NĐR #11: YouTuber Hoàng Phú Đại – Nếu bạn không yêu video của mình thì đừng mong chờ mọi người đón nhận nó!

phong van youtuber hoang phu dai

Kiếm tiền trên Youtube gần đây đã là một công việc, một xu hướng mà rất nhiều người tham gia. Họ được gọi là những Youtuber (người sản xuất video trên YouTube)

Cuối 2016 vừa qua, từ “YouTuber” đã  chính thức được thêm vào từ điển Oxford, điều này cho thấy công việc kiếm tiền trên Youtube ngày càng phổ biến và thu hút rất nhiều bạn trẻ trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam.

Trong podcast lần này Ngọc sẽ “mang đến” cho bạn một Youtuber với nickname “Thánh Thơ Chế” chủ nhân một số kênh Youtube đình đám trong đó phải kể đến kênh Tin Hay Lạ Kỳ! 

Đó chính là Hoàng Phú Đại, người sở hữu những video lên đến 7 triệu lượt views, ngoài ra có một kỷ lục với video đạt 1,1 triệu views chỉ sau 48h publish.

youtuber hoang phu dai
Youtuber Hoàng Phú Đại bên góc làm việc tại nhà!

Đại đã chia sẻ một bí quyết rằng:

Sau khi “sản xuất” những video em thường đưa cho mẹ xem đầu tiên, và nếu mẹ nói video đó hay, mẹ thấy thích thì em tự tin để đăng video đó lên Youtube!…

Ngoài ra trong podcast này bạn sẽ biết được:

  • Những tư duy chính xác nhất để thành công với việc kiếm tiền trên Youtube
  • Các thủ thuật để tối ưu kênh, xây dựng thương thiệu nhằm đạt lượng subscribe, lượng view cao nhất
  • Chiến lược để bảo vệ kênh, vượt qua những “cơn bão” để “chinh chiến” một cách chuyên nghiệp và bền vững nhất
  • ….

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Full Transcript - Click để đọc!

Anh Ngọc: Chào Đại, trước tiên anh cảm ơn em đã nhận lời mời để thực hiện buổi trao đổi này, Đại có thể giới thiệu với mọi người đôi chút về bản thân mình nhé.

Hoàng Phú Đại: *Đoạn này Đại giới thiệu về bản thân mình bằng một bài thơ rất chất và mang cá tính riêng đúng với nickname “Thánh Thơ Chế”, các bạn nên nghe để cảm nhận được trọn vẹn nhé 🙂

Anh Ngọc: Đại bắt đầu với YouTube tới nay đã được bao lâu?

Hoàng Phú Đại: Về kiếm tiền thì khoảng 3 năm trở lại đây, còn ngày xưa em làm theo kiểu thích thì upload nội dung lên thôi, rồi sau đó tình cờ em gặp được một bạn cũng kiếm tiền với YouTube, thời đó có lúc doanh thu của bạn ấy đạt khoảng 100 triệu/tháng, em lúc đó là người đi sau nên em nghĩ chắc hình thức này loãng rồi, nhưng tới bây giờ nó vẫn còn phát triển và em nghĩ đây là một hình thức bền vững, đặc biệt phù hợp cho những bạn nào thích sáng tạo nội dung.

Anh Ngọc: Đại nghĩ sao về dạng reup?

Hoàng Phú Đại: Theo em nghĩ thì nó không bền, hiện tại YouTube rất nghiêm ngặt về bản quyền, thậm chí chỉ cần vi phạm vài giây của các video gốc thôi cũng có thể bị dính lỗi bản quyền rất cao.

Hiện tại em thấy nhiều người đang có xu hướng xây dựng kênh theo dạng ồ ạt, nghĩa là xây rất nhiều kênh khác nhau nhưng thật sự em thấy chưa chất lượng. Một kênh chất lượng cần phải có nhận dạng thương hiệu, phải được tối ưu nhiều thứ như tên channel, logo, intro, outro, ảnh thumbnai,…

Anh Ngọc: Hiện nay Đại làm ở thị trường Việt Nam hay là cả hai thị trường?

Hoàng Phú Đại: Em làm cả hai. Em thấy thị trường Việt Nam thì mình dễ làm hơn còn thị trường nước ngoài sẽ rất cạnh tranh, tuy có rất nhiều cá nhưng không phải ai cũng bắt được.

Anh Ngọc: Lý do tại sao vậy Đại?

Hoàng Phú Đại: Vì em ví dụ chỉ một từ khóa nhưng có rất nhiều người ở các quốc gia khác cùng nhắm đến, cho nên mình phải nghiên cứu thị trường rất là chi tiết.

Anh Ngọc: Từ khi làm YouTube đến giờ thì Đại thành công ngay lần đầu hay có thất bại nào mà Đại muốn chia sẻ không?

Hoàng Phú Đại: Em ví dụ kênh Tin Hay Lạ Kỳ của em lúc mới làm hầu như trong thời gian 1,2 tháng đầu chưa ai biết đến, chỉ có các anh em bạn bè quen xem thôi, em cũng chưa biết là khán giả họ có thích không, tuy nhiên mình vẫn ra video đều đều và mỗi khi làm xong một video em đưa mẹ xem, mẹ bảo hay đó, thế là thấy mẹ thích nên em vui, rồi cứ thế làm dần đến thời kỳ kênh bùng nổ có khi nhận được 1000 đến 2000 lượt đăng ký trong một ngày.

Và em nghĩ đầu tiên mình phải yêu thích video của mình thì người khác mới thích và đón nhận nó.

Anh Ngọc: Đại có thể chia sẻ với các bạn quy trình các bước để làm YouTube?

Hoàng Phú Đại: Một là mình cần tập trung vào một kênh đang làm, đừng thấy mọi người khác làm về chủ đề này mới, hay,… rồi lại làm theo. Hai là bạn cần xác định mục tiêu, thời gian mình có thể làm, kế hoạch rõ ràng, lâu dài. Còn về xây dựng một kênh chất lượng thì như bên trên em có chia sẻ cơ bản, còn chi tiết như sau:

– Tên kênh: đặt tên kênh theo chủ để mà bạn muốn hướng đến, chú ý tránh đặt trùng với các kênh lớn có thương hiệu nó sẽ không tốt cho SEO và quảng bá.
– Logo: một kênh chuyên nghiệp cần có logo nhận dạng thương hiệu, nhìn vào nó có thể biết được chủ đề bạn hướng đến.
– Ảnh Cover: yếu tố này ví như khuôn mặt của bạn vậy, có đẹp và bắt mắt hay không, ví dụ làm về thiếu nhi thì nhiều màu sắc, các nhân vật có ngộ nghĩnh hay không, nhưng cũng đừng quá nhiều chi tiết dễ gây rối mắt.
– Intro: là đoạn 10-15s đầu của video, phần này bạn nên làm thật sự ngắn gọn nhưng sao cho súc tích, ấn tượng và lôi cuốn được khán giả để họ xem video của bạn.
– Outro: là đoạn kết thúc video khoảng 15-30s để hiển thị lời cảm ơn, lời kêu gọi đăng ký, kêu gọi chia sẻ.

Anh Ngọc: Hiện tại Đại làm YouTube theo hình thức cá nhân hay là có đội nhóm?

Hoàng Phú Đại: Em làm cả hai, về đội nhóm thì em làm cùng với 2,3 bạn nữa.

Anh Ngọc: Trong thời gian vừa rồi anh được biết là có một “cơn bão” vừa đi qua trong giới làm YouTube, Đại có thể thêm về vấn đề này cũng như là những khó khăn trong việc làm với YouTube?

Hoàng Phú Đại: Khi gặp các trường hợp như vậy, nếu đã xác định mình là người làm dạng content và content của mình tốt thì trước sau gì kênh cũng sẽ bền vững và phát triển.

Để làm YouTube bạn phải có niềm tin, sở thích và đam mê thì mới theo đuổi được lâu dài.

Anh Ngọc: Hiện nay nếu chúng ta làm YouTube thì theo Đại nên làm trực tiếp với YouTube hay tham gia vào một network?

Hoàng Phú Đại: Hiện các kênh lớn họ không còn chơi Google Adsense nữa, tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất cao, thay vào đó họ tham gia vào một network để nhận được nhiều quyền lợi hơn, an toàn hơn.

Anh Ngọc: Đại có thể chia sẻ những công cụ hoặc những kỹ năng cơ bản cần thiết nhất để một người mới có thể bắt đầu với YouTube?

Hoàng Phú Đại: Thông thường các bạn nên phát triển tư duy nhiều hơn vì tư duy tốt bạn mới có thể phát triển, còn các kỹ năng, công cụ chỉ hỗ trợ để bạn làm việc. Ví dụ một số phần mềm mọi người hay dùng: Proshow, Camtasia và một số cái về thu âm, ngoài ra em còn dùng thêm các phần mềm khác như Adobe After Effect để xử lý các kỹ xảo về hình ảnh, hiệu ứng,…

Anh Ngọc: Trong công việc làm YouTube này thì Đại có học hỏi hoặc là có ai truyền cảm hứng cho mình không?

Hoàng Phú Đại: Em có quen một số người bạn, hầu hết họ làm content và có tư duy rất hay, họ đi nhanh và xa hơn em rất nhiều, em chỉ là một phần nhỏ trong đấy nói lên những suy nghĩ và kinh nghiệm cá nhân của mình, ngoài ra còn rất nhiều “cao thủ” khác có thu nhập hàng nghìn USD từ YouTube.

Ví dụ một số kênh ở Việt Nam làm content như: Top 10 Sự Thật (về tin tức), Thánh Lồng Tiếng (về giải trí), Thơ Nguyễn (về trẻ em)

Anh Ngọc: Đại còn điều gì mong muốn chia sẻ nữa không?

Hoàng Phú Đại: Đầu tiên khi làm ra một video mình phải yêu thích nó thì người khác mới có thể yêu thích và đón nhận, chứ đừng làm hời hợt rồi upload lên. Tiếp theo là bạn cần có đam mê, chiến lược, thời gian rõ ràng cũng như phải làm gì cho kênh của mình để phát triển lâu dài.

Anh Ngọc: Trong thời gian sắp tới Đại có dự án, kế hoạch gì không?

Hoàng Phú Đại: Sắp tới em vẫn tham gia về thị trường phim hoạt hình, trẻ em,… ở cả Việt Nam và nước ngoài nữa. Ngoài ra, em cũng có một blog tại địa chỉ hoangphudai.com, sắp tới em sẽ chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm liên quan đến làm YouTube và đặt biệt là phong thủy vì em cũng rất thích chủ đề này.

Anh Ngọc: Cuối cùng anh chúc cho Đại luôn luôn giữ được đam mê, nhiệt huyết để tiếp tục trên con đường mình đã chọn. Cảm ơn Đại đã dành thời gian để chia sẻ với tất cả mọi người.

CÁM ƠN VÌ BẠN ĐÃ LẮNG NGHE

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

Ngoài ra cũng đừng quên giúp Ngọc chia sẻ Podcast này nếu cảm thấy hữu ích bằng cách nhấn vào các biểu tượng ngay bên dưới bài viết!

Bài viết nằm trong hoạt động phỏng vấn – truyền cảm hứng đến tất cả mọi người về công việc viết blog chuyên nghiệp. Nếu bạn cũng là một blogger, một người kinh doanh trên internet hay đơn giản muốn chia sẻ câu chuyện của bạn với nhiều người. Hãy đặt lịch cho một cuộc phỏng vấn tương tự TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

8 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
hưng
hưng
Khách
6 năm trước

Rất cám ơn anh Ngọc đã có một cuộc phỏng vấn rất thú vị và cám ơn bạn Đại vì đã chia sẻ những kiến thức rất hữu ích.
Trân trọng

hoang online
hoang online
Khách
6 năm trước

Chắc là mình ko thông minh bằng anh đại rồi, ý tưởng còn kém xa quá, Hiện tại trong đầu mình chẳng có ý tưởng nào cả, buồn thật:((

Duy
Duy
Khách
6 năm trước

Phỏng vấn NTN nữa và Thơ Nguyễn 2 kids vn này nữa là chuẩn luôn a ạnh 😀

Blogkidviet
Blogkidviet
Khách
6 năm trước

Rất hay! mình có làm video youtube nhưng chủ yếu để quảng bá cho các thứ khác, ko kiếm tiền trực tiếp từ nó!

8
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.