Xây dựng Authority Site kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại Việt Nam là phải như thế này!

Chào các bạn, gần đây Ngọc thường xuyên nhận được những câu hỏi rằng: Làm sao để kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại Việt Nam?

Khi nhận những câu hỏi này Ngọc vô cùng thích thú và vui mừng, vì chứng tỏ đã có nhiều bạn bắt đầu quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Đây có phải là một dấu hiệu “đang lên” của Affiliate Marketing tại Việt Nam rồi chăng?

Chắc hẳn cũng có lý do nên các bạn mới quan tâm như thế, vì rất có thể thị trường nước ngoài hiện đã bão hoà? Hoặc có thể mức độ cạnh tranh ngày càng cao, các bạn thất bại nhiều? Khó làm do nhiều rào cản về ngôn ngữ, vốn đầu tư…

Như Ngọc đã chia sẻ trong một bài viết gần đây, có thể vào thời điểm này việc kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết tại Việt Nam còn một số trở ngại nhưng chắc chắn rằng nó sẽ rất phát triển. Do đó nếu bạn thực sự đầu tư từ bây giờ thì thành quả bạn nhận được sẽ rất tiềm năng.

Nếu bạn mong nuốn đầu tư cho tương lai với một site về tiếp thị liên kết cho thị trường Việt Nam thì chắc chắn bài viết này sẽ dành cho bạn.

Trong bài viết này Ngọc sẽ đi từng bước để hướng dẫn bạn cụ thể về tư duy làm tiếp thị liên kết với Affiliate Marketing tại Việt Nam. Chọn niche, xác định sản phẩm, và chiến lược xây dựng nội dung… để có được một site tiềm năng.

Bạn đã sẵn sàng?

Tư duy về tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Như bạn đã biết hình thức kiếm tiền với tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing rất phổ biến ở nước ngoài. Nó là một nghề và giúp cho rất nhiều người trở thành triệu phú chỉ với cách đơn giản là… bán sản phẩm của người khác và nhận tiền hoa hồng.

Ở nước ngoài hình thức viết blog theo hướng Authority Site hoặc Niche Site rất phổ biến (tức là blog với một chủ đề chuyên sâu, ví dụ như chủ đề giảm cân, nấu ăn, du lịch, yoga..).

Ngoài ra họ cũng thường phát triển các micro niche site (tức là các chủ đề rất hẹp, chỉ tập trung vào một nghách nhỏ, và chỉ quảng bá và bán duy nhất 1 sản phẩm). Dù hình thức nào thì họ cũng rất dễ kiếm tiền.

Lưu ý: Ranh giới giữa Authority Site và Niche Site cũng rất khó phân biệt.

 

Về cơ bản Authority Site là một site rất rộng, bạn có thể SEO rất nhiều từ khoá khác nhau. Ví dụ Ngọc Đến Rồi chấm Com là một Authority Site về chủ đề viết blog kiếm tiền trên mạng, nhưng Ngọc hoàn toàn có thể viết về thủ thuật wordpress, kỹ năng marketing online, kinh nghiệm SEO… Rất nhiều từ khoá khác nhau được tối ưu, miễn là phục vụ cho việc kiếm tiền online. Nói chung Authority Site là chiến lược phát triển nội dung lâu dài, có tính chất tương tác với người dùng cao (thảo luận, membership, etc… )

 

Niche site cũng là một kiểu site với một chủ đề nhưng chỉ tập trung vào một nhóm từ khoá nhất định mà thôi. Một niche site thường không có nhiều nội dung và chỉ tập chung tạo ra lợi nhuận trong một quảng thời gian nhất định.

 

Còn Micro Niche Site là site rất nhỏ và chỉ SEO một từ khoá chính mà thôi và cũng chỉ quảng bá một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm nhất định. Nội dung rất ít và chỉ SEO trong một thời gian ngắn, lợi nhuận mang về cũng trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên ở Việt Nam, nếu tại thời điểm này nếu bạn muốn thành công với tiếp thị liên kết thì Ngọc chắc chắn rằng bạn cần làm Authority site chứ không thể làm micro niche site được.

Hoặc ít nhất cũng phải là niche site.

Lý do vì sao?

Rất nhiều lý do như: Hoa hồng hiện nay tại Việt Nam còn thấp, sức mua và thói quen thanh toán online chưa phổ biến… Do đó nếu bạn chỉ quảng bá 1 sản phẩm duy nhất thì bạn sẽ rất khó thành công. Bạn cần đầu tư lâu dài, xây dựng nội dung phong phú và hữu ích cho người dùng thì mới có thể thành công.

Vì vậy bạn cần tư duy chính xác là xây dựng niche rộng tức là làm Authority Site nhé!

Ví dụ cụ thể cho bạn hiểu hơn nè!

Bạn truy cập vào Lazada và bạn thấy cái máy làm tỏi đen tại nhà đang bán rất chạy, vì hiện nay ung thư nhiều, xu hướng tự làm thực phẩm tại nhà tăng cao…

danh-gia-may-lam-toi-den-tiross-02

Bạn nghĩ rằng nếu phát triển một site chuyên quảng bá các loại máy làm tỏi đen tại nhà chắc là thu nhập sẽ cao lắm đây.

Nhưng bạn vẫn còn nghi ngờ cho nên bạn vào Goolge Keyword Planner để điều nghiên xem lượng tìm kiếm có cao không?

huong dan nghien cuu tu khoa xay dung niche site

Số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng vô cùng lớn!

Kết quả rất cao, chứng tỏ rất tiềm năng. Vậy là bạn quyết định xây dựng niche site để quả bá duy nhất một loại máy làm tỏi đen này thôi!

Sau đó bạn mua một tên miền đại loại như toidentainha.com hay maylamtoiden.info v..v để phát triển micro niche site này.

Tư duy này là hoàn toàn SAI!

Vì sao ư? Bạn thử lên Google tìm kiếm từ khoá “máy làm tỏi đen tại nhà” thử đi. Hầu như kết quả cho ra các quảng cáo trả tiền. Do đó bạn rất khó để SEO lên top nhằm tiếp cận người mua.

Bạn nói tôi đâu có SEO, tôi chạy quảng cáo Facebook, Google Ad.. cơ mà! Cũng được, nhưng chắc chắn lợi nhuận mang về không cao vì sức mua kém, sản phẩm hạn chế…. Vì bạn đang làm micro niche site.

Vậy bạn cần làm như thế nào?

Phải nói rằng chủ đề hướng đến nấu ăn, dụng cụ nhà bếp là vô cùng tiềm năng. Bạn có cơ hội nhưng nhắc lại bạn cần làm Authority Site! Đừng làm Micro niche site.

Do đó thay vì bạn tự bó hẹp mình vào một niche rất nhỏ, vậy tại sao bạn không mở rộng nó hơn? Bạn quảng bá máy làm tỏi đen tại nhà thôi ưu, tại sao bạn không quảng bá thêm nồi cơm điện đa năng và rất rất nhiều dụng cụ nhà bếp khác nữa?

Hiểu tâm lý người dùng, bạn sẽ là người chiến thắng

Một trong những cản trở lớn nhất hiện nay đối với những người làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam đó là:

  • Niềm tin mua sắm online chưa lớn do vậy bạn rất khó bán những sản phẩm có giá trị cao. Do đó, đối với những sản phẩm vật lý, khi chọn sản phẩm Ngọc khuyên bạn nên tập trung quảng bá những sản phẩm có giá dưới 3.000.000đ.

Vì sao? Vì nếu giá của sản phẩm quá cao bạn sẽ rất khó có đơn hàng online. Khách hàng thường cẩn trọng với sản phẩm có giá cao, họ muốn được xem tận mắt, sờ tận tay và sau đó mới thanh toán.

Thử hỏi ai dám mua online iphone 7 trong khi báo chí hàng ngày vẫn đăng những tin như kiểu: Đặt mua iphone 7 lại nhận được một chiếc iphone 3 và iphone 4!  😕 

  • Chọn các loại sản phẩm hướng đến đối tượng mua hàng là phụ nữ, sẽ có khả năng thành công hơn. Gần đây Ngọc có đọc một báo cáo về nghiên cứu chỉ số thương mại điện tử ở Việt Nam cho thấy rằng người mua hàng online là phụ nữ chiếm khoảng 65%.

Cũng rất dễ hiểu thôi, phụ nữ thích mua sắm, đóng vai trò chính trong việc sắm sửa các vật dụng trong gia đình do vậy những site liên quan đến dụng cụ nhà bếp, nấu ăn, di lịch, thời trang luôn có tiềm năng phát triển rất tốt.

  • Không chỉ cung cấp nội dung bán hàng mà cần cung cấp nội dung có giá trị. Với một site kiếm tiền với tiếp thị liên kết dù ở nước ngoài hay Việt Nam thì bạn cũng cần xác đinh được rằng, bạn cần cung cấp thật nhiều những bài viết mang tính chất cung cấp giá trị thì mới có thể thành công.

Quay trở lại với site dụng cụ nhà bếp, nếu bạn chỉ thực hiện những bài viết mang tính chất review (đánh giá) sản phẩm nhằm mục đích bán hàng kiếm hoa hồng thì chưa đủ. Bạn cần phải cung cấp những nội dung mang tính chất như chia sẻ kinh nghiệm sử dụng dụng cụ nhà bếp, video, công thức nấu ăn, mẹo chế biến thực phẩm…. Như vậy bạn mới thu hút người dùng được.

Xây dựng site

Về việc bắt tay vào xây dựng site Ngọc sẽ không chia sẻ nhiều nữa, quá trình mua hosting, cài đặt wordpress, tối ưu site, viết bài chuẩn SEO bạn có thể tìm hiểu thêm ngay trên blog này tại các chuyên mục cụ thể.

Hoặc đơn giản bạn chỉ cần download và đọc lại cuốn ebook “biến blog thành cỗ máy ATM siêu việt” của Ngọc là có hướng dẫn chi tiết đến 100 trang!

Tuy nhiên Ngọc chỉ lưu ý rằng:

  • Thứ nhất: Vì mục tiêu là làm Authority site nên bạn cần chọn tên miền theo bandname hoặc là tên miền có khả năng làm chủ đề rộng.

Ví dụ với site quảng bá dụng cụ nhà bếp bạn có thể mua tên miền kiểu như ngoctrongbep.com (Ngọc Trong Bếp chấm Com) hoặc dungcunhabep.info chứ không thể mua tên miền maylamtoidentainha.info vì đây là tên miền cho niche site hoặc mirco niche site.

  • Thứ hai: Xây dựng chuyên mục cho site thật rõ ràng, có thể chia theo các chuyên mục như: Review dụng cụ nhà bếp, Mã giảm giá, kinh nghiệm sử dụng, công thức bếp… Càng rộng bạn càng dễ phát triển nội dung, càng dễ tối ưu nhiều từ khoá.
  • Thứ ba: Hãy áp dụng nguyên tắc 80/20 trong chiến lược phát triển nội dung. Tức là tập trung cho 80% nội dung mang tính chất cung cấp giá trị nhằm xây dựng niềm tin. 20% còn lại là nội dung bán hàng!

Lời kết

Trên đây là những gì Ngọc muốn chia sẻ với bạn về tất cả những suy nghĩ của cá nhân trong việc tư duy để xây dựng một Authority Site kiếm tiền với tiếp thị liên kết tại Việt Nam.

Tóm lại với một site tại Việt Nam bạn cần thật sự đầu tư về nội dung, tư duy chính xác và cung cấp càng nhiều giá trị cho người dùng thì bạn sẽ thành công. Ngoài ra sự kiên trì là một trong những yếu tố tiên quyết mà Ngọc muốn nhấn mạnh với bạn, nếu bạn không giữ được sự cam kết và phong độ trong 6 tháng hoặc 1 năm thì đừng dấn thân vào tiếp thị liên kết làm gì.

Vì với tiếp thị liên kết, bạn sẽ rất khó thấy được thành quả ngay tức thời. Hôm nay, tuần này, tháng này bạn làm việc thì có thể đến 3 tháng, 6 tháng sau bạn mới nhận được thành quả. Nhưng đến lúc đã có thành quả rồi thì bạn sẽ có một nguồn thu nhập RẤT THỤ ĐỘNG!

Bạn có đang tham gia với tiếp thị liên kết? Bạn thành công hay thất bại? Kinh nghiệm của bạn là gì? Ngọc đang rất muốn nghe thêm những bình luận từ bạn!

34 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!