Đây là lý do kiến bạn khó kiếm tiền với tiếp thị liên kết

kiếm tiền với tiếp thị liên kết như thế nào

Một năm trở lại đây có lẽ chúng ta nghe nói rất nhiều đến cụm từ kiếm tiền với tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing. Trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện những group, những page tập trung vào chia sẻ kiến thức về cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết với hàng nghìn thành viên hoạt động sôi nổi.

Chúng ta cũng đã bắt đầu thấy xuất hiện những mạng tiếp thị liên kết (Affiliate Netword) hay các chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program) của những trang bán hàng, sàn thương mại điện tử…

kiếm tiền với tiếp thị liên kết như thế nào

Các website/blog chuyên về tiếp thị liên kết được ra đời, phía sau đó là những người làm tiếp thị liên kết (Affiliater). Họ đóng vai trò quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đúng khách hàng mục tiêu, gợi ý cho họ những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất, thuyết phục họ mua hàng, sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp và nhận hoa hồng.

Tất cả những sự “nhộn nhịp” này cho thấy tiếp thị liên kết bắt đầu thâm nhập vào Việt Nam một cách sâu rộng hơn. Cách đây vài năm cũng đã có một số blogger tiên phong trong tiếp thị liên kết, nhưng khi đó họ chỉ tập trung vào các dịch vụ liên quan đến thiết kế website (tên miền & hosting).

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết: Khó hay dễ?

Nói dễ cũng được mà khó thì cũng chẳng sai. Dạo quanh một vòng các website chuyên làm tiếp thị liên kết tại nước ngoài Ngọc cứ tự hỏi sao họ kiếm tiền dễ thế?

Có những blog về hướng dẫn chăm sóc sức khỏe Ngọc chỉ thấy họ tiếp thị duy nhất một sản phẩm dầu cá cho Amazon nhưng doanh số bán sản phẩm này tính theo tháng được cập nhật lên đến 76.000$ và tất nhiên mức hoa hồng họ nhận theo quy định của Amazon là 6%.

Đó là thị trường Mỹ, họ đã quá quen với việc đọc một bài đánh giá hay một nội dung hữu ích trên internet và mua các sản phẩm được giới thiệu. Tại nước ngoài, đặc biệt tại Mỹ và các quốc gia Châu Âu gần như 100% đều sở hữu thẻ thanh toán và họ không dùng tiền mặt (họ còn không có khái niệm Cash On delivery- COD – giao hàng thu tiền).

Đây có phải lý do tại các quốc gia như Mỹ dễ kiếm tiền với tiếp thị liên kết?

5 lý do bạn khó kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Tuy có một số chuyên gia nhận định rằng năm 2016 này sẽ là năm bùng nổ của Affiliate Marketing tại Việt Nam. Nhưng cá nhân Ngọc, người đang hàng ngày kiếm tiền với tiếp thị liên kết thì thấy rằng ở thời điểm hiện tại còn 5 cản trở làm cho các Affiliater khó kiếm được tiền với với tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam.

Như các bạn đã biết có 4 thành phần tham gia vào mô hình tiếp thị liên kết đó là: Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser hay vendor); Mạng tiếp thị liên kết (Affiliate Netwwork); Người tiếp thị nội dung (Publisher hay Affiliater); Khách hàng (người mua sản phẩm)

Bài viết bạn nên xem: 4 điều nhất đinh phải biết khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Chúng ta hãy thử phân tích từng thành phần này để làm rõ hơn vì sao kiếm tiền với tiếp thị tại Việt Nam hiện nay khó đến thế?

1. Nhà cung cấp sản phẩm

Đây chính là những người sở hữu sản phẩm và họ đóng vai trò rất lớn trong việc tạo niềm tin cho khách hàng. Nếu họ “chết” đột ngột thì tất cả những thành phần phía sau đều chết theo. Và rất không may các nhà cung cấp sản phẩm tại Việt Nam hiện nay vẫn “thỉnh thoảng chết”.

Cuối năm 2015 nếu bạn nào đang tham gia làm tiếp thị liên kết với Accesstrade thì đã có kinh nghiệm về việc các nhà cung cấp sản phẩm tự nhiên “lăn ra chết đột ngột”. Ví dụ như trường hợp của Deca, Beyeu, hay Foodpanda…

Đó là chưa kể đến việc các chiến dịch tiếp thị liên kết của họ tự nhiên dừng đột ngột? Tất cả những bài viết, công sức của chúng ta (những Affiliater) trở thành công cốc.

Đây là lý do hiện nay Ngọc vẫn chỉ chính thức tham gia giới thiệu các sản phẩm từ những nhà cung cấp nước ngoài, đơn giản họ rất cam kết với khách hàng, một khi sản được “lên sàn” thì không bao giờ “chết”!

2. Affiliate Network

Đây là thành phần trung gian kết nối giữa nhà cung cấp sản phẩm và các Affiliater. Họ đảm bảo quy trình được diễn ra minh bạch, họ chịu trách nhiệm chi trả hoa hồng cho người làm tiếp thị liên kết…

Nhưng hiện nay thành phần này tại Việt Nam còn quá ít. Hiện nay chỉ có Accesstrade của công ty INTERSPACE Nhật Bản vừa mới tham gia vào thị trường Việt Nam đầu năm 2015. Tính đến thời điểm này đây vẫn là một trong những Affiliate Network dẫn đầu tại Việt Nam.

Nhưng Accesstrade cũng không thể nào đảm bảo được với chúng ta rằng các chiến dịch tiếp thị liên kết từ các nhà cung cấp sản phẩm sẽ không bao giờ xảy ra trục trặc.

Ngoài ra hiện nay chúng ta cũng biết đến chương trình Affiliate của Lazada. Được ví như “gã khổng lồ” tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, đây có lẽ là một tín hiệu vui và là niềm hy vọng cho chúng ta. Hy vọng một ngày nào đó Lazada sẻ trở thành Amazon tại Việt Nam.

Lúc đó việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều!

3. Chúng ta – những người kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Hiện nay những người tham gia vào công việc kiếm tiền online thông qua Affiliate Marketing đang ngày một nhiều hơn. Sự quan tâm cũng ngày một tăng, hàng ngày Ngọc nhận không biết bao nhiêu câu hỏi của đọc giả liên quan đến Affiliate.

Điều này chứng tỏ có rất nhiều người đang mong muốn tham gia vào công việc kiếm tiền trên mạng với tiếp thị liên kết. Có thể sắp tới đây sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa các Affiliater, từ đó việc đăng ký để tham gia vào các mạng tiếp thị cũng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nếu ai đã từng tham gia làm tiếp thị liên kết với Amazon thì đã biết việc đăng ký tham gia khó thế nào, và một khi đã được duyệt, nếu bạn không tuân thủ đúng các chính sách thì cũng bị “xử lý” ngay tức khắc.

Do đó nếu bạn có ý định kiếm tiền với tiếp thị liên kết thì ngay bây giờ hãy ngồi xuống và hành động ngay đi, đừng để đến lúc quá trình đăng ký trở nên khắt khe hơn.

4. Người mua hàng

Đây là nhân tố quyết định việc bạn có thành công với tiếp thị liên kết hay không. Vì cho dù nhà cung cấp sản phẩm, mạng tiếp thị liên kết và các Affiliater có làm tốt đến đâu NHƯNG người mua hàng vẫn không chịu click và link affiliate. Hoặc họ vẫn click nhưng không tiến hành mua hàng thì coi như “mắt xích” cuối cùng bị đứt gãy.

Nguyên tắc hoạt động của Affiliate là CPA – Cost Per Action, tức là hoa hồng chỉ được thanh toán một khi khách hàng có hành động cụ thể như thực hiện giao dịch thanh toán, hay đăng ký khóa học, điền vào bảng đánh giá…

Tại Việt Nam hiện nay cho dù mua sắm qua mạng đang ngày một phát triển nhưng hình thức thanh toán online chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Khách hàng khi xem sản phẩm bạn giới thiệu nếu họ thấy thích, họ sẽ mua hàng nhưng họ có thể không thanh toán online (vì không có thẻ tín dụng, không tin vào việc thanh toán online..) Họ nhấc điện thoại lên và đặt hàng, khi hàng giao đến họ mới trả tiền mặt. Như vậy bạn không được thanh toán hoa hồng. 

Do đó thói quen mua hàng của người Việt đang là nguyên nhân rất lớn cho công việc tiếp thị liên kết.

Người nước ngoài họ hiểu rất rõ hoạt động tiếp tị liên kết, khi họ đọc blog của bạn và họ thấy bài viết hữu ích họ sẵn sàng “trả công” cho bạn bằng cách click vào link affiliate của bạn để mua hàng.

Nhưng người Việt với tâm lý “chẳng tội gì làm giàu cho thằng khác” họ sẵn sàng thoát khỏi blog của bạn ngay lập tức sau đó truy cập thẳng vào trang bán hàng để mua hàng.  😕

Còn có một lý do nữa, họ rất sợ click vào link vì sự an toàn trên internet tại Việt Nam chưa được đảm bảo! Họ sợ virus, họ sợ bị mất thông tin thẻ thanh toán, thông tin cá nhân…

Kết luận:

Đó là tất cả những lý do mà Ngọc nghĩ rằng kiếm tiền với tiếp thị liên kết hiện nay còn khó khăn. Nhưng không phải khó khăn mà chúng ta lùi bước, nếu hôm nay chúng ta vượt qua được và chúng ta dám chấp nhận tiên phòng thì có thể trong một, hai năm tới chúng ta sẽ là người dẫn đầu?

Cá nhân Ngọc hiện nay vẫn tập trung vào tiếp thị các sản phẩm từ thị trường nước ngoài, gần đây Ngọc cũng đã đăng ký vào một số mạng tiếp thị liên kết tại thị trường Việt Nam và bắt đầu đẩy mạnh một số blog liên quan. Hy vọng một thời gian nữa Ngọc sẽ có những trải nghiệm thực tế về việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết cho người Việt để chia sẻ nhiều hơn với các bạn.

Bạn có đang tham gia tiếp thị liên kết? Nhận định của cá nhân bạn như thế nào về Affiliate tại Việt Nam lúc này hoặc trong tương lai sắp tới? Hãy để lại bình luận của bạn, Ngọc rất muốn nghe và trao đổi với bạn.

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

1 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
1
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.