Các yếu tố xếp hạng quan trọng trong năm 2019: Liệu bạn có đang vô tình bỏ qua?

các yếu tố xếp hạng quan trọng năm 2019

Nếu muốn xếp hạng cao trên Google năm 2019, bạn cần tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Thực tế cho thấy rằng lưu lượng truy cập tự nhiên có thể tăng đến 677% khi bạn thực hiện một số thay đổi nhỏ cho trang của mình để nó phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Mục đích tìm kiếm là gì?

Mục đích tìm kiếm là lý do đằng sau một truy vấn. Nói cách khác, tại sao người đó thực hiện tìm kiếm này? Họ có muốn học cái gì không? Họ đang tìm cách để mua hàng? Hoặc họ đang tìm kiếm một trang web cụ thể?

mục đích tìm kiếm là gì

 

Tại sao ý định tìm kiếm lại quan trọng?

tại sao ý định tìm kiếm lại quan trọng

Mục đích của Google là cung cấp cho người dùng kết quả phù hợp nhất cho truy vấn của họ.

Để có thể thành công như hiện nay thì Google đã thực sự thành công khi thật sự thấu hiểu người dùng. Bạn chỉ cần nhìn vào Bing và sẽ thấy rằng các kết quả của công cụ tìm kiếm hầu như có chất lượng rất thấp và không liên quan vì thế không ai sử dụng nó. Điều đó cũng có nghĩa là doanh thu từ quảng cáo ít hơn.

Google cũng tuyên bố sứ mệnh của mình là tổ chức thông tin trên thế giới, dễ dàng truy cập và hữu dụng trên toàn thế giới. 

Nếu bạn muốn được xếp hạng trên Google vào năm 2019, bạn phải là kết quả phù hợp nhất cho truy vấn. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần tạo nội dung phù hợp với mục đích tìm kiếm. Sự liên quan là nền tảng của thành công SEO .

Bốn loại mục đích tìm kiếm

 • Thông tin: Người truy vấn đang tìm kiếm thông tin. Đây có thể là một câu trả lời cho một câu hỏi đơn giản như là ai là nhà sáng lập của SEO Cộng Hưởng? Hoặc một câu trả lời dài hơn và sâu hơn như cách thức hoạt động của blockchain? Tuy nhiên không phải tất cả các tìm kiếm đều nằm ở dạng câu hỏi.
 • Điều hướng: Người tìm kiếm đang tìm kiếm một trang web cụ thể. Họ biết nơi họ muốn đi. Có lẽ họ nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm hơn với Google thay vì nhập toàn bộ URL vào thanh địa chỉ. Họ cũng có thể không chắc chắn về URL chính xác .
 • Giao dịch: Người tìm kiếm đang tìm cách mua hàng. Họ đang ở chế độ mua hàng. Nhiều khả năng, họ đã biết những gì họ muốn mua. Họ đang tìm một nơi để mua nó.
 • Điều tra thương mại: Người tìm kiếm đang quan tâm về một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về giải pháp nào phù hợp với họ. Rất có thể họ đang tìm kiếm các đánh giá và so sánh. Họ vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của họ.

Làm thế nào để tìm ra ý định tìm kiếm của người dùng?

làm thế nào để tìm ra ý định tìm kiếm của người dùng?

Mục đích tìm kiếm thường rõ ràng như chính từ ngữ truy vấn. Nếu bạn đang sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs Keywords Explorer, bạn có thể sử dụng các công cụ sửa đổi này để lọc các từ khóa với mục đích cụ thể khi thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Vì vậy, giả sử rằng bạn đang tìm kiếm một số từ khóa thông tin có liên quan cho các bài đăng trên blog. Đầu tiên, bạn nhập một vài từ khóa tiềm năng vào Ahrefs Keywords Explorer, nhấn tìm kiếm, sau đó chọn một trong các báo cáo từ menu bên trái để xem một số ý tưởng từ khóa. Tiếp theo, bạn sao chép và dán các từ bổ nghĩa vào hộp “Include” và chuyển đổi sang từ bất kỳ.

cách xác định ý định tìm kiếm của người dùng

Bây giờ bạn sẽ chỉ thấy các từ khóa có chứa một hoặc nhiều từ bổ nghĩa.

Bạn có thể làm điều tương tự khi tìm kiếm các từ khóa giao dịch, điều tra thương mại hoặc điều hướng. Từ đó, bạn có thể thêm nhiều bộ lọc để tập trung vào các từ khóa quan trọng với bạn.

Ví dụ: Nếu bạn đang tìm kiếm các chủ đề có mức độ cạnh tranh thấp, khối lượng search lớn, bạn có thể thêm bộ lọc độ từ khóa khó (KD) và bộ lọc volume.

ý định tìm kiếm của người dùng

Tuy nhiên đừng chỉ dựa vào các từ bổ nghĩa để suy ra mục đích tìm kiếm, nếu làm thế thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều ý tưởng từ khóa tốt.

Google có xu hướng hiển thị một số tính năng SERP (Search Engine Result Page – Bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm) nhất định tùy thuộc vào mục đích tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng sự hiện diện (hoặc không) của các tính năng SERP để giúp suy ra mục đích tìm kiếm của truy vấn.

Để tìm từ khóa có các tính năng SERP cụ thể, bạn chỉ cần bao gồm hoặc loại trừ các từ khóa có tính năng SERP nhất định khỏi báo cáo trong Keywords Explorer của Ahrefs .

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc xem xét sự hiện diện của các tính năng SERP không phải là  hoàn hảo 100%. Có rất nhiều từ khóa thông tin mà không có đoạn trích đặc trưng hoặc bảng kiến ​​thức,… Và có rất nhiều truy vấn giao dịch mà không cần băng chuyền mua sắm hoặc quảng cáo AdWords. Nhiều SERP có ý định tìm kiếm hỗn hợp.

Nói cách khác, trong khi hầu hết người tìm kiếm đang ở chế độ mua hàng, một số người chỉ muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm trước khi họ chấp nhận chi trả.

3 bước tối ưu hóa mục đích tìm kiếm nhanh chóng

Nếu từ khóa có mục đích là cung cấp thông tin, bạn cần viết một bài đăng trên blog. Nếu nó có ý định giao dịch, bạn nên tạo một trang sản phẩm.

Vấn đề là bốn nhóm mục đích tìm kiếm là quá rộng để bạn có thể hành động. Để thực sự tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm, bạn cần nghiên cứu sâu hơn và phân tích SERPs chi tiết. Đây là cách để bạn có thể làm điều đó. Cùng xem nhé!

Bước 1. Kiểm tra Độ tin cậy SERP

Bảng xếp hạng của Google không tĩnh. Chúng dao động và thay đổi theo thời gian.

Nếu bạn đang dựa vào bản chất của các trang xếp hạng hàng đầu để suy ra mục đích tìm kiếm thì đây là một sai lầm nghiêm trọng. Thử phân tích các trang xếp hạng hàng đầu vào tháng tới hoặc tháng sau thì bạn sẽ thấy mục đích tìm kiếm đã thay đổi so với bạn đầu.

Để kiểm tra lịch sử xếp hạng của từ khóa mục tiêu, bạn cần dán từ khóa của mình vào Keywords Explorer của Ahrefs, sau đó kéo xuống để xem biểu đồ lịch sử vị trí SERP.

kiểm tra độ tin cậy serp
Ít hoặc không có biến động trong bảng xếp hạng theo thời gian

Điều này chỉ ra rằng các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại là một proxy tốt cho mục đích tìm kiếm. Hầu như không có thay đổi về thứ hạng cho các trang xếp hạng hàng đầu hiện tại trong sáu tháng qua. Đây là những từ khóa tốt để nhắm mục tiêu vì mục đích tìm kiếm rõ ràng.

kiem tra do tin cay serp 2
Biến động của một số trang

Google dường như không chắc chắn liệu đây có phải là một kết hợp tốt cho mục đích tìm kiếm hay không và điều đó hầu như không gây ngạc nhiên. Rõ ràng là hầu hết những người tìm kiếm không tìm kiếm một trang như thế này. Đây có thể là những từ khóa tốt để nhắm mục tiêu. Bạn chỉ cần đảm bảo nội dung phù hợp với mục đích chi phối đằng sau truy vấn.

kiem tra do tin cay serp 3
Rất nhiều biến động trong bảng xếp hạng

kiem tra do tin cay serp 4

Điều này chỉ ra một trong hai điều:

 • Ý định tìm kiếm liên tục thay đổi.
 • Google đang đấu tranh để hiểu ý định thực sự đằng sau tìm kiếm.

Đây không phải là những từ khóa tuyệt vời để nhắm mục tiêu vì mục đích tìm kiếm không rõ ràng.

Bước 2. Đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với mục đích tìm kiếm 3C

Bây giờ bạn đã biết từ khóa nào có mục đích tìm kiếm rõ ràng, nhiệm vụ tiếp theo là phân tích kết quả tìm kiếm:

 • Loại Content
 • Định dạng Content
 • Chủ đề Content

1. Kiểu nội dung

Bao gồm các loại nội dung xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và thường là một trong những mục sau đây: 

 • Bài viết trên blog
 • Trang sản phẩm
 • Trang chuyên mục
 • Trang đích

Ví dụ: Hãy xem các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho cách làm bánh kếp.

kiểu nội dung

Bạn thấy là tất cả chúng đều là bài đăng trên blog.

Bây giờ hãy xem kết quả tìm kiếm cho mua váy hồng:

kiểu nội dung trong seo

Nhiệm vụ của bạn là tìm kiếm loại nội dung chi phối nhất trong kết quả tìm kiếm, sau đó đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với điều đó.

2. Định dạng nội dung

Điều này đề cập đến định dạng của các trang xếp hạng hàng đầu. Một số định dạng phổ biến bao gồm:

 • Hướng dẫn từng bước
 • Danh sách bài viết
 • Ý kiến
 • Nhận xét
 • So sánh

Ví dụ: nếu chúng ta xem kết quả cho cách làm bánh kếp, thì chúng ta thấy rằng hầu hết chúng là hướng dẫn cách làm:

định dạng nội dung

3. Góc nội dung

Các bài đăng trên trang xếp hạng hàng đầu thường những chủ đề mà người tìm kiếm đánh giá cao khi thực hiện truy vấn cụ thể.

Ví dụ: nếu chúng ta nhìn vào kết quả tìm kiếm cho cách làm bánh kếp, thì chúng ta có thể thấy một vài góc khác nhau nhưng tương tự trong kết quả.

góc nội dung

Bí quyết để tối ưu hóa cho góc độ nội dung của bạn là hãy đi theo đám đông nhưng đừng sao chép chúng. Để có nội dung chất lượng, thẻ tiêu đề và mô tả meta của bạn phải giật tít và thu hút người đọc.

Bước 3. Lấy tín hiệu từ các kết quả tìm kiếm và các trang xếp hạng hàng đầu

1. Nhìn vào yêu cầu trong SERPs

Ví dụ, hãy xem kết quả cho bột protein tốt nhất

yeu cau trong serps

Bạn cần phân tích cả SERPs và các trang xếp hạng hàng đầu chi tiết hơn. Đó là cách duy nhất để thực sự hiểu những gì mọi người muốn xem về nội dung gì mà bạn cần nói tới.

2. Chạy phân tích khoảng cách nội dung ở cấp độ trang

Để minh họa, chúng ta hãy dán một vài trang xếp hạng hàng đầu cho từ khoá “bột protein tốt nhất” của Google vào công cụ Content Gap của Ahrefs và nhấn tìm kiếm.

chạy phân tích nội dung ở cấp độ trang

Bạn thấy đó có một số từ đồng nghĩa hoặc một các cách khác để tìm kiếm cùng một thứ như các truy vấn như:

 • Protein tốt nhất để xây dựng cơ bắp
 • Bài tập tốt nhất protein
 • Các loại bột protein

3. Truy cập các trang xếp hạng hàng đầu

Bạn sẽ cái nhìn sâu sắc hơn về mục đích tìm kiếm ở các các trang xếp hạng hàng đầu. Trên thực tế, không có cách nào khác để thực sự hiểu những gì người tìm kiếm muốn thấy.

Dưới đây là một số cách khác để nhận biết về mục đích tìm kiếm của người dùng sau khi xem các trang xếp hạng hàng đầu:

 • Hình ảnh rất quan trọng
 • Liên kết mua hữu ích
 • Phân khúc đóng vai trò quan trọng

Tóm lại:

Mục đích tìm kiếm có lẽ là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong năm 2019.

Thất bại trong việc cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn thì cơ hội xếp hạng của bạn dường như bằng không..

Ngay cả khi đánh lừa được Google trong một thời gian ngắn để được xếp hạng cao mặc dù trang có chất lượng thấp hoặc không phù hợp thì bạn cũng sẽ bị vạch trần sớm muộn. Google sẽ lấy lại mọi thứ mà bạn đang có. Nếu muốn được xếp hạng lâu dài, bạn cần cung cấp cho người tìm kiếm những gì họ muốn.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công. Để có thêm nhiều kiến thức mới và cập nhật những thay đổi chóng mặt về SEO thì bạn nên ghé website SEO Cộng Hưởng mỗi ngày nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký khóa học SEO tại SEO Cộng Hưởng để cập nhật những kiến thức mới nhất và được đội ngũ giảng viên và nhân viên của SEO Cộng Hưởng hỗ trợ nhé.

Bài viết được chia sẻ bởi SEO Cộng Hưởng. Thông tin liên hệ:

 • Website: seoconghuong.com
 • Khóa học SEO: 0931.337.517
 • Hotline: 0914.151.401 – 028.3636.7820
 • Email: hotro.seoconghuong@gmail.com
 • VP Hà Nội: 82 Bạch Mai, P.Cầu Dền, Q.HBT, HN
 • VP HCM: 88 Bạch Đằng, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Phú Danh
Khách
2 năm trước

Mình đã thử làm theo phương pháp của bạn này và thấy khá tốt.

Tee Tee
Khách
4 năm trước

seoconghuong viết bài thì chắc chắn ngon rồi

2
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.