NĐR#6: Đây là 5 lý do kiến bạn thất bại với công việc viết blog!

5 ly do ma cac blogger nen bat dau voi affiliate marketing

Một thực tế cho thấy hơn 90% những người người viết blog cuối cùng sẽ… thất bại ngay trong năm đầu tiên!

Trong 10% còn lại thì ít nhất 5% sẽ bỏ không viết blog nữa sau 2 năm! Những blogger theo đuổi được công việc viết blog lâu dài gần như rất ít!

Lý do vì sao?

Có rất nhiều lý do khiến bạn sẽ thất bại ngay với công việc viết blog và sẽ không bao giờ quay lại viết nữa. Nhưng cá nhân Ngọc nghĩ rằng sẽ có 5 lý do chính!

Nếu bạn muốn biết 5 lý do này là gì? Làm sao nhận biết nó? Cách khắc phục ra sao… Hãy lắng nghe podcast bên dưới đây ngay nhé!

 

Full Transcript - Click để đọc

Xin chào tất cả các bạn đã quay trở lại với Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Trong Podcast số 6 lần này chúng ta sẽ cùng trao đổi với nhau 5 yếu tố khiến cho chúng ta gặp thất bại trong công việc viết blog.

Như các bạn đã biết, viết blog là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, sự cam kết và cần đầu tư thời gian, công sức và đôi khi là cả tiền nữa, do vậy có rất nhiều người đã bắt đầu một blog và thường hơn 90% đều thất bại và tỷ lệ thành công với công việc viết blog lâu dài thì rất nhỏ.

Theo kinh nghiệm của Ngọc thì chúng ta có 5 yếu tố thường khiến chúng ta thất bại với công việc viết blog:

1. Yếu tố đầu tiên, đó là các bạn không thích viết nhưng cố gắng để viết

Viết blog đòi hỏi bạn phải yêu thích viết, yêu thích ngôn ngữ lắm, để hàng ngày khi ngồi vào máy tính bạn mới có thể viết blog và cảm thấy nó hứng thú và thôi thúc để viết, còn nếu như bạn có cảm giác như kiểu “cố gắng phải viết” thì như vậy bạn đang không thích viết nhưng lại cố gắng để viết.

Vậy làm thế nào để chúng ta thích viết? Theo kinh nghiệm của Ngọc, những người thích viết thường là những người thích đọc, họ đọc nhiều, họ thích đọc sách, báo, tạp chí, thích đọc bất cứ những gì mà họ gặp, thường những người đó là những người rất thích viết.

Bởi vì trong quá trình đọc là chúng ta sẽ học được cách hành văn, các cách triển khai ngôn ngữ, cách viết một câu văn như thế nào để cho người đọc cảm thấy hay, cảm thấy thích thú, đó là một yếu tố mà Ngọc nhận thấy rằng thường những người thích viết là những người thích đọc và ngược lại cũng vậy.

Thứ hai là họ rất thích quan sát. Những người thích quan sát cuộc sống, thích quan sát những vấn đề đang diễn ra xung quanh cuộc sống hàng ngày là những người có nhiều ý tưởng để viết. Đó là 2 yếu tố để giúp bạn cảm thấy thích viết.

Trong trường hợp nếu bạn không thích viết nhưng vẫn muốn triển khai một blog thì vẫn có cách khác chứ không nhất thiết bạn cứ phải cố gắng để viết, ví dụ các bạn có thể triển khai theo hình thức vlog chẳng hạn hoặc về định dạng audio như bạn đang nghe Podcast này.

2. Yếu tố thứ hai, đó là chúng ta chọn sai chủ đề blog

Ví dụ như bạn không đam mê chủ đề đó và có ít kiến thức về nó nhưng lại cố gắng triển khai blog theo chủ đề mà bạn không thích thì theo kinh nghiệm của Ngọc thấy rằng nếu như bạn không đam mê một lĩnh vực nào đó mà bạn cố gắng làm về nó chắc chắn bạn sẽ thất bại vì bạn không yêu thích, không có nhiều ý tưởng, kiến thức để viết về chủ đề đó,…

Vậy tại sao có những trường hợp chúng ta không đam mê nhưng cứ cố gắng chọn chủ đề đó? Theo Ngọc nhận thấy rằng, thông thường đó là do các bạn nghĩ rằng chủ đề đó dễ thu hút người dùng nên các bạn cố gắng lựa chọn nó.

Ví dụ: các bạn không thích kiếm tiền online, không có nền tảng về kiếm tiền online nhưng các bạn thấy rằng có nhiều nhu cầu ở lĩnh vực này nên các bạn tạo blog để hướng dẫn về kiếm tiền online, và các bạn nghĩ rằng thị trường này rộng nên các bạn có thể tiếp cận nhanh và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên bạn không đam mê, không có nền tảng, không có kiến thức về lĩnh vực đó, do vậy cuối cùng bạn cũng sẽ thất bại, do bạn đang đi theo xu hướng chứ không phải làm theo đam mê của mình, các bạn đang bị phụ thuộc vào thị trường chứ không phải các bạn tạo một blog theo khả năng của mình.

3. Yếu tố thứ ba, đó là các bạn thiếu tập trung

Tức là các bạn bắt đầu với nhiều blog cùng một lúc, các bạn không biết xác định đâu là chính đâu là phụ. Các bạn đang phân bổ nguồn lực, thời gian, tài nguyên của mình cho quá nhiều công việc và không biết nên dành phần lớn nguồn lực cho blog nào, bởi vì chúng ta sẽ chỉ làm tốt công việc mà chúng ta tập trung nhất, dành nhiều thời gian cho nó nhất, đầu tư nhiều nguồn lực cho nó nhất.

Do vậy nếu các bạn bắt đầu liền một lúc với 2,3 blog thì Ngọc tin chắc rằng các bạn sẽ không thể làm tốt cùng lúc tất cả các blog đó.

Theo kinh nghiệm của Ngọc, bạn nên dành thời gian và công sức tập trung cho một blog chính và phát triển nó sẽ tốt hơn là bạn phát triển liên tục nhiều blog với nhiều chủ đề khác nhau mà không có blog nào mang lại hiệu quả cho bạn cả, nên khả năng cao bạn sẽ từ bỏ công việc viết blog sớm.

4. Yếu tố thứ tư, đó là các bạn viết blog chỉ vì tiền

Có nghĩa là các bạn đặt mục tiêu kiếm tiền cao hơn mục tiêu cung cấp giá trị cho người đọc. Các bạn chỉ thành công khi các bạn cung cấp được thật nhiều giá trị cho người dùng và từ đó có thể xây được niềm tin, và khi có niềm tin rồi thì bạn mới có thể kiếm tiền với nhiều cách, ví dụ: bán sách, khóa học online, tư vấn,… hoặc bất cứ sản phẩm, dịch vụ gì có liên quan đến chủ đề mà bạn đang viết blog.

Trở lại từ khóa mà Ngọc muốn lưu ý cho các bạn đó là hãy cung cấp giá trị và đặt yếu tố mang đến giá trị cao hơn mục tiêu kiếm tiền thì  các bạn sẽ thành không còn nếu làm ngược lại các bạn rất dễ thất bại.

5. Yếu tố thứ năm, đó là các bạn không chứng minh được kết quả của mình cho người dùng thấy được rằng mình làm được

Ví dụ bạn có một blog hướng dẫn kiếm tiền online, tuy nhiên bạn chưa bao giờ kiếm được tiền trên Internet, chưa bao giờ cho những người khác thấy được rằng tôi có thể kiếm tiền được từ Internet, do vậy nếu các bạn không chứng minh được kết quả cụ thể của chính mình thì chắc chắn về lâu dài các bạn sẽ không xây dựng được niềm tin bởi vì người dùng thấy được rằng bạn không làm được thì tại sao tôi còn lại phải nghe họ.

Tương tự, ví dụ bạn có một blog hướng dẫn về làm đẹp, chăm sóc da, trang điểm, mà trong khi đó hình ảnh cá nhân của bạn cho thấy bạn trang điểm không đẹp, làn da của bạn cũng không đẹp thì chắc chắn đọc giả sẽ không tin vào những hướng dẫn mà bạn đang viết trên blog.

Đó là yếu tố rất quan trọng, bạn phải chứng minh cho người dùng thấy được kết quả cụ thể, có bằng chứng rõ ràng tôi làm được, cho nên tôi sẽ hướng dẫn, chia sẻ được cho bạn những kiến thức đó.

Đây chính là 5 lý do khiến bạn thất bại với công việc viết blog. Ngọc tóm tắt lại như sau:

1. Không thích viết nhưng cố viết
Nếu bạn không thích viết hãy chọn cho mình các hình thức khác để triển khai blog như: video, audio,…

2. Chọn sai chủ đề
Bạn hãy chọn một chủ đề thật phù hợp với mình sao cho cân bằng giữa nhu cầu của thị trường với niềm đam mê của bạn và lưu ý hãy đặt yếu tố đam mê lên hàng đầu.

3. Thiếu tập trung
Bạn hãy cố gắng tập trung cho một blog duy nhất, đừng phân bổ các nguồn lực của bạn cho quá nhiều công việc, quá nhiều blog trong cùng một thời điểm.

4. Viết blog chỉ vì tiền
Bạn hãy đặt mục tiêu cung cấp giá trị cho người dùng lên hàng đầu hơn là để kiếm tiền.

5. Không chứng minh được kết quả của mình
Bạn hãy cố gắng đạt kết quả và chứng minh cho mọi người thấy rằng tôi làm được, và chắc chắn từ kết quả đó bạn sẽ xây dựng được niềm tin từ đọc giả của mình.

Hi vọng rằng Podcast này phần nào đã trả lời được câu hỏi tại sao chúng ta thất bại với blog. Xin cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

CÁM ƠN VÌ BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này nếu cảm thấy hữu ích bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
11 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Hiếu
Hiếu
Khách
3 năm trước

Chào anh Ngọc , e đã học xong khóa học 123 blog của anh. Em đã và đang học piano có thể phát triển về piano được không , em học piano mới được hơn 1 năm có thể viết về blog piano được ko ạ, và nếu em phát triển blog piano thì về sau em có thể làm gì , có phải được phát hành sách đúng ko anh ,mong giúp đỡ!

Đặng Quốc Thắng
Đặng Quốc Thắng
Khách
4 năm trước

Em thì vẫn thích đọc mới bài viết của anh hơn, cảm giác nó dễ ghi nhớ hơn là nghe Podcast. Ở Anh em vẫn phục ở Email Maketing, em đang cố gắng theo.

Hiếu
Hiếu
Khách
Reply to  Đặng Quốc Thắng
3 năm trước

Đọc nhiều đau mắt lắm bạn

Thành Thái
Khách
4 năm trước

Giọng siêu trầm :D. Ko biết do giọng của Ngọc vậy hay do thiết bị thu âm thế 😀
//Cho mình xin thông tin phần cứng thiết bị thu của Ngọc được không :). Cảm ơn Ngọc

Tịnh Nguyễn Blog
Khách
4 năm trước

Hê hê, nay em mới phát hiện ra vụ đọc này. Bài đọc hay lắm anh đây là những thứ mà những bạn nào đã đang và sắp có ý định viết blog như em.

Tịnh Nguyễn Blog
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
4 năm trước

Hề hề, anh cứ xuất bản những nội dung như thế này và tương tự. Em tin là sẽ nhận được sự quan tâm theo dõi của mọi người.

Nghe giọng chắc anh người miền Đông Bắc hay Tây Bắc phải ?

11
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.