Có nên mua tên miền và hosting cùng một nơi?

Sáng nay khi ngồi cafe tán gẫu với mấy anh em, có một bạn hỏi Ngọc rằng: Em có nên mua tên miền và hosting ở cùng một nơi không?

Ồ! Ngọc nhận ra đây là một câu hỏi tưởng chừng đơn giản và ít ai quan tâm. Nhưng đúng là những người mới làm quen với website/blog thì câu hỏi này lại rất hay xuất hiện.

Phải trả lời thế nào được nhỉ???

Có 2 quan điểm như sau

  • Mua riêng: Vì mỗi nhà cung cấp họ chỉ mạnh về một lĩnh vực/dịch vụ. Hồi nào đến giờ họ nổi tiếng về tên miền cho nên chắc dịch vụ hosting của họ không tốt, và ngược lại???

Ví dụ nhắc đến tên miền thì có lẽ là nhiều người nhớ ngay đến GoDaddy, Namecheap hay Domain.com …

  • Mua chung: Có một số nhà cung cấp hosting rất tốt họ thường tặng FREE tên miền như DreamHost chẳng hạn. Do đó nếu bạn mua chung tại một nơi bạn sẽ tiết kiệm được tới $15 cho chi phí mua tên miền. Tại sao không cơ chứ?

Cả hai quan điểm nếu xét cho cùng thì thấy cái nào cũng đúng, cũng có lý vậy thì nên chọn phương án mua chung tên miền và hosting tại một nơi hay nên mua riêng???

Ngọc sẽ cùng các bạn phân tích cụ thể từng phương án và hy vọng sau bài này chúng ta sẽ có lựa chọn phù hợp nhất với mỗi người.

Có 2 yếu tố chúng ta cần làm rõ như sau:

1. Chọn nhà cung cấp uy tín mà “giao phó sinh mạng của mình cho họ” 😛 Đây là yếu tố đầu tiên chúng ta cần xem xét. Nếu như bạn đã quá quen với việc mua bán giao dịch trên internet và xác định viết blog là công việc lâu dài, coi nó như sinh mạng của chính mình thì chúng ta nên mua riêng.

Ví dụ trước đây khi thiết lập blog này Ngọc đã mua tên miền tại GoDaddy còn host thì mua tại StableHost vì đơn giản GoDaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất, uy tín nhất. Còn Stablehost là nhà cung cấp host với giá rẻ nhưng dịch vụ rất tốt và đặc biệt rất dễ mua. Tất nhiên phương án mua riêng chi phí sẽ hơi cao vì chẳng được miễn phí cái gì cả.

2. Mua tên miền và hosting rồi cài đặt WordPress thật sự không khó NẾU bạn đã quen những thao tác này rồi. NHƯNG với những bạn không có nhiều nhiều kiến thức về công nghệ hoặc chưa bao giờ mua tên miền và hosting online thì đúng là cũng hơi kẹt.

Quá nhiều bước trong quá trình mua, thanh toán, xác nhận… đôi khi làm cho chúng ta nản và bỏ dở giữa chừng “giấc mơ blog” chỉ vì mua bán, thanh toán, cài đặt quá phức tạp.

Vậy tại sao chúng ta không lựa chọn phương án mua gói hosting chỉ 23k/tháng còn tặng FREE tên miền sau đó cài WordPress với 1 click chuột?

Nhưng quay lại vấn đề đầu tiên lại là…tiền đâu?

Nếu bạn đang ở trường hợp rất hạn hẹp về ngân sách thì sao? Vậy thì phương án mua chung tại một nhà cung cấp là lựa chọn tốt nhất vì 2 lý do sau:

Lưu ý: Tất cả những nhà cung cấp mà Ngọc liệt kê ở trên bạn phải hiểu được rằng họ là những nhà cung cấp rất uy tín, dịch vụ của họ đang được hàng triệu cá nhân, tổ chức sử dụng. Do đó chẳng có lý do gì mà chúng ta không sử dụng dịch vụ của họ khi tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Thử làm một bài toán thế này:

Hiện nay nếu bạn mua hosting của GoDaddy chỉ với giá 23k/tháng lại còn được tặng tên miền. Vậy tính ra bạn có 1 blog/website chỉ với giá $12/năm tương đương khoảng 250.000đ.

Quá rẻ mà lại không phải qua bước trỏ tên miền, thay đổi DNS… rất phức tạp. Mà dịch vụ hosting của GoDaddy vẫn đang được rất nhiều webmaster đánh giá rất tốt, còn tên miền của họ thì miễn bàn rồi.

cach thanh toan hosting cua godaddy

Tiết kiệm cả triệu đồng, tại sao không?

Kết luận

Không có lựa chọn cố định để áp dụng hết cho tất cả mọi người, việc lựa chọn mua tên miền và hosting riêng hay chung phụ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của mỗi cá nhân.

Nếu bạn đang hạn hẹp về về ngân sách hoặc thấy rằng việc mua bán trên mạng làm cho bạn bực bội 😡 thì thì chắc chắn phương án mua chung tại một nhà cung cấp là tốt nhất.

Ngược lại nếu bạn không quá đắn đo về tiền bạc và đặt tiêu chí bền vững uy tín nên hàng đầu thì phương án mua riêng có lẽ lại phù hợp với bạn hơn.

Với Ngọc thì rất thực tế cứ dựa vào ngân sách mà lựa chọn:

Tham khảo thêm:

Bạn thường mua tên miền và hosting chung một nơi hay mua riêng? Kinh nghiệm của bạn khi mua tên miền và hosting là gì? Ngọc đang rất muốn nghe những bình luận từ bạn!

20 Comments

Bình luận của bạn