Hướng dẫn tìm chủ đề – nghiên cứu từ khóa SEO video Youtube

Nghiên cứu từ khóa Youtubetìm chủ đề cho kênh hay video là việc đầu tiên bạn cần phải làm nếu muốn thành công khi kiếm tiền với Youtube.

Đây là 2 công việc rất mất thời gian nhưng không thể không làm nếu bạn muốn video có nhiều lượt xem cũng như tối ưu được quảng cáo nhằm mục đích kiếm tiền.

hoc youtube

Vậy làm sao để tìm được chủ đề tốt? Làm thế nào để tìm và nghiên cứu từ khóa Youtube, đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa nhằm đưa ra quyết định có nên tạo video theo chủ đề và từ khóa đó hay không?

Xem video ngay bên dưới đây để thấy được cách làm chi tiết:

 

Nếu bạn không muốn xem video thì tiếp tục đọc các hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ biết cách để xác định chủ đề cho kênh video cũng như tìm ra các từ khóa, sau đó đánh giá xem mức độ cạnh tranh của từ khóa như thế nào để quyết định có nên “sản xuất” video hay không?

Click để khám phá chiến lược của Lệ Rơi & Bà Tưng
Thật ra công việc liên quan đến kỹ thuật thì tất cả chúng ta cần phải nắm vững nếu muốn kiếm tiền với Youtube một cách chuyên nghiệp và bền vững. TUY NHIÊN ở một góc độ nào đó xét theo khía cạnh SÁNG TẠO và “DẠI KHỜ” thì những kỹ thuật Ngọc hướng dẫn trong bài viết này …tất cả chỉ là vô ích và mất thời gian! Thật đó!

Nếu không tin thì các bạn có thể nhớ trường hợp của Lệ Rơi, anh ấy chắc chắn không thực hiện việc nghiên cứu chủ đề hay nghiên cứu từ khóa phải không? Nhưng tại sao video của anh ấy lại “nổi” đến vậy? Hay “bà tưng” chỉ với một clip nhảy vớ vấn không mặc áo chip, thả rông V1 (vì nếu có mặc áo chip Ngọc tin chắc không ai xem 😎 ) lại trở nên nổi tiếng?…

Do đó nếu bạn đang có một ý tưởng cho video của chính mình và đơn giản chỉ muốn kiếm tiền với video đó thì hãy bắt tay vào làm ngay mà không cần xem bài viết này.

Tất nhiên bạn cần xem các bài viết trước để biết cách tạo kênh video, tối ưu kênh… rồi các bài viết sau nữa để biết cách bật kiếm tiền, SEO video lên top…. Thế thôi và hãy quên việc nghiên cứu từ khóa và chủ đề video đi.

 

Vì sao phải tìm chủ đề khi kiếm tiền với Youtube?

Cũng tương tự như viết blog kiếm tiền, bạn cần phải xác định cho mình một chủ đề cụ thể khi xây dựng kênh video cũng như chủ đề cho từng video.

Xác định chủ đề cho kênh

Một số câu hỏi đầu tiên bạn cần trả lời khi xác định chủ đề cho kênh là:

  • Ai sẽ là người xem video? Đa phần là nam hay nữ? Trẻ em hay người lớn? 
  • Nhóm khán giả chính nào sẽ xem kênh của bạn? Game thủ, người mê bóng đá hay người mê phim, nhạc, người thích nấu ăn, hay người mê làm đẹp…?
  • Người ở quốc gia nào sẽ xem video của bạn? Tại Việt Nam, Mỹ hay tất cả?

 

Chọn chủ đề như thế nào?

Sau khi đã trả lời được các câu hỏi trên, bạn sẽ tiến hành các bước tiếp theo dưới đây:

  • Hãy chọn một chủ đề mà bạn am hiểu nhất: Nếu bạn am hiểu về một vấn đề nào đó hoặc bạn thích lĩnh vực đó thì chắn chắn bạn sẽ làm tốt. Bạn sẽ hiểu được người xem họ muốn gì, từ đó bạn sẽ tìm kiếm được từng chủ đề cụ thể cho từng video và tối ưu nó một cách tốt nhất.
  • Không chọn chủ đề quá rộng: Vẫn áp dụng chiến lược “trở thành một con cá lớn trong một cái ao nhỏ, còn hơn trở thành một con cá nhỏ trong một cái ao lớn”. Có hàng triệu triệu kênh video và hàng tỷ tỷ video trên youtube, do đó kênh và các video của bạn là vô cùng nhỏ. Vì vậy nếu muốn thành công hãy khoanh vùng và thu hẹp chủ đề của bạn càng cụ thể càng tốt.

Ví dụ: Bạn sẽ tạo một kênh về chủ đề DIY (Do It Yourself) hướng đến những người thích làm những đồ tự chế. Vậy DIY chính là một chủ đề lớn, bạn có thể làm tất cả những video liên quan đến DIY cũng được.

Nhưng nếu tốt hơn bạn cần thu hẹp chủ đề lại, tại sao bạn không tập trung vào những video hướng dẫn về cách tái chế các chai nhựa thành những vật dụng hữu ích mà thôi? Và kênh của bạn sẽ mang tên là Chai Lọ channel? Đây chính là “con cá lớn trong cái ao nhỏ”!

  • Chọn chủ đề nhiều người quan tâm: Đây là cách bạn kiếm được nhiều tiền vì càng nhiều người quan tâm thì càng nhiều lượt xem và càng nhiều lượt xem thì càng hiển thị quảng cáo nhiều. Vậy những chủ đề nào đáp ứng những yếu tố này? Đó chính là những chủ đề “luôn đi cùng năm tháng” như tin tức showbiz, nhạc, phim, đồ chơi trẻ em hay hài hước, đánh giá – review sản phẩm… Ngoài ra còn có các loại chủ đề dạng “thời vụ” ví dụ như trường hợp của Lệ Rơi, Bà Tưng Lê Thị Huyền Anh hay Keny Sang…
  • Chọn chủ đề theo địa lý – ngôn ngữ và đối tượng người dùng: Với cách chọn chủ đề này thì bạn cần lưu ý đến ngôn ngữ trên video là gì? Tiếng Việt hay tiếng Anh hay một ngôn ngữ khác? Việc lựa chọn quốc gia và người dùng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tạo ra video cũng như sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số tiền bạn nhận được. Vì số tiền Google trả cho theo lượt view tại Việt Nam cũng sẽ khác lượt view ở Mỹ hay các quốc gia khác. Số tiền được trả dựa trên lượt click vào quảng cáo cũng sẽ khác nhau do ảnh hưởng bởi việc đấu giá keyword đó tại mỗi quốc gia cụ thể.

Ví dụ: Video của bạn đạt được 1000 lượt view tại Việt Nam thì có khi số tiền bạn được trả cũng chưa bằng 1 click vào quảng cáo của một người sống tại tại Mỹ. 😐 Đây chính là lý do rất nhiều Youtuber tham gia phát triển kênh video hướng đến đối tượng người xem ở nước ngoài.

Tìm chủ đề cho video

Sau khi bạn đã xác định được cho mình một chủ đề cụ thể để phát triển kênh thì đây là lúc bạn cần tìm kiếm các chủ đề cho từng video một.

Mỗi một video đều có thể có một chủ đề riêng. Tuy nhiên bạn cần phải nhớ một nguyên tắc rằng: Chủ đề của các video cần phải liên quan đến chủ đề của kênh!

Ví dụ: Nếu bạn có một kênh về chủ đề hài hước thì các video bạn có thể lựa chọn rất nhiều chủ đề khác nhau nhưng nhớ vẫn phải có yếu tố hài hước trong đó.

Bạn không thể tạo một kênh có chủ đề về hướng dẫn học kiếm tiền với Youtube Partner rồi sau đó lâu lâu “chọc” vào một video tin tức về “Ngọc Trinh quen đại gia Ngọc Đến Rồi”   😕 hay “Minh Béo được thả vì được Ngọc Đến Rồi bảo lãnh” chỉ vì bạn thấy xu hướng Ngọc Trinh và Minh Béo trên Google Trends đang nhận được nhiều sự quan tâm!

Lưu ý: Xem video phía trên để biết cách tìm chủ đề bằng công cụ Google Trends

Nghiên cứu từ khóa Youtube như thế nào?

Bước tiếp theo sao khi bạn đã có trong tay một ý tưởng và chủ đề để làm video thì đây là lúc bạn cần tìm và nghiên cứu từ khóa liên quan đến chủ đề của video đó. Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa là để video đạt được thứ hạng cao trên Youtube và có nhiều lượt view.

Tìm từ khóa bằng công cụ Youtube Suggests

Công cụ Suggest của Youtube hoạt động tương tự như Google Search Box. Trong ô tìm kiếm trên Youtube bạn chỉ cần nhập 1 đến 5 ký tự muốn tìm kiếm, Youtube Suggest sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều từ khóa liên quan mà đang được nhiều người tìm kiếm.

Chắc chắn nếu ngồi vò đầu bứt tai tự “ngu như kiến” thì bạn sẽ không thể nào tưởng tượng ra từ khóa “Ngọc Trinh Lại Văn Sâm” hay “Ngọc Trinh lộ…” 😳 đúng không?

nghiên cứu từ khóa youtube bằng công cụ youtube Suggests

Nghiên cứu từ khóa video bằng Google Keyword Planner

Đây là công cụ phổ biến và được dùng nhiều nhất, và hoàn toàn miễn phí. Với Google Keyword Planner bạn có thể tìm được rất nhiều ý tưởng từ khóa liên quan đến từ khoá chính để đưa vào tiêu đề video, phần mô tả cũng như gắn tag cho video tải lên Youtube.

nghiên cứu từ khóa video với google keywword planner

Về cách sử dụng Google Keyword Planner thì Ngọc sẽ không hướng dẫn chi tiết nữa, bạn có thể xem ở video phía trên để biết cách lấy ý tưởng từ khóa, xuất ra một file excel để dùng cho công việc seo video sau này.

Nghiên cứu từ khóa Youtube bằng Keywordtool.io

Keywordtool.io là một công cụ rất hay, nó cho phép liệt kê ra toàn bộ những nhóm từ khóa xuất hiện trên Youtube theo thứ tự chữ cái. Tất cả các ý tưởng của bạn sẽ nằm trong này.

nghiên cứu từ khóa video youtube với keywordtool.io

Bạn nhớ chọn tab Youtube và lưu ý để quốc gia là Việt Nam, ngôn ngữ tiếng Việt (nếu bạn kiếm tiền từ Youtube tại Việt Nam). Bạn hoàn toàn có thể chọn quốc gia và thứ tiếng khác nếu bạn muốn kiếm tiền trên Youtube tại quốc gia, ngôn ngữ tương ứng.

Bạn thấy trong hình trên với từ khóa chính là “Ngọc Trinh” thì có tới 110 gợi ý dành cho bạn được liệt kê khá chi tiết ở phía dưới.

Ngoài ra ở các bài tiếp theo thuộc serie học kiếm tiền với Youtube này, Ngọc sẽ giới thiệu cho bạn thêm 2 công cụ miễn phí được cài đặt trực tiếp vào trình duyệt. Với 2 công cụ này bạn có thể dễ dàng phân tích từ khóa, nghiên cứu tab, … video của đối thủ và những kênh khác để tối ưu video của chính mình. Do đó, đừng quên đăng ký email, theo dõi Fanpage hoặc Subscribe vào kênh Youtube của Ngọc để luôn được cập nhật bài viết và hướng dẫn mới!

Đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa với Keywordrevealer

Với công cụ Keywordrevealer bạn có thể dễ dàng biết được mức độ cạnh tranh của từng từ khóa, giá CPC, số lượng tìm kiếm hàng tháng cũng như top 10 site liên quan đến từ khóa đó… Sau khi xem các thông số được báo cáo bởi công cụ này chắc chắn bạn sẽ quyết định có nên SEO video với từ khóa đó hay không?

nghiên cứu từ khóa video youtube với công cụ keywordreverler

Cách sử dụng công cụ Keywordrevealer Ngọc cũng đã hướng dẫn rất chi tiết ở video phía trên!

Lời kết

Oaw! Trên đây là tất cả những gì Ngọc muốn chia sẻ với các bạn về cách tìm chủ đề và nghiên cứu từ khóa cho công việc SEO video Youtube. Đây là công việc vô cùng chán nhưng lại vô cùng quan trọng nếu bạn muốn kiếm tiền với Youtube. Vì đối với Youtube video của bạn càng nhiều lượt xem thì tiền về tài khoản càng nhiều do đó hãy dành thời gian để thực hiện công việc này nhé!

Còn nếu không thì cũng có thể áp dụng chiến lược của Lệ Rơi hay Bà Tưng giống như Ngọc đã nhắc đến ở phía trên! Nếu bạn can đảm!  😛

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!