Muốn cai Facebook, hãy ngừng like và comment

Sáng nay cầm tờ báo tuổi trẻ thấy bài viết với chủ đề nghiện Facebook (FB) nói về vấn đề hiện nay mọi người dành quá nhiều thời gian để online trên FB. Những lợi ích và những hệ lụy từ  facebook thì đã được nhắc đi nhắc lại quá nhiều rồi. Lợi ích như: “Tìm lại được người thân sau 40 thất lạc nhờ FB” “Kiềm triệu đô nhờ bán hàng trên FB” hay “Bệnh nhân hôn mê được cứu kịp thời nhờ FB”… Nhưng tác hại thì cũng không ít như: “Bị trộm khoáng sạch nhà vì thông báo đi du lịch trên FB” “Mải lướt FB, con trai 5 tuổi chết đuối tức tưởi” hay “Đòi ly hôn vì vợ qúa mê FB”…

Phải nói rằng chính Ngọc cũng đã từng có thời gian “xém nghiện” FB, nhớ lại thời gian đó tuy chưa phải đến mức sáng ra mà không vồ cái điện thoại để mở FB là chịu không được như nếu một ngày không vào thì cứ tự hỏi không biết hôm nay trên đó có gì mới không? Thằng A, con B hôm nay có đi đâu chơi mà không rủ mình? Con C còn chửi con D trên FB không? Hay đơn giản hôm nay có sinh nhật ai mà mình không nhớ không? Còn có một lý do thường thấy nhất làm cho Ngọc hay mọi người truy cập FB thường xuyên vì bản chất của chúng ta là tò mò và muốn được quan tâm. Tối qua đi chơi có post một tấm hình, không biết qua 1 đêm có bao nhiêu like, commnent rồi? Hoặc sáng nay thằng K chia tay bồ nó có post một cái sờ-ta-tút than vãn, mình có like và comment một câu “Thôi đừng buồn nữa, chia tay sớm bớt đau khổ mày ạ” nên  phải vào để xem nó trả lời mình thế nào, có ai khuyên nó giống mình không….

Đây là cái vòng luẩn quẩn để chúng ta không thể rời FB được, nó làm cho chúng ta bị cuốn vào các mối quan hệ chẳng đâu vào đâu và nghiện lúc nào không hay. Vậy câu hỏi làm thế nào để không bị cuốn quá nhiều vào FB hay nếu đã bị cuốn rồi thì làm sao thoát ra được?

nghien facbook

Để trả lời cho 2 câu hỏi này Ngọc xin chia sẻ 2 kinh nghiệm mà Ngọc đã rút ra được từ bản thân. Xin được nói rằng hiện tại ở thời điểm này hai, ba ngày không vào FB một lần đối với Ngọc là chuyện bình thường và chẳng có gì là khó chịu.

Thứ nhất: Quẳng smart-phone đi mà sài stupid-phone

Đang sài iphone 5 chuyển qua nokia 1280, đây là điều mà Ngọc đã làm được. Việc này hoàn toàn không dễ nhưng nếu bạn nhận thấy mình đang quá bị lệ thuộc vào điện thoại thông minh thì nên quẳng nó đi. Thời gian đầu đúng là rất khó chịu và chắc ít người đủ can đảm và mạnh mẽ để làm được việc này. Cái cảm giác đang sài iphone 5 chuyển qua Nokia 1280 nó kỳ kỳ sao ấy. Nhưng cũng như kiểu cai thuốc lá, ngày đầu tiên cứ đi ra đi vào, tay chân thừa thãi nhưng đến ngày thứ 2 thứ 3 thì cũng bớt đi và tự nhận thấy một điều thiếu cái iphone cũng chẳng chết chóc gì. Mà không có điện thoại thông minh thì việc vào FB là gần như không thể, vì ngay cả nếu bạn có laptop thì việc mở máy rồi ngồi lỳ tại bạn online FB cũng rất bất tiện. Không có smart-phone bạn sẽ từ từ cai được FB thôi.

Thứ hai: Đừng like và commnet nữa!

Nếu công việc của bạn đòi hỏi cần đến smart-phone và không thể thiếu nó thì có một cách là bạn từ từ giảm like và comment đi. Như đã nói ở trên bản chất của chúng ta là tò mò vì vậy khi bạn like hoặc comment một điều gì đó trên FB thì bạn hay bị một phản xạ tự nhiên là truy cập vào để cập nhật tình trạng like, comment của chính mình. Lâu dần bạn sẽ bị chuyển qua trạng thái bị lệ thuộc, rồi gặp chuyện gì là bạn đưa lên đó để…chờ like, chờ comment chủ yếu để xem phản ứng của mọi người như thế nào.

Nếu bạn không tin thì cứ làm thử đi, bạn vẫn vào FB nhưng đừng like và commnet nữa, sau một thời gian bạn sẽ thấy mình chẳng liên quan gì đến những hoạt động trên FB. Và cảm giác của bạn sẽ thấy ối giời vô đây làm gì, mình có liên quan gì đâu mà vào. Tự nhiên bạn sẽ chán FB lúc nào không hay  😛

Bạn có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ về vấn đề này không? Để lại commnet bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!