Kiếm tiền trên mạng: Người giỏi nhất là người biết tuân thủ luật chơi

Khi đã xác định dấn thân vào con đường kiếm tiền trên mạng nếu chỉ có niềm tin, có sự kiên trì và một vài thủ thuật thì có thể vẫn chưa thật sự đủ. Bạn cần phải biết tuân thủ luật chơi trên đường đua đầy cạnh tranh này, đặc biệt nếu bạn đang kiếm tiền trên mạng thông qua việc tiếp thị nội dung tại blog. Nếu được tối ưu hóa một cách chính xác thì tiếp thị nội dung sẽ mang lại cho bạn thứ hạng cao cộng với lưu lượng truy cập lớn, sau đó chuyển đổi thành lợi nhuận thông qua một số phương pháp, công cụ.

Dưới đây là 5 “luật chơi” mà các blogger cần phải tuân thủ:

1. Luật về nội dung

Nội dung tốt là điều đầu tiên bạn cần phải tuân thủ khi viết blog, bạn phải chọn được nội dung (hay còn gọi là chủ đề) mà bạn cảm tự tin nhất khi bắt đầu một blog. Nếu bạn không thích thời trang, không quan tâm đến xu hướng ăn mặc và cũng chẳng quan tâm đến cách phối quần áo như thế nào cho phù hợp thì đừng bao giờ chọn nội dung về thời trang để phát triển blog của mình. Vì như vậy có thể chỉ làm mất thời gian hoặc tự mình gây khó khăn cho chính mình.

Trong một blog bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều nội dung, bạn sẽ không có nhiều thời gian để phát triển nhiều bài viết cho hết các chủ đề. Mà nếu có phát triển được thì chắc chắn sẽ không chuyên sâu, các bài viết sẽ hời hợt như kiểu viết cho có. Người đọc sẽ nhận ra ngay vì họ đã từng thấy bài viết na ná kiểu này ở đâu đó rồi và chẳng có lý do gì để đọc lại rồi từ đó đừng mong chờ họ sẽ quay trở lại blog của bạn. Từ từ blog của bạn sẽ không có khách, như vậy xếp hạng trên các bộ máy tìm kiếm sụt giảm, càng sụt giảm càng không có khách, không có khách thì làm sao kiếm tiền qua quảng cáo, bán sản phẩm… Đây là một vòng luẩn quẩn mà lý do là bạn đã không tuân thủ luật về nội dung.

kiem tien bang cach phat trien blog

Kiếm tiền trên blog cũng cần tuân thủ luật?

2. Luật về giải quyết vấn đề

Viết blog tức là bạn đang giúp giải quyết một vấn đề gì đó cho một nhóm đọc giả. Khi mà bạn tìm ra một vấn đề trong cuộc sống và dùng blog để giải quyết vấn đề đó thông qua những hiểu biết của bạn tức là bạn đang giúp đỡ nhiều người khác. Đó là một cách hiệu quả nhất để bạn xây dựng một lượng động giả trung thành truy cập vào blog. Ví dụ bạn phát hiện một vấn đề là những người gầy (như Ngọc chẳng hạn 😳 ) rất khó mua quần áo, và đôi khi không biết mix kiểu gì để nhìn cho được mắt. Nếu bạn xây dựng một blog thời trang chuyên về tư vấn cho những người gầy với những bài viết chuyên sâu thì Ngọc sẽ là đọc giả thường xuyên của bạn (thề đó).

Với nội dung hiện nay đã có quá nhiều trên trực tuyến phải nói là rất khó khăn để tìm ra được một vấn đề trong thời gian ngắn, nhưng có một kinh nghiệm là bạn hãy tìm ra 5 blog hàng đầu trong lĩnh vực đó và phân tích xem họ đang làm gì. Sau đó tìm ra một ngách để bạn viết chuyên sâu hơn, giải quyết vấn đề đó tập trung hơn, cuối cùng bạn sẽ là người giỏi nhất vì đã tuân thủ luật giải quyết vấn đề.

3. Luật về bài hit

Sau một thời gian miệt mài viết, nếu cứ tàng tàng từ tuần này sang tuần khác, tháng này qua tháng khác rồi năm này qua năm khác dù rất chăm chỉ nhưng không tạo ra được bài HIT nào thì đừng mong chờ có cơ hội kiếm tiền qua blog. Thỉnh thoảng bạn phải dừng lại, để tập trung nghiên cứu, đầu tư cho một bài hit. Bài đó phải tạo được lực hút đến đọc giả của bạn kiến họ phải tìm kiếm chia sẻ ngay tức thời khi đọc bài đó, nếu làm họ phát cuồng thì còn gì bằng nhỉ? Giống như kiểu ca sĩ ấy, hát mãi chỉ thấy tuổi mà không thấy tên, vô tình “lượm” được ở đâu một bài hợp với chất giọng, phong cách thế là nổi tiếng. 

Nhưng một bài có thể vẫn chưa đủ, sau đó bạn phải tạo được hàng loạt các bài nếu không thực sự hit thì cũng phải theo kiểu “đọc được”. Nhưng Ngọc tin chắc là sau cái ngày bạn tìm ra được bài hit ấy thì bạn sẽ đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm rồi. Lúc đó bạn sẽ biết là tại sao nó hit? Tại sao nó thu hút được người đọc?… sau đó bạn cứ theo những đúc kết đó mà hit-hit-hit.

4. Luật về SEO

Luật này thì hơi có mùi kỹ thuật một chút đây. Nó bao gồm những kiến thức để tối ưu hóa blog của bạn để thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và chắc chắn nếu bạn không tuân thủ thì rất khó để make money online. Đừng bao giờ đi copy bài vết rồi về paste vào blog của bạn nhé điều này là tối kỵ, hãy tự viết. Lúc đầu có thể chưa hay chưa sâu nhưng rồi từ từ sẽ vừa hay vừa sâu. Các công cụ tìm kiếm biết hết bài viết đó đã được viết ở đâu đó rồi, bạn đừng mong chờ đánh lừa nó với động tác copy/paste. 

Có một điều bất công mà Ngọc nhận thấy nữa là cho dù bạn tự viết và rất hay nhưng có thể thứ hạng của bạn cũng không cao trên các công cụ tìm kiếm vì bạn chưa tham khảo “luật seo”. Hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu, sẽ rất có ích và cũng không hề khó vì chỉ cần nắm rõ kiến thức cơ bản cộng với quá trình đúc kết kinh nghiệm bạn sẽ làm được. 

Bài viết hay cho bạn về SEO: Hướng dẫn tối ưu hóa bài viết trên blog WordPress

5. Luật về giá thành sản phẩm

Viết blog chuyên nghiệp với mục tiêu kiếm tiền trên mạng giống như bạn đang thực hiện một dự án kinh doanh vậy. Bạn sẽ phải đầu từ cho nó, có thể là tiền bạc, thời gian hoặc công sức và điều bạn mong muốn đó chính là tỷ lệ hoàn vốn khi bạn đầu tư (ROI – Return On Investment).

Muốn tỷ lệ này cao thì bạn sẽ phải định giá cho các sản phẩm bạn muốn bán, giá phải phù hợp với đọc giả của bạn. Hãy nhớ rằng với blog, đọc giả chính là người giúp bạn kiếm tiền, đôi khi có thể họ trực tiếp trả tiền cho bạn (ví dụ như bạn tư vấn cho họ), nhưng đôi khi google trả tiền cho bạn… . Bạn hãy định giá sản phẩm của bạn phù hợp với đọc giả. Tức là sản phẩm đó họ phải chấp nhận được. Hãy nhớ rằng độc giả là người đến đầu tiên rồi tiền đâu sẽ đến sau đó.

Còn luật nào những blogger cần tuân thủ khi kiếm tiền trên mạng mà Ngọc chưa đề cập đến không nhỉ? 

2 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!