NĐR #42: Bạn muốn trở thành blogger chuyên nghiệp? Hãy học ngay 5 kỹ năng này!

kênh podcast ngocdenroi

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Một blogger cần học kỹ năng gì?
Để viết blog lâu dài, trở thành blogger chuyên nghiệp thì cần học những kỹ năng nào?

Tất nhiên sẽ có rất nhiều kỹ năng mà bạn sẽ cần phải học tuy nhiên sẽ có 5 kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ blogger nào cũng cần học và thành thạo.

Trong tập podcast này Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn 5 kỹ năng đó chính là:

  1. Kỹ năng viết & xây dựng những nội dung khác (ngoài viết)
  2. Kỹ năng sử dụng nền tảng quản trị nội dung
  3. Kỹ năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, âm thanh, video
  4. Kỹ năng đóng gói sản phẩm dịch vụ
  5. Kỹ năng “bán mình” trên internet

Hãy dành thời gian nghe podcast này để  thấy vì sao cần học, cụ thể cách học và lộ trình học những kỹ năng này như thế nào nhé!

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Tài nguyên hữu ích dành cho bạn:

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

 

Nhạc intro...

Ngọc Đến Rồi: Blogger cần học những kỹ năng gì? Hoặc là nếu muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp thì những kỹ năng nào mà chúng ta cần phải học? Đây là các câu hỏi mà Ngọc nhận được rất nhiều của các bạn. Và hôm nay chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Giới thiệu: Xin các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi Podcast, một kênh podcast chuyên chia sẻ kỹ năng viết blog chuyên nghiệp. Cách biến blog đấy thành một doanh nghiệp online, thành sự nghiệp của bạn và cách cách để tạo thu nhập thụ động từ chính blog đó.

Ngọc Đến Rồi: Trong tập podcast này Ngọc chia sẻ cho bạn 5 kỹ năng mà bất cứ blogger nào cũng cần phải học. Đặc biệt nếu như bạn muốn làm việc toàn thời gian với blog, hoặc bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp thì bạn cần phải học những kỹ năng này.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng thứ nhất đó là kỹ năng viết và kỹ năng tạo nội dung ngoài viết. Ngọc muốn nhấn mạng là kỹ năng viết chỉ là một trong những kỹ năng nhỏ trong rất nhiều kỹ năng tạo nội dung, lát nữa chúng ta sẽ bàn chi tiết về những kỹ năng này là gì.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng thứ hai là kỹ năng sử dụng nền tảng quản trị nội dung. Kỹ năng thứ ba là kỹ năng sử dụng những phần mềm để chỉnh sửa video, hình ảnh và âm thanh. Đây cũng chọn chính là những loại nội dung phổ biến nhất mà chúng ta sẽ sử dụng ở trên blog. Và kỹ năng thứ tư đó là học cách kỹ năng về đóng gói cách phát triển sản phẩm dịch vụ của mình. Tại sao phải học kỹ năng này thì chắc chắn phải có lý do, Ngọc sẽ giải thích ở phần tiếp theo của tập podcast. Cuối cùng đó là kỹ năng “bán mình”. Đây là một kỹ năng mà Ngọc để trong dấu “” tức là kỹ năng làm marketing. Marketing ở đây là marketing về nội dung, marketing để bán hàng và cái kỹ năng “bán mình” Ngọc xin nhắc lại là để trong dấu “” tức là cái kỹ năng mà bạn cần biết cách bán thương hiệu cá nhân của bạn. Đây là một kỹ năng rất quan trọng mà blogger cần phả học.

Ngọc Đến Rồi: Ok! Bây giờ chúng ta sẽ đi từng kỹ năng. Kỹ năng thứ nhất là viết và tạo nội dung. Tại sao Ngọc muốn nhấn mạnh kỹ năng viết và kỹ năng tạo nội dung khác bởi thông thường các bạn hay lầm tưởng rằng khi chúng ta muốn trở thành một blogger thì chúng ta chỉ cần học kỹ năng viết. Thế những kỹ năng viết chỉ là một cái kỹ năng bắt buộc chúng ta phải học bởi vì là trên blog thì phần lớn các loại nội dung của chúng ta hiện nay vẫn sử dụng là chữ thì chắc chắn cái kỹ năng viết chúng ta sẽ phải học. Vì thế kỹ năng tối ưu nội dung bằng chữ viết bắt buộc chúng ta phải thành thạo.

Ngọc Đến Rồi: Tuy nhiên để phát triển blog của bạn trở nên tốt hơn, đa dạng hơn với nhiều loại nội dung khác nhau thì kỹ năng tổng thể nó phải là kỹ năng tạo nội dung, xây dựng nội dung và phát triển nội dung. Vì vậy kỹ năng viết chỉ là một trong những kỹ năng rất nhỏ ở trong tổng thể các kỹ năng xây dựng nội dung. Xây dựng nội dung ở đây là gì thì thường phần lớn chúng ta sẽ có ba cái loại nội dung mà chúng ta sẽ tập trung ở trên blog. Trong thời điểm này đó là cái loại nội dung về chữ viết, thì đấy là bạn phải học cách kỹ năng viết.

Cái cách tối ưu nội dung của bạn, cái cách viết làm sao cho đúng, cho dễ hiểu và cách viết làm sao để kể câu chuyện của bạn. Viết làm sao để bán hàng và quan trọng hơn là bạn phải học kỹ năng làm sao để viết cho người đọc, viết cho khách hàng của bạn chứ không phải là cái kiểu viết kể lể hay viết blog tâm sự. Để trở thành một blogger chuyên nghiệp thì buộc bạn phải học cách viết chuyên nghiệp, tất cả là viêys để bán hàng, viết cho người đọc.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng tiếp theo nằm trong tổng thể các kỹ năng làm nội dung đó là cái kỹ năng tạo ra video, kỹ năng tạo ra những tệp loại âm thanh. Giống như cái cách mà bạn đang nghe ở đây thì đó là một audio. Thậm chí có cả những kỹ năng về tạo hình ảnh, những infographic...

Ngọc Đến Rồi: Tóm lại, nội dung bằng chữ viết, nội dung bằng video, nội dung bằng âm thanh là ba kỹ năng mà bắt buộc phải học. Bạn phải biết truyền tải câu chuyện của bạn thông qua các loại nội dung này trên blog của mình. Vậy thì có một trình tự nào không? Ngọc nghĩ rằng bạn nên bắt đầu với các kỹ năng cơ bản nhất là kỹ năng viết. Sau đấy bạn có thể học cách dễ dàng hơn là kỹ năng nói chuyện để phát triển những tập âm thanh như thế này, ngoài ra thì bạn nâng cấp hơn nữa thì bạn có thể học cách xuất hiện trước máy quay để làm sao tạo là những nội dung bằng video.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng thứ hai đó là cái kỹ năng sử dụng thành thạo nền tảng quản trị nội dung hay chúng ta còn gọi là những CMS (Content Management System). Tức là những phần mềm quản trị nội dung mà bạn đang sử dụng để phát triển blog của bạn. Hiện nay ở trên internet thì có rất nhiều nền tảng quản trị nội dung để xây dựng blog. Phần lớn chúng ta thường là quen thuộc với các nền tảng WordPress, tất có rất nhiều nền tảng khác nưa ví dụ như nếu như bạn viết blog trên nền tảng của Google là Blogger.com hoặc thậm chí là những phần mềm quản trị nội dung khác như Wix... Thì đây là cái kỹ năng mà bạn phải học để sử dụng thành thạo nền tảng quản trị nội dung. Bởi vì khi bạn làm việc trên một cái nền tảng nào đấy thì hàng ngày bạn sẽ phải biết cách sử dụng nó, biết cách tối ưu, nó biết cách làm chủ, biết cách quản lý cái nền tảng nội dung đấy thì bạn mới có thể viết blog một cách thành thạo, viết blog một cách chuyên nghiệp và viết blog một cách lâu dài nhất.

Ngọc Đến Rồi: Thì phần lớn hiện nay chúng ta đều sử dụng nền tảng WordPress để viết blog, và nền toàn WordPress cũng là cái nền tảng quản trị nội dung lớn nhất, hiện nay khoảng 40% tất cả những website ở trên hành tinh này đều sử dụng nền tảng quản trị nội dung WordPress. Hầu như tất cả những blogger nổi tiếng nhất ở trên thế giới này hiện nay cũng đang sử dụng nền tảng quản trị nội dung là WordPress. Và chính Ngọc thì hiện nay cũng đang sử dụng WordPress để viết blog

Ngọc Đến Rồi: Do vậy là Ngọc khuyên các bạn nên học kỹ năng làm chủ nền tảng nội dung của mình. Bạn không cần phải trở thành các chuyên gia về WordPress hoặc về một nền tảng nội dung nào đó. Nhưng ít nhất bạn đang sử dụng nền tảng nào để viết blog, để xây dựng blog cho mình thì bạn phải học cách làm chủ nó và ở trên internet thì đang có tất cả những cái thông tin đấy để bạn học. Bạn chỉ cần nhớ là mình cần phải học, cần phải làm chủ cái nền tảng mà bạn đang viết blog của mình là được.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng thứ ba đó là cái kỹ năng sử dụng những cái phần mềm chỉnh sửa video, hình ảnh và âm thanh. Đây là những phần mềm gì? Ngọc ví dụ đối với những hình ảnh thì tất nhiên cần phải có khi bạn tạo ra nội dung ở trên blog của mình. Thậm chí nó có thể là video là chữ là âm thanh thì bạn vẫn phải sử dụng hình ảnh. Bởi vì bạn phải biết cách tối ưu hình ảnh đấy cho nó đẹp mắt, cho hấp dẫn để bổ sung cho bài viết của bạn, bổ sung cho video của bạn. Thậm chí đôi khi phải bổ sung cả cái hình nền cho tệp âm thanh của bạn nữa. Do vậy, kỹ năng sử dụng một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nào đó bạn phải học, thì phần lớn nếu mà nói về chỉnh sửa hình ảnh thì chúng ta sẽ học phần mềm Photoshop, là phần mềm phổ biến nhất. Nhưng thực ra bạn không cần trở thành một cách chuyên gia về đồ họa Photoshop, thế Nhưng bạn cần phải học cách cắt ghép hình ảnh, học cách tối ưu chỉnh sửa màu sắc cho hình ảnh của mình để nó trở trở nên độc đáo và riêng biệt. Và chắc chắn ở trên internet thì đã có rất nhiều các thông tin này rồi bạn chỉ cần tìm những từ khóa ví dụ như là “học chỉnh sửa photoshop” hoặc là “năng cơ bản để sử dụng Photoshop”... để bạn có thể làm chủ để chỉnh sửa tạo ra một hình ảnh của mình.

Ngọc Đến Rồi: Ngoài ra hiện nay có khá nhiều nền tảng chỉnh sửa hình ảnh online mà bạn có thể sử dụng. Ví dụ như Canva hoặc DesignBold... là những trang web giúp bạn tạo ra được những hình ảnh chỉ bằng cách kéo thả rất là đơn giản mà không cần phải sử dụng đến những phần mềm cao cấp như là photoshop. Thì đây là cái kỹ năng đầu tiên mà bạn sẽ phải học ở trong bộ kỹ năng sử dụng phần mềm chỉnh sửa video, hình ảnh. Ngoài ra khi mà nói đến các tệp âm thanh như thế này thì bạn có thể học cách thu âm, học cách chỉnh sửa hậu kỳ những tệp âm thanh. Ngọc ví dụ như học sử dụng phần mềm audacity, đây là phần mềm miễn phí và ở trên internet cũng tất cả những hướng dẫn để bạn học.

Ngọc Đến Rồi: Hơn nữa bạn có thể cần học sử dụng phần mền chỉnh sửa video, ví dụ như bạn có thể dùng Adobe premiere, hoặc những cái phần mềm chỉnh sửa video khác. Tóm lại nếu như bạn muốn tối ưu blog của mình, tối ưu nội dung của mình tốt hơn thì cái phần nhìn, cái phần nghe, cái phần đọc nó phải hấp dẫn. Do vậy việc sử dụng được những phần mềm chỉnh sửa video, hình ảnh, âm thanh là kỹ năng mà bạn cần phải học không sớm thì muộn và đây là lời khuyên của Ngọc. Hãy học ngay nếu như trong trường hợp bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp và làm cho nội dung ở trên blog của bạn ngày càng hấp dẫn hơn.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng thứ tư đó là kỹ năng học cách đóng gói và phát triển những sản phẩm dịch vụ của mình. Để làm gì? Để tạo ra thu nhập. Bởi vì bạn đã có nội dung, bạn đã học được cách quản trị nội dung bằng các nền tảng CMS. Bạn đã học được những kỹ năng chỉnh sửa video, hình ảnh, âm thanh để tạo ra những nội dung tốt. Thế nhưng bạn không biết cách kiếm tiền trên cái nội dung đấy thì bạn vẫn thể đi với công việc viết blog một cách toàn thời gian và trở thành một blogger chuyên nghiệp. Vậy phải học cách kiếm tiền bằng cách nào? Đó chính là kiếm tiền bằng cách học kỹ năng đóng gói và phát triển các sản phẩm dịch vụ của bạn. Bạn có thể đã từng nghe đến những cách kiếm tiền ở trên blog ví dụ như là quảng cáo, ví dụ như Affiliate Marketing. Nhưng thực sự nếu như bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp thì bạn phải học cách cách đóng gói sản phẩm, học kỹ năng phát triển dịch vụ của riêng mình thì bạn mới tạo ra một dòng thu nhập ổn định. Và đây mới là con đường tốt nhất, hiệu quả nhất để biến blog của bạn thành công việc, thành sự nghiệp và thậm chí thành doanh nghiệp của chính bạn.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì làm sao để bắt đầu học cách đóng gói phát triển sản phẩm dịch vụ? Cách tốt nhất là trước khi nghĩ đến sản phẩm dịch vụ của mình thì bạn phải vẽ được chân dung khách hàng của bạn là ai? Họ ở đâu? Họ làm gì? Vấn đề nỗi đau của họ và họ đang mong chờ giải pháp gì từ sản phẩm và dịch vụ của bạn? Vậy thì khi lúc này bạn đã tìm ra được câu trả lời thì bạn sẽ biết là bạn sẽ phải đóng gói, bạn sẽ phải phát triển những sản phẩm dịch vụ gì để nó phù hợp với các đối tượng người đọc với những khách hàng đang theo dõi trên blog của bạn. Ngọc có một đề xuất bạn có thể học khóa học Set & Forget của Ngọc, đây là khoá học giúp bạn có tất cả các kỹ năng phát triển những sản phẩm dịch vụ về digital hay còn gọi là những kỹ năng về đóng gói những cái khóa học những ebook hoặc là những cái dịch vụ tư vấn của bạn. Thậm chí bạn có thể nghĩ thêm về những loại sản phẩm vật lý để bạn có thể bán cho người theo dõi ở trên blog của bạn. Đấy cũng là một cách đóng gói sản phẩm.

Ngọc Đến Rồi: Khoá học Set & Forget thì bạn có thể tìm thấy ở trên Blog của Ngọc tức là kỹ năng kinh doanh sản phẩm số để bạn có được tư duy tốt nhất về việc phát triển sản phẩm. Cách phân tích nỗi đau, vấn đề của khách hàng để vẽ ra chân dung khách hàng và từ đấy xác định để bắt đầu học cách đóng gói chi tiết những sản phẩm số sau đó bán trên blog của bạn. Đó là kỹ năng bạn cần phải học, kỹ năng thứ tư kỹ năng học cách đóng gói và phát triển sản phẩm dịch vụ cho chính bạn.

Ngọc Đến Rồi: Kỹ năng cuối cùng đó là kỹ năng “bán mình”. Ngọc để trong dấu “” vì thực ra đây là kỹ năng mà bạn phải biết kể câu chuyện của bạn, biết làm marketing cho cái câu chuyện, cho cái thương hiệu của bạn nhằm mục đích để bán hàng. Bởi vì hiện nay xu hướng cá nhân hóa ở trên internet rất là mạnh mẽ. Khách hàng quyết định mua một sản phẩm một dịch vụ nào đó thường họ sẽ muốn kết nối với câu chuyện, với người chủ nhân bán hàng, thậm chí nếu như bạn sở hữu một doanh nghiệp online thì người mua hàng cũng muốn biết là chủ doanh nghiệp ấy là ai? Có câu chuyện gì? Và họ có xu hướng muốn kết nối với những cá nhân hơn là thay vì những tổ chức.

Ngọc Đến Rồi: Như vậy ở đây kỹ năng “bán mình” hay còn gọi là kỹ năng kể câu chuyện của bạn, kể thương hiệu của bạn để bán những sản phẩm dịch vụ. Để làm marketing ở trên internet. Thì đó là cái kỹ năng mà bạn phải học, vậy thì trước khi học kỹ năng “bán mình” trước khi học các kỹ năng làm marketing, bán hàng ở trên internet thì Ngọc có một lời khuyên là bạn trước tiên cần phải vượt qua nỗi sợ bán hàng.

Ngọc Đến Rồi: Rất nhiều người có câu chuyện tốt, có sản phẩm tốt và thậm chí có cả kiến thức tốt nhưng họ không thể bán hàng, không thể “bán mình” được bởi vì họ đang chưa vượt qua được nỗi sợ mang tênbán hàng ở trên internet. Họ sợ bị người khác đánh giá, họ sợ người khác không nghe câu chuyện của họ. Họ rằng câu chuyện của họ không có giá trị với những người khác, chỉ vì như vậy nên họ chưa dám bán hàng ở trên internet. Vậy thì trước tiên bạn cần phải vượt qua nỗi sợ này trước, sau đó học về các cách sử dụng mạng xã hội, học về kỹ năng xây dựng thương hiệu, cách kể câu chuyện của mình và đó chính là kỹ năng “bán mình trên internet”. Tức là bán câu chuyện của mình, để kết nối với sản phẩm dịch vụ của mình, đấy là cái kỹ năng bạn cần phải học để trở thành một blogger chuyên nghiệp.

Ngọc Đến Rồi: Vậy thì Ngọc xin tóm tắt lại nội dung của tập podcast ngày hôm nay đó là có 5 kỹ năng mà bạn cần học để trở thành một góc cơ chuyên nghiệp. Đó là kỹ năng viết hay tổng thể hơn còn gọi là kỹ năng về tạo ra nội dung. Kỹ năng thứ hai đó là kỹ năng sử dụng thành thạo nền tảng quản trị nội dung mà bạn đang dùng để xây dựng blog của bạn. Kỹ năng thứ ba bạn cũng cần phải lưu ý đó là kỹ năng học sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video, hình ảnh và âm thanh. Kỹ năng thứ tư là kỹ năng học cách đóng gói và phát triển sản phẩm dịch vụ của chính bạn để tạo thu nhập ở trên internet bền vững và ổn định. Kỹ năng thứ 5 đó là kỹ năng “bán mình” hay còn gọi là kỹ năng làm marketing, kỹ năng xây dựng cộng đồng, kỹ năng bán hàng hay còn cụ thể hơn là kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn ở trên internet.

Ngọc Đến Rồi: Cảm ơn bạn đã lắng nghe tập podcast này, và nếu như bạn có câu hỏi nào hoặc thậm chí có những chia sẻ nào về những kỹ năng mà chúng ta cần phải học để trở thành một blogger chuyên nghiệp thì hãy chia sẻ ý kiến của bạn cùng với Ngọc ở trên blog Ngọc Đến Rồi chấm Com. Xin cảm ơn tất cả các bạn đã lắng nghe podcast này!

Nhạc outro...

powered by

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
13 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
túi lọc bụi
Khách
3 tháng trước

quào hay lắm nha a. để em share cho mấy thằng bạn vào đọc.

Hoàng Hội
Khách
3 tháng trước

Ôi, hay quá. Sẵn tiện đang có bộ mic BM900 mới mua. Cảm ơn bài viết của anh ạ.

Tiến Kiên
Khách
4 tháng trước

Anh ơi, có thể tư vấn em bộ thu âm anh được ko? Kinh phí của em ko nhiều. Em thu mà bị lẫn tạp âm nhiều quá, nó ko được trong. Cảm ơn anh rất nhiều

Tiến Kiên
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 tháng trước

Anh có thể cho em xin tên micro anh đang sử dụng ko? Trên thị trường nhiều loại quá, em ko biết là mua loại nào. Cách an toàn nhất là mua theo người thành công. Ahii… Em cảm ơn anh ạ.

Tiến Kiên
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 tháng trước

Em cảm ơn anh nhé.

DUONG
DUONG
Khách
4 tháng trước

Rất hay Anh Ngọc, tôi đang muốn làm blog nhưng không biết bắt đầu như thế nào, hi!

Tuyến Đồng
Khách
4 tháng trước

Hay quá anh ơi

13
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.