Năm 2015: Người Việt đã chán “sex” chuyển qua “vợ người ta”

Nhớ năm 2009, khi thông tin Việt Nam đứng đầu thế giới về tìm kiếm từ khóa “sex” trên mạng internet được công bố thì 6 năm sau (năm 2015) người Việt đã không còn thích “sex” nữa mà chuyển qua “vợ người ta”

“Vợ người ta” đứng đầu danh sách từ khóa năm 2015

Google vừa công bố danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Search trong năm 2015. Kết quả này được phân chia rõ ràng theo từng quốc gia với sự khác biệt khá rõ ràng.

Khám phá top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam năm 2015
1. Vợ Người Ta. 2. Âm Thầm Bên Em. 3. Không Phải Dạng Vừa Đâu. 4. How-Old.net. 5. Fast Furious 7. 6. Khuôn Mặt Đáng Thương. 7. Em Của Quá Khứ. 7. Cười Xuyên Việt. 8. Cô Dâu 8 Tuổi. 9. Chàng Trai Năm Ấy. 10. Tuan Anh.

Bạn có tin trong 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hoàn toàn thuộc về lĩnh vực giải trí, thư giãn như: “Vợ người ta” – bài hát của Phạm Mạnh Quỳnh; “Không phải dạng vừa đâu”, “Khuôn mặt đáng thương” của Sơn Tùng – MTP, “Em của quá khứ”… và cũng không thể thiếu “Cô dâu 8 tuổi”

Gần đây có rất nhiều bài viết phỏng vấn cũng như chia sẻ góc nhìn từ các chuyên gia và hầu hết họ đều biện mình rằng. Top 10 từ khóa không đại diện cho vấn đề “dân trí” của người Việt. Có chuyên gia cho rằng hầu hết người Việt tuổi trẻ chiếm phần lớn dân số sử dụng internet và họ là người đóng góp tích cực vào lượt tìm kiếm giải trí là điều dĩ nhiên.

Vậy người trẻ chỉ quan tâm đến giải trí cũng không đáng lo lắm?

Có chuyên gia phân tích lại cho rằng, các từ khóa khác như “cô dâu 8 tuổi”, “thách đấu danh hài “… được người dùng tìm kiếm nhiều nhất vào buổi tối, sau những giờ làm việc căng thẳng”, đây cũng là điều tất nhiên.

Vậy trong giờ làm việc họ tìm từ khóa gì? Có lẽ là “Vợ người ta” hay ” Chàng trai năm ấy”?

Có chuyên gia lại nói: “Tôi thấy việc người Việt tìm thông tin giải trí trên Google không có gì đáng quan ngại cả. Ngược lại, đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ ngành giải trí của chúng ta đang phát triển mạnh”. Tất cả các từ khóa đều liên quan đến lĩnh vực giải trí thì đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành giải trí VN

Người Singapore tìm từ khóa về ô nhiễm không khí, khói bụi, Thủ tướng Lý Quang Diệu… qua đời. Nhật Bản tìm từ khóa thông tin Tổ chức Hồi giáo IS… Tất nhiên rồi thật khập khiễng khi mang Việt Nam để so sánh với Singapore hay Nhật bản.

Ở các quốc gia tương đồng khác như Malaysia họ cũng có những từ khóa liên quan đến giải trí nhưng đâu đó vẫn thấy họ quan tâm đến: HRMIS 2 hệ thống thông tin quản lý nhân sự của Malaysia hay GST – dịch vụ bán hàng và mức thuế mới của nước này…

Khám phá top 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Malaysia
1. HRMIS 2 – hệ thống thông tin quản lý nhân sự của Malaysia. 2. BR1M 2015 – bản tin tiền tệ của chính phủ. 3. How-Old.net. 4. Maharaja Lawak Mega – một cuộc thi của các diễn viên hài. 5. Fast Furious 7. 6. Hati Perempuan – một bộ phim truyền hình. 7. 1 USD to MYR – 1 USD đổi được bao nhiêu ringgit (sau khi đồng tiền của Malay bị trượt giá). 8. Whatsapp Web. 9. GST – dịch vụ bán hàng và mức thuế mới của nước này. 10. Bersih 4.0 – cuộc biểu tình của người dân Malaysia nhằm cải cách bầu cử.

Với 52% của hơn 90 triệu dân đã có cơ hội tiếp cận Internet và gần như 100% có sử dụng Google, thì số liệu này đủ sức nặng để phản ánh sự quan tâm của đại đa số cư dân mạng Việt Nam hay chưa?

Và nếu đổ cho người Việt trẻ sử dụng internet là chính (40 triệu người dùng Internet và đa phần ở độ tuổi trẻ)! Vậy sau “sex”, sau “Vợ người ta”, sau “Không phải dạng vừa đâu”… sẽ là mối quan tâm gì tiếp theo năm 2016? Chúng ta cùng chờ đợi nhé!

Có một câu hỏi Ngọc muốn đặt ra là: Trước hành động tìm kiếm từ khóa trên Google thì người Việt biết được những vấn đề về giải trí từ đâu? Có phải từ báo chí, phương tiện truyền thông? Vậy có phải các phương tiện truyền thông đã đăng “hơi nhiều” thông tin về giải trí, làm cho người Việt tò mò nên mới tìm kiếm các từ khóa trên Google?

Các bạn cũng có thể “nghía” qua bảng thống kê kết quả tìm kiếm 4 năm gần đây nhất để thấy rằng đúng là “nghành giải trí đang phát triển rực rỡ”:

Số liệu khảo sát 10 từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong những năm gần đây tại Việt Nam:

Năm 2012: The Voice/Giong Hat Viet, Gangnam Style, Xem Phim Online, Congdonggame, Truyen Cuoi, Doreamon, Samsung Galaxy, Xổ số, Bóng đá, Bản đồ (map)

 

Năm 2013: Giá vàng, Gangnam Style, Doraemon, Không Cảm Xúc, Phương Mỹ Chi, Bé Xuân Mai, Ngọc Trinh, Wanbi Tuấn Anh, Lệ Quyên, Hồ Quang Hiếu.

 

Năm 2014: World Cup 2014, Con Bướm Xuân, Flappy Bird, 5s Online, iPhone 6, Hoài Lâm, Hoàng Hậu Ki, Người Bí Ẩn, Cf Báo Danh, Táo Quân 2014

 

Năm 2015: Vợ Người Ta, Âm Thầm Bên Em, Không Phải Dạng Vừa Đâu, How-Old.net, Fast Furious 7, Cô Dâu 8 Tuổi, Chàng Trai Năm Ấy, Cười Xuyên Việt, Khuôn Mặt Đáng Thương, Em Của Quá Khứ.

Rất quan tâm và chờ đợi xem năm 2016, nghành nào phát triển hơn nghành giải trí?

Bình luận của bạn

Chương trình 1 kèm 1 tháng 7 đang mở đăng kýĐăng ký ngay!
+ +

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!