Khi nào thì nên đặt quảng cáo trên blog của bạn?

Một câu hỏi rất thú vị Ngọc nhận được từ một bạn qua Fanpage. Nên đặt quảng cáo trên blog ngay từ đầu hay đợi đến khi lưu lượng truy cập đủ lớn?

dat quang cao tren website/blog

Câu hỏi này làm Ngọc nhớ ngay đến câu chuyện cách đây 8 năm, khi đó Ngọc còn làm việc cho một tổ chức Phi Chính Phủ, phi lợi nhuận (Non-Government Organization). Ngọc được giao nhiệm vụ xây dựng một website với mục tiêu để cập nhật thông tin của tổ chức và cung cấp cho cộng đồng tin tức liên quan đến lĩnh vực hoạt động.

Nói thật khi đó Ngọc cũng chẳng có tí kiến thức nào liên quan đến thiết kế website hay kiếm tiền trên mạng. Được giao nhiệm vụ đó bởi vì mọi người thấy cái mặt nhìn có vẻ “ai-sờ-ti” một chút 😎 

Sau đó thì website cũng ra đời với tất cả bằng cách là…đi thuê, đến ngày chạy demo họ đưa cho Ngọc xem và đồng ý luôn. Chẳng biết họ mua host ở đâu, dùng mã nguồn gì để thiết kế… Sau đó Ngọc kiêm luôn chức admin và tuyển thêm vài tình nguyên viên cùng làm chủ yếu là cập nhật tin tức.

Thời gian chắc cũng được đôi ba năm gì đó, khi gặp lại người chịu trách nhiệm chính thiết kế website anh ấy có nói: Ngọc sao không đặt quảng cáo Adsense của Google lên web đi vì anh theo dõi thấy traffic (lượng truy cập) lớn lắm đó. (Lúc đó còn không biết cài đặt Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập nữa cơ)

Mà thật, vì giữ tài khoản admin nên hồi đó Ngọc thỉnh thoảng lại nhận được email từ một số công ty dược gửi đến với nội dung đại loại là mong muốn hợp tác đặt quảng cáo. Lúc đó vì không biết chút gì về Google Adsense, cũng chẳng có khái niệm về kiếm tiền trên internet cộng với tư tưởng phi lợi nhuận đã hằn sâu trong suy nghĩ (vì một thời gian dài làm cho các tổ chức phi lợi nhuận)… nên hầu như Ngọc đều bỏ qua những email như vậy.

Sau đó Ngọc nghỉ việc, nên giao lại website cho người khác quản lý, nghe nói thời gian sau vì hoạt động không còn hiệu quả nên bỏ luôn vì không gia hạn tên miền và phí duy trì host. Bây giờ ngồi kể lại câu chuyện này mà tiếc dứt hết cả ruột, giá mà…  😛

Câu chuyện cho thấy được rằng nếu chúng ta không ý thức và thấy được lợi ích của việc kiếm tiền thông qua hình thức quảng cáo thì đôi khi bỏ qua rất nhiều cơ hội.

Trở lại với câu hỏi khi nào nên đặt quảng cáo trên blog? Có lẽ Ngọc sẽ không thể đưa ra cho bạn một câu trả lời cụ thể được, vì nên chạy quảng cáo từ lúc nào sẽ liên quan đến mục đích, định hướng của mỗi cá nhân, mỗi website/blog.

Tuy nhiên Ngọc sẽ phân tích 2 trường hợp sau để bạn có thể xác định được phương án cho riêng mình.

1. Đặt quảng cáo trên blog ngay từ ngày đầu tiên

Nếu bạn lập ra một blog với mục tiêu để kiếm tiền và bạn có định hướng trong đầu rằng một ngày nào đó tôi sẽ đặt quảng cáo thì Ngọc nghĩ rằng bạn nên đặt ngay từ những ngày đầu tiên. Vì:

  • Thiết kế và lựa chọn giao diện phù hợp: Mỗi một giao diện (theme) sẽ hiển thị theo một bố cục khác nhau, một blog có đặt quảng cáo thì tất nhiên giao diện cần phải có không gian để hiển thị quảng cáo tốt nhất. Xác định được điều này và đặt quảng cáo ngay từ đầu giúp cho bạn không phải mất công thay đổi giao diện trong tương lai.
  • Làm cho người đọc của bạn cảm thấy hụt hẫng: Tâm lý của người đọc rất ghét quảng cáo (tất nhiên không phải ai cũng vậy). Bạn thử nghĩ xem một thời gian dài blog của bạn rất “gọn gàng, sạch sẽ” nhưng đùng một hôm các quảng cáo xuất hiện ở nhiều nơi. Những độc giả khó tính có thể tẩy chay bạn vì họ đã quen với việc không có quảng cáo rồi??!!
  • Tạo thu nhập để vận hành website: Trở lại câu chuyện Ngọc đã nêu ở trên, thời gian đó tất cả chi phí để vận hành website như phí hosting, gia hạn tên miền, trả lương cho cộng tác viên… Ngọc đều phải đề xuất trong các dòng ngân sách hàng năm của tổ chức. Nghĩ lại Ngọc thấy đã bỏ qua cơ hội tự tạo thu nhập qua cách đặt quảng cáo trên website. Đặt quảng cáo ngay từ đầu trên blog có thể số tiền thu về không đáng kể nhưng sau một thời gian chắc chắn sẽ tăng lên và đến một lúc nào đó nếu làm tốt bạn sẽ thấy bất ngờ. Số tiền này nếu không giúp bạn trở nên giàu có thì thiết nghĩ nó cũng là khoản ngân sách để bạn trả phí hosting, tên miền… 🙄 
  • Rút được kinh nghiệm kiếm tiền online cho bản thân: Việc đặt quảng cáo và thử nghiệm các phương thức kiếm tiền trên blog sẽ giúp bạn đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm. Đặt quảng cáo ngay từ đầu nhưng không kiếm được tiền điều đó khiến bạn phải thay đổi cách thức, có thể vị trí đặt quảng cáo không phù hợp, sản phẩm quảng cáo không có ích với khách hàng… Bắt tay vào làm thực tế bạn sẽ học được rất nhiều, sẽ tốt hơn gấp nhiều lần bạn đọc lý thuyết từ người khác.

2. Thu hút lưu lượng truy cập rồi mới đặt quảng cáo

Lưu lượng là bao nhiêu? Con số cụ thể đó như thế nào? 1000 lượt/ngày? Hay 5000 lượt? Rất khó để trả lời. Có một phương pháp, nếu bạn không thể chắc chắn thì hãy đặt quảng cáo một cách từ từ. Thử nghiệm từng vị trí một, từng thời điểm khác nhau.

Đối với lựa chọn này có thể bạn sẽ cần thăm dò độc giả của bạn và kết hợp với các công cụ phân tích lưu lượng và hành vi người dùng. Nếu đọc giả cảm thấy khó chịu vì tự nhiên sau một đêm blog của bạn hiển thị quảng cáo ngay tại trang chủ rồi họ phản hồi cho bạn. Vậy có lẽ bạn nên di chuyển quảng cáo đó vào một trang trong, hoặc đặt ở một vị trí phù hợp hơn.

Kết luận:

Việc đặt quảng cáo trên blog vào thời điểm nào sẽ tùy thuộc vào chính cá nhân của bạn, nó liên quan mật thiết đến mục tiêu bạn đang theo đuổi.

Nếu mục tiêu của bạn là kiếm tiền trên mạng thông qua quảng cáo (google adsense, affiliate…) thì lựa chọn đặt quảng cáo ngay từ những ngày đầu tiên sẽ phù hợp. Tất nhiên bạn cũng có thể lựa chọn phương án thứ hai để cho đọc giả làm quen dần.

Còn nếu mục tiêu chính của bạn chỉ muốn có một blog cung cấp kiến thức cho thật nhiều người và không quan tâm đến lợi nhuận thì có lẽ bạn cũng không cần đặt quảng cáo luôn.  Nhưng cho dù đặt vào thời điểm nào bạn cũng nên chọn vị trí và phương thức thật tinh tế nếu không muốn gây khó chịu và giảm trải nghiệm cho người dùng.

Bạn đang đặt quảng cáo trên blog, bạn đã lựa chọn phương án nào? Ngọc rất muốn nghe chia sẻ từ bạn.

15 Comments

Bình luận của bạn

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà!

ebook mien phi

Đăng ký thành công! Vui lòng kiểm tra email để xác nhận và tải về eBook!

Xảy ra lỗi! Vui lòng thử lại!