Tự do tài chính – nghỉ hưu sớm liệu rằng có dễ…?

tự do tài chính nghỉ hưu sớm

Đạt được tự do tài chính & nghỉ hưu sớm! Một xu hướng mà mình thấy gần đây hình như rất là nổi!

Và thật sự khi tìm hiểu thì chính mình cũng bị cuốn vào cái xu hướng này bởi nghe qua thì nó thật là… hấp dẫn. Nhưng khi tìm hiểu sâu hơn nữa thì mình cứ mãi đặt ra câu hỏi: Liệu rằng đây có phải là một xu hướng đáng để những người trẻ theo đuổi? Có dễ để đạt được?

Và bản chất thật sự của “tự do tài chính – nghỉ hưu sớm” là gì?

Trước hết có lẽ chúng ta cần làm rõ tự do tài chính & nghỉ hưu sớm thực sự là gì?

Tự do tài chính – nghỉ hưu sớm là một phong trào xuất hiện tại Mỹ lan ra Châu Âu cách đây cũng đã nhiều năm. Và bây giờ nó đã lan đến Việt Nam.

Trào lưu này gọi là FIRE, viết tắt cho Financial Independence (Độc lập tài chính) & Retire Early (Về hưu sớm)

Lưu ý nó là: Độc lập tài chính nhé!

Cái chữ “độc lập tài chính” nó dễ hiểu hơn, rõ ràng hơn so với chữ “tự do tài chính”.

Cơ bản có thể hiểu phong trào FIRE tức là: Chúng ta có một khoản tiền để có thể sống 25 năm mà không cần làm việc kiếm tiền nữa.

Cụ thể hơn như này: Mỗi tháng bạn & gia đình bạn cần 15 triệu để sống vậy bây giờ bạn muốn nghỉ hưu thì bạn cần có số tiền là 4,5 tỷ đồng => 15.000.000đ *12 tháng*25 năm

Ok như vậy sau khi nhìn vào công thức này thì bạn thấy để đạt được mục tiêu độc tài chính – nghỉ hưu sớm không phải là điều gì đó quá xa vời đúng không nào? Rất nhiều người ở Việt Nam hiện có nhiều hơn 4,5 tỷ trong tài khoản!

Nhưng tại sao họ vẫn chưa đạt được mục tiêu và chưa thật sự FIRE?

Có lẽ chúng ta cần hiểu thực chất của việc về hưu & nghỉ hưu sớm là gì?

Trước hết là về hưu!

Cha mẹ chúng ta làm việc đến 55-60 tuổi và sau đó về hưu, và nếu tính trung bình tuổi thọ của Việt Nam là 75 tuổi thì họ thực sự nghỉ hưu được khoảng 20 năm!

Đó là mình đang tính với những người là công chức nhà nước (nghỉ hưu có lương hưu), sức khoẻ tốt, không phải lo lắng con cái nữa. Đó mới chính thức là những người được thực sự được về hưu nhé.

Chứ nếu về già mà không có lương hưu hoặc có lương hưu nhưng con cái còn nhỏ (hoặc chúng còn khó khăn) thì thực sự chữ “về hữu” không có ý nghĩa với họ.

Sau đó là nghỉ hưu sớm!

Cá nhân mình thấy việc “nghỉ hưu sớm” nó hoàn toàn khác với chữ “về hưu” ở trên. Nghỉ hưu sớm tức là được thôi làm việc khi chưa đến tuổi về hưu.

Như vậy nghỉ hưu sớm mới thực sự nằm trong FIRE, cụ thể là những người trẻ mong muốn được nghỉ hưu trước tuổi về hưu thực sự. (Độ tuổi từ 40 đến 45 thay vì 55-60)

Vì thế mà giai đoạn làm việc, tích luỹ tài sản nó sẽ ngắn lại -> dẫn đến số tiền cần để FIRE sẽ tăng lên, bởi thời gian nghỉ hưu của bạn sẽ dài ra tới tận 35 năm lận!

Ok vậy là chúng ta thấy nếu thực sự để đạt được FIRE ở độ tuổi 40 thì sẽ cần:

  • Bạn phải tích luỹ đủ số tiền 6,3 tỷ (15.0000đ * 12 tháng *35 năm)
  • Chưa kể phải có nhà, quỹ dự phòng khẩn cấp (bệnh tật sẽ đến trong khi nghỉ hưu), chi phí học hành cho con cái đã đủ, chi phí lâu lâu đi du lịch với bạn già chẳng hạn…

Ôi nếu như thế có lẽ đâu đó cần đến 10 tỷ để có thể yên tâm FIRE! Mà khi 40 tuổi để có được 10 tỷ cũng không phải là dễ đúng không bạn?

Nghỉ hưu rồi mà không làm việc liệu có ý nghĩ không?

Cá nhân mình tin là không!

Bạn thử tưởng tượng bạn FIRE từ năm 40 và sau đó 35 năm tiếp theo bạn cứ ở nhà, đi ra đi vào để mỗi tháng tiêu đủ 15 triệu thì liệu có thú vị không?

(Đúng ra ở đoạn này sẽ có cả những kế hoạch để làm sao quản lý, đầu tư số tiền bạn có để nghỉ hưu nhằm sinh lời hàng năm với lợi nhuận khoản 4-6%. Số tiền lời đó giúp bạn ít phải đụng đến tiền gốc – đến khi bạn lìa xa cõi tạm này thì số tiền dành để FIRE vẫn còn chứ chưa hết hẳn. Nhưng thôi viết thêm thì dài quá!))

Thật ra mục tiêu tự do tài chính – nghỉ hưu sớm rất đáng & là một động lực rất lớn để mỗi chúng ta theo đuổi. Điều này sẽ giúp chúng ta làm việc nỗ lực hơn, có kế hoạch hơn nhưng… với điều kiện mỗi chúng ta phải hiểu thật sự ý nghĩ của tự do – độc lập tài chính & nghỉ hưu sớm là gì?

Bởi nếu một bạn trẻ mà không hiểu chính xác ý nghĩ và lộ trình của FIRE thì mình e rằng sẽ dẫn đến tình trạng ảo tưởng. Lúc đó bạn sẽ đọc rất nhiều sách về tài chính, lao đầu và các khoá học làm giàu, tham gia các hình thức đầu tư mong sớm được nghỉ hưu rồi lại dẫn đến tác dụng ngược.

Với mình thì…

Được làm những công việc mà mình yêu thích, vẫn có thể kiếm tiền mỗi ngày mà không bị áp lực từ sếp, từ công việc. Không còn khái niệm phải làm việc giờ hành chính, tự do có thời gian cho gia đình, người thân thì đã là… nghỉ hưu sớm rồi.

Mình đã từng chia sẻ quan điểm về tự do tài chính & nghỉ hưu sớm ở video này:

Do đó FIRE với mình là một mục tiêu, nhưng không quá cố gắng để nhanh đạt được một cách bất chấp mà mình sẽ đi với mục tiêu này dần dần. Trên con đừng đến mục tiêu mình sẽ vẫn “nghỉ hưu sớm” theo cách riêng và khi nào thực sự FIRE lúc đó tính tiếp! ?

Bạn nghĩ thế nào về tự do tài chính & nghỉ hưu sớm?

3.3 3 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.