mà vào domain edu.meviet.vn là một kênh hỗ trợ học tập. Anh rất thích cách tư duy về sản phẩm và xây dựng các công việc ở trên Internet như thế này, đây cũng là cách chuyên nghiệp mà rất nhiều người đang hướng đến.

Ngọc Đến Rồi: Câu hỏi cuối cùng thôi, tức là Thuần có một cái tổng thể gì về kinh nghiệm hoặc chia sẻ hoặc một lời nhắn nhủ nào đó dành cho tất cả các bạn đang nghe podcast này nếu như các bạn muốn xây dựng một công việc trên internet thậm chí những bạn nữ mà muốn tạo công việc, tự xây dựng một công việc cho mình ở trên internet thì các bạn cần phải chuẩn bị gì? Có lộ trình cơ bản như thế nào Thuần có thể chia sẻ một chút về điều đó?

Phạm Thuần: Nếu chia sẻ về cách phát triển blog cá nhân thì em thấy là cũng khá là nhiều điều cần học. Nhưng em có một lời khuyên đó là khi mà các bạn muốn xây dựng lên một blog chia sẻ thì điều quan trọng nhất không phải là cái khả năng ngôn ngữ. Mà sự chân thành là điều quan trọng nhất, không cần phải những kỹ năng cao xa gì đâu, những vấn đề kỹ thuật bạn có thể học trên internet. Cái điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải có đó là chúng ta phải thật sự thích, thật sự đam mê với lĩnh vực mà mình muốn chia sẻ thì nó mới duy trì được cái động lực để mình làm việc lâu dài được. Dể làm sao chúng ta có thể vui vẻ hạnh phúc hàng ngày ở trên hành trình của mình, khi mà có được cái cái đam mê như thế thì mới có thể đi xa và mới có thể đạt được những cái giá trị mà mình mong muốn. Nếu chúng ta chỉ mong xây dựng một blog để tạo ra thành quả nào đó có thể là chúng ta sẽ phải bỏ cuộc thì rất là sớm.

Ngọc Đến Rồi: Anh hoàn toàn đồng ý với chia sẻ này, và thực ra đây là cái cái cốt lõi nhất mà anh cũng cảm nhận được trong quá trình làm việc. Tức là mình xây dựng một cái blog hay là anh nói có thể rộng hơn là bất cứ một cái kênh nào thì nếu chọn được cái gì đấy mà mình giống như kiểu mình đau đau mình muốn làm thì mình mới có thể làm thành công. Còn nếu như mà mình chỉ nghĩ là xây dựng nó lên để tạo ra thành quả công việc hoặc thậm chí cụ thể là một cái tư duy đa phần mọi người gặp phải là để kiếm tiền thôi thì anh nghĩ là phần lớn là rất khó và phần lớn là sẽ bỏ cuộc sớm. Vì thực tế là công việc này nó không hề dễ dàng đúng không? Cần một cái hành trình với sự đam mê.

Ngọc Đến Rồi: Ok cảm ơn những chia sẻ của Thần và cảm ơn câu chuyện mà Thuần đã mang đến trong tập podcast ngày hôm nay. Anh cũng chúc cho blog Mẹ Việt càng ngày càng phát triển hơn và những dự định, những kế hoạch sắp tới của Thuần thì cũng dần dần được thực hiện hiện và ngày càng thành công hơn. Cảm ơn Thuần rất nhiều và hy vọng là trong thời gian tới nếu như các bạn có thêm những cái câu hỏi hoặc cần những chia sẻ cụ thể gì liên quan đến chủ đề phát triển blog, phát triển công việc kinh doanh trên internet và đặc biệt là chủ đề về mẹ và bé thì anh có thể có cơ hội kết nối lại với Thuần ở những lần tiếp theo.

Phạm Thuần: Em cũng rất cảm ơn anh về buổi kết nối này

Ngọc Đến Rồi: Nếu như có bạn có thêm câu hỏi nào thì có thể kết nối với blog Mẹ Việt chấm vn hoặc là những kênh kết nối với Phạm Thuần mà Ngọc để lại ở dưới tập podcast này. Cám ơn các bạn đã dành thời gian lắng nghe!

Nhạc outro...

powered by
4 3 votes
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
10 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nam
Nam
Khách
3 tháng trước

E chào a Ngọc. E nhờ a xíu. E mới chuyển đổi giao diện blog. Và bị tụt rank luôn anh. Khách hàng k còn thấy e trên google. A chỉ e cách vực lại blog nhé a. E cảm ơn a trước hì

Nam
Nam
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
3 tháng trước

Vâng, theo a thì e gửi lại sơ đồ html có kết quả gì k a

Phong Linh Gems
Reply to  Nam
2 tháng trước

Hi nam. Bình thường chỉ thay đổi giao diện thì chỉ tụt đôi chút, bạn kiểm tra lại xem URL có còn không hay thay đổi toàn bộ rồi.

Hoàng Thy
Hoàng Thy
Khách
3 tháng trước

Cám ơn Thuần, mình thì cũng đang làm nhân viên văn phòng bình thường chắc có thể dành được 3-4 tiếng 1 ngày cho công việc này. Cám ơn Thuần đã chia sẻ nhé.

Hoàng Thy
Hoàng Thy
Khách
3 tháng trước

Thuần và anh Ngọc cho em hỏi là em cũng rất muốn tạo blog về mẹ và bé nhưng em thấy nhiều người viết chủ đề này quá. Em muốn viết về phụ nữ mang thai thôi và dịnh định làm thêm cả podcast như này nữa thì liệu chủ đề có quá hẹp không ạ?

Phạm Thuần
Reply to  Hoàng Thy
3 tháng trước

Không hẹp bạn ạ. Quan trọng nữa là bạn phải xác định được thời gian 1 ngày bạn dành cho công việc này là như nào trước đã. Thì mới cân đối được khối lượng việc

Nguyễn Huyền
Khách
3 tháng trước

hay quá, mình cũng đang viết về chủ đề mẹ và bé nhưng không được chất lượng như blog của bạn. Chúc blog của bạn phát triển mạnh và là điểm tới tin cậy cho các bà mẹ!

Phạm Thuần
Reply to  Nguyễn Huyền
3 tháng trước

Cảm ơn Huyền nhé! Có cơ hội chúng ta cùng giao lưu, chia sẻ về chủ đề mẹ và bé nha 🙂

10
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.