Nhìn lại năm 2021: An toàn là một thành công lớn & năm 2022 thì sao nhỉ?

ngocdenroi là ai

Sài Gòn ngày 22/12/2021!

Vậy là chưa đầy 10 ngày nữa chúng ta sẽ chia tay năm 2021, một năm đầy cảm xúc.

Cá nhân Ngọc thường dành nửa cuối tháng 12 hàng năm để ngồi im không làm gì cả. Quãng thời gian này Ngọc dành cho sự suy ngẫm, nhìn nhận lại bản thân.

Để xem một năm qua mình đã làm được gì, sống ra sao, thành công thất bại như thế nào? Những dự phóng, kế hoạch cho năm tới sẽ là gì?

Thành công nhất của năm 2021 là gì?

Năm 2021 này nếu bạn hỏi Ngọc rằng thành công lớn nhất là gì?

Thì câu trả lời sẽ là: Được ngồi đây viết những dòng này, bản thân gia & gia đình còn thở, còn an toàn thì đây chắc chắn là thành công lớn nhất rồi!

Năm vừa rồi là năm được bao trùm bởi sự lo sợ, năm của lằn ranh giữa sự sống và cái chết. Có những lúc cảm giác bất lực!

Có lẽ chỉ những ai sống ở Sài Gòn mới có thể hiểu được cảm giác này. Nhớ lại khoảng thời gian cửa đóng then cài, đường phố vắng lặng, tiếng xe cứu thương, thông tin về số lượng người nhập viện, tử vong…

Cảm giác như mỗi chúng ta sắp nhiễm bệnh đến nơi & chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản nhập viện rồi sẽ không quay về nhà nữa…

Vì thế, giờ này Ngọc còn được ngồi đây ghi lại những cảm xúc này thì cá nhân mình cảm thấy một sự may mắn vô cùng. Bên cạnh đó Ngọc biết đã có rất nhiều bạn, nhiều gia đình đã không được may mắn như thế, và tận sâu trong trái tim Ngọc muốn gửi lời chia buồn đến với bạn.

Về công việc thì sao nhỉ?

Năm nay là năm Ngọc làm việc ít nhất so với 6 năm viết blog toàn thời gian qua.

Vì sao nhỉ? Do mình lười hay do một lý do nào đó?

Có lẽ là do Covid!

Nói thật rằng cả năm qua thời gian dành để giữ an toàn đã chiếm 2/3 rồi, không có tâm trạng nhiều để ngồi xuống viết blog. Ngọc cũng làm podcast và vlog nhiều hơn so với việc viết lách. Tuy nhiên Ngọc vẫn duy trì được ít nhất mỗi tuần 1 bài trên blog Ngọc Đến Rồi.

Năm 2021 Ngọc cũng nhận thấy sự quan tâm về chủ đề xây dựng blog – xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ internet tăng cao nhất. Chủ đề về tài chính cá nhân cũng có sự tăng đột biến, nếu bạn nào đang viết blog về chủ đề tài chính chắc đã có được rất nhiều kết quả!

Tất cả vẫn do tác động của dịch covid, thật ra những điều này là đương nhiên bởi rất nhiều bạn đã mất công việc, giảm thu nhập. Và Covid cũng đã tiếp tục giúp chúng ta nhận ra cần phải có một kế hoạch & hiểu biết về tài chính cá nhân.

Nếu không có nguồn thu nhập từ công việc online, nếu không có kế hoạch tài chính cá nhân tốt thì khi biến cố đến sẽ rất vất vả. Những dự đoán, nhận định này Ngọc đã nhìn thấy & từng chia sẽ ở bài viết cuối tháng 12 năm 2020 với chủ đề: Năm 2021: Có nên tiếp tục viết blog kiếm tiền? Nếu tiếp tục thì cần làm gì?

Về thu nhập thì sao nhỉ?

Mặc dù làm rất ít nhưng năm 2021 lại là năm “bùng nổ” ở góc độ thu nhập.

Năm 2021 Ngọc đã phá kỷ lục của bản thân bằng cách duy trì thu nhập thụ động hàng tháng với 9 con số. Thành quả này có lẽ đến từ 2 lý do, một là các kênh tạo thu nhập thụ động mà Ngọc dày công xây dựng trong những năm qua đã phát huy tác dụng.

Ngoài ra do Covid tác động nên nhiều người online hơn, nhiều bạn quan tâm đến xây dựng blog, kiếm tiền online hơn…

Điều này cho Ngọc thấy khi có một biến cố nào đó thì luôn luôn tiềm ẩn cả nguy & cơ. Tức là nếu bạn chịu khó quan sát, đánh giá và chuẩn bị kế hoạch thì chắc chắn bạn sẽ nhận ra cả rủi ro tiềm ẩn & cơ hội.

Ngoài ra về tương lai lâu dài thì Ngọc vẫn tin mỗi chúng ta sẽ cần hiện diện & sở hữu những kênh, những “tài sản số” của riêng mình để có được nguồn thu nhập từ internet. Bởi vì online & chuyển đổi số sẽ là điều dĩ nhiên không thể tránh khỏi.

Các hoạt động offline sẽ dần ít đi, online ngày càng phổ biến hơn vì thế bạn không thể đứng ngoài xu hướng được đâu.

Năm 2022 thì sao nhỉ?

Mình đang hy vọng (và tin) mọi thứ sẽ dần ổn định từ quý 2 của năm 2022. Cuộc sống sẽ bớt nghe nhiều đến Covid hơn, công việc của mọi người sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên tác động hậu covid ở góc độ kinh tế sẽ lại là một mối lo cho mỗi chúng ta. Công việc & cách làm việc đã bị thay đổi do 2 năm tác động từ Covid. Vì thế những bạn vẫn chưa chịu học cách online sẽ lại một nữa khó khăn đó nhé.

Bạn thử tưởng tượng các doanh nghiệp sẽ bắt đầu tuyển dụng và đòi hỏi những nhân sự phải biết làm việc online (vì đơn giản cả hệ thống doanh nghiệp của họ đã online rồi). Bạn sẽ thế nào khi yếu về internet & không có các kỹ năng làm việc online?

Chi phí & giá cả sẽ tăng lên rất nhiều trong 1-2 năm sắp tới (cái này nếu bạn tìm hiểu về kinh tế vĩ mô sẽ hiểu hơn). Và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, thu nhập của bạn.

Thử tưởng tượng bạn viết blog, làm tiếp thị liên kết, làm video youtube,… nhưng do giá cả tăng quá mạnh nên mỗi người sẽ ít chi tiêu hơn, hoạt động mua bán cũng trầm lắng hơn. Và thế là thu nhập từ công việc online của bạn cũng sẽ giảm thôi.

Nhưng vẫn câu nói trong nguy sẽ luôn có cơ! Thế giới trở lại bình thường các hoạt động du lịch cũng sẽ lại bùng nổ & cơ hội nếu bạn biết nắm bắt ngay từ lúc này.

Làm online cũng giống như bạn xây dựng các công việc khác thôi, đôi khi bạn cần âm thầm làm việc một vài năm và chờ đợi cơ hội bứt phá.

Cá nhân Ngọc thì năm 2022 vẫn ở đây thôi, vẫn làm việc tren blog Ngọc Đến Rồi. Vẫn sẽ chia sẻ hành trình của mình với các bạn, năm 2022 Ngọc cũng sẽ hoàn thiện, cập nhật hơn những kiến thức, giá trị để phần nào giúp các bạn đạt được mục tiêu biến blog thành doanh nghiệp online thực sự.

Năm 2022 & những năm sắp tới Ngọc cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trải nghiệm của gia đình hơn nữa. Qua đại dịch này Ngọc càng nhận ra rằng cuộc sống này mong manh biến động quá, vì thế thời gian cho người thân, gia đình là thứ quý giá nhất chúng ta cần phải chú tâm!

Lời kết

Tóm lại nếu dành một cụm từ cho năm 2021 thì mình có thể nói đây là một năm của: Sự mất mát & sự bùng nổ!

Bên cạnh rất nhiều sự mất mát từ mỗi gia đình, mỗi nghành nghề kinh doanh thì chúng ta cũng chứng kiến nhiều sự bùng nổ ở mỗi cá nhân, mỗi nghành nghề kinh doanh khác. Ví như du lịch- dịch vụ thì trầm lắng nhưng thương mại điện tử – online thì bùng nổ chưa từng thấy.

Hơn tất cả Ngọc muốn gửi lời chúc bình an, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn & gia đình trong năm mới tới đây!

Năm 2021 của bạn đã diễn ra như thế nào? Bạn đã có kế hoạch gì cho công việc, bản thân trong năm 2022 này? Ngọc rất muốn nghe chia sẻ từ bạn!

4.3 4 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.