Chiến lược lựa chọn tên miền thông minh cho website/blog

cách lựa chọn tên miền cho website/blog

Lựa chọn tên miền là việc đầu tiên bạn cần làm khi bắt tay vào khi khởi tạo một website/blog. Một khi bạn đã gắn tên miền vào blog thì phải nói rằng rất khó để thay đổi trong tương lai. Đơn giản tên miền là cái gì đó để người đọc nhớ đến bạn, để họ gõ-vào-trình-duyệt và đến blog của bạn…

Một khi blog của bạn đã được các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… lập chỉ mục (index) thì đường dẫn (URL) gần như rất đó để thay đổi. Nếu bạn thay đổi tên miền đồng nghĩa với việc thứ hạng của bạn sẽ gần như biến mất trên Google, điều này là một lý do vô cùng quan trọng trong việc bạn cần phải lựa chọn tên miền một cách cẩn thận ngay từ đầu.

cách lựa chọn tên miền cho website/blog

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của tên miền và 9 chiến lược để bạn có thể áp dụng ngay vào việc lựa chọn một tên miền hiệu quả, có lợi cho công việc SEO, khẳng định thương hiệu cũng như phát triển blog trong tương lai.

Cuối video bạn cũng thấy được một ví dụ cụ thể, cách chọn một tên miền xuất phát từ ý tưởng viết blog.

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn tên miền

Tên miền chứa từ khóa cần SEO

Ví dụ bạn định xây dựng một blog chia sẻ về các phương pháp kiếm tiền online với tiếp thị liên kết và từ khóa bạn dự kiến SEO trong tương lại là “kiếm tiền với tiếp thị liên kết” thì tên miền bạn nên chọn là: tiepthilienket.com hoặc tiepthilienketAZ.net

Đây là cách bạn gắn ngay từ khóa chính vào trong tên miền để dễ dàng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Một chiến lược được rất nhiều người áp dụng.

Tên miền ngắn và dễ nhớ

Tối thiểu bạn chỉ nên sử dụng tên miền với 3 âm tiết và dưới 12 kỳ tự, tên miền quá dài và khó nhớ sẽ làm cho cơ hội bạn tiếp cận với đọc giả khó khăn hơn.

Tên miền không nên sử dụng dấu gạch ngang (-)

Điều này làm làm cho người dùng ngại gõ và cũng gây khó khăn trong quá trình bạn giới thiệu blog của mình với người khác? Tưởng tượng khi ai đó hỏi địa chỉ blog của bạn là gì? Bạn đọc và sau đó nói với họ rằng có thêm dấu gạch ngang nữa nhé???

Nên lựa chọn tên miền cấp 1

Thay vì lựa chọn các tên miền cấp 2 như ABC.com.vn thì bạn nên chọn loại tên miền cấp 1 như ABC.com hoặc ABC.vn hay ACB.net

Lưu ý đuôi tên miền

Có 2 loại đuôi tên miền là tên miền Quốc Gia và tên miền Quốc Tế. Nếu bạn ở Việt Nam thì tên miền Quốc Gia sẽ là .VN

Các loại đuổi tên miền như .com .net .org .edu .club . xyz …. là tên miền Quốc Tế.

Mỗi loại đuôi tên miền lại có y nghĩa riêng, ví dụ .com .net là dùng cho những blog/website về kinh doanh, .org dành cho tổ chức. hay .edu lại phù hợp với giáo dục.

Sẽ thế nào nếu blog của bạn chuyên về bán giày mà bạn lại chọn tên miền là: giaygiare.edu  😕 

Lựa chọn tên miền theo địa phương (Local)

Đây là loại tên miền phù hợp cho các blog/website kinh doanh theo địa phương. Ví dụ bạn cung cấp dịch vụ sửa laptop tại quận Tân Bình thì bạn có thể nghĩ đến tên miền là: sualaptoptanbinh.com

Rất có thể khách hàng sẽ ghé thăm website của bạn vì họ đang tìm kiếm dịch vụ sửa laptop tại quận Tân Bình chứ không phải quận 1.

Thương hiệu cá nhân

Một chiến lược được rất nhiều blogger áp dụng đó là gắn thương hiệu cá nhân (brand name) vào trong tên miền. Đây cách Ngọc lựa chọn tên miền cho blog này: NgocDenRoi.com

Bài viết bạn nên tham khảo về cách chọn tên miền: 7 mẹo giúp chọn tên miền cho website/blog

Lời kết:

Công việc lựa chọn tên miền cần đầu tư thời gian và đôi khi cần một chút may mắn. Một tên miền hay, dễ nhớ, có lợi cho SEO là một dấu hiệu để bạn có thể phát triển tốt blog trong tương lai. Do đó đừng vội vàng chọn cho mình một tên miền rồi sau đó lại phải thay đổi. Với ví dụ Ngọc đã phân tích ở video phía trên, Ngọc hy vọng bạn đã lựa chọn được cho mình một tên miền hay, phù hợp với nội dung blog bạn dự kiến phát triển.

Bài tiếp theo Ngọc sẽ tiến hành mua tên miền tại Godaddy chỉ với giá $0.99 (một nhà cung cấp tên miền Quốc Tế lớn nhất) để bạn thấy việc mua một tên miền đơn giản như thế nào.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
5 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Ngô Anh Tuấn
Khách
3 năm trước

Mình không có kiến thức về công nghệ cũng như kinh nghiệm về mmo. Mình cũng có ý định và đang bắt đầu tìm hiểu về việc mua tên miền cho blogspot của mình. Nhưng vì chưa có kiến thức và ngoại ngữ nên chưa biết mua tên miền cho blogspot của mình. Mua tên miền từ google thì toàn tiếng Anh và một số nước khác, mình chịu vì mù ngoại ngữ nên không hiểu cách làm. Bạn có bài viết nào liên quan đến vấn đề trên không?

5
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.