4 điều nhất định phải biết khi làm tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

affiliate marketing la gi

Bài trước Ngọc đã cùng với các bạn tìm hiểu tổng quan về kiếm tiền trên mạng – MMO chắc hẳn bạn cũng phần nào mường tượng ra được và cũng đã dự định chọn cho mình một hướng đi rồi đúng không? Tiếp theo ở bài này và những bài sau Ngọc sẽ bắt đầu đi vào từng hình thức cụ thể, để phân tích, mổ xẻ, cởi từng nút, gỡ từng đường 👿 nhằm phanh phui từng bộ phận  🙄

Chết! Vào vấn đề chính thôi kẻo lại đậu phộng đường… Có rất nhiều hình thức để có thể make money online nhưng phải nói rằng affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới tiếp thị liên kết đang được áp dụng một cách rộng rãi và triệt để.

1. Vậy tiếp thị liên kết – affiliate marketing là gì?

Tiếp thị liên kết được hiểu một cách đơn giản là ở đó những nhà tiếp thị thường sử dụng một hay nhiều website để quảng bá, giới thiệu những dịch vụ/sản phẩm cho một hoặc nhiều nhà cung cấp khác nhau rồi nhận một khoản hoa hồng sau khi đã thực hiện thành công yêu cầu nào đó từ nhà cung cấp. Nghe như bán hàng đa cấp ấy nhỉ??? Thực ra đúng là như vậy. Khi làm tiếp thị liên kết chính là bạn đang giới thiệu và bán cho khách hàng một dịch vụ/sản phẩm của người khác (người khác ở đây là nhà cung cấp)

Nhưng khi nhắc đến affiliate marketing là nhắc đến mô hình tiếp thị liên kết trên môi trường internet. Nó xuất hiện năm 1966 khi mà Amazon.com thực hiện chương trình trả tiền cho các click mà họ nhận được từ các cộng tác viên.

2. Những ai tham gia vào mô hình affiliate marketing?

  • Nhà cung cấp (Advertiser hay vendor) : Đây chính là những người sở hữu sản phẩm và cần quảng cáo. Họ cần tăng số lượng bán ra thị trường nên sử dụng mạng lưới cộng tác viên để quảng bá và bán sản phẩm.
  • Cộng tác viên/nhà xuất bản nội dung (Publisher): Đây là những người sở hữu một website và tạo ra nội dung trên trang website đó để thu hút người dùng. Sau đó quảng bá, giới thiệu sản phẩm của nhà cung cấp, khi khách hàng truy cập vào website mua hàng bằng cách click vào link thì nhà cung cấp sẽ trả một khoản phí gọi là hoa hồng.
  • Affiliate Network: Đây là nơi trung gian kết nối nhà cung cấp với cộng tác viên, nơi nhà sản xuất có thể đăng sản phẩm để cho cộng tác viên lấy link, banner… mà họ mong muốn tham gia tiếp thị. Affiliate Network đóng vai trò như một nơi cung cấp hệ thống và nền tảng kỹ thuật, họ quản lý và giải quyết tranh chấp và chịu trách nhiệm thanh toán hoa hồng cho cộng tác viên. Một số Affiliate Network tiêu biểu: Google; Commission Junction; Amazon; Clickbank; Adf.ly; Lazada; AccessTrade…
tiep thi lien ket - affiliate la gi
Advertiesr hợp tác với với Publisher qua nền tảng Affiiliate Network

3. Affiliate marketing hoạt động với 3 hình thức sau

  • CPC (Cost per click): Đối với hình thức này các Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng click vào liên kết và dẫn vào trang của nhà cung cấp. Giá hoa hồng sẽ được tính trên số lượng click, ví dụ $3/1000 click. CPC hiện nay không còn được sử dụng nhiều vì rất dễ bị gian lận (click tặc)
  • CPA (Cost per action):  Publisher sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện một hành động gì đó của nhà cung cấp yêu cầu như đăng ký email, mẫu đơn… Cách này cũng vẫn có thể gian lận được vì tự điền hoặc huy động bà con dòng họ điền 😕  cho nên hiện nay cũng ít áp dụng.
  • CPS (Cost per sale): Đây mới là hình thức bền vững nhất, vì chỉ khi nào khác hàng hoàn thành quá trình mua hàng và thanh toán thì Publisher mới nhận được money (căng nhỉ  🙁  ) . Điều này rất công bằng và có lợi cho cả nhà cung cấp lẫn người tiếp thị

4. Tại sao nên tham gia tiếp thị liên kết

Phải nói càng nghiên cứu về tiếp thị liên kết Ngọc càng mê mẩn cái mô hình kiếm tiền này, đôi lúc cứ tự hỏi sao thằng nào nó thông minh thế, nghĩ ra được mô hình mà ai tham gia vào cũng có lợi. Nhớ cách đây 2 năm khi còn bán thời trang online Ngọc đã vất vả trong việc làm sao để sản xuất ra những cái quần cái áo, nào là lang thang đi chọn vải, chọn nơi gia công, chọn nơi in ấn, quảng bá, khách mua thì lại phải lật đật chạy đi giao….Để bán được cái áo vất vả không thể tả. Tại sao không biết đến affiliate marketing sớm hơn nhỉ cho đỡ khổ cái thân!?!?!

Dưới đây là 3 lý do nếu bạn đang sở hữu một website/blog thì nên làm tiếp thị liên kết ngay

  • Publisher không cần sở hữu bất cứ sản phẩm nào:  Đối với tiếp thị liên kết bạn chỉ cần tìm được sản phẩm phù hợp và tiến hành quảng bá. Khách mua hàng là bạn có tiền  😉 
  • Không cần lo sử lý đơn hàng, giao hàng: Tất cả những việc sau đó đã có nhà cung cấp lo bạn chỉ cần làm sao thu hút khách hàng và tăng lưu lượng truy cập vào site đều đều. Rồi làm sao cho họ tin tưởng bạn sau đó click vào link liên kết để mua hàng là hoa hồng sẽ về tài khoản.
  • Mức hoa hồng cao: Đây là điểm hấp dẫn nhất đối với hình thức tiếp thị liên kết, thường mức hoa hồng cho Publisher sẽ từ 30-70% tùy với từng ngành hàng/ sản phẩm. Đối với những mặt hàng kỹ thuật số đôi khi mức hoa hồng lên đến 100% vì đơn giản nhà cung cấp họ mong muốn có được danh sách khách hàng tiềm năng và sau đó họ có thể bán những sản phẩm với mức giá cao hơn với lợi nhuận gấp nhiều lần hơn.

Trên đây là 4 điều mà bất cứ ai khi tham gia kiếm tiền trên mạng bằng hình thức affiliate marketing cũng cần phải nắm rõ, tất nhiên để tiếp thị liên kết có hiệu quả sẽ cần phải có thêm chút kinh nghiệm và một số kỹ thuật khác.

Ở những bài sau Ngọc sẽ tiếp tục cùng các bạn phân tích làm thế nào để chọn được đúng sản phẩm phù hợp, làm sao cho khách hàng click vào liên kết mua hàng…

Kinh nghiệm về tiếp thị liên kết của bạn?

Ngọc biết rằng rất nhiều bạn có kinh nghiệm với tiếp thị liên kết do đó hãy để lại comment vào bên dưới, Ngọc rất trân trọng và mong nhận được góp ý để ngày càng hoàn thiện hơn.

 Tham khảo thêm bài viết: Affiliate Marketing là gì?

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

16 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
iris hall
Khách
4 năm trước

Chào bạn
Kiến thức của bạn chia sẻ rất hay. Mình cũng bắt đầu xây dựng 1 site. Hi vọng những kiến thức của bạn sẽ tiếp thêm động lực cho mình

Duong thi ngoc Ha
Duong thi ngoc Ha
Khách
4 năm trước

Bài viết của bạn rất hay cho tôi hiểu biết thêm nhiều về tiếp thị liên kết.

Sa
Sa
Khách
5 năm trước

Mình muốn gỡ account trong CJ affliate phải làm sao? thanks

sa
sa
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

Ý là mình đã đăng kí thành viên của website này thành công chưa đăng kí thông tin ngân hàng. Nhưng giờ mình không muốn tham gia muốn hủy account thì phải làm sao?

sa
sa
Khách
Reply to  Nguyễn Anh Ngọc
5 năm trước

cám ơn ad

Hải
Hải
Khách
5 năm trước

Tôi đã đăng ký và được chấp nhận là đối tác tiếp thị liên kết của Lazada nhưng không hiểu sao khi một số bạn bè nhờ tôi đăng ký mua hàng qua đường link của tôi nhưng lại không được Lazada trả phí tiếp thị???

Truyền Hà
Khách
5 năm trước

Quá tuyệt! cảm ơn bài viết của bạn

phước
Khách
6 năm trước

cám ơn anh nhiều. Em cũng đang xây dựng một blog cho riêng mình để phát triển về tiếp thị liên kết này . Mong anh sẽ giúp em nhiều hơn trong công việc này . Em 17t

tantrangmacbook.com
tantrangmacbook.com
Khách
7 năm trước

Cảm ơn Ngọc đã chia sẻ , tôi biết ơn về các bài viết rất bổ ích từ bạn . từ 1 người chả biết gì về internet , nhưng sau 2 tháng đọc các bài viết của bạn , tôi đã có nhiều kiến thức hơn về nó , và tôi cũng đã tự mình làm được blog ,
Nay tôi cũng đang muốn thử sức với tiếp thị liên kết , để tìm thêm thu nhập thụ động cho con ăn kẹo , :))
Những bài chia sẻ của bạn rất tuyệt vời . trân trọng cảm ơn .
Nếu có thời gian , tôi mong được làm bạn với Ngọc cafe tào lao chơi , vì tôi ở Lê Văn Khương q12 . để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm internet .
Trân trọng cảm ơn!

16
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x
Phát triển công việc với...

Thông tin giá trị & luôn luôn miễn phí.

Không Spam – Mỗi tuần 2 emails

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.