Góc nhìn: Bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo bất tài hay sáng suốt?

Xin chào các bạn!

Tôi là Tình Nguyễn – Một doanh nhân, một Internet Marketer, Blogger và một Nhà đào tạo về Internet Business.

Được sự ủng hộ và cho phép của anh Nguyễn Anh Ngọc – Nhà sáng lập ra blog tuyệt vời này, Tình Nguyễn sẽ thường xuyên chia sẻ cho độc giả của Ngọc Đến Rồi chấm Com trong các chủ đề về Internet Marketing, Affiliate Marketing, Sale Funnel và các kỹ năng phát triển bản thân.

Và ngày hôm nay, Tình xin được chia sẻ một số góc nhìn mà Tình đọc, học và đúc kết ra được từ nhiều bài báo, đầu sách, từ nhiều doanh nhân nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam.

Đó chính là góc nhìn về một người lãnh đạo, đặc biệt trong kinh doanh.

Như các bạn cũng đã biết, hằng ngày, chúng ta vẫn đang phải đối phó với vô vàn các vấn đề xuất hiện hoặc vẫn đang tồn tại của chính bản thân mình hoặc của một ai đó.

Đối với tôi và chắc chắn đối với tất cả mọi người, chúng ta thường có 2 cách để giải quyết đó là:

  • Tập trung vào các vấn đề
  • Hoặc tập trung vào người gặp vấn đề

Lúc nào cũng vậy, đặc biệt trong kinh doanh thì hoàn toàn sai lệch.

Mọi người thường mắc sai lầm. Đôi khi họ mắc sai lầm ngay cả khi họ đang có những quyết định tốt nhất. Lần khác, họ chỉ đơn giản là cẩu thả.

Mọi người không làm theo một hướng dẫn nào đó, đôi khi có thể làm theo nhưng lại hiểu sai những gì gọi là cần thiết và đôi khi vì nhầm lẫn nên họ nghĩ rằng họ biết nhiều.

Nhà lãnh đạo bất tài: Tập trung vào người có vấn đề

Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, thật dễ dàng cho một người làm lãnh đạo hay một ai đó khi muốn tập trung sự chú ý của mình vào những người đã mắc phải sai lầm hay thất bại hay làm hỏng mọi thứ.

Người lãnh đạo có thể đổ lỗi cho họ bằng cách la hét vào họ, đe dọa họ, hoặc bằng cách nào đó để tìm cách xử phạt họ.

Đây chính là cách hay sự lựa chọn được thực hiện bởi những người lãnh đạo luôn tin rằng: Con người chính là vấn đề, và thường những người lãnh đạo này rất khó để thành công.

Một đồng nghiệp, một nhân viên nếu không cảm thấy an toàn, họ không thể làm tốt nhất công việc của họ, họ sẽ nhanh chóng ra đi, không còn muốn hợp tác với bạn nữa nếu bạn là mẫu người lãnh đạo ở trên.

ky nang lanh dao doi nhom

Người lãnh đạo sáng suốt: Tập trung vào vấn đề và cải thiện con người đang gặp phải vấn đề đó

Có những nhà lãnh đạo khác, họ sáng suốt hơn, họ tập trung vào các vấn đề thay vì vào chính người đang gặp vấn đề đó.

Thay vì tập trung vào việc cố gắng để khám phá “những cái sai” của người đó, họ tập trung vào những sai lầm, sử dụng nó như một cơ hội để dạy mọi người làm thế nào để họ có thể giải quyết và đối mặt đối mặt với cùng một kịch bản trong tương lai.

Thay vì tập trung vào sự thất bại, các nhà lãnh đạo sáng suốt sẽ hồi phục từ chính những sự thất bại. Chính những thất bại đó sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn, bền vững hơn, dạy họ làm thế nào để tốt hơn trong tương lai và làm thế nào để quên đi quãng thời gian họ thất bại.

Thay vì đe dọa, trừng phạt những người làm hỏng mọi thứ, họ sẽ giúp những người đó những điều họ chưa làm hỏng. Bằng cách làm việc với họ để giải quyết các vấn đề này, các nhà lãnh đạo sẽ cùng lúc giác ngộ hai việc: Vừa giải quyết vấn đề vừa cải thiện những người có vấn đề đó.

Rõ ràng, khi vấn đề được giải quyết, những con người làm việc cùng họ được cải thiện, họ sẽ có một đội ngũ hùng mạnh phải không bạn. Và chắc chắn, họ đã tạo ra một cảm giác an toàn về tâm lý cho bất cứ ai muốn làm việc với họ.

Nếu bạn tin rằng, con người chính là vấn đề của bạn, thì niềm tin đó chính là vấn đề của bạn.

Hy vọng rằng, bài chia sẻ ngắn này giúp bạn hiểu rõ hơn về mình, cách làm của mình, cách mình đang quản lý, điều hành đội nhóm hay lãnh đạo chính bản thân mình.

Kính chúc bạn một tuần làm việc may mắn và hiệu quả.

 

2 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!