Hướng dẫn tối ưu hóa bài viết trên Blog WordPress

lam the nao de toi uu hoa noi dung bai viet tren blog wordpress

Nếu bạn bạn sử dụng WordPress để viết blog thì có lẽ bạn cũng đang dùng một plugin nào đó để hỗ trợ cho công việc tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress phải không?

Một plugin được rất nhiều người dùng để hỗ trợ công việc SEO cho bài viết là SEO by Yoast, chính Ngọc cũng đã gắn bó với plugin này ngay từ những ngày đầu viết blog. Hiệu quả của SEO by Yoast thì chắc không cần phải nói nhiều nữa, chỉ có một từ mô tả chính xác nhất đó là: Tuyệt vời!

[Update]- Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO từ A đến Z!

Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng plugin này một cách chính xác nhất để tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress nhằm nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, Ngọc tin chắc như vậy.

Bản thân Ngọc những ngày đầu tiên cũng chưa khai thác hết chức năng của nó, và hôm nay Ngọc nhận thấy rằng cần phải chia sẻ với các bạn cách làm sao để tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress bằng SEO by Yoast. Có một điều Ngọc dám chắc chắn nếu bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây, sau một thời gian bạn sẽ thấy thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ được cải thiện.

Thế nào là một bài viết đã được tối ưu hóa?

Trước khi đi vào một số kiến thức để sử dụng plugin SEO by Yoast  cũng như những kỹ thuật khác thì bạn cần trả lời câu hỏi: Bài viết được tối ưu hóa là bài viết như thế nào?

  • Phải có một từ khóa trọng tâm (Focus Keyword)
  • Đoạn đầu tiên của bài viết (Article Heading)  cần chứa từ khóa
  • Tiêu đề bài viết (Page title) và đường dẫn (Page URL) phải chứa từ khóa
  • Nội dung bài viết (Content) cần chứa từ khóa một cách tự nhiên với tỷ lệ tốt nhất từ 2-6% (trên 10% sẽ bị Google coi là spam từ khóa)
  • Thẻ mô tả (Meta description) cần chứa từ khóa
  • Sử dụng Tag và Categories hợp lý
  • Tạo thói quen sử dụng link nội (đặt link đến các bài viết phù hợp)

Trên đây là những nguyên tắc bạn nên áp dụng khi xây dựng bài viết, cứ tin Ngọc đi bạn chỉ cần làm đủ những nguyên tắc này thôi chắc chắn bài viết của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện khi một ai đó tìm kiếm từ khóa mà bạn đang dùng để tối ưu bài viết.

Bài viết chắc chắn bạn cần xem: SEO bài viết chỉ cần đơn giản như thế này…

Chọn một từ khóa chính cho bài viết

Mỗi bài viết bạn chỉ cần tập trung vào một từ khóa là quá đủ. Từ khóa đó là từ khóa trọng tâm, đây là từ khóa chính mà bạn đang hy vọng mọi người sẽ tìm kiếm và sẽ thấy bài viết của bạn. Nếu blog của bạn có chủ đề mang tính cạnh tranh cao thì có thể những từ khóa bạn đang nhắm đến cũng rất phổ biến và cũng rất cạnh tranh. Nếu là như vậy thì kinh nghiệm cho thấy bạn nên sử dụng những từ khóa dài.

Người dùng có thói quen hay sử dụng những từ khóa dài để tìm kiếm vì vậy khi chọn từ khóa bạn nên chọn từ khóa dài vừa dễ SEO vừa có cơ hội xuất hiện đúng với cụm từ khóa người dùng đang tìm.

Ví dụ thay vì sử dụng từ khóa ngắn là: “SEO bài viết” thì bạn nên sử dụng cụm từ khóa dài như “Tối ưu bài viết chuẩn SEO trên blog WordPress”

Từ khóa dài bên trên chắc chắn sẽ cụ thể hơn rất nhiều vì nó mô tả rất sát mục đích tìm kiếm Tối ưu nội dung bài viết theo cách chuẩn SEO nhưng phải là trên blog WordPress chứ không phải trên blog Joomla hay một cái gì khác.  😎

Plugin SEO by Yoast cho phép bạn chọn một từ khóa trọng tâm để tối ưu hóa bài viết. Ngoài ra nó còn cho bạn thấy từ khóa đó đã được sử dụng như thế nào, xuất hiện bao nhiêu lần trong các thành phần của bài viết. Rất trực quan!

chon tu khoa de toi uu hoa bai viet tren blog wordpress
Từ khóa chính và tần suất xuất hiện trong các thành phần của bài viết

Viết tiêu đề hấp dẫn người đọc và thân thiện với công cụ tìm kiếm

Đây là hai yếu tố “sống còn” khi bạn muốn tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress hoặc bất cứ khi nào bạn muốn xuất bản nội dung. Ngoài việc tiêu đề cần chứa từ khóa và giới hạn trong 70 ký tự nhằm tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm thì một yếu tố đôi khi quan trọng hơn đó là phải hấp dẫn người đọc, phải làm cho họ click vào để đọc bài viết.

Vì xét cho cùng nếu bạn có dành thời gian nhiều bao nhiêu để SEO tiêu đề bài viết hay đến đến thế nào đi nữa mà không làm cho người đọc click vào thì cũng vô ích. Khi viết tiêu đề hãy đảm bảo bạn đang mô tả chính xác những gì người đọc sẽ nhận được nếu họ click vào bài viết.

Đừng viết nội dung một nẻo, tiêu đề một nơi, đó là kiểu giật tít hay còn gọi là “treo đầu dê bán thịt chó”  😕 Đọc giả sẽ không bao giờ quay lại blog của bạn lần 2 nếu bạn làm như vậy.

tou uu hoa bai viet tren blog wordpress bang cach dat tu khoa trong tam trong tieu de bai viet
Đặt từ khóa trọng tâm trong tiêu đề bài viết

Tối ưu thẻ mô tả bài viết

Thẻ mô tả bài viết (Meta description) là đoạn văn bản xuất hiện ngay dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Gần đây nhiều người tin rằng thẻ  meta description không còn hữu ích cho việc tối ưu bài viết nữa. Những vẫn còn những quan điểm ngược lại, riêng Ngọc thì không-bao-giờ bỏ qua việc tối ưu thẻ meta cho tất cả các bài viết trên Ngọc Đến Rồi chấm Com.

Đơn giản nếu viết thẻ meta tốt sẽ giúp tăng khả năng click vào bài viết, nó cũng giúp tóm tắt và mô tả nội dung bài viết của bạn là gì. Thẻ meta còn là thông tin hiển thị khi bạn chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Facebook, Google + hay Twitter.

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn viết bài để có lượt share cao trên mạng xã hội

Nếu bạn vẫn tin vào thẻ meta description giống như Ngọc thì hãy viết thẻ meta giới hạn trong 156 ký tự, đừng viết dài hơn vì Google cũng sẽ tự cắt bớt đi. Khi viết thẻ meta description bạn cũng nên đưa từ khóa chính vào ngay đầu đoạn mô tả sẽ tốt hơn là để ở giữa hoặc cuối.

Đặt từ khóa trọng tâm trong URL của bài viết

WordPress có một chức năng vô cùng thú vị đó là cho phép bạn sửa đường dẫn bài viết trước khi xuất bản. Để thu hút và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm bạn nên đưa từ khóa trọng tâm vào URL, đây là cách tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress mà chúng ta nên sử dụng thường xuyên.

URL co chua tu khoa

Thông thường nếu chúng ta không sửa thì tự động WordPress sẽ lấy tiêu đề bài viết để đưa vào URL (viết không dấu và cách nhau bằng dấu gạch ngang) nhưng đôi khi nó qúa dài và khó đọc vì thế tối ưu lại cho ngắn ngọn để thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

Một URL thân thiện không nên dài quá 115 ký tự, sử dụng dấu “-” thay vì dấu “_” giữa các từ, URL cũng phân biệt chữ HOA và chữ thường do đó tốt nhất bạn nên viết chữ THƯỜNG.

Sử dụng Categories và Tag hợp lý

Phân loại và sử dụng  Categories (chuyên mục) và Tag hợp lý không chỉ giúp cho người dùng dễ dàng tìm thấy những bài viết có nội dung tương tự trong blog của bạn mà còn giúp ích rất nhiều cho công cụ tìm kiếm. 

Đối với Categories thì đã quá rõ ràng vì nếu bạn đang viết bài có nội dung là SEO thì nên đặt nó vào chuyên mục SEO. Sau đó có thể gắn các Tag (Ngọc thường gắn tối thiểu là 1 tag hoặc đôi khi tối đa đến 4 tag) cho một bài viết.

Ví dụ bạn đang viết một blog về ẩm thực thì có thể bạn sẽ có những chuyên mục như: Món ăn Việt Nam, Món ăn Á, Món ăn Âu… Bây giờ nếu bạn viết một bài nào đó bạn có thể đặt nó vào các chuyên mục Món ăn Việt Nam rồi gắn tag cho nó như: Bún bò, bánh canh… 😉 

Tạo thói quen đặt liên kết nội (Internal Link)

Đặt liên kết nội trong bài viết thường xuyên mang đến cho bạn 2 lợi ích.

Thứ nhất giúp cho người đọc tìm thấy những nội dung hữu ích khi đang đọc bài viết hiện tại. Thứ 2 đây là cách giúp cho các bot tìm kiếm đi từ bài này sang bài khác, từ đó các bài viết của bạn sẽ được lập chỉ mục nhanh chóng hơn trên các công cụ tìm kiếm.

WordPress lại là một mã nguồn có chức năng vô cùng hữu ích cho việc này. Trong trình soạn thảo bạn chỉ nhấn vào biểu tượng Insert/edit link sau đó dán link cần chỏ tới, hoặc bạn cũng có thể chọn “Or link to exsting content” sau đó tìm những bài viết cũ ở hộp bên dưới, chọn bài viết bạn cần link đến và nhấn Add link

internal link giup toi uu noi dung bai viet

Sau khi hoàn tất bài viết bạn có thể kiểm tra mục “Publish” bên tay phải xem bài viết đã chuẩn SEO chưa?

toi uu bai viet tren blog wordpress bang seo by yoast

Nếu hiện biểu tượng màu xanh kèm chữ “Good” thì có nghĩa là bạn đã tối ưu hóa bài viết rất tốt!

Lời kết: 

Tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress đơn giản là chọn từ khóa trọng tâm, viết tiêu đề thân thiện, mô tả thẻ meta hấp dẫn, đặt link liên kết đến các bài viết có cùng nội dung. Làm tốt tất cả những việc này bạn sẽ thấy thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm được cải thiện. Hơn nữa bạn sẽ sớm nhận thấy lưu lượng truy cập blog trên các công cụ tìm kiếm ngày một tăng.

Ngọc không chắc có bỏ qua bất cứ mẹo nào khác cho việc tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress, nếu bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích hãy chia sẻ với Ngọc ngay dưới mục bình luận nhé.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy giúp Ngọc chia sẻ cho những người khác bằng cách nhấp vào những biểu tượng như Facebook, Google+, LinkedIn… bên dưới.

Tham khảo thêm: Viết bài chuẩn SEO với 10 bước đơn giản – Cập nhật 2016

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

11 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Điện Nước Bảo Châu
Khách
5 năm trước

Chỉ cho mình với Ngọc Đến Rồi ơi, mình làm web: diennuocbaochau.net nhưng sao khi kt chỉ mục site: diennuocbaochau.net nó toàn chỉ ở đâu đến nữa ấy là sao vậy, toàn những cái mình không làm và đọc cũng không hiểu là sao vậy?
Cảm ơn NĐR!

Hồ Tiểu Giang
Khách
6 năm trước

Anh ơi, cho hỏi, “The keyphrase is over 10 words, a keyphrase should be shorter” là gì ạ? e bị chấm XÁM ở đây? k phải đỏ mà cũng biết sửa thế nào.

Hồ Tiểu Giang
Khách
6 năm trước

Anh Ngọc ơi, nếu chỉ có điểm CAM – là ok thì có được không, các bài viết của e đều màu cam cả? Mong anh tư vấn giúp.

Hồ Tiểu Giang
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Anh ơi, cho hỏi, “The keyphrase is over 10 words, a keyphrase should be shorter” là gì ạ? e bị chấm XÁM ở đây? k phải đỏ mà cũng biết sửa thế nào.

Hồ Tiểu Giang
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
6 năm trước

Bác cho em hỏi luôn, 4 mục: Source name, source url, via name, Via url cần điền sao ạ? Em cảm ơn.

visa trung quoc gia re
Khách
6 năm trước

Hmm it appears like your website ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I
had written and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
I too am an aspiring blog blogger but I’m
still new to everything. Do you have any suggestions for beginner blog
writers? I’d really appreciate it.

Làm bảng hiệu giá rẻ
Khách
6 năm trước

hay lắm bác, cám ơn bác chia sẽ như vậy nha
chúc bác có nhiều bài hay hơn nữa nhé

11
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.