Từ ZERO đến… ý tưởng viết blog

chọn chủ đề viết blog

Chia sẻ:

Share on facebook
Share on linkedin
Share on email

Lựa chọn ý tưởng viết blog hay còn gọi là chọn chủ đề viết blog là một trong những yếu tố hàng đầu mà mỗi blogger đều cần phải suy nghĩ khi bắt tay vào khởi tạo cho riêng mình một blog.

Vậy làm sao để chọn được chủ đề viết blog phù hợp, làm sao để bạn có thể “đi với” chủ đề đó trong một thời gian dài… Ngay dưới đây là câu trả lời cho bạn!

ý tưởng viết blog chuyên nghiệp

Kết thúc bài 1: Bạn sẽ lựa chọn được chủ đề viết blog phù hợp nhất, biết được cần đầu tư bao nhiêu tiền để có 1 blog, chiến lược kiếm tiền nào phù hợp nhất với bạn.

Hướng dẫn chọn chủ đề viết blog tiềm năng

Lựa chọn chủ đề để viết blog là một công việc mà nếu bạn không đầu tư hoặc vội vàng thì có thể tất cả quá trình sau đó đều trở thành… công cốc.

Cho nên hôm nay, khi ngồi đây và đang có ý định tạo một blog và viết blog chuyên nghiệp thì bạn cần xác định cho mình một chủ đề phù hợp nhất. Vì sao?

Vì nếu chủ đề không phù hợp với bạn thì có thể:

  • Bạn sẽ không có đủ kiến thức để viết bài
  • Bạn sẽ không thể cạnh tranh được với các blog khác có cùng chủ đề với bạn (vì bạn không có nhiều kiến thức về chủ đề đó)
  • Bạn sẽ sớm từ bỏ công việc viết blog vì thấy không có hiệu quả sau một thời gian
  • Bạn sẽ không còn gì để viết sau 1 đến 3 tháng…

Để tìm được chủ đề phù hợp bạn cần trả lời 3 câu hỏi này:

Bạn đam mê điều gì nhất?

Trong hành trình viết blog, Ngọc đã chứng kiến rất nhiều blogger xuất hiện… rồi vụt tắt!

Thậm chí có những blogger rất nổi tiếng và duy trì được công việc viết blog trong nhiều năm, nhưng rồi dần dần vì lý do nào đó họ cũng bắt đầu ít đăng bài viết và blog của họ dần dần bị… bỏ hoang.

Có rất nhiều lý do nhưng phần lớn Ngọc thấy được rằng tất cả họ đã chọn một chủ đề blog mà họ không thực sự đam mê!

Vì thế…

Nếu bạn đi với niềm đam mê thì có khả năng bạn sẽ đi được đến cùng, viết blog cũng như bất cứ công việc nào khác yếu tố đam mê là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bạn trở trở thành một blogger dẫn đầu trong lĩnh vực đó.

Đam mê còn giúp bạn vượt qua những khó khăn, những lời dèm pha, những áp lực… mà bạn sẽ gặp phải trên con đường đưa blog của bạn từ không có một ai đọc đến hàng nghìn, hàng triệu đọc giả trung thành. 

Còn nhớ những ngày đầu “đặt mông xuống ghế” :)) để viết blog Ngọc luôn bị những người xung quanh thắc mắc rằng: Làm gì mà cứ cắm đầu vào cái laptop vậy? Viết cái gì mà chẳng ai hiểu? Viết có ra tiền không mà viết… Nếu không có đam mê thì có lẽ ngày hôm nay Ngọc không thể còn ngồi đây và bạn cũng không đọc được bài viết này.

Ơn giời! Ngọc đam mê viết và đam mê kiếm tiền từ công việc viết blog chuyên nghiệp!

Vì thế Ngọc chọn chủ đề cho blog này là: Hướng dẫn viết blog chuyên nghiệp kiếm tiền online

Do đó nếu bạn thích nấu ăn, hãy chọn chủ đề blog liên quan đến ẩm thực. Nếu bạn yêu thích công nghệ, cụ thể là các thiết bị bay không người lái, hãy chọn viết về những thiết bị đó. Tương tự như thế, nếu bạn yêu thời trang, thích làm đẹp hãy viết về thời trang và làm đẹp.

Nhưng đến đây nhiều bạn sẽ hỏi rằng: Nếu tôi không thích, không đam mê bất cứ điều gì thì sao?

Cá nhân Ngọc không tin điều đó, ai cũng có một niềm đam mê riêng của mình. Hàng ngày bạn hay quan tâm đến điều gì? Công việc làm và gắn bó lâu nhất là gì? Khi nói chuyện với bạn bè, người thân bạn thường hay thích nói về điều gì nhất?…

Đó chính là niềm đam mê của bạn!

Bạn có am hiểu về chủ đề đó không?

Trước hết bạn cần phân biệt am hiểu & đam mê khác nhau hoàn toàn. Ở trên bạn biết mình đam mê điều gì rồi.

Bây giờ bạn cần biết mình có thật sự am hiểu chủ đề đó không?

Ở một góc độ nào đó, thường nếu bạn đam mê điều gì thường thường bạn sẽ am hiểu chủ đề đó. Dù ít dù nhiều, Ngọc tin chắc như vậy.

Câu trả lời là không cần thiết. Nếu bạn là chuyên gia về lĩnh vực mà bạn định phát triển blog là điều tốt nhất.

Nhưng nếu không am hiểu thì bạn có thể học được. Bạn có biết khi bắt đầu tạo blog, Ngọc còn không biết cách mua một tên miền, cài đặt một mã nguồn wordpress và kinh khủng hơn Ngọc còn không biết viết blog có thể giúp tạo ra thu nhập.

Chỉ đơn giản bạn cần một blog trên internet cho riêng mình là được, Ngọc sẽ đi cùng bạn. Sau đó bạn chỉ cần đam mê công việc viết blog, đến một ngày bạn sẽ kiếm được tiền từ blog đó. Đơn giản bạn chỉ cần áp dụng một phương pháp kiếm tiền lên blog và kiên trì theo đuổi nó.

Phân tích xu hướng: Chủ đề có tiềm năng không? Đối thủ cạnh tranh là ai? Họ đang làm gì?

Giống như một dự án kinh doanh, nếu bạn muốn thành công với việc viết blog chuyên nghiệp thì bạn cũng nên phân tích thị trường. Nếu bạn đã chọn được chủ đề vậy tại sao bạn không thử phân tích để xem chủ đề này hiện nay có đang nhận được sự quan tâm không? Trong tương lai có tiếp tục phát triển hay đây chỉ là một xu hướng nhất thời?

Ví dụ ở chuỗi bài gợi ý chủ đề viết blog Ngọc đã đề xuất cho bạn chủ đề về Detox cơ thể. Và Ngọc cũng đã kiểm tra xu hướng của chủ đề này bằng công cụ Google Trend và thấy rằng cơ hội phát triển trong tương lai là rất lớn.

lua chọn chu de viet blog

Sau đó bạn cũng nên tìm kiếm trên Google để xem các blog hàng đầu liên quan đến chủ đề bạn dự định xây dựng blog họ đang viết về điều gì? Họ là ai và bạn có cơ hội làm tốt hơn họ không?

Ví dụ: Nếu bạn nhắm đến một blog chuyên về chia sẻ coupon liên quan đến hosting, tên miền VPS thì bạn cần phải xem Luân Trần đang phát triển blog canhme như thế nào và liệu bạn có thể làm tốt hơn hay không?

Chi phí tạo blog là bao nhiêu?

Về cơ bản có 2 loại ngân sách để bắt đầu một blog đó là: (tính theo năm)

Ngân sách khởi tạo:

Bao gồm chi phí mua tên miền và hosting. Với hướng dẫn của Ngọc trong serie này thì chính xác số tiền để bạn đầu tư cho blog năm đầu tiên là khoảng: 958.000đ

[su_note note_color=”#fbfbd7″]Ngoài ra để tiết kiệm chi phí hơn nữa, bạn cũng có thể nhận một tên miền MIỄN PHÍ từ GoDaddy + gói hosting chỉ 23k/tháng theo hướng dẫn này là có ngay một blog chỉ với giá 280k cho năm đầu tiên.[/su_note]

Ngân sách duy trì:

Các năm sau đó bạn cần một khoản ngân sách để duy trì vào khoảng 1.500.000đ không hơn không kém.

Mục tiêu của Ngọc là hướng dẫn bạn với chi phí đầu tư thấp nhất nhưng sử dụng được những dịch vụ chất lượng nhất. Cam kết nếu làm theo hướng dẫn từ serie này nếu bạn phải chi quá 1 triệu đồng cho việc xây dựng một website Ngọc sẽ hoàn trả 200%!

Kiếm tiền nhờ viết blog: 6 cách kiếm tiền từ blog

Sẽ có 6 cách để bạn áp dụng nhằm kiếm được tiền từ blog.

1. Quảng cáo Google Adsense:

Đây là cách nhiều người áp dụng nhất, để kiếm được tiền từ cách này bạn cần có một blog với nội dung thật có ích cho người đọc, bạn cần tạo ra lưu lượng trung cập lớn… và việc đăng ký Google Adsense cũng không phải là dễ dàng.

2. Quảng cáo banner từ nhà cung cấp sản phẩm:

Nếu blog của bạn thu hút được nhiều người đọc thì cơ hội bạn nhận được sự hợp tác từ nhà cung cấp sản phẩm là rất lớn. Bạn có thể bán không gian quảng cáo trên blog cho họ để nhận được một khoản chi phí.

3. Affiliate Marketing:

Hay còn gọi là tiếp thị liên kết, bạn không cần sở hữu sản phẩm, không cần giao hàng… Bạn chỉ cần giới thiệu khách hàng qua link affiliate và khi họ mua hàng bạn sẽ nhận được hoa hồng. Đây là cách mà nhiều người đang áp dụng trên blog và khá thành công. 

Bài viết có ích cho bạn:

4. Đánh giá sản phẩm:

Đây là một cách bạn cung cấp thông tin sản phẩm, những tính năng, tác dụng của sản phẩm sau đó khách hàng mua sản phẩm và bạn nhận được “tiền công” từ nhà sản xuất hoặc bạn cũng có thể kết hợp với Affiliate.

6. Bán sản phẩm của bạn:

Đây lại là kiểu blog cung cấp thông tin về một lĩnh vực cụ thể và bán sản phẩm do chính người chủ blog cung cấp. Bạn có thể bán một cuốn sách, một sản phẩm do chính bạn tạo ra.

7. Cung cấp dịch vụ:

Nếu bạn giỏi về một lĩnh vữc nào đó và bạn tự tin có thể cung cấp dịch vụ cho khách hàng thì cũng có thể tạo một blog cung cấp thông tin kiến thức xoay quanh lĩnh vực đó. Sau đó bạn có thể bán dịch vụ của mình thông qua các hình thức như tư vấn, chỉ dẫn… Ví dụ nếu bạn giỏi tiếng anh vậy tại sao không xây dựng một blog về các mẹo sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hàng ngày, sau đó cung cấp dịch vụ dạy tiếng anh online…

Túm lại đối với chiến lược kiếm tiền trên blog bạn nên chọn một chiến lược phù hợp nhất và tập trung vào chiến lược đó để gia tăng thu nhập. Đôi khi theo thời gian bạn có thể kết hợp từ 2 đến 2 chiến lược trên 1 blog.

Ví dụ: Ban đầu bạn chọn chiến lược chính là Affiliate Marketing, sau đó khi blog có nhiều nội dung, số người truy cập tăng thì bạn có thể đăng ký và đặt quảng cáo Adsense, bán dịch vụ như khóa học, tư vấn cá nhân… Thành công hơn nữa bạn có thể ra mắt một dòng sản phẩm của riêng mình như một phần mềm hay một dòng mỹ phẩm handmade và bán ngay trên blog đó.

Lời kết:

Ở bài số 1 này Ngọc hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc lựa chọn ý tưởng viết blog cũng như biết chắc chắn được số tiền cần đầu tư là bao nhiêu cho blog của mình. Ngọc cũng muốn bạn cần xác định ngay cho mình một chiến lược kiếm tiền trên blog để chuẩn bị cho hoạt động phát triển nội dung sau này.

Bài tiếp theo bạn hãy cùng Ngọc tìm hiểu xem có bao nhiêu nền tảng để viết blog? Nếu muốn kiếm được tiền từ công việc viết blog thì nên chọn nền tảng viết blog nào cho phù hợp?

0 0 vote
Đánh giá bài viết

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Tiệp
Tiệp
Khách
3 năm trước

Chào bạn.
Mình đã đọc bài viết của bạn. Đọc đi đọc lại rất nhiều lần nhưng vẫn chưa thực sự tìm được chủ đề để viết blog.
Mình đam mê công nghệ thông tin, thường xuyên chỉ biết lên mạng lướt web, đọc về mấy trang tin tức như tinhte.vn, genk.vn, những chuyên mục số hoá của vnexpress, dantri.vn, …. Nói chung chỉ lên mạng, mất nhiều thời gian là chỉ bật máy tính lên sau đó vào web thôi.
Bản thân thì chỉ biết sử dụng máy tính, khắc phục những lỗi máy tính sơ sơ, biết dùng phần mềm soạn thảo văn vản word, …
Nhưng đấy, không biết mình nên chọn chủ đề gì để viết blog nữa, cũng chẳng thấy mình giỏi về lĩnh vực nào.
Rất mong bạn và các bạn tư vấn để minhg tự chọn được chủ đề để viết blog kiếm tiền. Cảm ơn nhiều lắm.

Quang Hải
Quang Hải
Khách
3 năm trước

Cháo anh! Em cũng đang tìm hiểu về MMO và cũng muốn tạo 1 blog để làm Tiếp Thị Liên Kết. Mà em mới 24t lại k am hiểu rõ về 1 lĩnh vực nào nên rất khó để viết 1 blog. Sở thích của e thì du lịch, âm nhạc lúc trước thì còn có game. nhưng em không từng trải nhiều thì k thể tự viết đc. Không lẽ em suốt ngày đi coppy sưu tầm các bài ở các trang khác rồi post lên cũng kì… 🙁 Anh có thể cho em lời khuyên không? 🙂

Phuong
Phuong
Khách
4 năm trước

Chào bạn,

Cho mình xin vào phút nhé, mình muốn biết ý kiến bạn về 1 dự án Blog mình đang ấp ủ.
Mình muốn tạo 1 blog về những câu chuyện từ cuộc sống thông qua đó truyền cảm hứng sống tích cực và động lực cho người đọc. Nhưng đây ko hoàn toàn là những câu chuyện mình tự viết từ những trải nghiệm của mình mà ĐA PHẦN LÀ NHỮNG CÂU CHUYÊN ĐƯỢC MÌNH DỊCH LẠI (mình biết tiếng Trung nên mình dịch lại từ những câu chuyện trên các trang web, video Trung Quốc).

Bạn thấy “dự án ” này có khả thi ko ? và liệu mình có vi phạm điều gì về bản quyền? và liệu có kiếm đc tiền để sống với dự án ?

Thanks bạn !

Quang thang
Quang thang
Khách
4 năm trước

Ngân sách duy trì : 1.500.000 là vào mục gì vậy Ngọc.

8
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.

Black Friday 2020 - Đang diễn ra
-> Giảm đến 80% (Trọn đời)