Kinh doanh online: Bài học từ nghề bán hoa, cây cảnh.

Bài viết được được đóng góp bởi tác giả Nguyễn Văn Chiến là người luôn có cảm xúc với các loại hoa . Tác giả thường xuyên viết về thiết kế sân vườn, cây hoa nghệ thuật, cây bonsai, chậu cây cảnh tại blog.luxbonsai.com

Quả thật khi internet phổ biến khắp nơi thì kinh doanh trên mạng là xu hướng tất yếu. Trong khi người người bán hàng online, nhà nhà lập website thì câu hỏi đặt ra là kinh doanh online có phải phù hợp cho tất cả mọi người? Có phù hợp với tất cả mặt hàng?

Trong bài viết này Chiến sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như sẽ liên hệ đến một “case study” của chủ website này, anh Ngọc, người đã từng kinh doanh hoa tươi online và cũng đã từng “nếm được vị thất bại” từ nghề bán hoa  😕

 
kinh doanh hoa online

1. Bài học từ kinh doanh hoa tươi

Kinh doanh shop hoa rồi sau đó thất bại, điều này theo tôi cũng là chuyện bình thường bởi vì có đến 98% những “startup” là thất bại với hoa, nhưng quan trọng là anh Ngọc đã rút ra những bài học để giúp thành công trong việc kinh doanh sau này (hiện tại là Tiếp thị liên kết).

Trường hợp của anh Ngọc thì tôi đoán rằng anh sẽ gặp nhiều vấn đề  vì mỗi ngành kinh doanh đều gặp phải đó là có những điểm khó khăn. Đặc biệt với hoa thì còn nghiệt ngã hơn các ngành khác vì hoa không thể để lâu.

Đối với các ngành khác như quần áo, giày dép…. nếu có ế chỉ lỗ tiền mặt bằng, nhân viên. Sản phẩm các ngành này có thể dự trữ trong kho hoặc trong tủ lạnh. Riêng ngành hoa tươi thì hoa không thể giữ được quá lâu (tối đa 30 ngày) nên phải đổ bỏ. Do đó nếu không giải phóng được hàng tồn, hoặc thu không đủ bù chi trong nhiều tháng trời thì sẽ dẫn tới phá sản, thất bại mô hình là điều tất nhiên.

Do đó kinh doanh hoa là vô cùng khốc liệt và cần chạy đua với thời gian!

Trong kinh doanh hoa tươi thì theo chia sẻ của chị Thủy chia sẻ trên VnExpress, với 8 năm kinh nghiệm của mình thì chị cho biết: kinh doanh hoa tươi có đến 2 năm đầu là lỗ . Ở thời điểm ban đầu thì trong kinh doanh có những các mối quan hệ quen biết, bạn bè chỉ giúp mình thời gian đầu, thời gian sau phải có được những khách hàng mới để có doanh thu… Do đó làm sao để sống sót trong thời gian đầu là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực hoa tươi này. Nếu không cầm cự được thời gian đầu thì việc đóng cửa hàng, tiệm hoa tươi chắc chắn sẽ xảy ra.

Thất bại của anh Ngọc có thể tôi đoán anh đã dựa quá nhiều vào môi trường internet. Theo tôi kinh doanh hoa đầu tiên là vị trí cửa hàng. Dù bạn bạn có nhiều kênh bán hàng như facebook, website riêng, nhưng riêng với hoa tươi, thì mặt bằng thực thế lại là quan trọng nhất. Bởi vì khách mua hoa thường sẽ tiện đâu mua đó hoặc đi đường thấy đẹp thì mua.

2. Bài học từ kinh doanh cây hoa cảnh.

kinh nghiệm kinh doanh online hoa tuoi

Cây hoa hồng quế

Đó là hoa tươi, đối với cây hoa thì cũng tương tự vậy, các loại cây hoa (cây hoa hồng, cây cẩm chướng …) thì có thể để qua mùa và vụ sau vẫn có thể bán được. Tuy nhiên bạn sẽ lại phải mất công chăm sóc và nếu không có mặt bằng để chăm sóc những cây này thì sẽ cũng lại vứt đi. Do đó bạn có thể cần một mặt bằng khá rộng, hoặc thậm chí vườn để làm nơi bảo quản, chăm sóc những cây hoa hoặc một số bạn trẻ thì bán cây cảnh mini .

Như vậy tóm lại kinh doanh mỗi một mặt hàng sẽ có những lưu ý hết sức quan trọng mà các bạn cần lưu ý khi bắt tay vào khởi nghiệp kinh doanh. Có những mặt hàng kinh doanh trên internet tốt, có những mặt hàng kinh doanh bằng mặt bằng thực tế sẽ tốt hơn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp những bạn có đam mê với hoa, cây cảnh có những lưu ý trước khi bắt đầu.

Bạn đã từng kinh doanh online? Bạn nghĩ gì về mô hình kinh doanh hoa tươi online? Chia sẻ những bình luận của bạn ngay bên dưới về lĩnh vực này nhé.

Bạn cũng có thể đóng góp bài viết của mình cho Ngọc Đến Rồi chấm Com, xem cách gửi bài viết tại đây!

2 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!