Tư duy cần thiết dành cho blogger – Chìa khóa giúp tôi xây dựng và có được thu nhập đầu tiên từ blog!

quỳnh đỗ theintrovertwriter

Bạn có nghĩ rằng tự tay gây dựng một chiếc blog là rất khó? Và tạo ra thu nhập từ blog thì còn khó hơn? Bạn ngưỡng mộ những người như anh Ngọc vì có thể tự xây dựng mọi thứ từ con số 0 và tạo ra nguồn thu nhập thụ động đáng mơ ước từ blog?

Tôi nghĩ, đúng là có nhiều khó khăn thật. Nhưng không phải là điều không thể. 

Tôi cũng là một người phụ nữ bình thường như bao người. Tôi đã từng đầu tắt mặt tối với công việc full time rồi về nhà tất bật chăm sóc hai con nhỏ dưới 4 tuổi. Và tôi cũng đã từng bước gây dựng nên blog của mình và bắt đầu kiếm thêm thu nhập từ blog. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng ai cũng có thể làm được điều này.

Cách đây ba năm, tôi đã nghĩ đến việc xây dựng cho tôi một website. Nhưng sau khi mua tên miền xong xuôi, tôi hoàn toàn từ bỏ. Tôi thấy mọi thứ quá phức tạp. Những thuật ngữ cơ bản của wordpress khó hiểu đã khiến tôi chùn bước. 

Đến đầu năm nay, khi tôi quyết định từ bỏ công việc full time để có thời gian chăm sóc cho hai con nhỏ phải nghỉ học vì dịch, tôi lại nhen nhóm ý tưởng làm blog. Khác với những lần trước, lần này, tôi đã vượt qua được sự sợ hãi, chần chừ ban đầu để quyết tâm xây dựng hoàn chỉnh một blog của riêng mình. 

Tôi nghĩ điều khác biệt giữa hai lần xây dựng blog chính nằm ở chỗ tôi đã thay đổi tư duy (mindset) của mình và áp dụng hiệu quả vào công cuộc chinh phục thử thách với blog.

quynh do theintrovertwriter

Bài viết được chia sẻ bởi Quỳnh Đỗ – Chủ nhân blog TheIntrovertWriter.com

Hiện tại, tôi đã xây dựng The Introvert Writer là một blog về phát triển bản thân. Blog của tôi chủ yếu tập trung vào việc khám phá bản thân, xây dựng những kỹ năng cần thiết áp dụng vào cuộc sống, cải thiện hiệu suất công việc để kiến tạo một cuộc sống mà bạn mơ ước. 

Nhờ có The Introvert Writer, tôi đã có cơ hội kiếm tiền đầu tiên bằng cách cung cấp dịch vụ viết cho một website về phụ nữ. Ngoài ra, tôi cũng đã bắt đầu có khoản hoa hồng đầu tiên (40 nghìn đồng) từ tiếp thị liên kết sau 10 ngày gắn link trên blog.

Dù chỉ là thành công nho nhỏ của bản thân, tôi vẫn muốn chia sẻ một vài tư duy mà tôi đã áp dụng khi bắt đầu với blog. Hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn phần nào trên con đường gây dựng sự nghiệp blog của riêng mình.

Bắt đầu nhỏ thôi!

Tôi luôn bắt đầu nhỏ. Lúc mới nghỉ việc, tôi thử viết blog trên wordpress.com – một platform hoàn toàn miễn phí. Khi đã xuất bản được khoảng 8 bài viết, và thực sự thích thú với công việc viết lách, tôi mới nghĩ đến chuyện sắm cho mình một chiếc website tự host với tên miền riêng.

Đến lúc này, tôi bắt đầu đọc các tài liệu về việc xây dựng blog như thế nào. Các bạn biết đấy, kênh Ngọc Đến Rồi chấm com của anh Ngọc cực kỳ hữu ích. Tôi đã lê la ở đây và thu thập được rất nhiều điều bổ ích để bắt đầu gây dựng blog. Tôi tạo ra kế hoạch và men theo kế hoạch để tạo ra những đầu việc phải làm. 

Chia thật nhỏ các nhiệm vụ và cố gắng tập trung giải quyết từng nhiệm vụ một đã giúp tôi tận hưởng hành trình. Mỗi một lần xử lý được một vấn đề rất nhỏ trong một bước lớn cũng khiến tôi cực kỳ vui. Đó chính là động lực giúp tôi tiến thêm những bước đi mới trên hành trình của mình.

Không gì là không thể

Khi mới bắt đầu tôi cũng nghĩ rằng để hoàn thiện được một blog hoàn chỉnh là quá khó. Nhưng khi thực hiện xong rồi, tôi biết đó là một niềm tin bị giới hạn. Bây giờ khi muốn làm bất kỳ điều gì, tôi luôn nghĩ không gì là không thể, và nhất định sẽ có cách dành cho mình. 

Nhờ tư duy này, tôi đã tạo ra được khóa học đầu tiên. Trước đó, tôi đã định từ bỏ vì không có nguồn lực tài chính để sử dụng các nền tảng quản lý khóa học online. Nhưng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm và cuối cùng tìm thấy một nền tảng hoàn toàn miễn phí. Tôi bắt đầu từ đây, viết nội dung, vừa học vừa chỉnh sửa và đã có thể cho ra đời khóa học của riêng mình.

Tư duy làm chủ

Ban đầu khi viết blog, tôi nghĩ đây là nơi chia sẻ trải nghiệm và tạo portfolio về nghề viết. Tuy nhiên, càng tìm hiểu cách làm của những blogger nổi tiếng, tôi mới biết tư duy làm chủ khi sở hữu blog là vô cùng quan trọng. Theo đó, tôi tư duy độc giả như khách hàng, và luôn cố gắng mang đến những sản phẩm có giá trị cho mọi người. Không giống như ban đầu, tôi nghĩ blog chỉ để viết cho tôi và làm tôi vui. 

Ngoài ra, khi tư duy làm chủ, tôi cũng chủ động tìm kiếm và áp dụng những cách kiếm thêm thu nhập để duy trì blog. Nhờ đó, blog của tôi có thể tồn tại được bền vững hơn. Đây cũng là động lực giúp tôi duy trì nhiệt huyết trên con đường làm blog của mình.

blog TheIntrovertWriter

Tư duy nhất quán

Tôi duy trì tư duy nhất quán trong việc đưa ra thông điệp với blog của mình. Tôi luôn tin rằng để có thể tạo ra được cuộc đời mơ ước, cần phải bắt đầu từ chính bản thân mình. Chúng ta cần phải khám phá bản thân để biết được mình là ai, mình muốn gì, mình nên làm những gì. Sau đó, trau dồi những kỹ năng kiến thức quan trọng để gia tăng thu nhập và cải thiện hiệu suất làm việc. Từ đó, chúng ta sẽ có cơ hội tiến đến tự do, làm mọi điều mình muốn.

Ngoài ra, tôi cũng nhất quán trong việc thiết lập những thói quen cho độc giả. Ví dụ như việc duy trì tần suất đăng bài. Hiện tại tần suất của tôi là 2 bài một tuần vào mỗi thứ 3 và thứ 6. Newsletter cũng được gửi đi vào thứ 3 hàng tuần. Podcast được lên sóng vào mỗi thứ 7 hàng tuần. Ngoài ra, tôi luôn cố gắng kết nối với mọi người thường xuyên trên Fanpage của mình. 

Tốt hơn 1% mỗi ngày

Tôi tin rằng chỉ cần tốt hơn 1% so với bản thân ngày hôm qua thì đó đã là một thành công của bản thân. Nghĩ như vậy, tôi không ngừng học hỏi để tiếp thu những kiến thức mới. Dù vẫn làm mẹ full time chăm sóc hai con nhỏ, tôi vẫn duy trì việc học mỗi ngày. Tôi dành 30 phút học các khóa học online. Ngoài ra, tôi cũng dành 30 phút đọc sách và blog mỗi ngày. Đây cũng là một cách giúp tôi có thêm tài kiến thức để tạo ra những bài viết hữu ích trên website của mình.

Ngừng so sánh với người khác

Tôi là người hay so sánh bản thân với người khác. Tôi buồn bực khi nhìn thấy thành quả của mọi người có được và cảm thấy tự ti. Đã có nhiều lúc tôi muốn dừng lại. Đã từng có thời điểm đây là những cảm xúc tôi thường xuyên đấu tranh hàng ngày. 

Bây giờ, dù thi thoảng vẫn có những cảm giác này, nhưng tôi đã thay đổi ít nhiều. Tôi nhận ra rằng chỉ nên tập trung vào những điều mình có thể thay đổi được. Kể cả người khác có thành công như thế nào, thì điều đó cũng chẳng giúp ích gì cho cuộc sống của tôi. Tôi có những mục tiêu cần phải thực hiện. Và nếu không tập trung vào nó, tôi sẽ mãi mãi chỉ là một người thất bại ghen tị với thành công của người khác mà thôi.

Đừng quan tâm nhiều đến chuyện tiền bạc

Có một câu nói từ Julie Nguyen – CEO của công ty cung cấp thực phẩm Methodology mà tôi rất thích, đại khái là học hỏi trước đã, rồi tiền bạc theo sau. Lập blog và học hỏi những điều mới mẻ, chia sẻ những giá trị có ích cho mọi người khiến tôi hạnh phúc dù hiện tại thu nhập cũng chưa được như lúc còn đi làm full time.

Tất nhiên, tiền bạc cũng quan trọng. Nhưng khi nhận được những lời động viên từ độc giả, họ cảm ơn tôi và nói bài viết của tôi hữu ích, tôi nhận được giá trị mà không tiền bạc nào so sánh được.

Chấp nhận thất bại

Tôi nghĩ rằng thất bại chính là một bài học sâu sắc khiến tôi có thể bước những bước tiếp theo đến thành công. Bạn có biết rằng Edison đã thất bại 10.000 lần để rồi phát minh ra bóng đèn. Và ông nói: “Tôi không thất bại. Tôi đã tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.” 

Thất bại giúp tôi có được những bài học kinh nghiệm sâu sắc để có thể cải thiện công việc của mình. Với tư duy này, tôi không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ và thu thập đánh giá từ độc giả. Nếu như kết quả không khả quan, tôi biết đó không phải là điều phù hợp hoặc cần phải cải tiến. Nhờ đó, tôi có được những bước đi sáng suốt hơn trong tương lai.

Luôn nhớ về “Your Why”

Tại sao tôi bắt đầu blog? Tôi đã mong muốn những điều gì? Luôn giữ những điều này trong đầu đã giúp tôi đi đúng hướng trên con đường đã chọn. Những khi tôi muốn từ bỏ, tôi luôn nhớ về những ngày đầu tiên của mình. Điều đó khiến tôi kiên cường hơn. 

Ngoài ra, tôi cũng luôn nghĩ về mục đích ban đầu của blog như một lời nhắc nhở bản thân trước những thứ hấp dẫn nhưng không phù hợp với mình. Điều này giúp tôi tập trung tuyệt đối với mục tiêu đã chọn mà không đi chệch hướng.

Kiên trì. Kiên trì. Kiên trì

Tôi nghĩ đây là điều cực kỳ quan trọng với tất cả mọi lĩnh vực, đặc biệt quan trọng khi bạn làm blog. Nhiều lúc tôi kết thúc một ngày bằng cách xem lượt traffic truy cập vào website và cảm thấy phiền lòng. Tuy nhiên, sự kiên trì giúp tôi vẫn tiếp tục công việc của mình. 

Gần đây, khi có cơ hội xuất hiện trên mục Blogger Spotlight của chị Chi Nguyễn – tác giả cuốn sách “Một cuốn sách về chủ nghĩa tối giản”, tôi đã cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Nếu không nhờ sự kiên trì, có lẽ tôi cũng đã không có được những thành quả như thế này. Chị Chi cũng dành lời khuyên kiên trì cho tôi và không quên nhắc nhở đừng chú ý đến những số liệu như lượt traffic của blog. Những thứ như vậy chỉ khiến bạn thêm nản chí mà thôi.

Trên đây là những tư duy mà bản thân tôi đã áp dụng khi bắt đầu xây dựng blog, tạo ra cơ hội việc làm và có thu nhập từ tiếp thị liên kết trên blog. Tôi nghĩ rằng nếu bạn cũng có những tư duy như vậy, cùng với những kiến thức và kinh nghiệm sẵn có của bản thân, chắc chắn bạn sẽ thành công trong sự nghiệp blog của mình.

3.9 10 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

13 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Kim Anh
Kim Anh
Khách
2 năm trước

Bài viết chị khá hay, sâu sắc, và hữu ích ạ. Cảm ơn Anh Chị

ThiepDuong
ThiepDuong
Khách
2 năm trước

Rất hay, nhờ anh chị truyền cảm hứng mà e đã có thể lên được ý tưởng cho những bài viết đầu tiên cho blog của mình.

Tiên
Khách
2 năm trước

cảm ơn bạn đã có những chia sẻ vô cùng đồng cảm.

TRAM
TRAM
Khách
2 năm trước

Cảm ơn chị đã tiếp thêm động lực và niềm tin cho em vào con đường này. Chúc chị thật nhiều sức khỏe và thành công

Hang
Hang
Khách
2 năm trước

Cám ơn nhé

Quỳnh Đỗ
Khách
Reply to  Hang
2 năm trước

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình!

Trang
Trang
Khách
2 năm trước

Bài viết của bạn rất hay. Cảm ơn bạn đã tiếp thêm động lực cho mình. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường phía trước.

Quỳnh Đỗ
Khách
Reply to  Trang
2 năm trước

Cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công với sự nghiệp của mình!

Vân
Khách
2 năm trước

Cảm ơn chia sẻ của bạn, mọi thứ đều bắt đầu từ những bước chân nhỏ, hành động là điều bắt buộc nếu bạn muốn tiến lên.

1% mỗi ngày, và có 365% một năm. một tỉ suất sinh lời rất cao so với các hình thức đầu tư khác

Quỳnh Đỗ
Khách
Reply to  Vân
2 năm trước

Đúng rồi bạn. Mình cũng rất thích tư duy tốt hơn 1% mỗi ngày này. Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết của mình.

Nguyen Vu
Khách
2 năm trước

Kiên trì đúng là phẩm chất hàng đầu của làm Blog. Không biết Blog the Introvert Writer của chị mất bao lâu để có tương tác đầu tiên từ người đọc? Và thời điểm đó, blog đã có bao nhiêu bài viết?

Quỳnh Đỗ
Khách
Reply to  Nguyen Vu
2 năm trước

Chào bạn, rất vui vì được làm quen với bạn. Mình là Quỳnh Đỗ, mình xin phép trả lời câu hỏi của bạn.Thực ra thì mình cũng không nhớ chính xác lắm về thời gian. Nhưng sau khi mình đăng được khoảng 5,6 bài viết gì đó, cộng với việc chia sẻ trên mạng xã hội, trên cộng đồng Spiderum nữa thì mình bắt đầu có lượt tương tác ạ.

Nguyen Vu
Khách
Reply to  Quỳnh Đỗ
2 năm trước

Vâng, em cũng đang xây dựng một vài blog về công nghệ, thủ thuật mà ít tương tác quá. Bây giờ e mới phát hiện ra tầm quan trọng của chia sẻ bài viết lên những trang mạng xã hội.

13
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.