Lựa chọn nền tảng viết blog kiếm tiền

lựa chọn nền tảng viết blog chuyên nghiệp

Sau khi đã quyết định phải sở hữu cho bằng được một blog trên internet thì là lúc bạn lại xuất hiện câu hỏi: Vậy nên chọn nền tảng nào để viết blog?

lựa chọn nền tảng viết blog chuyên nghiệp

Hiện nay có khá nhiều nền tảng để bạn có thể tạo cho mình một blog cá nhân. Trước đây Yahoo 360 là một nền tảng mà gần như ai nghĩ đến blog cũng đều chọn ngay Yahoo 360. Nhưng rồi nền tảng này bị khai tử, kéo theo hàng triệu blog cá nhân chết theo và hoàn toàn biến mất trên internet. Ngọc là một người trong số hàng triệu người đó 😕

Sau đó và ngay cả hiện nay còn có blogger.com, sau khi được mua Google mua lại, nền tảng này khá phổ biến và tồn tại đến đến nay, đây là một nền tảng mà cũng rất nhiều blogger tại Việt Nam sử dụng để viết blog.

Tiếp theo không thể không nhắc đến nền tảng WordPress.com, một nền tảng được nhiều người sử dụng nhất với một cộng đồng blogger rộng lớn bạn hoàn toàn có thể kết nối dễ dàng và khởi tạo blog nhanh chóng trong vòng vài phút.

Còn, còn rất nhiều nữa để bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình một blog MIỄN PHÍ nhằm mục đích muốn viết gì thì viết, muốn chửi ai thì chửi  🙄

Gần đây còn có sự xuất hiện của Tumblr.com hay Medium, Squarespace … Đến đây Ngọc tin rằng bạn đang bị rối không biết nên lựa chọn nền tảng nào để viết blog cho mình.

Đừng lo hãy xem video ngay dưới đây bạn sẽ thấy ưu và khuyết điểm của từng loại.

Thực ra về cơ bản sẽ có 2 lựa chọn dành cho bạn khi lựa chọn một nền tảng viết blog.

Lựa chọn nền tảng viết blog

Thứ nhất đó là sử dụng MIỄN PHÍ: Điều này giúp bạn khởi tạo một blog nhanh chóng, không mất bất cứ một đồng nào… Nhưng có sự miễn phí nào là hoàn hảo?

Khi sử dụng blog miễn phí bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều chức năng như giao diện, không thể mở rộng các công cụ và đôi khi bạn không thể kiếm tiền được thông qua các quảng cáo.

Cuối cùng địa chỉ blog của bạn sẽ có dạng: blogcuartoi.tumblr.com hoặc blogcuatoi.blogger.com hay blogcuatoi.wordpress.com

Thứ 2 đó là sử dụng TRẢ PHÍ: Hay còn gọi là blog self-hosted

Với phương án này bạn có thể hoàn toàn tùy biến, can thiệp vào code, chỉnh sửa … blog của mình theo ý muốn. Và WordPress.org là một nền tảng giúp bạn làm điều này không giới hạn. Thực chất WordPress.org cũng miễn phí cho bạn hoàn toàn.

Nhưng để sử dụng bạn cần mua tên miền riêng và hosting để “đặt” mã nguồn WordPress lên đó để viết blog. Có thể bạn đang khó hiểu.

Đừng lo lắng hãy cùng Ngọc xem và so sánh giữa WordPress.com và WordPress.org ngay bên dưới Infograpic dưới đây.

Và Ngọc chưa hề mất tự tin khi đề xuất với bạn là nên sử dụng WordPress.org để làm nền tảng viết blog nếu bạn coi việc viết blog là chuyên nghiệp và nhằm mục đích kiếm tiền.

lựa chọn wordpress alfm nền tảng viết blog
Infographic phân biệt wordpress.com và wordpress.org

 

Những lý do mà bạn nên chọn WordPress.org để viết blog:

  • Miễn phí hoàn toàn và liên tục được tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất
  • Tùy chỉnh giao diện và các chức năng không giới hạn
  • Cộng đồng sử dụng và hỗ trợ rộng lớn
  • Cài đặt và sở hữu đến hàng nghìn giao diện và plugin miễn phí
  • Blog có tên miền riêng: blogcuatoi.com
  • Thoải mái đặt banner, rút gọn link… nhằm mục đích kiếm tiền

Lời kết:

Kết thúc bài  số 2, Ngọc hy vọng bạn đã lựa chọn được cho mình nền tảng viết blog. Và nếu bạn chọn WordPress thì bạn sẽ tiếp tục cùng Ngọc đi đến cuối serie này. Còn nếu bạn chọn các nền tảng khác thì có thể bạn cần xem những bài hướng dẫn ở các blog khác chuyên về nền tảng đó. Bất cứ lúc nào bạn thấy cần quay về với WordPress để viết blog bạn hãy nhớ đến Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Bài tiếp theo bạn sẽ cùng Ngọc tìm hiểu làm sao để lựa chọn được một tên miền tốt nhất cho blog của bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
3 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Dương
Dương
Khách
2 năm trước

Anh ơi em muốn hỏi là em đã đăng ký tên miền rồi thì có bắt buộc phải đăng ký hosting ngay không ạ

Dương
Dương
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
2 năm trước

E cảm ơn a ^^

3
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.