SEO website bán hàng: 3 câu hỏi lớn ai cũng gặp phải!

Bài viết được đóng góp bởi cộng tác viên từ tác giả Nguyễn Văn Chiến sống tại Hà Nội. Anh đam mê kinh doanh và viết về cây cảnh, sân vườn. Tác giả thường viết bài tại blog.luxbonsai.com

Khi bạn sở hữu và bắt đầu thực hiện công việc SEO website bán hàng thì có 3 câu hỏi mà tôi nghĩ rằng bạn sẽ gặp phải.

Và dưới góc nhìn của cá nhân, tôi có thể trả lời cho bạn phần nào thắc mắc bạn đang băn khoăn liên quan đến 3 câu hỏi lớn này, đơn giản vì tôi cũng đang bán hàng qua webiste.

Câu hỏi 1: Vì sao & khi nào bạn cần phải seo website bán hàng?

Đây là câu hỏi có vẻ như ngây ngô.

Khi mới triển khai một website bán hàng, bạn rất hay tự hỏi rằng nên tập trung vào quảng cáo Adwords hay tập trung vào seo? Hay nên kiếm khách hàng nhờ quan hệ?

Với kinh nghiệm của tôi thì nhiều đối thủ ở các lĩnh vực cạnh tranh thấp (có lẽ vì lợi nhuận thấp) muốn tự SEO website nhưng vẫn không thành công. Do đó nếu bạn không am hiểu về SEO thì hãy chọn phương án quảng cáo Adwords trong thời gian ban đầu.

Tôi có 2 anh bạn làm trong lĩnh vực nội thất và bất động sản tại Hà Nội. Hai anh cũng hỏi tôi về câu hỏi như trên và lời khuyên của tôi cho cả 2 anh đó là nên chạy Adword thời gian đầu, không nên đầu tư vào SEO làm gì vì đơn giản… hai lĩnh vực này luôn có sức cạnh tranh khủng khiếp khi làm SEO.

Cũng phải nói thêm rằng cùng với xu hướng quảng cáo adwords, Google chắc sẽ tiếp tục biết cách hút tiền từ những lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh khủng. Do đó theo dự đoán của cá nhân tôi SEO sẽ giảm giá trị trong tương lai (giảm hơn một ít so với thời kỳ bùng nổ cách đây 1-2 năm). Tất nhiên Google sẽ không cho biến mất ngành SEO.

Rất muốn nghe ý kiến của bạn ở mục bình luận bên dưới bài viết!

Bài viết hữu ích cho bạn: SEO bài viết chỉ cần đơn giản như thế này…

Câu hỏi 2: Khi bạn lập website bán hàng, cần lưu ý điều gì?

Đây là câu hỏi khá thú vị trong khi nhiều người không am hiểu internet tham gia vào thương mại điện tử.

Phần nhiều chúng ta đều thiếu kiến thức marketing online. Do đó hãy trả lời những câu hỏi sau:

 • Những điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?
 • Sản phẩm của bạn có gì khác biệt với đối thủ? Nếu sản phẩm không có gì đặc biệt và có mức độ cạnh tranh cao thì có lẽ cuộc chiến lớn nhất bạn sẽ phải đối mặt là cuộc chiến về giá kèm chi phí quảng cáo, marketing 😀 (Bạn sẽ thấy mục báo giá ở các website luôn có lượt xem nhiều nhất).
 • Đây cũng là một chiến lược kinh doanh tốt nếu bạn có nguồn hàng tốt và có phương pháp marketing hiệu quả.

Câu hỏi 3: Chọn từ khóa gì để SEO website bán hàng?

Nghiên cứu từ khóa là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất trước khi lập website bán hàng. Cá nhân tôi khi lập website về sân vườn, cây cảnh thì vào các website thương mại điện tử để tham khảo các từ khóa mình có ý định bán hàng và các website đứng top đầu cùng lĩnh vực.

Ví dụ tôi liệt kê các từ khóa như sau:

 • Sân vườn
 • Cảnh quan
 • Cây cảnh
 • Cây công trình
 • Cắt tỉa cây cảnh nghệ thuật
 • Trien lam cay canh
 • ….
  Ghi chú: Nên chọn cả những từ khóa tiếng việt có dấu và không dấu. Do một nhiều người thích tìm kiếm không dấu hơn là có dấu.
Danh mục mẫu

Danh mục menu của cayhoa.com

Những từ khóa này bạn có thể sắp xếp lại thành những từ quan trọng để tạo menu điều hướng cũng như seo sau này.

Với ba câu hỏi trên hy vọng bạn sẽ giảm bớt thắc mắc khi tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử và đang có ý định SEO website bán hàng của mình. Trên đây là những kinh nghiệm của cá nhân tôi khi tham gia vào thương mại điện tử, hy vọng sẽ là nguồn tham khảo cho bạn trước khi tham gia vào lĩnh vực này.

Bạn có kinh nghiệm gì khi SEO website bán hàng? Tôi rất muốn nhận được chia sẻ từ bạn!

5 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!