Tổng quan về MMO – Kiếm tiền trên mạng

MMO - kiem tien online

Ngọc viết bài này vì xuất phát từ kinh nghiệm bản thân, những ngày đầu tiên đi tìm kiến thức về kiếm tiền trên mạng. Còn nhớ Ngọc đã đọc rất nhiều bài ở rất nhiều nguồn cả tiếng việt lẫn tiếng anh, và phải mất đến 1 tuần mới đúc kết được thành một “khối”. Vì hầu hết các bài viết cứ chia nhỏ ra giống như kiểu “nhá hàng” nên đôi lúc làm cho Ngọc thấy rối. Tất nhiên trong thời gian tới Ngọc sẽ cũng chia nhỏ ra nhưng việc chia nhỏ ra nhằm mục đích để mô tả sâu hơn. Và nếu bạn đang kiếm tiền trên mạng bằng cách nào thì cứ áp dụng và theo dõi cách đó.

Nội dung bài viết:

  • Kiếm tiền trên mạng là gì?
  • Những hình thức kiếm tiền trên mạng thường thấy hiện nay
  • Viết blog kiếm tiền bằng cách nào?
  • Một vài ví dụ cụ thể về cách blog kiếm được tiền?

Kiếm tiền trên mạng là gì?

Gần đây có lẽ các bạn nghe nhiều đến cụm từ thương mại điện tử vậy kiếm tiền trên mạng có phải là hình thức thương mại điện tử hay không? 

  • Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là quá trình mua và bán thông qua giao dịch trên hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính. Đây là một khái niệm rộng và bao quát. 
  • Kiếm tiền trên mạng hay còn gọi là kiếm tiền online, kiếm tiền trên internet (Make Money Online – MMO). Tức là bạn đang làm ra tiền trên môi trường internet thông qua các hình thức khác nhau. Kiếm tiền trên mạng được hiểu khư trú lại là dùng những công cụ khác nhau để kiếm ra tiền trên internet.

Những hình thức kiếm tiền trên mạng thường thấy hiện nay

Được chia là 2 mảng: Trong hai mảng này cũng chia ra rất nhiều hình thức để kiếm tiền

  • Có sở hữu kênh bán hàng: Tức là bạn có một website hay blog, tài khoản facebook hay một cửa hàng trực tuyến… rồi bạn bán một sản phẩm/dịch vụ trên kênh đó kiếm tiền, hoặc bạn cho thuê để người khác bán hàng. Ví dụ như bạn có một căn nhà rồi ở phía trước bạn bán quần áo, trên lầu bạn cho sinh viên thuê, trên nóc nhà bạn cho công ty đặt quảng cáo… rất nhiều hình thức mà có thể kiếm được tiền trong căn nhà của bạn.
  • Không sở hữu kênh bán hàng nào: Bạn không có gì cả nhưng vẫn kiếm tiền bằng cách như đi click quảng cáo thuê, trả lời khảo sát, đọc email quảng cáo, chia sẻ tài liệu, cá độ trên mạng… Ngọc không khuyến khích những hình thức này vì thật sự nó không bền vững và rất nhiều rủi ro

* Còn một hình thức nữa hiện nay Ngọc thấy cũng khá nhiều bạn tham gia đó là bán áo thun qua các trang như Teespring.com, Sunfrog.com… Tại đây bạn tạo ra những mẫu thiết kế trên áo và thực hiện chiến dịch marketing để bán, bán càng nhiều thì huê hồng càng cao.

MMO - kiem tien online
Kiếm tiền online là một công việc rất nhiều người đang tham gia

Viết blog kiếm tiền bằng cách nào?

  • Trực tiếp: Tức là bạn tạo ra một blog với nội dung hấp dẫn có lượng truy cập lớn rồi bạn cho (1) Đối tác khác đặt quảng cáo, (2) Treo các quảng cáo của Google Adsenes (3) Bán một cuốn sách, một khóa học, một sản phẩm gì đó ngay tại blog (4) Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing, tức là bạn giới thiệu người đọc mua một sản phẩm của đối tác khác và hưởng hoa hồng. (5) Cuối cùng là bạn tạo ra một blog với một chủ đề cụ thể (niche site) phát triển nó với những từ khóa liên quan rồi bán luôn blog đó cho người cần.
  • Gián tiếp: Vẫn là bạn tạo ra một blog có uy tín về một chủ đề cụ thể và (1) tư vấn cho các cá nhân khác về chủ đề đó. (2) Bạn tìm được việc làm, ví dụ một vị trí copywriter tại một công ty quảng cáo nào đó. (3) Viết bài thuê cho một tạp chí hay một blog khác (4) Cơ hội tham dự một hội thảo để nói về chủ đề mà bạn phát triển trên blog

Một vài ví dụ cụ thể về cách blog kiếm được tiền

Note: Lúc đầu Ngọc cũng không quan tâm lắm về cách họ kiếm tiền như thế nào đâu nhưng sau khi tìm hiểu về MMO thì Ngọc bắt đầu phân tích (nói thẳng ra là soi), để học tập 😛  

Thachpham.com đây là một blog mà Ngọc rất hay truy cập, tại đây Phạm NgọcThạch hướng dẫn tất tần tật về kiến thức liên quan để sử dụng mã nguồn WordPress làm một website, blog, trang bán hàng… kiến thức SEO, đánh giá dịch vụ host. Thạch kiếm tiền bằng cách treo quảng cáo của Google, cho các đối tác đặt banner quảng cáo và tiếp thị liên kết bằng cách giới thiệu người đọc mua tên miền, host… Ngoài ra chắc còn nữa nhưng Ngọc chưa “phân tích” ra  😉 

Mailovesbeauty.vn đây là blog của Nguyễn Hạnh Mai (một blog chuyên review và hướng dẫn làm đẹp) cô gái đến từ Hà Nội. Vào blog này mình không thấy Mai treo bất cứ quảng cáo nào? Vậy Mai lấy tiền đâu nuôi blog? Mình tìm thấy một số khóa học của Mai dạy trang điểm, rồi trên youtube có kênh riêng của Mai hướng dẫn trang điểm, review sản phẩm làm đẹp. Ngọc thầm nghĩ nếu sau này không viết blog nữa, mà chuyển qua sản xuất kem dưỡng da thương hiệu Ngoc’s Skin chẳng hạn  😯  thì kiểu gì mình cũng phải gửi đến để nhờ Mai review giúp, không biết Mai làm miễn phí hay thu phí  😛 suỵt suỵt!!

Savourydays.com đây là bếp của Linh Trang, chuyên hướng dẫn nấu ăn, làm bánh (trước đây khi còn chưa viết blog Ngọc cũng hay chui vào bếp của Linh Trang chủ yếu để “ăn cắp” công thức 😳  ), Blog này của cô gái cũng đến từ Hà Nội nhưng viết blog trong thời gian du học ở Bỉ. Ngọc thấy Linh Trang đã xuất bản 3 cuốn sách và hiện nay cũng đã treo quảng cáo của Google tại blog. Nếu Trang mà mở trường dạy là bánh, nấu ăn nữa thì chắc cũng không ít người theo học.

weworewhat.com blog thời trang của Danielle Bernstein, kiểu fashion blog rất phát triển ở nước ngoài và tạo nên thu nhập khủng. Họ sử dụng nhiều mạng xã hội như instagram, pinterest để post ảnh sản phẩm cho các hãng thời trang. Trên trang blog họ thường có luôn một shop online để bán các sản phẩm thời trang… Tham dự các fashion show và tất nhiên là phải có thù lao nhỉ.

Còn rất rất nhiều kiểu kiếm tiền khác từ blog mà Ngọc không thể viết hết ở đây. Ngọc hy vọng với bài tổng hợp này các bạn sẽ có cái nhìn tổng thể nhất về những cách kiếm tiền trên mạng nói chung và kiếm tiền qua blog nói riêng.

Những bài sau ở chuyên mục MMO Ngọc sẽ cố gắng đi vào từng hình thức cụ thể kèm theo những phân tích để các bạn có thể xác định được con đường “lượm tiền” nào trên internet phù hợp nhất với thế mạnh của mình.

Nếu còn bất cứ câu hỏi hay góp ý chia sẻ gì thì bạn cứ “phang thẳng” vào phần cằm-men bên dưới nha.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest
2 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyen Hiep
Khách
5 năm trước

Nội dung bài viết khá hay. Nhưng phần tổng quan nói chi tiết hơn một chút thì hay. 🙂

2
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
()
x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.