NĐR #100: Làm sao để sống với nghề Freelancer lâu dài? (3 tư duy)

ngocdenroi podcast

2 năm qua chúng ta đều thấy mọi người cứ sồn sồn lên để làm freelancer, để làm nghề tự do, để trở thành một du mục kỹ thuật số (digital nomad)…!

Mình nghĩ yếu tố tác động lớn nhất là do dịch covid làm dấy lên phong trào làm việc online, trở thành người làm nghề tự do.

Tuy nhiên theo quan sát của Ngọc thì 10 người đến với nghề freelancer thì sẽ có khoảng 7 người rồi sẽ ra đi (quay về với công việc cũ). 2 người cà lật cà lọi làm freelancer kiểu thời vụ (ai thuê gì viết nấy, làm đó). Chỉ 1 người ở lại làm nghề lâu dài, chuyên nghiệp & phát triển thành sự nghiệp!

Không có gì lạ cả bởi thật sự những cái gọi là đời tự do – hay ho, hào nhoáng thú vị của freelancer qua một vài tấm ảnh trên mạng bạn thấy chỉ là cái chóp nhỏ của tảng băng. Ẩn chìm sâu bên dưới là những sự bấp bênh, sấp mặt, túng thiếu, cô đơn, cắm mặt cà mông cả ngày của một freelancer mà ít ai thấy (bởi gần như ko có freelancer nào chia sẻ).

Để sống được, kiếm tiền được, làm giàu được với cái nghề Freelancer này thì việc bạn GIỎI CỤ THỂ MỘT CHUYÊN MÔN nào đó là chưa đủ. Bạn cần phải trau dồi thêm TƯ DUY KINH DOANH ngay trong chính cái hành trình bạn trở thành Freelancer mới được.

Mình lấy ví dụ: Nhắc đến Freelancer ở VN hầu hết mọi người nghĩ đến nghề viết thuê (thực tế còn nhiều cái khác). Và nếu bạn cứ mãi viết thuê, cứ mãi mặc định mình là người “viết dạo kiếm tiền” thì đảm bảo khó có thể sống và trở thành một freelancer thực thụ làm nghề lâu dài được.

Vẫn với một freelancer hành nghề viết Ngọc đã từng có một bài phân tích thành 6 cấp độ khi bạn “hành nghề viết lách”:

1. “Viết dạo kiếm tiền”

2. Freelancer viết lách

3. “Kẻ buôn chữ”

4. Người viết review kiếm tiền

5. Người viết chuyên nghiệp

6. Người được… năn nỉ để viết

Trong các lĩnh vực khác khi làm nghề Freelancer cũng vậy, nếu chúng ta chỉ dừng lại đi làm thuê cho người muốn thuê Freelacer thì công việc, thu nhập sẽ còn bấp bênh lắm lắm!

Chỉ khi nào bạn trở thành một Freelancer được săn đón, khách hàng phải chủ động tìm đến bạn thì khả năng lúc đó bạn mới an tâm sống & làm Freelancer dài lâu được!

PS: Chưa kể đến Freelancer mà không học tư duy đầu tư vào bản thân + đầu tư tài chính cho tương lai thì khả năng về già khá vất vả đấy (bởi freelancer nằm ngoài hệ thống chính sách bảo hiểm…)

Dành thời gian để nghe tập podcast dưới đây Ngọc chia sẻ về 3 tư duy dành cho freelacer bạn nhé:

Nghe trên: Apple Podcasts | Google Podcasts | Spotify

Cám ơn vì bạn đã lắng nghe

Cám ơn bạn đã luôn theo dõi và lắng nghe những Podcast từ Ngọc Đến Rồi chấm Com, nếu có bất cứ câu hỏi nào cần làm rõ hơn về nội dung, hoặc có thêm những chia sẻ hãy để lại một bình luận ngay bên dưới bài viết này bạn nhé!

5 2 votes
Đánh giá bài viết

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời Ngọc một ly cà phê nhé!

Bạn thích nội dung này?

Ngọc thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Hơn 5000+ người đang nhận thông tin! (Mỗi tuần chỉ 2 email - Không SPAM)

Bạn cũng sẽ thích:

Theo dõi
Thông báo qua email khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận!x

Tải miễn phí E-book

Bí mật giúp bạn xây dựng cỗ máy ATM tại nhà.