Phần 1 – 5 cách tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage

Cach tang luong tiep can tu nhien tren fanpage

Tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage là điều bạn luôn muốn nếu đang sở hữu một một Fanpage trên Facebook đúng không? Lượng tiếp cận tự nhiên (hay còn gọi là Organic Reach) là tỷ lệ người tiếp cận với bài viết của bạn một cách tự nhiên, không qua các hình thức như quảng cáo…?

Cach tang luong tiep can tu nhien tren fanpage

Vậy làm sao để có thể tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage? Thật sự không đơn giản chút nào.

Càng ngày chúng ta càng nhận thấy lượng Reach càng giảm, thực tế  lượng tiếp cận tự nhiên hiện nay chỉ khoảng 6%. Do đó nếu Fanpage của bạn có 100 người theo dõi và bạn không trả tiền cho Facebook để chạy quảng cáo nhằm tăng lượng tiếp cận thì bạn có biết rằng chỉ 6 người có thể thấy bài post của bạn. 

Một con số làm cho tôi, bạn và cả những người làm marketing trên mạng xã hội Facebook cảm thấy thất vọng. Facebook đã chính thức áp dụng thuật toán để “lọc” các bài post trên New Feed từ tháng 12 năm 2013.

Vì sao? Đây có phải là một âm mưu của Facebook?

Lý do gì khiến lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage giảm?

Trước khi đi vào những cách để có thể tăng lượng tiếp cận tự nhiên thì chúng ta cần tìm hiểu vì sao Facebook lại hạn chế lượng organic reach? Tại sao Facebook không cho tất cả những người đã like Fanpage của bạn thấy tất cả những bài post của bạn?

Có 2 lý do chính:

  • Facebook cũng kiếm tiền trên mạng y như chúng ta vậy  😉 . Giảm lượng reach tự nhiên kiến các doanh nghiệp, cá nhân bắt buộc phải trả tiền để chạy quảng cáo nhằm tăng lượng tiếp cận vào bài viết
  • Khi ngày càng nhiều nhãn hiệu, doanh nghiệp, cá nhân “nhảy” lên Facebook, tạo thành một “cái chợ đông đúc”. Do đó để tăng trải nghiệm người dùng Facebook bắt buộc phải giảm lượng reach vì sợ rằng nếu có quá nhiều thông tin buôn bán trên News Feed thì bạn sẽ chán và rời bỏ…không dùng Facebook nữa.

Theo thống kê hiện có hơn 18 triệu doanh nghiệp đang cạnh tranh trên, tại Việt Nam Facebook cũng thống kê khoảng hơn 300.000 fanpage đang hoạt động.

Rất đơn giản là như thế!

Muốn tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage, cần hiểu 5 yếu tố này…

Có 5 yếu tố để Facebook xác định và dựa vào đó để đưa ra tỷ lệ reach tự nhiên cho từng Page. Và nếu bạn thường truy cập và hoạt động trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này thì Ngọc tin chắc bạn cũng đã từng nhận thấy.

Yếu tố số 1: Lịch sử tương tác của người dùng với Page như thế nào?

Khi bạn đăng một post, một tấm hình hay một link… và nếu một người dùng luôn like, comment, hoặc nhấp chuột vào các liên kết trên trang của bạn, đây là dấu hiệu cho thấy người này rất thích nhìn thấy nội dung của bạn.

Facebook sẽ đánh giá nội dung của bạn tốt và chắc chắn người đó sẽ có cơ hội tiếp cận bài viết của bạn một cách rất tự nhiên với một lỷ lệ cao trong tương lai khi bạn post một nội dung khác.

Ngược lại nếu họ không tương tác thường xuyên, tỷ lệ reach của bạn với người đó sẽ rất thấp.

Bạn có thể kiểm tra ngay với tài khoản Facebook cá nhân cũng vậy, nếu bạn thường like, comment những post của một người đã kết bạn. Chắc chắn khi người bạn đó chia sẻ các thông tin thì bạn luôn luôn thấy trên news feed của bạn, đôi khi phát chán lên chứ  😥

Nhớ cách đây không lâu Ngọc cũng rất hay like các post mà “Bà Tưng” chia sẻ và thời gian đó ngày nào trên News Feed Ngọc cũng thấy “Bà Tưng” xuất hiện  🙄 Sau đó một thời gian… chán không like nữa nên bây giờ đã lâu rồi không thấy “bà ấy”. Hay “Bà Tưng” nghỉ chơi Facebook rồi??!!??

Yếu tố số 2: Lịch sử tương tác của người dùng với loại bài viết

Trên Page của bạn thường đăng những loại nội dung nào? Hình ảnh, văn bản, video, link…? Theo thống kê thì hình ảnh vẫn là loại nội dung được người dùng trên Facebook tương tác và thích nhất.

Nhưng…trong quá khứ nếu ai đó thường thích video của bạn thì khả năng những lần sau đó họ tiếp cận với video là cao hơn.

Yếu tố số 3: Số lượng người dùng tiếp cận bài viết

Thực tế là khi bạn đăng một post lên Page, Facebook sẽ hiển thị với một tỷ lệ người dùng vào khoảng 6-10 % (như đã nói ở trên). Sau đó nếu nhóm người dùng này tương tác (like, share, comment) với tỷ lệ cao, Facebook sẽ đánh giá nội dung đó là tốt và sẽ tiếp tục hiển thị với số lượng người tiếp cận tư nhiên cao hơn và ngược lại.

Hiểu được thuật toán này của Facebook là một lợi thế của bạn, hãy sử dụng chức năng thống kê của Facebook để thấy được loại nội dung nào tiếp cận nhiều người nhất? Sau đó bạn có thể tiếp tục phát triển kiểu nội dung như vậy để tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage của bạn.

tang luong tiep cạn tu nhien tren fanpage

Yếu tố số 4: Người dùng khiếu nại, phản hồi tiêu cực về bài viết bạn chia sẻ

Luôn mong muốn tăng trải nghiệm người dùng vì vậy Facebook cho phép những người thích trang của bạn báo cáo bài viết hoặc thậm chí hủy bỏ theo dõi bất cứ lúc nào.

Khi một người dung nào đó báo cáo bài viết của bạn (có thể là nội dung không phù hợp) hay đơn giản họ chọn “Tôi không thích bài viết này”, chắc chắn trong tương lai nếu bạn đăng một post khác thì người đó có rất ít cơ hội để thấy bài viết của bạn.

tang reach cho fanpage bang cah nao

Vì thế nếu bạn đang sở hữu một Fanpage và bạn có quá nhiều bài viết “bị báo cáo”  😥  thì chắc chắn tỷ lệ organic reach sẽ giảm một cách đáng sợ. Do đó đừng bao giờ “gây chiến” với khách hàng của bạn trên Facebook nhé…coi chừng…

Yếu tố số 5: Lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage sẽ giảm theo thời gian

Nếu ai đã từng sở hữu một Page trên Facebook thì có thể trải nghiệm được điều này, thời gian đầu gần như các post của bạn có tỷ lệ tiếp cận tự nhiên rất cao. Nhưng theo thời gian tỷ lệ đó sẽ từ từ giảm dần???

Đây là một thuật toán của Facebook và chúng ta không có cách nào “khống chế” nó, ngoài việc chi tiền cho quảng cáo. Đây có lẽ là âm mưu của Facebook,  😕 đúng là chẳng có cái gì là miễn phí hoàn toàn!!!

Ok, vậy là chúng ta đã tìm hiểu lý do cũng như 5 yếu tố ảnh hưởng đến lượng organic reach trên Fanpage. Ở phần 2 Ngọc sẽ chia sẻ với bạn 5 cách giúp gia tăng lượng tiếp cận tự nhiên trên Fanpage. Bạn nhớ theo dõi nhé!

4 5 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
riodo83
riodo83
Khách
4 năm trước

Bài viết hay, cảm ơn tác giả

Chinh
Chinh
Khách
4 năm trước

Good

2
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.